Danh mục

Những quán ăn nổi tiếng lâu đời ở Sài Gòn

Chủ nhật, 02/03/2014 10:18

Tinh hoa ẩm thực Sài Gòn thường nằm trong những quán vốn đã có từ lâu đời như bánh cuốn Tây Hồ hay tiệm chè Châu Giang 70 năm tuổi.

Bánh đúc vỉa hè hơn 40 năm tuổi

Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, đoạn gần ngã tư với đường Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận). Quán bắt đầu bán từ những năm 70 của thế kỷ trước, được rất nhiều người biết đến bởi loại bánh đúc ngon, giá cả bình dân. Người ăn có thể thưởng thức tại quán hoặc mua hộp mang về.

Quán bình dân nhưng chất lượng món ăn ngon. Bánh đúc ở đây hấp dẫn bởi màu bánh vàng mơ, đúc nóng được múc vào chén, cho vào một ít nhân thịt băm xào với mộc nhĩ, hành tây và hành phi. Một chén bánh đúc nóng, thêm vào nước mắm và ớt xay nữa, vậy là đã đủ đánh thức bao tử của bạn.

Bánh mềm, nhân thơm và nước mắm ngon, tất cả hòa quyện thật nhuần nhuyễn mang lại vị ngon khó tả và không cảm thấy ngán.

Bánh mì Hòa Mã, ký ức bánh mì Sài Gòn

Trong suy nghĩ của nhiều người, bánh mì là thức ăn nhanh, phù hợp với cuộc sống vội vã. Nhưng trong một con hẻm nhỏ ngay giữa trung tâm Sài Gòn (quận 3), vào mỗi buổi sáng, rất nhiều người tìm đến đây, ngồi trên những chiếc ghế cũ kỹ, chậm rãi thưởng thức một phần bánh mì thập cẩm trước khi bắt đầu cho một ngày mới.

Tiệm nhỏ xíu, xập xệ, bảng hiệu cũ kỹ đã nhuốm màu thời gian nhưng chất lượng bánh mì vẫn nguyên hương vị như những ngày đầu. Thành phần của bánh mì ở đây không có gì đặc biệt, cũng ốp la, chả lụa, thịt nguội, pate, đồ chua,... nhưng thay vì cho vào trong ổ bánh mì, tất cả được chiên vàng trên một chiếc chảo nhỏ nên luôn đảm bảo độ nóng giòn và thơm ngon cho thực khách.

Đã hơn 50 năm, bảng hiệu của quán đã phai màu thời gian, bà chủ ngày ấy giờ đã ngoài 80 tuổi, nhưng ngày qua ngày, vẫn đứng đó thái thịt, chả,... những công việc đã cũ, quen thuộc với thời gian.

Bánh cuốn Tây Hồ: 50 năm một hương vị

Người Sài Gòn cũng không lạ gì bánh cuốn Tây Hồ khá nổi tiếng ở Đinh Tiên Hoàng. Thương hiệu bánh cuốn Tây Hồ đã được thành lập từ năm 1961 do công cụ bà Trần Thị Cà (1919 - 1996), bí quyết món ăn đã được truyền từ những công thức đặc biệt của gia đình.

Hương vị độc đáo từ món bánh cuốn truyền thống kết hợp với gia vị đặc biệt gia truyền, sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng và khác lạ, không gian nhà hàng thoáng mát, lịch sự, cách trang trí các khu vực tầng khác nhau từ truyền thống đến hiện đại. Nếu bạn là người sành về ẩm thực hay muốn tìm một nơi để thưởng thức các món ăn mới lạ và thư giãn thì sẽ rất phù hợp.

Tuy giá cả ở quán này khá cao so với mặt bằng chung nhưng bù lại thực đơn rất phong phú và lạ.

Phở Hòa Pasteur

Tọa lạc trên con đường nổi tiếng ở TP.HCM, Phở Hòa Pasteur là một trong những quán phở được người dân thường tìm đến để dùng điểm tâm sáng, bữa ăn trưa và ngay cả bữa ăn tối. Phở Hòa Pasteur được hình thành từ những thập niên 60 - 70 của thế kỷ trước, cho đến nay là hơn 40 năm.
 

Khi đến đây, ngoài khung cảnh tấp nập, nườm nượp khách ra vào, chúng ta còn có thể ngửi được hương vị thơm lừng, nức mũi rất đặc trưng. Phở Hòa Pasteur mang một nét riêng độc đáo với tô nước dùng vừa trong, vừa ngọt, cái ngọt nhẹ nhàng của những ống xương được ninh kỹ kèm với gia vị cùng những sợi bánh phở cán mỏng, dai dai, những lát thịt tươi ngon và đĩa rau thơm. Tất cả hòa quyện tạo nên một tô phở cực kỳ hấp dẫn. Có chứng kiến công đoạn nấu lên một tô phở, chúng ta mới có thể thấy được sự tỉ mỉ, tinh tế của người đầu bếp từ cách chọn nguyên liệu cho đến việc nêm nếm và trang trí món ăn.

Sự thành công của Phở Hòa Pasteur không chỉ nằm ở bí quyết riêng của món phở mà còn trong phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Khung cảnh bên trong được thiết kế với lối kiến trúc giản dị, những đôi đũa, chiếc muỗng, cái chén được sắp xếp ngăn nắp, hợp vệ sinh cùng không khí thoáng mát, sạch sẽ với nụ cười nở trên môi của đội ngũ nhân viên luôn đem lại cho thực khách sự an tâm, thoải mái, vui vẻ khi ghé quán.

Có lẽ sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn bắt gặp hình ảnh của những thực khách quốc tế như: Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn,… đang say sưa thưởng thức tô phở nghi ngút khói tại đây vì đã từ rất lâu, Phở Hòa Pasteur dường như là địa chỉ quen thuộc của họ khi đến Việt Nam.

Xôi Tám Cẩu

Nằm ở góc đường Điện Biên Phủ và Cao Thắng, quận 3, TP.HCM, có một xe bán xôi nhỏ, khách hàng là học sinh, sinh viên cán bộ công chức, người lớn tuổi tới mua. Khách hàng nhớ xôi Tám Cẩu vì cái hương vị thơm thơm dẻo dẻo của hạt nếp, và cái béo béo mặn mặn của thịt heo,… đây chính là hương vị đặc trưng của quán xôi này.

Để có một nồi xôi khác biệt với các nơi khác đòi hỏi rất công phu, xôi ở đây vừa mềm, vừa dẻo do được nấu hai lửa, công đoạn cho nước dừa vào cũng phải đúng lúc nồi xôi mới thơm ngon. Ăn xôi Tám Cẩu mà quên món thịt heo luộc ăn cùng thì mất ngon một nửa.

Để có được những miếng thịt như vậy người nấu phải chọn được thịt nách và ba rọi còn tươi, mang về ướp muối với tỏi, sau đó luộc phải canh thời gian chính xác để vớt thịt ra. Chính vì những cách nấu công phu như vậy, đã làm cho xôi Tám Cẩu nổi tiếng khắp nơi và tồn tại cho tới ngày nay

Quán chè 70 năm tuổi

Ra đời từ những năm 30 của thế kỷ trước, quán chè Châu Giang còn có tên gọi bình dân khác là chè "nhà đèn", địa chỉ quen thuộc của những người mê chè người Hoa.

Nằm lọt thỏm trong khu thương xá Đồng Khánh (quận 5) ngập tràn những cửa hiệu thời trang sầm uất, quán chè ở đây cứ lặng lẽ tồn tại như thách thức những thay đổi của cuộc sống. Tuổi đời của quán đã hơn 70 năm, trải qua bốn thế hệ chủ nhưng vẫn giữ được chất lượng thơm ngon của món ăn như những ngày đầu. Thời gian mở cửa hàng ngày của quán cũng không thay đổi, vẫn là 4h chiều và kết thúc vào lúc 12h đêm, đều đặn trong suốt gần thế kỷ.

Thực đơn quán có hơn 20 món chè đặc trưng của người Hoa. Từ những món quen thuộc như: sâm bổ lượng, chè mè đen, chè trôi nước... đến các món lạ như quy linh cao, chè hạnh nhân, chè bạch quả hay hột gà trà... tất cả đều thơm ngon và bổ dưỡng.

Theo Baodatviet.vn

Tin được quan tâm

Tại sao nói “Tháng Tư sợ ngày mùng một âm lịch”. Hôm nay là ngày 1/4, bạn có biết mình “sợ” điều gì không? Xem để biết sớm

Khi mùa xuân dần dần trôi đi, chúng ta đón chào tháng 4 âm lịch. Trong văn hóa truyền thống, tháng 4 là tháng tràn...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Thịt heo nấu kiểu gì cũng không nên dùng 3 thứ gia vị này, chả trách thịt bị tanh, khô và không ngon

Thịt lợn cũng là loại thịt phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi làm thịt lợn, dù là chiên hay...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 17 giờ trước

Kẽm là “gốc rễ của trí thông minh”. Khuyên bạn nên ăn 4 loại thực phẩm giàu kẽm. Trẻ ăn nhiều sẽ có trí tuệ thông minh và học tốt

Trong vũ trụ rộng lớn, con người là loài có trí thông minh, luôn khám phá bí ẩn về việc nâng cao trí thông minh....
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Lý Liên Kiệt chê vợ đầu và quyết ly hôn để cưới Hoa hậu, hơn 20 năm sau vợ hiện tại già như bà ngoại, vợ cũ hồi xuân tươi trẻ

Mới đây, nhiều cư dân mạng bất ngờ trước sự khác biệt về ngoại hình của hai người vợ cũ và hiện tại của Lý...
Chuyện làng sao 2 ngày, 17 giờ trước

Tại sao nhà vệ sinh nữ ở Mỹ có khoảng trống phía trước nắp bồn cầu? Chẳng trách nó chỉ có ở nước ngoài

Trong thiết kế không gian công cộng, từng chi tiết nhỏ đều được tính toán kỹ lưỡng để phục vụ mục đích sử dụng an...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Vốn dĩ nó là “tổ yến” của người nghèo, nhiều người vứt bỏ vì cho là bẩn, nhưng lại rất giàu collagen, giúp da dẻ hồng hào, thanh tú

Mặc dù cần tây thích hợp nhất để trồng vào mùa xuân và mùa thu, và chủ yếu được trồng vào mùa thu, nhưng cần...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 17 giờ trước

Tin cùng mục

Cho thịt lợn vào chai nước khoáng nó sẽ biến thành món giò thơm ngon trong 12 giờ. Đây là cách làm rất mới lạ để thử

Gần đây tôi thấy nhiều người làm giò xào tại nhà. Làm giò tại nhà rất rắc rối, bạn phải mua vỏ và dụng cụ....
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 21 phút trước

Khi rang đậu phộng, đừng chỉ thêm dầu, đầu bếp sẽ dạy bạn mẹo nữa để đậu phộng giòn mà không bị ẩm trong thời gian dài

Đậu phộng (lạc) là một món ngon rất thông dụng và thơm ngon, được nhiều bạn thích ăn một ít khi uống rượu. Vậy làm...
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ trước

Hướng dẫn cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh đậm đà, cực trôi cơm

Sau khi hoàn thành, món thịt rang cháy cạnh có màu cánh gián đẹp mắt, không bị cháy bén. Món thịt dậy mùi thơm ngậy...
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 55 phút trước

Khi nấu đậu đỏ, bạn nhớ đừng nấu trực tiếp trong nồi. Đầu bếp quốc tiệc chỉ mẹo thêm bước này, trong 5 phút đậu sẽ mềm

Đậu đỏ bổ sung máu và rất tuyệt khi ăn trong tủ lạnh! Nấu đậu đỏ như thế nào để đậu được tách biệt rõ...
Địa chỉ ăn ngon 11 giờ, 11 phút trước

Làm sao để rau muống xào được xanh mướt, bóng ngon mà không bị thâm đen? Đây là bí quyết từ đầu bếp

Theo quy luật của mùa hè, có rất nhiều loại rau, trong đó ngon nhất là rau muống. Dù sao rau muống cũng được bán...
Địa chỉ ăn ngon 17 giờ, 17 phút trước

Sườn xào chua ngọt nếu nấu luôn sẽ bị dai, làm thêm bước này thịt mềm, trẻ nhỏ và người già đều thích

Nấu theo công thức này thịt sườn mềm, mọng nước nhà có người già hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức được.
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 8 giờ trước

Tin mới cập nhật

Kiểu tóc ngắn tỉa tầng độc đáo là đây!

Kiểu tóc ngắn này mang lại vẻ đẹp vừa cá tính vừa sang trọng cho những cô nàng có gương mặt thanh thoát.
Tóc đẹp 43 phút trước

Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc cổ đại: Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Ngọc Hoàn đã chết như thế nào?

Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền và Dương Ngọc Hoàn chính là tứ đại mỹ nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa....
Kiến thức 45 phút trước

Tim công khai đoạn tin nhắn với 'trap girl' nhưng dân tình lại cười bò

Tim đã có động thái gây chú ý trên mạng xã hội liên quan đến một nhân vật khá đặc biệt.
Chuyện làng sao 2 giờ, 33 phút trước

MC Mai Ngọc lần đầu khoe phòng riêng hậu ly hôn, gây choáng vì điều này

MC Mai Ngọc đã "flex" nhẹ tủ quần áo hàng hiệu khiến người hâm mộ phát choáng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 28 phút trước

Lệ Quyên gây sốt khi khoe cận loạt nhẫn kim cương 'size khủng', đáp trả gắt khi bị chê cách ăn mặc

Lệ Quyên vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ với khối tài sản khủng và những món trang sức đắt giá.
Chuyện làng sao 2 giờ, 29 phút trước

Thiều Bảo Trâm lộ diện sau chuyến đi Pháp thăm bạn trai: Tự thừa nhận đã tăng cân, ngoại hình hiện tại thế nào?

Thiều Bảo Trâm vẫn ghi điểm với ngoại hình ấn tượng dù đã tăng cân.
Chuyện làng sao 3 giờ, 31 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 11/5/2024: Tuổi Ngọ đón nhận nhiều vận may tài lộc, Tỵ đau đầu vì công việc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 11/5/2024.
Đời sống số 3 giờ, 32 phút trước

Khi đi tiệc, đừng chỉ đứng loanh quanh nâng ly. Người có EQ cao biết sử dụng 4 từ chúc mừng này để 'lấy lòng' sếp và mọi người

Nâng cốc là một nghi thức truyền thống của dân tộc và là một kỹ năng thiết yếu trong các tình huống xã hội. Dù...
Kiến thức 6 giờ, 8 phút trước

Tổ tiên có câu: “Khi đã 55 tuổi, nên thường xuyên đi lại bốn nơi”. Bốn nơi ám chỉ điều gì?

Như chúng ta đã biết, tuổi 55 là bước ngoặt của cuộc đời. Khi một người bước sang tuổi 55 đồng nghĩa với việc người...
Kiến thức 6 giờ, 19 phút trước

Tại sao nhân viên lễ tân khách sạn đều trẻ đẹp, lương thấp, nhưng họ vẫn sẵn sàng làm nghề này?

Trong nhịp sống bận rộn, nếu bạn có thể tạm thời thả lỏng tâm trí và khám phá thế giới đầy màu sắc này, ngay...
Kiến thức 7 giờ trước