Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
- 1 con cá vược khoảng 2 kg, làm sạch
- 2 thìa muối
- 2 thìa tiêu xay
- 2 nhánh sả
- 6 nhánh mùi
- 6 lát gừng tươi
- 4 nhánh bạc hà
- 4 lát chanh
- 2 lá chuối
- 1 thìa canh dầu
Phần nước chấm:
- 1 cốc nước nóng
- ½ cốc giấm trắng
- ½ cốc nước chanh vắt
- 1/3 cốc nước mắm
- 2 tép tỏi băm
- 1 quả ớt tươi thái nhỏ
Cách làm:
Trong một bát con, trộn đều nước và đường tới khi đường tan. Sau đó thêm nước chanh, nước mắm, tỏi, ớt. Khuấy đều.
Dùng một con dao sắc rạch 3 đường trên da cá ở cả 2 mặt. Ướp cá với muối và tiêu đều đặn trong và ngoài con cá. Nhồi vào trong con cá sả, mùi, bạc hà, gừng và lát chanh.
Phết dầu lên một mặt lá chuối và đặt cá lên trên. Gói lá chuối chặt tay quanh con cá và buộc chặt bằng lạt.
Đặt cá lên bếp nướng than, nướng kỹ 15 phút mỗi mặt, lửa vừa hoặc lớn. Sau đó bỏ cá ra khỏi vỉ nướng, để 5 phút cho nguội rồi thưởng thức cùng nước chấm.
Tri thức thời đại