Nguyên liệu:
- 1 con cá chim trắng 600g (hay cá dorade)
- 1/2 trái ớt chuông xanh, 1/2 trái ớt chuông đỏ
- 1 củ cà rốt nhỏ, 1 trái cà chua to, 1/4 củ hành tây, 1/4 trái thơm
- 1 muỗng canh tương cà
- 1 tép tỏi băm
- 200 ml nước trái thơm
- 30g đường thẻ (hay đường mía nhuyễn), 1 muỗng cà phê đường cát
- 1 muỗng canh bột bắp, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nêm
Các bước thực hiện:
Món cá chim xốt trái cây
Bước 1: Cá chim trắng hay cá dorade, làm sạch, mổ bỏ ruột, khía vài khía trên mình cá, ướp với tí muối, để ráo nước
- Ớt chuông cắt miếng vừa ăn, thơm gọt vỏ, lấy mắt ra, cắt miếng vừa ăn, hay dùng thơm hộp thì nhanh hơn, nhưng vị chua, ngọt không dịu lắm
- Củ hành tây cắt nhỏ
- Cà rốt bào, xắt hoa mỏng
- Cà chua cắt làm hai, bỏ vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn
Bước 2: Cá sau khi ướp muối để ráo cho 1/2 muỗng súp bột bắp áo 1 lớp bột mỏng ngoài da con cá, và dùng dầu chiên cho cá được chín giòn, xong để cá chiên ra đĩa.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho 1 muỗng súp dầu vô, phi tỏi, hành tây cho thơm, cho tiếp phần cà rốt, thơm cà chua, và ớt chuông vô xào, nêm tí muối, xào khoảng 2 phút
- Cho nước trái thơm, vào nấu cho sôi, nêm thêm muối, đường, bột nêm, cần để thêm nước vào, pha chút bột năng hay bột bắp vào, cho xốt được sền sệt, nếm thấy hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Chan xốt này lên cá.
- Rắc lên tí ngò cho thơm, món này dùng nóng với cơm thì tuyệt.
Theo Món Ngon Việt Nam