Tuy nhiên, theo thời gian, chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, không chỉ da sẽ già đi nhanh hơn, nhan sắc đi xuống mà giấc ngủ cũng kém theo thời gian, khả năng miễn dịch ngày càng kém.
Giải quyết vấn đề thiếu máu không thể tách rời khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, ngoài việc ăn nhiều thực phẩm bổ máu trong ba bữa một ngày, trong quan niệm của hầu hết mọi người, chà là đỏ được gọi là sản phẩm bổ máu tốt, được mệnh danh là “ngân hàng tạo máu tự nhiên”.
Thực tế, nhận định này không hề khoa học, trong 100g chà là chỉ chứa 2,3mg sắt, thấp hơn nhiều so với thực phẩm được tiết lộ dưới đây.
"Ngân hàng tạo máu tự nhiên" chính là rau ngải cứu!
Mặc dù ngải cứu trông giống như một loại cỏ dại tự nhiên nhưng không thể đánh giá thấp vai trò của nó. Ngải cứu là một loại cây có nguồn gốc làm thuốc và thực phẩm. Nó rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm dầu dễ bay hơi, flavonoid, polysacarit, vitamin và khoáng chất. Dầu dễ bay hơi và flavonoid trong nó có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ ứ máu, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường cung cấp oxy và chất dinh dưỡng trong máu, từ đó đạt được tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và bổ sung máu.
Các thành phần như polysaccharides và vitamin có tác dụng chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, duy trì độ đàn hồi và độ bóng của da, trì hoãn quá trình lão hóa.
Hơn nữa, Đông y cho rằng ngải cứu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có thể giúp giảm nhiệt gan và giảm các triệu chứng như khó chịu, khô miệng, đắng miệng do gan hỏa mạnh, rất thích hợp cho các bạn nữ ăn. Bây giờ mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món súp gà ngải cứu thơm ngon nhé.
Nguyên liệu: 100g lá ngải cứu, 400g thịt gà, chà là đỏ, táo đỏ, kỳ tử, gừng, muối
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt gà làm sạch, chặt thành từng miếng lớn, cho bột mì và đổ nước vào ngâm để loại bỏ máu đọng.
Ngải cứu chỉ lấy phần ngọn và lá non, rửa sạch và để riêng.
Táo đỏ, chà là đỏ rửa sạch rồi để riêng. Rửa và cắt lát gừng và đặt sang một bên.
Thực hiện:
Đun sôi nước trong nồi, cho một thìa muối, một thìa dầu ăn, cho lá ngải cứu và nước vào trụng, trụng cho đến khi chín, vớt ra để ráo.
Vớt gà ra rồi cho vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp, đun sôi trên lửa lớn, hớt bọt, vớt ra rửa sạch với nước, để ráo nước rồi để riêng.
Đun một nồi nước sôi khác, cho lá ngải cứu đã chần vào đun khoảng nửa tiếng thì vớt ra. Cho gà đã chần vào nước ngải cứu đun sôi, thêm hai lát gừng, táo đỏ, chà là đỏ rồi đun nhỏ lửa trong một giờ.
Cuối cùng thêm một nắm kỷ tử, nêm muối và thưởng thức.
Lưu ý:
1. Thời gian ninh gà có thể điều chỉnh phù hợp tùy theo độ mềm của gà.
2. Nên cho muối vào cuối. Thêm muối quá sớm sẽ làm protein trong thịt gà bị đông lại và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Giá trị dinh dưỡng của món canh gà hầm ngải cứu
Bồi bổ cơ thể: Canh gà ngải cứu có tác dụng làm ấm, bổ khí, bồi bổ cơ thể thiếu hụt, bổ sung tinh chất, thích hợp cho người suy nhược, đang hồi phục sau bệnh tật.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Các chất dinh dưỡng trong ngải cứu và thịt gà có thể tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện khả năng kháng bệnh của cơ thể.
Bổ máu, dưỡng da: Chất sắt trong canh gà ngải cứu giúp bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể con người, ngăn ngừa bệnh thiếu máu; đồng thời các vitamin và khoáng chất trong ngải cứu còn có tác dụng làm đẹp da.
Giảm mệt mỏi: Các chất dinh dưỡng trong thịt gà có thể cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi và khiến con người tràn đầy năng lượng.
Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)