Danh mục

Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây tại Việt Nam và thế giới

Thứ tư, 22/10/2014 10:16

Tại nhiều nền ẩm thực trên thế giới, các loại lá và thân cây góp phần không nhỏ trong việc làm giàu màu sắc, hương vị cho các món ẩm thực độc đáo. Nghệ thuật sử dụng lá và thân cây trong chế biến món ăn có nhiều điều lý thú ở từng quốc gia.

Việt Nam

Lá chanh

Ở Việt Nam, lá chanh là thành phần không thể thiếu để ăn kèm với món thịt gà luộc, mang lại cho món ăn mùi thơm khá đặc biệt. Lá chanh cũng góp phần tạo nên hương vị khó quên cho một số loại chả thịt như chả cá, chả nhái...hoặc tạo vị thơm nhẹ cho một số loại nước chấm,

Lá lốt, lá xương sông

Lá lốt, lá xương sông có mùi thơm đặc trưng, thường được dùng để cuốn ngoài một vài món nướng hoặc làm rau gia vị cho nhiều món ăn của ẩm thực Việt.

Lá sen

Hiếm có loài hoa nào mà con người lại nâng niu đến thế, từ lá sen, ngó sen, tâm sen, hạt sen cho đến phần ngâm sâu trong bùn lầy là củ sen đều là những sản vật quý giá, làm nên những món ăn ngon lành, bổ dưỡng. Lá sen ít được dùng để chế biến, nhưng lại được dùng phổ biến làm đồ gói, đồ ướp, làm tăng hương vị cũng như thẩm mĩ cho nhiều món ăn liên quan tới sen.

Lá sung

Lá sung hơi chát, nhưng lại mang lại hương vị độc đáo cho một vài món ăn. Lá sung non thường được sử dụng trong ẩm thực khi ăn kèm với thịt chua, thịt lợn ba chỉ luộc, gỏi cá v.v.

Rau chuối

Thuở còn khó khăn, thân cây chuối chát được dùng làm rau và chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình, nhất là đến mùa lũ, khi rau trái bị hư hại do mưa lớn kéo dài. Và, rau chuối trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân quê nghèo. Rau chuối thường được dùng trong các món gỏi, hoặc là một thành phần trong các món rau sống.

Thế giới

1. Lá tre và măng - Châu Á

Lá tre và măng tre được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Châu Á, đặc biệt là ở Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia. Măng tre là nguyên liệu trong các món rau trộn Thái Lan và gulai rebung (cà ri dừa) của Indenesia, trong khi phần lá thường được sử dụng để bọc các loại bánh.

2. Lá saltbush - Úc

Có nguồn gốc từ nước Úc, lá saltbush thường được dùng trong các món rau muối giòn hoặc dùng làm gia vị, tương hương vị cho các món thịt nướng hoặc salad hải sản...

3. Lá phong - Nhật Bản

Lá phong được người Nhật sử dụng để chế biến món bánh momiji hay bánh lá phong chiên. Lá cây được thu thập và bảo quản trong các thùng muối một năm trước khi chúng được nhúng vào bột, đường, vừng chiên giòn để cho ra đời những chiếc bánh độc đáo, đẹp mắt.

4. Cây xương rồng - Mexico

Tại đất nước Mexico, cây xương rồng là một trong những yếu tố ẩm thực độc đáo. Các giống xương rồng khác nhau có thể cung cấp rất nhiều hương vị độc đáo từ rất chua đến ngọt ngào. Phần phẳng của cây xương rồng được gọi là nopales thường được dùng trong các món salad, quả của một số loại xương rồng có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc làm đồ uống, mứt, kem hoặc bánh.

5. Lá rong biển - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Trong nền ẩm thực của một số nước Châu Á, rong biển được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Rong biển có thể dùng để cuộn sushi (trong ẩm thực Nhật), cuộn kimbap hoặc nấu canh (ẩm thực Hàn Quốc) hoặc có mặt trong một vài món ăn nhẹ khác.

6. Lá Salicornia - Pháp

Salicornia là giống cây mọc trong đầm lầy nước mặn, dùng để chế biến các món hấp hoặc luộc tại Pháp như một loại cây họ đậu. Loại cây này cũng có thể dùng chế biến món rau muối, ngâm lọ thủy tinh và bày bán trong các cửa hàng tạp hóa. Vị đậm đà của Salicornia là gia vị độc đáo để bổ sung hương vị cho các món ăn nhạt.

7. Lá nha đam - Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại coi nha đam là "cây trường sinh" bởi đặc tính chữa bệnh đã được phát hiện từ lâu đời của nó. Về sau, lá nha đam không chỉ được dùng cho mục đích y tế, nó còn được thêm và các món ăn và đồ uống.

8. Lá và hoa bồ công anh - Trung Quốc, Hàn Quốc, Địa Trung Hải

Lá bồ công anh được dùng để ăn sống hoặc dùng kèm trong các món salad, là một nguyên liệu đầu màu sắc trong nhiều món ăn truyền thống Trung Quốc, Hàn Quốc, Hy Lạp, Ý và vùng Địa Trung Hải.

9. Horopito - New Zealand

Ở New Zealand, người ta sử dụng một loại lá có tên Horopito để thay thế cho tiêu, ớt trong một số món ăn bởi bị cay tự nhiên của loại lá này. Lá horopito được dùng phổ biến trong một vài loại nước sốt hoặc rau gia vị cho các món chế biến từ thịt, cá...

Depplus.vn/MASK

Tin được quan tâm

Vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè để làm gì? Nhiều người vẫn 'hiểu nhầm'

Khi tham gia giao thông dễ dàng nhận thấy có vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè. Nhưng ý nghĩa của vạch kẻ trắng liền...
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Triệu Vy không thể quay lại: Suy ngẫm và tiếc nuối ở tuổi 48?

Nữ diễn viên Triệu Vy bị cấm sóng hơn ba năm qua. Sao "Hoàn Châu Cách Cách" ít xuất hiện trước truyền thông.
Chuyện làng sao 3 ngày, 23 giờ trước

Khi làm cơm chiên trứng, việc đánh trứng trước hoặc chiên cơm trước là sai lầm, để tôi dạy bạn một thủ thuật, hạt cơm sẽ vàng và thơm

Cơm chiên trứng là món ngon được nhiều người yêu thích, thơm hơn cơm trắng và dai hơn dù chỉ một đĩa cũng sẽ không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 23 giờ trước

Cần làm gì khi điện thoại báo tin vay nợ do CMND/CCCD bị đánh cắp để tránh mất tiền oan?

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, ngay sau khi nhận thấy thông tin CMND/CCCD đã bị lộ, người dân cần làm việc...
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Bắt đầu từ ngày 4/5 (tức 26/3 âm lịch), bốn con giáp sẽ đón bình minh của thành công và tìm được nguồn hạnh phúc

Trong quá trình theo đuổi ước mơ, chúng ta cũng cần có lòng dũng cảm và sự kiên trì. Đôi khi, chúng ta gặp phải...
Đời sống số 2 ngày, 1 giờ trước

Trong 'Tây Du Ký', dù biết là quả quý nhưng vì sao Tôn Ngộ Không nhất định phải quật đổ cây Nhân Sâm của Trấn Nguyên đại tiên?

Khi đến Ngũ Trang Quán của Trấn Nguyên Đại Tiên, Tôn Ngộ Không phát hiện ra rằng quả của cây nhân sâm có thể kéo...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao khi kho thịt, người ta thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt? Là để miếng thịt ngon hơn hay trông đẹp mắt hơn?

Công việc tuy nhỏ nhưng rất thực tế và cũng rất hữu dụng khi chúng ta kho thịt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 2 giờ trước

Tôi đã may mắn được ăn 'món cá này' một lần... Ba ngày sau vẫn không thể quên được

Món cá chẽm sống và chiên này ngon đến nỗi tôi đã nghĩ về nó trong ba ngày khi về đến nhà, tôi tìm kiếm...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 10 giờ trước

Tại sao một số món thịt kho lại cần phải quấn bằng sợi dây? Bạn có biết bí mật nhỏ ẩn giấu trong này không?

Với sự cải thiện mức sống của chúng ta, chất lượng cuộc sống của con người hiện đại ngày càng cao hơn. Thịt đã trở...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 4 giờ trước

Khi nấu canh cà chua và trứng, đừng nấu trực tiếp, làm ba việc, canh sẽ tươi thơm, đặc biệt thơm ngon

Thời tiết ngày càng ấm áp, nhiều người không còn muốn uống súp thịt hơi béo ngậy mà thay vào đó là súp rau củ...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 6 giờ trước

Áp dụng một chút thứ này khi chiên cá, sẽ không làm rách da, không dính chảo và quan trọng nhất là không bắn dầu

Nhiều người muốn chiên cá mà không bị rách da và có được miếng cá vàng, giòn và mềm. Hôm nay biên tập viên sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 10 giờ trước

Gin Tuấn Kiệt trổ tài vào bếp làm đủ món đúng chuẩn 'ông chồng quốc dân', Puka quả là có số hưởng

Gin Tuấn Kiệt đúng chuẩn 'ông chồng quốc dân' khi trổ tài nấu ăn cho Puka khiến cư dân mạng không khỏi ghen tị.
Sao ăn gì? 4 ngày, 20 giờ trước

Tin mới cập nhật

Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi: Tình yêu của hai người, sự tranh chấp của năm người và sự tan vỡ của một gia đình

Cứ ngỡ sau khi Trương Nghệ Mưu chia tay vợ đầu Tiêu Hoa để đến với Củng Lợi, thế nhưng suốt 8 năm bên nhau,...
Chuyện làng sao 2 giờ, 43 phút trước

Không phải FTU, NEU, đây mới là trường Quán quân Olympia đầu tiên không đi du học Úc theo học, 96% sinh viên ra trường đều có việc làm

Đi kèm với mức học phí đắt đỏ là chất lượng giáo dục đào tạo của trường đã được kiểm chứng bởi các tổ chức...
Đời sống trẻ 2 giờ, 51 phút trước

Có Căn Cước công dân nhưng dùng chứng minh nhân dân có bị phạt không?

Các trường hợp đã được cấp CCCD gắn chip nhưng vẫn cố tình sử dụng CMND cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục...
Kiến thức 2 giờ, 54 phút trước

Nồi cơm điện âm thầm 'ngốn' điện, lỗi do người sử dụng sai cách! Biết thêm 1 mẹo, hóa đơn cuối tháng nhẹ tênh

Nồi cơm điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gian bếp của các gia đình. Sử dụng đã lâu nhưng không phải...
Làm sao 2 giờ, 56 phút trước

Người xưa đúc kết: 'Nạn ở miệng, ốm ở chân', con cháu không nghe tiền núi cũng lở, vì sao?

'Nạn ở miệng, ốm ở chân' vốn để chỉ những bệnh tật từ 2 vị trí này mà ra. Vậy cụ thể đó là những...
Kiến thức 2 giờ, 56 phút trước

Cư dân mạng nghi cô gái lạ mặt chụp ảnh tình tứ cùng mình là Trương Quỳnh Anh, Tim nói gì?

Tim đã lên tiếng trước nghi vấn tái hợp Trương Quỳnh Anh.
Chuyện làng sao 2 giờ, 2 phút trước

Bạn trai đồng giới của Miko Lan Trinh công khai sửa mũi, tiết lộ sắp trở lại showbiz

Những chia sẻ của bạn trai Miko Lan Trinh thu hút nhiều sự quan tâm từ khán giả.
Chuyện làng sao 2 giờ, 4 phút trước

Nhặt ngay các bí kíp thưởng thức món ngon giải nhiệt mùa nóng mà chẳng cần đi đâu xa từ cư dân mạng

Trong cái nóng hơn 40 độ này, nhiều bạn trẻ lựa chọn “trú ẩn” tại nhà hoặc tìm đến những nơi mát mẻ để “trốn...
Doanh nghiệp 2 giờ, 21 phút trước

Võ Hạ Trâm tiết lộ số kí đã tăng khi bầu bí ở tháng thứ 4

Võ Hạ Trâm đã có những chia sẻ về sức khoẻ trong lúc bầu bí.
Chuyện làng sao 4 giờ, 54 phút trước

Trước khi ung thư 'bùng phát', cơ thể có thể có 4 'dấu hiệu', đặc biệt là dấu hiệu thứ 3! Đừng bỏ qua!

Làm sao bạn biết ung thư đang đến gần? Bác sĩ gọi tên là “4 dấu hiệu chính” của bệnh ung thư.
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 9 phút trước