Chọn cua ngon là bước đầu tiên
Bản thân cua là loại thức ăn giàu đạm, dinh dưỡng cao nên vi khuẩn sinh sôi, nảy nở nhanh chóng sau khi cua chết. Hơn nữa, khi cua chết sẽ giải phóng dần chất histamin làm nhiễm độc thịt cua. Ăn loại cua này có thể bị tiêu chảy, nặng có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Để tránh cua bệnh, cua chết trong quá trình hấp, phải chọn cua tươi. Làm thế nào để phân biệt?
Một số con cua do toàn thân bị trói nên không thể di chuyển, nhìn bề ngoài rất khó phân biệt nên phải dùng tay sờ vào mắt nó, nếu lẩn tránh linh hoạt là một con cua tốt.
Cua sống không khó chọn, nhưng làm sao để chọn cua còn đầy thịt, chân vàng?
Có hai lời khuyên thiết thực:
1. Nhìn vết nứt của cua trước, tức là vị trí phía sau yếm cua và rốn cua. Khoảng cách càng lớn thì thịt cua càng đầy đặn và càng nhiều gạch.
2. Cảm giác càng nặng tay thì thịt cua càng chắc và càng đầy đặn. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất bạn nên cầm mỗi tay một con và bạn có thể cảm nhận bằng trực giác xem bên nào nặng. Ngược lại, nó nhạt và bông xốp, thịt cua quá béo và bở, hấp ra rỗng.
Thời gian hấp cua tùy thuộc vào kích cỡ
Cua nếu hấp chưa chín sẽ có mùi tanh, nếu chín quá sẽ mất vị ngọt, giòn và khô. Thời gian hấp tùy thuộc vào kích thước của cua. Thông thường, cua 2 lạng thì hấp trên lửa lớn trong 9 phút, tắt lửa và đun nhỏ lửa trong 2 phút; cua 3 lạng đun khoảng 10 phút, 2 phút tắt lửa, 4 lạng trở lên, hấp trên 12 phút. Tóm lại, độ chín vừa phải là tươi ngon nhất.
Hấp nước lạnh hay nước nóng?
Nhiều người nói rằng cua hấp phải được hấp bằng nước lạnh. Chân cua có bị rụng ra khi hấp bằng nước nóng không?
Trên thực tế, cả hai cách đều ổn. Thực chất cua bị tụt chân là do cách làm không đúng cách! Cua nguyên con được hấp trong khách sạn, để sản phẩm đẹp mắt, người ta hấp mà không tháo dây, chân cua không thể bị rụng ra ngoài.
Tuy nhiên, khi hấp cua tại nhà và ăn chúng một cách hợp vệ sinh, bạn nên tháo dây buộc để cọ rửa sạch sẽ, đặc biệt nếu càng cua bị bẩn.
Đổ nhiều nước vào nồi, cho một lượng gừng lát vừa đủ vào để khử mùi hôi, ai kỹ tính thì rót thêm một ít rượu gạo rồi đậy nắp.
Chú ý cho các lát gừng vào trong nước, không đặt trên hoặc dưới cua. Do tính chất đặc biệt của vỏ cua, nếu đặt trực tiếp lát gừng lên mình cua, mùi gừng sẽ không thấm vào mai cua và tác dụng khử mùi gần như bằng không.
Do đó, các lát gừng nên được đặt trong nước. Sau khi nước sôi, chất thơm và hăng của gừng sẽ tiết ra, khi đó hơi nước sẽ luân chuyển để hương gừng thấm vào các vết nứt của mai cua đạt hiệu quả khử mùi thực sự.
Khi hấp, đặt cua ngửa lên, đặc biệt đối với cua gạch vì làm ngược lại thì khi nhiệt độ tăng lên trong quá trình hấp, rốn cua không thể siết chặt và gạch sẽ chảy ra ngoài.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)