Nước ninh xương là nguyên liệu quan trọng trong rất nhiều món ăn Việt. Chính vì vậy, làm sao để có một nồi nước dùng xương vừa ngon ngọt, đậm đà lại trong vắt là câu hỏi được rất nhiều người nội trợ quan tâm.
Khâu đầu tiên và rất quan trọng để có nồi nước dùng ngon ngọt đảm bảo chất lượng chính là lựa chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn các loại xương còn tươi mới, màu đỏ, ấn nhẹ vào phần thịt thấy có độ đàn hồi, thịt không có mùi hôi khó chịu, không nhớt và không bị chảy nước vàng. Để mua xương chất lượng, bạn có thể đến thẳng các chợ đầu mối, nơi mà họ có được xương ngay sau khi giết mổ. Hay tốt nhất, bạn hãy đến các cơ sở bán thịt uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để mua. Tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Một đầu bếp có kinh nghiệm của nhà hàng 5 sao chi sẻ rằng dù hầm bất kể loại nước xương nào, bạn không nên cho trực tiếp vào nồi. Trước tiên ta nên rửa sạch xương, sau đó cho nước vào ngâm ít nhất hai tiếng để loại bỏ cặn bẩn, máu đọng của xương. Nhiều người hầm xương không đặc và có màu trắng, nguyên nhân là do máu đọng còn sót lại. Sau khi ngâm xương xong, chúng ta rửa sạch lại một lần nữa.
Thực hiện hầm xương:
Bạn tiến hành bật bếp lửa, làm nóng dầu ăn, cho xương vào xào với gừng thái sợi, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút sau khi dậy mùi thơm, sau đó cho nước vào đun trên lửa lớn để sôi nhanh. Khi nồi xương đã sôi thì bạn vặn lửa nhỏ, để chế độ hầm liu riu, đây là bí quyết cho xương ống heo tiết ra tối đa chất ngọt. Đồng thời, trong quá trình hầm, bạn cần thường xuyên hớt bọt nổi lên, đây là cách làm nước hầm xương trong mà người đầu bếp nào cũng phải biết.
Sau 30 phút hầm xương, bạn hãy cho một củ hành tím, 1 củ gừng nướng chín và đập dập vào nồi nước dùng để làm nước trong, thơm ngon hơn rồi tiếp tục hầm tiếp. Sau đó, bạn nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn nên sử dụng muối để nêm nếm thay vì hạt nêm bởi loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục.
Có hai điểm cần được chú ý khi hầm xương. Đầu tiên là ngọn lửa. Lý do khiến nước hầm xương ở nhà hàng có màu trắng như vậy thực ra là do lửa của họ rất lớn. Thứ hai là món hầm nên được đậy vung, sở dĩ nước hầm xương có thể chuyển sang màu trắng đục là do mỡ đã được đun trên lửa lớn và có hiện tượng "nhũ hoá". Đó là lý do tại sao chúng ta phải chiên qua xương trước, điều này có thể nước hầm xương có màu trắng sữa, ngon ngọt.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)