Để đảm bảo vệ sinh, nhiều người tự mua lòng và tiết về làm. Món ăn dân dã, thơm ngon là vậy nhưng chế biến làm sao cho ngọt, mềm tan trong miệng mà không bị rỗ là điều không phải dễ. Công thức chế biến dồi, lòng lợn do đầu bếp nhà hàng chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thành công.
Nguyên liệu: ruột già, tiết lợn, gừng, hành lá, bột mì
Thực hiện:
Để mua được tiết heo ngon, sạch bạn cần đi chợ sớm mua tiết của heo mới giết mổ, tiết có màu đỏ tươi không lẫn dị vật, không có mùi hôi. Sau khi mua về, bạn lọc tiết qua rây.
Ruột già rửa sạch với muối và chanh, bóp cùng bột mì sau đó lộn lòng để rửa bên trong. Tiếp tục bóp muối và rửa kỹ lại bằng nước nhiều lần để lòng sạch và không còn mùi hôi.
Đun 1 nồi nước sôi, thả lòng đã làm sạch vào chần qua 30 giây, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh, rửa lại, để ráo nước.
Trong thau lớn bạn hòa tan theo tỷ lệ 1 tiết heo với 1 nước, sau đó trộn đều với các nguyên liệu gồm mỡ lợn, rau thơm và 2 muỗng canh bột ngọt. Bạn đảo nhẹ nhàng đều tay để các nguyên liệu được trộn lẫn với nhau.
Dùng phễu hoặc thìa nhỏ nhồi từ từ hỗn hợp nhân vào lòng già, không nên nhồi quá chặt để tránh lòng bị vỡ khi luộc.
Sau khi nhồi xong bạn cột dây lòng heo dồi thành từng đoạn khoảng 15 cm.
Đun nước sôi, cho một ít gừng và gốc hành vào nồi. Sau đó cho lòng đã nhồi vào luộc ở lửa nhỏ đến khi thấy nước sôi thì bạn lấy que nhọn châm vào dồi heo để phần nước dư bên trong thoát ra ngoài và tránh để dồi bị vỡ.
Luộc khoảng 15 phút bạn dùng que nhọn châm vào khúc dồi, nếu thấy nước chảy ra không còn màu đỏ là dồi chín, bạn vớt ra, để nguội rồi cắt khúc vừa ăn.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)