Tai lợn thường được chế biến như luộc trực tiếp, ăn kèm lá sung hoặc hầm. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một công thức chế biến món tai lợn kiểu Trung Hoa. Các mẹ làm món ăn dùng để các bố nhắm rượu thì miễn chê.
Nguyên liệu:
3 cái tai lợn
3 lát gừng
Thành phần của nước trộn:
2 muỗng canh dầu đỏ Tứ Xuyên (có thể thay thế bằng dầu điều)
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê giấm đen
1 thìa cà phê đường
1 thìa xì dầu
1 thìa cà phê hạt mè rang
Hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối
Hành lá, rau mùi cắt nhỏ
Thực hiện:
Rửa tai lợn bằng nước sạch, sau đó trần qua nước sôi. Dùng dao lam hoặc dao thường cạo sạch màng và lông bám trên tai lợn. Dùng nhúm muối nhỏ sát đều vào tai lợn khoảng 1 phút rồi lại rửa sạch bằng nước lạnh.
- Cho tai lợn vào một cái nồi lớn, cho ngập nước và đun chín tai lợn với gừng, hành lá và hạt tiêu Tứ Xuyên trong khoảng 20 phút. Chú ý để lửa lớn trong quá trình luộc.
- Cho tai lợn chín ra ngoài và để cho tai lợn nguội bớt rồi sau đó thái thật mỏng tai lợn dọc theo xương sụn.
- Chuyển tất cả tai lợn sang một cái tô.
- Chuẩn bị một bát lớn; pha nước trộn nộm với các nguyên liệu đã ghi ở trên.
- Rưới nước trộn nộm lên trên tai lợn rồi trang trí món ăn với rau mùi.
Lưu ý:
- Nếu không thích ăn cay, bạn có thể thay thế bằng công thức 1 muỗng canh dầu ớt + 1 muỗng canh dầu vừng.
- Bạn cũng có thể rắc thêm tiêu tươi nữa.
- Bạn cũng có thể thái lát ớt rồi trộn cùng với tai heo.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)