Dưới đây webphunu.net xin giới thiệu với các mẹ 3 công thức chế biến món ăn từ nguyên liệu đậu phụ để đãi cả nhà trong bữa tối nhé:
Đậu phụ chiên ngũ vị
Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu phụ
- 1 - 2 quả trứng
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 65g bột ngô
- 75g vụn bánh mì
- Muối
- Dầu thực vật
Đậu phụ chiên ngũ vị
Cách làm:
- Cắt đậu phụ thành những khối lập phương có kích thước khoảng 2,5cm.
- Đập 2 quả trứng vào bát, thêm một chút muối, sau đó đánh tan trứng.
- Trong một tô khác, cho bột ngô, bột ngũ vị hương vào trộn đều lên.
- Tiếp theo tẩm đậu, lần lượt lăn viên đậu qua bột ngô, lăn đều khắp các mặt của đậu sau đó nhúng vào tô trứng để trứng bám đều. Cuối cùng lăn đậu qua bột bánh mì. Bạn nhớ là phải lăn đều hết các mặt nhé!
- Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu, thả đậu đã lăn bột vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó gắp ra đĩa.
Đậu phụ nhồi thịt
Nguyên liệu:
- 20 miếng đậu phụ vuông rán sẵn, nếu không dùng loại này bạn có thể mua đậu bình thường về cắt miếng vuông rồi rán vàng.
- 100g thịt lợn xay hoặc băm nhuyễn
- 2-3 cây nấm
- 1 củ cà rốt
- Ít hành lá
- 1 quả trứng
- 1 bát con nước dùng
- Gia vị: Muối, tiêu, xì dầu, dầu mè, dầu hào
Đậu phụ nhồi thịt
Cách làm:
- Trộn đều thịt băm với chút xíu muối, nước tương, tiêu, dầu mè và một quả trứng.
- Cà rốt, nấm thái miếng nhỏ rồi băm nhỏ cùng với đầu hành. Nếu có máy xay thì bạn có thể cho tất cả vào để xay nhỏ thì sẽ nhanh hơn.
- Cho phần rau củ vừa xay vào bát thịt và trộn đều lại một lần nữa.
- Dùng dao nhỏ có mũi nhọn khoét một hốc nhỏ ở phía trên miếng đậu, sau đó nhồi thịt vào.
- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, xếp đậu nhồi thịt vào chiên nhỏ lửa cho đến khi đậu ngả màu vàng nâu, phần thịt nhồi cũng chín. Đổ nước dùng gà vào chảo đậu, nước dùng sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm vài phút cho đậu thấm thì tắt lửa.
Đậu phụ non hấp tôm thịt
Nguyên liệu:
- 100gr thịt xay.
- 50gr tôm.
- 1 miếng đậu phụ non.
- 3 cái nấm đông cô khô.
- 1 quả trứng gà.
- Gia vị: muối tiêu, bột bắp, dầu mè.
Phần sốt: hành tây, tỏi, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt chua ngọt.
Đậu phụ non hấp tôm thịt
Cách làm:
- Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy chỉ đen, cắt nhỏ, cho vào cối giã rồi để chung với thịt xay.
- Cho nấm đã cắt nhuyễn vào, nêm gia vị, tiêu, muối, dầu mè, một chút bột bắp và 1 muỗng canh trứng đã đánh tan. Bạn trộn đều để tạo độ dẻo và kết dính cho thịt.
- Cắt đậu phụ thành 3 tầng bằng nhau theo bề mặt chữ nhật.
- Xếp 1 miếng đậu phụ vào đĩa trước, cho 1/2 số thịt lên phủ kín bề mặt đậu.
- Xếp miếng đậu phụ thứ 2 lên trên phần thịt.
- Tiếp tục cho phần thịt còn lại lên trên, phủ kín miếng đậu hũ thứ 2.
- Sau cùng là lớp đậu phụ thứ 3, rồi cho vào nồi hấp khoảng 20-25 phút đến khi thịt chín, lấy ra.
Làm phần sốt:
- Bạn trộn đều nguyên liệu phần sốt lại với nhau.
- Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành, tỏi. Sau đó, đổ phần sốt đã trộn vào, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa. Bạn có thể pha thêm tí nước bột năng cho phần sốt hơi sánh lại.
- Rưới sốt lên phần đậu hũ đã hấp chín, trang trí với hành, rau mùi tùy thích.
Theo Webphunu.net