Danh mục

Cách làm bánh pía ngon đón Trung thu

Thứ năm, 03/09/2015 16:05

Trung thu sắp đến, bên cạnh bánh dẻo bánh nướng... quen thuộc, bạn còn một món bánh khác khá phổ biến và được nhiều người mê đó là bánh pía.

cach lam banh, cách làm bánh pía, làm bánh trung thu,
Cách làm bánh pía đón trung thu

1. Nguyên liệu:

a. Làm bột nước

- 300g bột mì
- 40g đường
- 50g dầu ăn
- 50g mỡ nước
- 120g nước
- 1/2 muỗng cafe bột nở (baking powder)

b. Làm bột dầu

- 100g bột năng
- 100g bột mì
- 35g dầu ăn
- 35g mỡ nước

c. Làm phần nhân bánh:

- 250g đậu xanh không vỏ – ngâm mềm
- 180 – 200g đường
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bột nếp rang (bột bánh dẻo)
- 200g thịt sầu riêng xay nhuyễn
- 1 muỗng canh mạch nha
- 100g mỡ đường (mỡ phần cắt hạt lựu, luộc chín, vớt ra để ráo, trộn với 2 muỗng canh đường rồi để ra chỗ gió cho mỡ trong lại)
- 12 lòng đỏ trứng muối (xả sạch dưới vòi nước, ngâm rượu trắng 15 phút rồi hấp chín)

2. Thực hiện:

Bước 1: Cách làm bột nước

Trộn đều bột mì và bột nở trong một cái thau, vun bột thành 1 cái núi nhỏ, rồi khoét một lỗ ở giữa núi bột. Cho đường, nước, dầu ăn và mỡ nước vào cái lỗ vừa khoét rồi nhào đến khi bột dẻo quyện vào nhau. Nếu dùng Kitchen aid thì sử dụng móc bẹt để nhào khoảng 5 phút là được. Để bột nghỉ khoảng 30 phút, cân và chia bột ra làm 12 phần đều nhau.
Lưu ý:
– Có thể dùng hoàn toàn dầu ăn nhưng nếu dùng 50-50 mỡ heo và dầu ăn thì bánh sẽ thơm hơn và xốp hơn.
– Phần bột trộn xong sẽ tương đối “ướt”, nhiều dầu nhưng không nhão

Bước 2: Cách làm bột dầu

Tất cả nguyên liệu trộn đều với nhau, để nghỉ 30 phút. Cân và chia đều ra làm 12phần. Lưu ý là phần bột này cũng khá ướt và hơi nhão.

Bước 3: Cách làm nhân

+ Đậu xanh sau khi ngâm mềm, cho vào nồi và đổ nước ngập trên mặt đậu 1 đốt ngón tay, nấu cho đậu mềm, hớt bọt cho sạch.
+Dùng máy xay sinh tố cầm tay hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Cho hỗn hợp đậu đã xay nhuyễn vào chảo chống dính xào với đường trên lửa vừa.
+Trong lúc xào cho dầu ăn vào làm nhiều lần. Xào cho đến khi đậu trong, dẻo vừa thì bỏ sầu riêng và mỡ đường vào xào cùng.
+ Các bạn có thể nếm nhân để gia giảm cho vừa khẩu vị. Khi nhân đã trong và không dính chảo nữa thì cho mạch nha vào trộn đều.
+ Nếu nhân còn hơi nhão thì cho thêm bột nếp rang vào trộn đều và tắt bếp. Để nhân thật nguội rồi chia làm 12 phần, bọc trứng muối, vo tròn.
*Lưu ý: nên làm nhân hơi ướt, vo viên sẽ khó nhưng bánh sẽ mềm hơn.Bước 4: Cách cán và gói bánh

1) Dàn mỏng viên bột nước rồi cho 1 viên bột dầu vào trong viên bột nước và bọc kín, vo tròn lại.
2) Cán bột thành hình thoi dài, độ dày khoảng 2 ly rồi cuộn chặt lại theo chiều dọc.
3) Để cuộn bột trên dọc lại với mép bột hướng lên trên rồi cán mỏng theo chiều dài 1 lần nữa, độ dày khoảng 1 ly. Cuộn chặt lại theo chiều dọc. Nắn cho cuộn bột tương đối ngắn và mập mạp để dễ cán lần cuối
4) Khác với bánh trung thu ngàn lớp sẽ cắt đôi cuộn bột ở bước này, với bánh pía, chúng ta sẽ cán luôn cuộn bột đã cuộn lần 2 thành hình tương đối tròn, mỏng với độ lớn cho vừa bọc viên nhân. Chú ý cán chính giữa dầy, mép ngoài mỏng ra để dễ gói.
5) Cho viên nhân vào giữa miếng bột vỏ, gói lại cho kín nhân và nắn lại cho tròn đều. Lưu ý gói cho thật sát và dính mép bột cho kỹ để nhân không bị thòi ra ngoài khi nướng.
6) Quay phần túm bột xuống dưới thành đế bánh. Đặt bánh đã nặn xong lên khay nướng có lót giấy nến hoặc Silpat, dùng tay đè cho bánh hơi dẹp xuống, bề mặt bánh bằng phẳng.
7) In mộc (stamp) lên mặt bánh. Cách in mộc: lấy 2 – 3 miếng bông tẩy trang lót vào đĩa. Hòa tan 3-4 giọt gel màu đỏ Wilton và một chút nước rồi đổ lên trên miếng bông. Ấn nhẹ mộc lên bông đã thấm màu đỏ rồi in lên bánh.

*Bí quyết làm bánh pía ngon: không thấm quá nhiều màu, nếu mực quá ướt sẽ làm các lớp vỏ bánh dính vào với nhau, không tách lớp được. Có thể in mộc lên 1 tờ giấy trắng trước cho bớt ướt rồi mới in lên bánh.

Bước 5: Hướng dẫn cách nướng bánh pía
Bật lò sẵn ở 220 độ C, 2 lửa. Cho khay bánh vào nướng trong vòng 5-7 phút cho tới khi vỏ bánh hơi đục lại và bắt đầu nở xốp .
Lấy bánh ra, dùng tăm xâm vài lỗ trên mặt bánh để thoát khí. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 chút nước rồi dùng chổi quét đều lên bánh. Cho khay bánh vào lò nướng thêm khoảng 15 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều là được.
*Lưu ý: chỉ quét trứng qua 1 lượt, không để chổi quá ướt sẽ làm tróc da bánh.

Vivian (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

5 ngành thiếu nhân lực trong 10 năm tới: Học xong ra trường có ngay việc làm lương cao

Nắm được xu thế phát triển chung sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích và không lo...
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Nam ca sĩ Quang Nhân nói rõ việc thách thức bà Phương Hằng, muốn mua viên kim cương nghìn tỷ là ai?

Khi bà Phương Hằng muốn bán viên kim cương 1000 tỷ đồng để ủng hộ, một nam ca sĩ được cho là đã muốn mua...
Chuyện làng sao 3 ngày, 1 giờ trước

Ngành học ở Việt Nam cứ hễ tốt nghiệp là có thu nhập tiền tỷ, đầu vào không quá khắt khe

Việc chọn ngành học để sau này khi ra trường dễ xin việc lại có thu nhập cao và ổn định là nỗi băn khoăn...
Kiến thức 2 ngày, 8 giờ trước

Xếp hạng 10 quân sư nổi tiếng nhất thời Tam Quốc: Tại sao Gia Cát Lượng chỉ xếp thứ 6? Nhìn vào Top 5 là rõ

Gia Cát Lượng là người có tài kinh bang tế thế, một nhà chiến lược thiên tài nhưng ông cũng chỉ đứng thứ sáu trong...
Chuyện làng sao 2 ngày, 24 giờ trước

Sao Việt hôm nay 2/10/2024: Negav bị loạt nhãn hàng gỡ bỏ hình ảnh sau liên hoàn phốt; Á hậu Hoàng Oanh nói về hôn nhân với chồng cũ

Tin sao Việt hot nhất ngày 2/10/2024: Sau hàng loạt phốt chồng phốt, Negav bị nhiều nhãn hàng gỡ bỏ hình ảnh, ngừng hợp tác....
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Ba năm Tam Tai không bằng một năm Thái Tuế, vậy Thái Tuế là gì? Tuổi nào phạm Thái Tuế năm Ất Tỵ 2025?

Năm 2025 là năm Ất Tỵ (con Rắn) theo lịch âm. Một số tuổi sẽ xung khắc với Thái Tuế, tạo thành thế phạm Thái...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

Nem rán, dùng những nguyên liệu gì ngon?

Để làm ra món nem rán thơm ngon, bạn cần tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn, đặc biệt trong việc chọn nguyên...
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 14 phút trước

Hấp tôm theo cách này, thịt sẽ mềm ngọt, không có mùi tanh

Khi hấp tôm, hãy thả thêm một nTôm luộc tưởng chừng đơn giản nhưng để làm được món tôm luộc thịt mềm, không có mùi...
Địa chỉ ăn ngon 10 giờ, 1 phút trước

Tim lợn xào với gì ngon nhất?

Bạn đang băn khoăn: Tim lợn xào với gì ngon. Dưới đây là 3 gợi ý hàng đầu dành cho bạn khi chế biến tim...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày trước

Top những địa chỉ mua cốm ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Cốm là đặc sản độc đáo, được truyền thống từ hàng thế kỷ tại Hà Nội. Để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất của...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 2 giờ trước

Hấp tôm, cua thời gian bao lâu thì ngon?

Khi mức sống của người dân tiếp tục được cải thiện, việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm ngày càng đa dạng hơn. Nó cũng...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 6 giờ trước

Top món ăn nhất định phải nấu 2 lần mới ngon

Nấu 2 lần hay còn được gọi là "nấu 2 lửa" đơn. Lần đầu tiên bạn nấu đến chín thì dừng lại, tắt bếp và...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 7 giờ trước

Tin mới cập nhật

Jiyeon (T-ara) và vận động viên bóng chày Hwang Jae Gyun đệ đơn ly hôn sau gần 2 năm đám cưới

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Jiyeon (T-ara) và cầu thủ bóng chày Hwang Jae Gyun đã đệ đơn ly hôn. Thông tin này khiến...
Chuyện làng sao 1 giờ, 1 phút trước

Diễm My 9X lộ bụng lùm lùm, ngầm thừa nhận chuyện mang thai

Xem trong đoạn clip, nhiều người khen ngợi vẻ ngoài xinh đẹp và cách nói chuyện có duyên của Diễm My 9X. Đồng thời họ...
VIDEO 1 giờ, 18 phút trước

Diễn viên Bích Thủy làm lễ ăn hỏi cùng chồng doanh nhân

Bích Thủy diện áo dài kiêu sa khoe sắc bên chồng trong lễ ăn hỏi.
Chuyện làng sao 1 giờ, 18 phút trước

Càn Long một mực yêu cầu phi tần 70 tuổi này thị tẩm dù thái giám lo sợ bà đã lớn tuổi, đây là phi tần nào mà khiến vua Càn Long yêu thích tới vậy?

Càn Long, vị hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa, được biết đến không chỉ qua những chiến công hiển hách mà còn...
Hồ sơ tư liệu 2 giờ, 38 phút trước

Tại sao phụ nữ sau khi sinh thường phải ở cữ? Tôi có thể tắm trong thời gian ở cữ không?

Tục lệ "ở cữ" sau khi sinh đã tồn tại hàng thế kỷ, và ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là trong các...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 51 phút trước

Năm Ất Tỵ 2025: 'Trăng nhuận hai suối gặp rắn xanh, 6 người nhất định phải trốn tránh', 6 người ám chỉ ai? Thông minh nhạy bén vẫn chào thua 1 năm vận hạn

Năm 2025 là năm Ất Tỵ, hay còn gọi là "năm rắn xanh". Đặc biệt, năm này còn là năm nhuận, với hai mùa xuân...
Kiến thức 3 giờ, 45 phút trước

Top 5 quán bánh mì sốt vang ngon nổi tiếng Hà Thành

Ăn bánh mì sốt vang ở đâu ngon? Gợi ý 5 địa điểm nổi tiếng, được yêu thích với món bánh mì sốt vang ngon...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 55 phút trước

Top địa điểm cafe 'niche' (ngõ ngách) thú vị ở Hà Nội, Gen Z đua nhau 'truy tìm'

Từ lâu, nhiều người đã thích uống cà phê trong những con ngõ sâu ở Hà Nội. Gần đây, thú vui này trở thành xu...
Đời sống trẻ 4 giờ, 55 phút trước

Những mỹ nhân Vbiz may mắn sinh đôi một trai một gái: Sam hạnh phúc vỡ oà, hai nhóc tì nhà Hà Hồ nay đã lớn phổng phao

Các mỹ nhân Vbiz hạnh phúc khi sở hữu cặp song sinh trai gái cực đáng yêu.
Chuyện làng sao 4 giờ, 27 phút trước

Không còn là đại minh tinh, Angelababy đứng bán thịt nướng ngoài vỉa hè, nhan sắc nhìn như thủa đôi mươi

Những bức ảnh mới đây của Angelababy đã thu hút sự chú ý của nhiều người.
Chuyện làng sao 5 giờ, 40 phút trước