Danh mục

Các món phủ tạng động vật nổi tiếng ẩm thực Việt

Thứ ba, 29/04/2014 10:19

Hiếm có nơi nào trên thế giới mà mọi bộ phận trên thân của động vật nuôi lấy thịt lại được sử dụng triệt để như ở Việt Nam.

Người nước ngoài có thể ngạc nhiên, thậm chí e ngại trước những món ăn chế biến từ nội tạng động vật nhưng đó lại là một trong những nét đẹp văn hóa đặc sắc nhất của nền ẩm thực Việt.

Cùng khám phá sự sáng tạo độc đáo trong việc chế biến nội tạng động vật của văn hóa Việt.

1. "Lòng lợn"

Dù có tên gọi hẹp, chỉ đề cập tới một bộ phận, đôi khi gọi cùng cách chế biến giản đơn nhất (lòng luộc), nhưng "lòng lợn" lại là cách gọi chung cho hầu hết các phủ tạng lợn được luộc, hấp hay nướng. Món ăn dân dã hết sức phổ biến tại Việt Nam và được nhiều lứa tuổi ưa chuộng.

Đĩa lòng thường bao gồm lòng non (lòng xe điếu), lòng già (chiếm tỉ lệ chủ yếu) cùng một vài phủ tạng khác như tim, gan, lá lách, dạ dày, cổ hũ, tràng... Dù là phủ tạng nhưng đây đều là những thứ đặc sản ngon miệng nên đĩa lòng lợn ở Việt Nam cũng có giá thành tương đương hoặc nhỉnh hơn thịt thông thường một chút. Chế biến lòng lợn không quá cầu kỳ nhưng cần bí quyết đặc biệt thì lòng mới trắng, giòn, ngon.

2. Cháo lòng

Cháo lòng được người Việt ưa chuộng đặc biệt, là món ăn dân dã "ngon số một" theo nhiều đánh giá. Cháo nấu theo phương thức thông thường nhưng sử dụng nước ninh xương hoặc nước luộc lòng non, nguyên liệu chính không thể thiếu các món phủ tạng lợn luộc ( "lòng lợn" như đề cập phía trên).

Thông thường, khi nấu cháo lòng người chế biến sẽ pha kèm một chút tiết để cháo có màu nâu sẫm. Cháo lòng, lòng lợn, tiết canh là bộ ba song hành gần gũi và dân dã bậc nhất với người Việt. Dân nhậu thường dùng ba món với rượu gạo, và tôn món ăn lên bậc "quốc hồn quốc túy" của ẩm thực Việt.

3. Dồi

Dồi là món ăn được làm từ lòng các động vật lấy thịt cỡ trung bình, thường là lợn hoặc cổ các loài thủy cầm. Lòng hoặc cổ được nhồi đầy hỗn hợp tiết, các loại rau băm nhỏ, gia vị gia giảm sau mang hấp cách thủy cho chín hoặc nướng. Trên thế giới có một vài món ăn tương tự, nhưng dồi dùng những nguyên liệu độc đáo và thuần Việt hơn cả, nên được coi là món ăn đặc sản của Việt Nam.

Dồi cũng thường ăn kèm lòng lợn, cháo lòng, khi ấy dùng dồi luộc. Trong một vài trường hợp hoặc tùy nguyên liệu chế biến, dồi còn được chiên hoặc nướng để làm tăng hương vị.

4. Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc trưng của đồng bào người H'mông, sau du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Nguyên liệu nấu thắng cố truyền thống là thịt ngựa, sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn và không thể thiếu bộ phủ tạng.

Thắng cố có cách chế biến đơn giản nhưng vẫn đòi hỏi bí quyết nếu muốn có món ăn ngon. Ngoài thịt, tất cả các phủ tạng ăn được của con vật đều được chặt khúc. Các nguyên liệu đều được xào một lúc tới khi se cạnh thì đổ nước vào ninh nhừ, có thể chế thêm các loại rau. 

Món ăn có hương vị cùng màu sắc đặc trưng, trước kia chỉ dùng trong các ngày lễ hội đặc biệt của đồng bào dân tộc nhưng nay đã được chế biến rộng rãi hơn để phục vụ khách du lịch cũng như đáp ứng nhu cầu xã hội hiện đại.

5. Nặm pịa

Một vài người có thể đánh đồng khái niệm nặm pịa và thắng cố với nhau, nhưng hai món ăn này có một vài điểm khác biệt khá rõ. So với thắng cố, nặm pịa nặng mùi và khó ăn hơn, nhưng không phải không thể gây nghiện. 

Nặm pịa là món ăn truyền thống của dân tộc Thái, "nặm" nghĩa là canh, "pịa" nghĩa là thứ dịch sền sệt trong ruột non của động vật ăn cỏ, hay còn gọi là phân non. Chất dịch này được lấy ra, nêm thêm gia vị, cho thêm nội tạng gồm dạ dày, tiết, lòng, tim, gan...đem ninh nhừ là có món nặm pịa. Nặm pịa không phải món dễ ăn, nó có vị đắng của "pịa" cùng mùi gắt nồng khiến nhiều người phải bịt mũi nhưng khi ăn xong sẽ để lại vị ngọt nơi cuống lưỡi, cùng vị cay cay của mắc khén.

6. Phá lấu

Phá lấu là món ăn theo chân người Hoa du nhập tới miền Nam, và cũng phổ biến với người miền Nam hơn cả. Bao tử, lưỡi heo đem lộn trái rồi làm sạch, khử trùng, cho vào luộc chín, ngâm nước lạnh cho giòn. Phá lấu đươc cắt miếng vừa ăn rồi ướp với ngũ vị hương, hành, tỏi, tiêu ớt. Kế đó, đem phá lấu xào săn trên lửa, thêm nước dùng, các vị thuốc bắc, cuối cùng là cải chua đun nhỏ lửa tới khi cạn nước chuyển màu vàng ươm. 

Phá lấu thường ăn kèm cháo Tiều, cũng là một món ăn của người Hoa. Nồi phá lấu với người Tiều có thể dùng quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi cho thêm chút muối là có thể ăn dần cả năm.

Ngoài ra, nội tạng động vật chế biến sạch sẽ còn có thể xào với rau hoặc dưa chua, phần gan dùng làm pate, ruột hay lòng dùng làm vỏ xúc xích, lạp xưởng. Phủ tạng động vật nhìn chung khá bổ dưỡng nhưng cũng không nên quá nhiều, có thể gây hại cho sức khỏe.

depplus.vn

Tin được quan tâm

Loài vật có thời gian giao phối lâu nhất lên tới 14 giờ liên tục, con đực sẽ chết ngay sau đó

Sinh sản là hình thức duy trì nòi giống của mọi sinh vật, mỗi loài sẽ có phương thức và tập tính sinh sản khác...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Trường hợp duy nhất đi xe máy lên vỉa hè vẫn không bị phạt từ 4-6 triệu đồng như quy định mới, biết kẻo mất tiền oan

Nghị định 168/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự giao thông đã đưa ra nhiều mức xử phạt "mạnh...
Kiến thức 3 ngày trước

Khi về già, dù có ốm đau hãy giữ cho riêng mình 2 'con át chủ bài' này, đó là cách bảo vệ hạnh phúc gia đình, không hề nhẫn tâm

Khi về già và nằm trên giường bệnh, người lớn nên giữ kín hai điểm yếu quan trọng trước con cái. Đây không phải là...
Kiến thức 3 ngày, 22 giờ trước

Tỉnh của Việt Nam có nhiều thị trấn với tên gọi chỉ 1 chữ cái, là tỉnh nào?

Nước ta có hơn 600 thị trấn, trong đó 23 thị trấn có tên gọi chỉ 1 âm tiết, riêng tỉnh này chiếm tới 4....
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Phùng Thiệu Phong: 'Quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi là cưới Triệu Lệ Dĩnh và sinh con trai'

Sau nhiều năm ly hôn, Phùng Thiệu Phong dường như vẫn cảm thấy đầy luyến tiếc khi nhìn lại quá khứ bên Triệu Lệ Dĩnh....
Chuyện làng sao 2 ngày, 13 giờ trước

Bảng xếp hạng các con giáp may mắn nhất sau ngày 19 tháng 12 âm lịch tức thứ bảy ngày 18/01/2025 dương

Bắt đầu từ ngày 18 tháng 1 năm 2025, vận may tài lộc sẽ đến, túi tiền của ba con giáp lớn sẽ phình to,...
Đời sống số 2 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

Muối dưa hành giòn ngon, không bị hăng đơn giản ăn Tết, đây là hướng dẫn cách làm chi tiết

Dưa hành là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Dưới đây là cách làm dưa hành ngon, giòn mà không bị...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 15 giờ trước

Khi luộc trứng, đừng thêm nước để luộc! Thêm 2 thứ nữa, vừa chạm vào vỏ trứng sẽ bong ra, lòng đỏ thơm và mềm

Hàm lượng protein trong trứng gần giống với hàm lượng protein trong cơ thể con người khi ăn trứng, cơ thể con người có thể...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày trước

Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh?

Lá chanh là "vũ khí bí mật" khiến thịt gà trở nên thơm ngon đặc biệt. Mùi hương thanh nhẹ của lá chanh không chỉ...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 8 giờ trước

Loại rau rẻ tiền giàu canxi hơn cả sữa và trứng giúp trẻ thông minh vượt trội

Khi nhắc đến thực phẩm giàu canxi, bạn nghĩ đến sữa, trứng? Nhưng ít ai biết quả su su, loại rau quả dân dã, lại...
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 17 giờ trước

Khi nấu gà hầm không nên cho trực tiếp nước vào hầm, đun thêm một bước nữa trước khi hầm thì nước súp gà thơm và không còn mùi tanh

Nhiều người thích ăn súp gà nhưng đến lượt mình nấu lại không ngon. Vì vậy, khi hầm súp gà không nên cho trực tiếp...
Địa chỉ ăn ngon 6 ngày, 14 giờ trước

Làm nem rán dự trữ cho Tết, làm sao để không bị chua thiu, lấy từ ngăn đá ra chiên vẫn giòn tan?

Món nem rán ngon ở chỗ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó nguyên liệu chính là thịt nạc lẫn mỡ xay...
Địa chỉ ăn ngon 6 ngày, 19 giờ trước

Tin mới cập nhật

Người làm 7 “nghề” này là bất kính chư Phật, Bồ tát , càng làm càng tổn hại phước đức bản thân và con cháu

Trong văn hóa phương Đông, các hành vi và nghề nghiệp mà trái với đạo đức và những giá trị cao đẹp thường bị coi...
Kiến thức 20 phút trước

Kiểu tóc thực sự của đàn ông thời nhà Thanh là gì? Đừng để bị lừa bởi kiểu cạo nửa đầu trong những bộ phim cung đình nhà Thanh

Ngày nay, hầu hết mọi người hiểu lịch sử thông qua phim truyền hình cổ trang. Đó là vì lịch sử nhà Thanh tương đối...
Kiến thức 40 phút trước

Tử vi ngày 19/1/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dần may mắn, Mùi nên thận trọng

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 19/1/2025.
Đời sống số 5 giờ, 24 phút trước

Bạn có pin cũ ở nhà không? Đừng vội vứt đi, có tiền cũng khó mua được, nó thực sự nâng cao kiến ​​thức của bạn

Nếu bạn có pin cũ ở nhà, đừng vội vứt đi! Mặc dù không còn sử dụng được, nhưng mỗi viên pin thực sự có...
Kiến thức 8 giờ, 51 phút trước

NSND Công Lý đón Tết, fans tinh ý nhận ra dấu hiệu đáng mừng này

Cận Tết Nguyên Đán, nhà NSND Công Lý đã trang hoàng, mua sắm Tết đủ đầy.
Chuyện làng sao 8 giờ, 24 phút trước

3 ngày linh nhất trong tháng Chạp 2024 đi tạ mộ cuối năm, tổ tiên ban phúc lành, con cháu nhiều may mắn

Tạ mộ cuối năm là dịp cả nhà cùng nhau đi thăm viếng mộ phần người đã khuất, là hoạt động thể hiện lòng hiếu...
Kiến thức 8 giờ, 25 phút trước

Khánh Vân phản ứng thế nào khi bị nhận xét 'không ra dáng Hoa hậu'?

Nhiều người chỉ trích Khánh Vân sau đám cưới vì nàng hậu thể hiện sự lầy lội bên ông xã.
Chuyện làng sao 9 giờ, 55 phút trước

Tết 2025: Trồng ngay 3 cây cảnh 'Thần Tài' này trong nhà để thu hút sự giàu có, gia đình luôn ăn nên làm ra

Dưới đây là 3 cây cảnh 'Thần Tài', có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình vào dịp năm mới.
Phong thủy 9 giờ, 55 phút trước

Tại sao Phạm Hương giấu chồng?

Phạm Hương từng khoe danh tính chồng nhưng lại quyết giấu mặt ông xã.
Chuyện làng sao 9 giờ, 57 phút trước

Hoa cúng trên bàn thờ không phải 5 hay 7: Số lượng này mới chuẩn, rước lộc vào nhà, tiền tài đầy tay

Việc dâng hoa trên bàn thờ gia tiên hay thần linh là một nghi thức không thể thiếu, thể hiện lòng thành kính, biết ơn...
Kiến thức 9 giờ, 25 phút trước