Danh mục

3 cách làm giấm tự nhiên, an toàn

Thứ tư, 26/02/2014 11:54

Chị em có thể tự tay làm giấm để ăn dần với nhiều hương vị khác nhau vô cùng hấp dẫn.

Giấm là một trong những gia vị không thể thiếu khi chế biến món ăn và pha chế nước chấm. Có nhiều cách làm giấm khác nhau, chị em hãy cùng tham khảo 3 cách dưới đây nhé!

Giấm gạo

Nguyên liệu:

- Cơm

- Miếng vải mịn để bọc

- Đường trắng, men bia, lòng trắng trứng, nồi nấu

- Lọ thủy tinh to, rửa sạch, úp ngược cho ráo nước

Những cách làm thực phẩm tốt đảm bảo cho gia đình bạn
Giấm là một trong những gia vị không thể thiếu khi
chế biến món ăn và pha chế nước chấm

Cách làm:

- Đầu tiên, phải ngâm cơm trong nước sạch ít nhất 4 giờ. Tuy nhiên, cách tốt nhất là để cơm ngâm này làm ngâm qua đêm trong tủ lạnh.

- Sau khi ngâm đủ thời gian, chị em hãy dùng miếng vải mịn bọc hỗn hợp cơm lại, lọc bỏ xác cơm và chỉ lấy phần nước.

- Tính theo tỷ lệ, pha mỗi bát nước cơm này với ¾ bát đường thành hỗn hợp, rồi khuấy đều đến khi tan.

- Cho hỗn hợp nước cơm + đường này vào nồi rồi bắc lên bếp nấu trong khoảng 20 phút với mức lửa vừa. Sau đó tắt bếp, cho sang một bên, để nguội.

Những cách làm thực phẩm tốt đảm bảo cho gia đình bạn
Giấm gạo thường có màu trong

- Bước tiếp theo là cho hỗn hợp đã nguội trên với men bia theo tỷ lệ 1: 1. Hỗn hợp lên men trong vòng từ 4 đến 7 ngày và dậy hương thơm sau 4 tuần.

- Bước cuối cùng trước khi lấy ra sử dụng, bạn nên đun sôi hỗn hợp này với lòng trắng trứng với tỷ lệ 40 cốc hỗn hợp: 2 lòng trắng trứng. Sau đó, cho giấm ra, để nguội và dùng dần.

Giấm chuối

Nguyên liệu:

- Lọ thủy tinh có nắp đậy, thể tích khoảng 10 lít. Lọ đem rửa sạch, úp ngược cho khô

- 1 lít nước dừa tươi

- Nước lọc nấu sôi để nguội

- 100 nl rượu trắng trên 30 độ, không mùi

- 5 hay 6 quả chuối sứ, chuối xiêm chín (khoảng 500 - 700 gram). Lột vỏ, tước chỉ bao quanh thân trái chuối (Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại chuối quả lớn thông thường)

Những cách làm thực phẩm tốt đảm bảo cho gia đình bạn
Nếu không có chuối sứ, bạn có thể sử dụng các loại chuối quả lớn thông thường

Cách làm:

- Cho nước dừa tươi + chuối + rượu vào lọ thủy tinh, đổ nước lọc vào khoảng 8/10 thể tích lọ, đậy nắp, để chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch. Để trong khoảng 45 - 60 ngày, tùy thời tiết, trên mặt hỗn hợp sẽ kết một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục, đó là "con giấm". Càng để lâu, con giấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, để càng lâu càng chua, canh chừng thời gian, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết giấm ra, đừng để con giấm trôi theo bể ra.

- Sau khi chiết giấm ra, vẫn để xác chuối và con giấm trong lọ, pha nước đường với công thức: 1 bát đường cát trắng + 6 bát nước lọc, khuấy cho tan đường, cho vào lọ giấm và cũng chỉ cho đến 8/10 lọ. Thời gian nước đường thành giấm sẽ nhanh hơn lần đầu tiên và sẽ kết thành một lớp con giấm khác. Khi giấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên.

- Cứ mỗi lần lấy giấm ra và cho thêm nước đường vào, sẽ có thêm một lớp con "giấm mới", mỏng hơn và lớp "con giấm" đầu tiên sẽ rất dày.

- Phải gây lọ giấm khác khi trong hũ đã phải có kết vài lớp "con giấm" vì những lớp "con giấm" sẽ dày lên làm choáng hết thể tích hũ. Dùng một lọ thủy tinh khác, nhẹ tay hớt một lớp "con giấm" sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.

- Giấm sau khi chiết ra lọc lược cho trong bằng túi vải thưa, có thể dùng được ngay, muốn để dành, nấu sôi giấm lại, để nguội, cho vào chai đậy kín. Nếu để lâu mà chưa dùng đến, giấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con giấm, hiện tượng này bình thường, giấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được.

- Sau khi gây được hũ giấm thứ ba, vớt bỏ xác chuối ở hũ làm lần đầu.

- Lưu ý trong khi làm giấm cũng như giấm đã làm xong, luôn để hũ, chai giấm chỗ thoáng mát, bóng râm không để ra nắng.

- Giấm làm bằng chuối có màu trắng trong, hơi đục. Có thể thay chuối chín bằng dứa thật chín, cắt lát nhưng giấm làm bằng dứa thường có màu vàng.

Giấm táo

Nguyên liệu:

- 3kg táo mèo

- Lọ thủy tinh to, rửa sạch, úp ngược cho khô

- Đường

- 2 chai giấm gạo

- Vật nặng để chèn táo, rửa sạch, để khô

Những cách làm thực phẩm tốt đảm bảo cho gia đình bạn
Giấm làm từ táo mèo rất thơm

Cách làm:

- Táo mèo rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ bớt độc tố (nếu có).

- Đun một xoong nước sôi, đổ ra chậu, đổ táo vào rồi đảo đều táo lên sau đó vớt táo ra để ráo nước (lưu ý không nên để lâu vì nếu để lâu vỏ táo sẽ đổi màu và chảy mật vì đã được ngâm qua nước sôi).

- Thái táo thành những lát vừa, lưu ý để cả hạt, chỉ cần bỏ phần ở cuống và dưới của quả táo là được vì phần này thường khá bẩn.

- Chuẩn bị một lọ thủy tinh to, cứ xếp một lát táo thì lại đổ một lớp đường. Sau khi xong, đổ 2 chai giấm gạo loại ngon vào sao cho ngậm táo là được.

Những cách làm thực phẩm tốt đảm bảo cho gia đình bạn
Giấm táo tự làm rất ngon

- Lấy vật nặng chèn lên làm sao cho táo luôn ngập trong nước, nếu để táo nổi lên những những miếng táo này sẽ thâm và không ngon nữa.

- Chuẩn bị một miếng khăn sạch, đậy lên nắp lọ thủy tinh là được, lưu ý không nên đậy kín nắp vì cần phải để quá trình trao đổi oxy giữa lọ giấm táo và không khí trong vòng khoảng 2 tuần, sau 2 tuần đó bạn có thể đậy nắp được.

- Cứ ngâm như vậy khoảng 1 tháng là có thể dùng được, lúc này bạn sẽ có một lọ giấm táo vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng (lưu ý sẽ có váng nổi lên trên bề mặt nhưng mà không sao, chỉ cần vớt bỏ lớp váng đó và bạn vẫn có thể sử dụng được bình thường).

- Giấm táo nếu được dùng để trộn salad sẽ rất ngon.

Các vật dụng không nên đựng giấm:

Giấm có khả năng trở thành dung môi hòa tan các độc chất trong vật liệu đựng nên giấm ăn cần được bảo quản trong các đồ dùng đảm bảo chất lượng và được phép sử dụng để đựng thực phẩm. Hiện nay có thể phân loại nhựa đựng được giấm như nhựa polyetylen (tốt nhất là màu trắng) và nhựa PET.

Còn nhựa PVC chỉ có thể đựng được các loại thực phẩm trung tính và khô như làm ống dẫn nước, đựng thuốc lá, cà phê, chè... Không thể sử dụng nhựa PVC để đựng dầu ăn, giấm ăn.

- Không nên đựng giấm vào các loại ang sành như dân gian trước kia vẫn sử dụng. Bởi chất liệu chính của ang là đất nung nên chắc chắn trong thành phần vật liệu có chứa các kim loại nặng. Do vậy, khi đựng giấm chắc chắn sẽ tạo nên nguy cơ thôi nhiễm cao.

Nếu vật liệu đựng đảm bảo sạch sẽ, an toàn sẽ tạo nên cái giấm thuần chủng, giúp giấm thơm ngon, có độ chua dịu vừa phải.

Theo eva.vn

Tin được quan tâm

Kể từ 15/1/2025, người dân không đi đổi đăng ký xe bị xử phạt từ 6-8 triệu?

Nếu thuộc các trường hợp bắt buộc phải đi đổi giấy đăng ký xe mà chủ phương tiện cố tình không thực hiện thì có...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Từ 1/7/2025: Hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu đồng phải có chứng từ thanh toán, không dùng tiền mặt

Nội dung này được quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15, thông qua ngày 26/11/2024.
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Phùng Thiệu Phong: 'Quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi là cưới Triệu Lệ Dĩnh và sinh con trai'

Sau nhiều năm ly hôn, Phùng Thiệu Phong dường như vẫn cảm thấy đầy luyến tiếc khi nhìn lại quá khứ bên Triệu Lệ Dĩnh....
Chuyện làng sao 3 ngày, 18 giờ trước

Tin vui: Trước Tết Nguyên Đán 2025, người hưu trí sẽ nhận khoản tiền cao hơn bình thường

Năm 2025, người hưu trí nhận chế độ tiền lương Tết như thế nào?
Kiến thức 3 ngày, 2 giờ trước

Bảng xếp hạng các con giáp may mắn nhất sau ngày 19 tháng 12 âm lịch tức thứ bảy ngày 18/01/2025 dương

Bắt đầu từ ngày 18 tháng 1 năm 2025, vận may tài lộc sẽ đến, túi tiền của ba con giáp lớn sẽ phình to,...
Đời sống số 3 ngày, 18 giờ trước

Tết Nguyên Đán 2025 cấm kỵ đặt 8 loại hoa này lên bàn thờ

Bàn thờ là khu vực linh thiêng nên khi dâng hương hoa, phẩm vật không thể tùy tiện. Ngoài ra, cần tránh tuyệt đối những...
Kiến thức 3 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

Cách nấu canh măng Tết ngon, để nhanh mềm ở khâu sơ chế cần biết điều này

Canh măng là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình hoặc dịp lễ Tết. Dưới đây là cách nấu canh...
Địa chỉ ăn ngon 22 giờ, 47 phút trước

Dù chiên loại cá nào, đừng chỉ cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ thủ thuật này thì xương cá mới giòn ngon, siêu thơm

Nhiều người chỉ ăn thịt cá không ăn xương. Trên thực tế, xương cá là báu vật, sau khi chiên xong, chúng giòn và ngon...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 5 giờ trước

Muối dưa hành giòn ngon, không bị hăng đơn giản ăn Tết, đây là hướng dẫn cách làm chi tiết

Dưa hành là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Dưới đây là cách làm dưa hành ngon, giòn mà không bị...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 20 giờ trước

Khi luộc trứng, đừng thêm nước để luộc! Thêm 2 thứ nữa, vừa chạm vào vỏ trứng sẽ bong ra, lòng đỏ thơm và mềm

Hàm lượng protein trong trứng gần giống với hàm lượng protein trong cơ thể con người khi ăn trứng, cơ thể con người có thể...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 6 giờ trước

Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh?

Lá chanh là "vũ khí bí mật" khiến thịt gà trở nên thơm ngon đặc biệt. Mùi hương thanh nhẹ của lá chanh không chỉ...
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 13 giờ trước

Tin mới cập nhật

4 loại hoa “cuồng rượu”, 7 ngày uống một ly rượu sẽ khiến lá mọc điên cuồng và hoa sẽ nổ tung!

Trồng hoa không chỉ là sở thích mà còn là một nghệ thuật. Nhiều người yêu hoa thường nghe một số “mẹo trồng hoa”, trong...
Kiến thức 1 giờ, 11 phút trước

4 nốt ruồi tốt lành hoặc giàu có hoặc quyền quý đều được thừa kế tài sản của tổ tiên và kết hôn với một người đàn ông giàu có

Theo quan điểm số học, một nốt ruồi tốt có thể mang lại may mắn cho chúng ta, nhưng một nốt ruồi xấu có thể...
Đời sống số 1 giờ, 11 phút trước

Sau khi hoàng đế cổ đại được chôn cất, thợ xây cuối cùng đã đi ra bằng cách nào?

Sau khi các hoàng đế thời cổ đại lên ngôi, về cơ bản họ bắt đầu xây dựng lăng mộ cho mình, để sau khi...
Kiến thức 1 giờ, 11 phút trước

Bạn thân tiết lộ tình hình tài chính của Thiên An

Quỳnh Lương - bạn thân và từng là bạn chung nhà đã tiết lộ tình hình tài chính hiện tại của Thiên An khiến nhiều...
Chuyện làng sao 1 giờ, 12 phút trước

Loài cây siêu đẹp nhìn bề ngoài trông giống củ tỏi, là loài thực vật mới của thế giới được phát hiện tại Việt Nam

Lần đầu được công bố vào tháng 3/2023, loài cây quý hiếm này chỉ có duy nhất tại Việt Nam là tìm thấy.
Kiến thức 2 giờ, 48 phút trước

Năm 2025: Bộ đội xuất ngũ được trợ cấp bao nhiêu tiền?

Với những công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2025, khi ra quân sẽ được trợ cấp bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm...
Kiến thức 2 giờ, 48 phút trước

3 năm sinh này phải đi làm thẻ Căn cước trong năm 2025, là năm sinh nào?

Căn cứ vào quy định của Luật Căn cước, các trường hợp dưới đây sẽ phải đổi thẻ Căn cước trong năm 2025, là trường...
Kiến thức 2 giờ, 48 phút trước

Loài động vật quý hiếm cả thế giới chỉ Việt Nam có, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, giới khoa học nỗ lực tìm cách bảo tồn

Giữa muôn vàn loài bò sát trên thế giới, Việt Nam tự hào sở hữu một loài tắc kè độc đáo, có tên khoa học...
Kiến thức 2 giờ, 13 phút trước

Thiên An được dàn sao Việt động viên sau khi lên tiếng, Jack nhận bão phẫn nộ giữa lúc bị réo tên

Sau khi Thiên An lên tiếng, Jack đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội.
Chuyện làng sao 3 giờ, 30 phút trước

Bố chồng tâm sự lời xúc động với Ngọc Hà trong lúc ốm đau, còn dặn dò Công Lý một điều

Ngọc Hà đã có những giây phút xúc động khi lắng nghe lời tâm sự của bố Công Lý.
Chuyện làng sao 3 giờ, 31 phút trước