Danh mục

"Tôi không dựa hơi nổi tiếng của Trịnh Công Sơn”

Thứ năm, 05/01/2012 08:46

Nhạc sỹ Phú Quang vốn là người thẳng thắn, lần đầu tiên ông làm một đêm nhạc chung với Trịnh Công Sơn.

Một năm làm hai đêm nhạc riêng đã không ít người “đố kỵ” (lời Phú Quang), lần này đứng "chung sân" cùng Trịnh đã xuất hiện không ít lời đồn đoán về Phú Quang. PV hỏi ông về chuyện này, nhạc sỹ Phú Quang nói thẳng: “Không dựa hơi người nổi tiếng”.

Lần đầu có sự kết hợp nhạc Trịnh và Phú Quang

"Xuân thu nhị kỳ" khán giả Thủ đô vốn đã quen và có tâm lý chờ đợi một năm hai lần tổ chức đêm nhạc của nhạc sỹ tài hoa gốc Hà Nội Phú Quang vào khoảnh khắc đẹp của năm, mùa xuân và mùa thu. Điều đặc biệt năm nay, nhạc sỹ Phú Quang không làm đêm nhạc một mình, ông sẽ có sự kết hợp độc đáo với những tình khúc của cố nhạc sỹ đa tài Trịnh Công Sơn. Nói về điều này, nhạc sỹ Phú Quang chia sẻ: "Những người yêu nhạc Phú Quang thường cũng rất yêu nhạc Trịnh. Chính vì thế, để cộng hưởng niềm yêu này, tôi sẽ làm đêm nhạc của mình kết hợp với nhạc sỹ Trịnh Công Sơn- người mà tôi rất yêu mến".


Nhạc sỹ Phú Quang

Tuy nhiên, ngay từ khi công bố có sự kết hợp này, trong giới âm nhạc đã có những ý kiến... "gièm pha", cho rằng nhạc Phú Quang đã mất đi sức hút nên phải nhờ thêm sự nổi tiếng của Trịnh. Bởi với nhạc Trịnh, người yêu nhạc nghe mãi mà không biết chán. Nhạc sỹ Phú Quang cho rằng: "Mỗi năm tôi làm hai đêm nhạc, đêm nào cũng "cháy vé", khiến những người đố kỵ phải ghen ghét. Tôi biết có nhiều người trong nghề chẳng thích gì mình. Nhưng tôi làm đêm nhạc vì khán giả, nếu khán giả chê, bảo Phú Quang đừng làm đêm nhạc nữa thì một nửa đêm nhạc tôi cũng không làm. Nói thật tôi làm điều này vì mong muốn đáp ứng yêu cầu của người yêu nhạc chứ tôi không... "dựa hơi" sự nổi tiếng của Trịnh Công Sơn đâu nhé".

Cũng như trước đây, có đêm nhạc Phú Quang mời ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng tham gia, một người không mấy khi hát nhạc Trịnh. Thời điểm ấy, cũng có người nói sự kết hợp ấy chẳng qua là "ăn theo" sự nổi tiếng của nhạc sỹ và ca sỹ. Ngày ấy, Đàm Vĩnh Hưng và cả Phú Quang đều khẳng định họ đã là người nổi tiếng và không ai cần "dựa hơi" ai. Nhạc sỹ Phú Quang tìm thấy sự làm việc hết mình của Đàm Vĩnh Hưng, còn Mr. Đàm muốn trải nghiệm với dòng nhạc không phải sở trường của mình. Mr. Đàm hát nhạc Phú Quang khen chê đều có cả.

Sau này nhắc lại chuyện này, nhạc sỹ Phú Quang nói: "Bốn đêm Đàm Vĩnh Hưng hát, trong mỗi ca khúc khán giả vỗ tay "biz" hai ba lần chứ không phải một lần. Với người chê Hưng hát chắc chắn là chưa đi xem. Hôm đó khán giả vỗ tay đến nỗi mà Đàm Vĩnh Hưng cảm động nói: "Hưng sẽ không bao giờ quên những tiếng vỗ tay sang trọng này". Thực tế, khán giả bình dân thích Đàm Vĩnh Hưng nhiều hơn còn nhạc Phú Quang là sự sang trọng mà lần đầu Mr. Đàm được cảm nhận.

Nhạc Phú Quang nồng nàn, nhẹ nhàng nhưng có khi cuồn cuộn bão giông, đốt cháy yêu thương nhưng tính cách của ông chỉ một - thẳng thắn. Mà cũng đúng thôi, nhạc Phú Quang đã trở thành thương hiệu, bản thân ông đã được yêu mến trong lòng khán giả Hà Nội lâu rồi. Yêu sự nhẹ nhàng ấy, tôi được biết nhiều người tìm thấy trong nhạc Trịnh và nhạc Phú Quang một sự đồng điệu. Đó là những tình yêu nồng cháy, thân phận của con người với buồn vui đã đi vào lòng người.

"Nhạc của tôi và nhạc Trịnh có một điểm chung đó là sự nhẹ nhàng. Cho dù có những ca khúc bàn về nhiều vấn đề cũng gai góc, cũng nặng lắm nhưng cách diễn đạt không đao to búa lớn. Vì lẽ đó, giai điệu, ca từ cứ bâng khuâng, dìu dặt mà  nhẹ bay vào hồn người", nhạc sỹ Phú Quang tâm sự. Nhạc sỹ Phú Quang cũng cho biết, trong đêm nhạc này, những tình khúc của Trịnh Công Sơn chiếm 1/3 thời lượng chương trình.

Qua một bầu show đã cộng tác với nhạc sỹ Phú Quang nhiều chương trình tôi được biết, mỗi đêm nhạc của ông đều có sự ủng hộ của nhiều "đại gia". Có bà tổng giám đốc một Ngân hàng lớn, lần nào có đêm nhạc Phú Quang, bà cũng đi xem hết, chương trình có 2 hoặc 3 suất diễn bà cũng đi xem cả. Không những thế, bà này còn mua nhiều vé để tặng bạn bè. Đây là một trong những khán giả thuỷ chung và rất yêu nhạc Phú Quang. Chia sẻ điều này, nhạc sỹ Phú Quang nói: "Rất may, khi tôi làm đêm nhạc có nhiều người thương như thế. Còn nhiều người thương mình thì Phú Quang còn cống hiến đáp lại sự yêu quý của khán giả".

“Chấm điểm” các ca sỹ hát nhạc của mình

Sau những năm vào sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, cái nắng gió, sự sôi động của miền đất phương Nam đã khiến ông trải nghiệm nhiều điều. Nhưng rồi, nỗi khắc khoải nhớ Hà Nội đã kéo Phú Quang trở về nghe sóng sông Hồng, nghe tiếng thở của Hồ Gươm. Giờ Phú Quang sống trong ngôi nhà ngoài đê Yên Phụ cùng người vợ trẻ. Khi tôi hỏi ông trở về Hà Nội hẳn hay vẫn "vội vã trở về, vội vã ra đi", nhạc sỹ cười: "Tôi đã ở hẳn Hà Nội mà không đánh đề tôi cũng... ra đê rồi".


Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và nhạc sỹ Phú Quang trong một chương
trình biểu diễn

Nhạc Phú Quang dễ hát nhưng hát hay và truyền tải được cảm xúc thì không dễ. Chính vì thế, trong mỗi đêm nhạc Phú Quang đều cân nhắc kỹ trong việc kết hợp với các ca sỹ. Nhạc sỹ Phú Quang vẫn công nhận ba ca sỹ Hồng Nhung, Ngọc Anh và Tấn Minh là ba ca sỹ "ruột" của ông.

"Mỗi người có  một cách hát và biểu diễn khác nhau nhưng họ mãi hát ra nhạc Phú Quang thôi chứ không hát thành Phú...ngộ hay trọc...Phú", nhạc sỹ Phú Quang nói. Với Ngọc Anh, sau những năm tháng sống ở hải ngoại, xa Hà Nội nên những bài hát của Phú Quang chị thể hiện đằm thắm, tình cảm sâu sắc hơn. Nhạc sỹ Phú Quang gọi Ngọc Anh là "người hát hay nhất" ông giải thích: "Ngọc Anh hát hay thì rõ rồi, và là người hát nhạc của tôi nhiều nhất nên gọi là ..."hay nhất". Thực tế, mỗi người hát nhạc của tôi đều thể hiện được góc độ nào đó của tâm trạng, ngay cả ca sỹ Thanh Lam".

Còn nhớ, trong một đêm nhạc đầu năm, diva Thanh Lam được mời tham gia chương trình của Phú Quang. Ngày ấy, có người trách nhạc sỹ Phú Quang sao lại mời Thanh Lam, cô ấy không phù hợp với nhạc của ông. Nhưng nhạc sỹ Phú Quang biết rõ sở trường của từng ca sỹ khi cộng tác với họ. Ông vẫn công nhận Thanh Lam đã hát rất hay và được khán giả vỗ tay nhiều nhưng "nếu muốn mời Thanh Lam thì phải "kìm" được cô ấy. Lúc nào có "hứng kìm" thì mời mà khi kìm được thì Thanh Lam vẫn... "biz". 

Có lẽ một điều bất ngờ của khán giả yêu nhạc, trong đêm nhạc “Những tình khúc Trịnh Công Sơn và Phú Quang” lần đầu tiên này (diễn ra ngày 1-2/2/2012 tại nhà hát lớn),  có sự tham gia của "hoạ mi tóc nâu" Mỹ Tâm. Không phải là người hát hay nhất nhạc Phú Quang, nhưng Mỹ Tâm được ông đánh giá cao: "Mỹ Tâm có giọng hát hay và đáng yêu. Cô ấy hát một số bài của tôi và Trịnh Công Sơn rất hay”. Hay với saxophone Trần Mạnh Tuấn chơi nhạc Trịnh như nhập đồng và chơi nhạc của Phú Quang cũng hợp. Chính vì thế, tôi đã mời Mỹ Tâm và Trần Mạnh Tuấn tham gia chương trình nhằm tạo sự tươi mới, hấp dẫn và phong phú".

Năm 2011 qua đi, người nhạc sỹ tài hoa đất Hà Nội cũng có những "nỗi lòng riêng", đầu năm 2012,  bỏ qua chuyện cũ, ông mong muốn hội ngộ cùng khán giả yêu nhạc Phú Quang với những gì tươi sáng nhất.                  

nguoiduatin

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Đười ươi đực và hành động táo tợn với nữ du khách xinh đẹp khiến ai cũng phải bật cười

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chồng cũ và bạn trai của Adele cùng đưa con của cô đến xem buổi biểu diễn, không khí giữa hai người đàn ông khiến dân mạng bất ngờ

Khung cảnh hiếm thấy khi cả chồng cũ và bạn trai hiện tại của Adele ngồi cạnh nhau lúc đưa con trai cô đến xem...
Chuyện làng sao 8 giờ, 37 phút trước

Marian Rivera khoe hình thời còn trẻ, quả không hổ danh 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines'

Nữ diễn viên Marian Rivera khiến dân mạng trầm trồ khi chia sẻ bức hình trong quá khứ của mình.
Chuyện làng sao 8 giờ, 38 phút trước

Những bức ảnh gần đây của ''Công chúa Trại Á'' bị lộ, tóc trên đỉnh đầu lưa thưa, dung mạo thay đổi đến mức gần như không thể nhận ra

Sau nhiều năm, công chúa Trại Á trước đây đã không còn, thậm chí một số cư dân mạng còn nhận xét rằng thoạt nhìn,...
Chuyện làng sao 8 giờ, 40 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 4/7/2022: Tuổi Tỵ gặp được quý nhân, Sửu làm việc gì cũng gặp khó khăn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 4/7/2022....
Đời sống số 8 giờ, 2 phút trước

“Tình đầu quốc dân” Suzy tiết lộ lý do đến hiện tại vẫn chưa yêu

Xuất hiện trong chương trình mới đây, Suzy trải lòng về cuộc sống và công việc của mình.
Chuyện làng sao 9 giờ, 49 phút trước

Đoan Trang tung ảnh du lịch cùng gia đình, gửi lời chúc mừng đến mẹ ruột trong ngày sinh nhật

Loạt khoảnh khắc vui vẻ của gia đình Đoan Trang trong ngày sinh nhật mẹ ruột nữ ca sĩ đang gây chú ý.
Sao giải trí 9 giờ, 54 phút trước

Trúc Anh 'Mắt biếc' tăng cân và diện đầm như bầu bí, 'nàng thơ' ngày nào giờ hết tinh khôi

Hình ảnh mới nhất của Trúc Anh khiến dân tình quá đỗi bất ngờ vì ngoại hình tăng cân và cách ăn mặc trông cứ...
Chuyện làng sao 9 giờ, 56 phút trước

Đi du lịch nhưng mắc mưa, Bảo Thy cao hứng liền trổ tài catwalk cực xịn, vòng một 'nảy tưng tưng' gây nhức mắt

Đoạn clip ghi lại cảnh catwalk của Bảo Thy đang khiến cư dân mạng thích thú.
Chuyện làng sao 9 giờ, 57 phút trước

Thu Trang - Tiến Luật tiết lộ nguyên nhân chưa sinh thêm con, quý tử chiếm spotlight vì như soái ca nhí

Thu Trang - Tiến Luật đã đưa con trai Andy xuất hiện trên thảm đỏ sự kiện ra mắt phim do mẹ làm nhà sản...
Toàn cảnh 9 giờ, 15 phút trước

Jang Na Ra hưởng tuần trăng mật ngọt ngào cùng chồng kém tuổi ngay sau đám cưới

Khoảnh khắc đáng yêu của Jang Na Ra bên chồng hậu đám cưới khiến người hâm mộ phải ghen tỵ.
Chuyện làng sao 9 giờ, 17 phút trước

10 cách tạo dáng chụp hình khi ngồi giúp kéo chân dài tít tắp cực lợi hại, chị em nào cũng phải học ngay

Chụp bức ảnh đẹp khi ngồi xuống là thử thách khó gấp trăm lần so với việc chụp khi đứng. Ngồi có xu hướng làm...
Kiến thức 10 giờ, 51 phút trước

Đi đại tiện bao lâu là bình thường? Thời gian đại tiện này có lợi cho sức khỏe và cần được chú ý

Đại tiện là một việc không thể thiếu trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bạn, việc đại tiện khoa học là điều vô...
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 54 phút trước

Cách pha trà chanh: Công thức uống lạnh cùng các loại thảo mộc giúp giảm cân, giải nhiệt

Ở nhiều quốc gia, văn hóa uống trà đã có từ lâu đời. Ngoài ra, sự sáng tạo trong việc pha trà thành nhiều loại...
Địa chỉ ăn ngon 10 giờ, 56 phút trước

Con gái Mạc Văn Khoa được đưa đi chụp hình: Nhóc tì diện áo bà ba hệt mẹ, còn làm mặt 'quạu' trông cưng hết cỡ

Loạt ảnh mới nhất của con gái Mạc Văn Khoa khiến nhiều người thích thú vì quá cưng.
Nhí 11 giờ, 29 phút trước

'Nữ hoàng tuổi teen' Lindsay Lohan chính thức lên xe hoa với vị hôn phu đến từ Dubai

Vào dịp sinh nhật, Lindsay Lohan xác nhận với truyền thông việc cô đã kết hôn với bạn trai Bader Shammas làm trong ngành tài...
Chuyện làng sao 11 giờ, 29 phút trước

Vợ cũ Bằng Kiều tổ chức 'ké' sinh nhật con trai thứ ba cùng ái nữ nhà siêu mẫu Đức Tiến với lí do cực dễ thương

Vợ cũ Bằng Kiều đã mừng sinh nhật quý tử ngay trong tiệc sinh nhật của con gái Đức Tiến vì lí do đặc biệt....
Nhí 12 giờ, 53 phút trước

Con giáp xui xẻo tuần này (4-10/7): Thị phi ập đến, tiểu nhân bày mưu hãm hại, cẩn thận kẻo rước họa vào thân

Xin chia buồn với những con giáp có tên dưới đây, bạn có thể sẽ gặp phải nhiều xui xẻo trong tuần này (4-10/7), hãy...
Đời sống số 13 giờ, 33 phút trước

Kỳ Duyên - Minh Triệu 'tông xuyệt tông', nổi bần bật giữa dàn Mentor quyền lực tại Casting The Face 2022 phía Bắc

Ngày 3/7, buổi Casting The Face Vietnam 2022 ở miền Bắc đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Thời trang sao 13 giờ, 33 phút trước

20 mâm cơm cữ lợi sữa, giúp mẹ nhanh về dáng sau sinh

Nếu đang băn khoăn không biết nấu món gì ngon cho bà mẹ sau sinh để sữa về dồi dào, bé bú no nê mà...
Địa chỉ ăn ngon 13 giờ, 35 phút trước

Sau 7 năm xa cách, Quỳnh Chi vui mừng thông báo lần đầu được đoàn tụ với con trai

Quỳnh Chi đã đăng tải dòng trạng thái để lan tỏa tin vui này đến với mọi người.
Chuyện làng sao 13 giờ, 35 phút trước

Hương Giang hóa nữ hoàng, khoe thần thái chuẩn chị đại trong từng bước catwalk

Xuất hiện tại bờ biển vô cực ở Đà Nẵng, Hương Giang đã thu hút nhiều sự chú ý khi khoe những bước chân đầy...
Thời trang sao 13 giờ, 16 phút trước

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh, gọn, lẹ, sạch sẽ để tăng tính thẩm mỹ và cải thiện hiệu năng máy

Các nhà sản xuất laptop bàn khuyến cáo người dùng nên liên hệ với các trung tâm bảo hành nếu muốn hút sạch bụi bên...
Xài gì 13 giờ, 16 phút trước

Thiều Bảo Trâm 'đốt mắt' fans khi diện bikini hai mảnh, dân mạng cảm thán: 'Sơn Tùng phải khóc!'

Loạt ảnh gợi cảm của ca sĩ Thiều Bảo Trâm nhận được vô số lời khen từ người hâm mộ.
Chuyện làng sao 13 giờ, 19 phút trước

Thủ môn Lê Văn Trường của HAGL làm đám cưới ở Vĩnh Phúc, loạt tuyển thủ tưng bừng 'phá cỗ'

Trưa nay (3/7), đám cưới của thủ môn Lê Văn Trường đã được diễn ra tại quê nhà Vĩnh Phúc với sự tham dự của...
Hotgirl, hotboy 14 giờ, 51 phút trước

Lee Min Ho hội ngộ với 'nữ hoàng rating' Gong Hyo Jin, gây chú ý với nhan sắc ở tuổi 35

Cư dân mạng hết lời khen ngợi ảnh mặt mộc của Lee Min Ho và Gong Hyo Jin.
Chuyện làng sao 14 giờ, 54 phút trước

Xe tải cán trúng đầu, người đàn ông may mắn thoát nạn khó tin

Cú va chạm khiến người đàn ông ngã xuống đường, bị bánh xe tải cán trúng đầu. Ngay sau đó, người này văng ra xa...
VIDEO 14 giờ, 54 phút trước

Em gái Công Vinh diện váy gợi cảm khoe vòng một lấp ló khi quay lại trường xưa, gặp bạn đại học cũ

Một thập kỷ trôi qua, đến mới đây, Khánh Chi mới gặp lại bạn cũ. Trong ảnh, cô nàng trông trẻ trung hơn các bạn...
Hotgirl, hotboy 14 giờ, 55 phút trước

Son Ye Jin cùng hội bạn thân tổ chức tiệc ăn mừng mang thai con đầu lòng, thấp thoáng bóng 'ai kia' nấu đồ ăn cho các chị em ở đằng sau

Hình ảnh Son Ye Jin tổ chức tiệc ăn mừng mang thai con đầu lòng cùng hội bạn thân và được Hyun Bin tận tay...
Chuyện làng sao 14 giờ, 55 phút trước

Trường Giang nói một câu 'chuẩn chồng quốc dân' triệu người mê khi được hỏi có ép vợ sinh con không?

Câu trả lời ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều tình yêu thương và sự trân trọng của danh hài Trường Giang dành cho bà xã...
Chuyện làng sao 14 giờ, 23 phút trước

MC Kỳ Duyên khoe đường cong gợi cảm khi diện bikini ở độ tuổi U60, gửi lời cảm ơn 'người ấy'

Nhan sắc trẻ trung và vóc dáng gợi cảm của MC Kỳ Duyên ở độ tuổi U60 khiến bao người ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 14 giờ, 26 phút trước

Người đẹp Nguyễn Thái Hậu khoe đường cong trong BST của NTK Tommy Nguyễn

Kỉ niệm 20 năm một chặng đường sáng tạo, NTK Tommy Nguyễn tiếp tục ra mắt BST thời trang với tên gọi “Nữ quyền”.
Thời trang + 14 giờ, 29 phút trước

Hoàng đế nhà Thanh ra lệnh 'xóa sổ' cây xanh trong trung tâm Tử Cấm Thành? 3 lý do bất ngờ

Ba tòa đại điện ở trung tâm của Tử Cấm Thành là nơi thể hiện uy quyền tối cao của Hoàng đế, tổ chức các...
Hồ sơ tư liệu 15 giờ, 33 phút trước

Từ những drama hot, Trà My Idol dạy con: 'Cười người hôm trước, hôm sau người cười. Có ai hoàn hảo bao giờ?'

Nhìn cách hành xử của con trong một bữa tiệc sinh nhật, Trà My đã rút ra rất nhiều bài học sâu sắc cho riêng...
Chăm con 15 giờ, 36 phút trước

Giấy vệ sinh được làm bằng gì? Tại sao sử dụng giấy vệ sinh có thể gây hại?

Không thể tưởng tượng được cuộc sống của con người hiện đại mà không có giấy vệ sinh. Nó có thể được tìm thấy trong...
Làm sao 15 giờ, 38 phút trước

Dưa chuột và 'nó' là sự kết hợp hoàn hảo, quyết ăn trong một tuần, không chỉ giảm cân mà làn da cũng đẹp

Bạn đang tìm một món ăn giúp giảm cân và đẹp da trong ngày hè thì hãy nhanh tay học món này nhé.
Địa chỉ ăn ngon 15 giờ, 38 phút trước