Danh mục

Dư luận đang bóp chết Sao mai điểm hẹn 2012

Thứ bảy, 14/07/2012 13:22

Sự ra đời của The Voice đã tạo nên một cuộc chiến trên mạng xã hội, Sao mai điểm hẹn (SMĐH) đang bị đem ra so sánh với chương trình được đầu tư rất lớn này và đối mặt với nguy cơ bị bóp chết bởi dư luận.

Cuộc tranh luận giữa fan The Voice và fan SMĐH

Sau vòng 1, việc Huy Quyết và Thúy Trang buộc phải rời cuộc chơi đã tạo nên nhiều tiếc nuối trong khán giả. Thực tế, kết quả này vốn do chính khán giả tạo ra, nhưng cuối cùng, họ lại không mấy hài lòng với điều này. Nhiều người nói, giá như thay đổi quy chế, với vòng 1, tỷ lệ lựa chọn của HĐNT là 4 và khán giả là 2 thì sẽ hợp lý hơn cả.


Ca sĩ Mỹ Linh luyện tập cho Đông Hùng trước khi bước vào
liveshow đầu tiên giai đoạn 2 của SMĐH.

Cũng ngay sau đêm Gala, công chúng đón xem The Voice và một cuộc mổ xẻ diễn ra khá ầm ĩ trên các trang mạng xã hội để so sánh hai sân chơi này với nhau. Phần lớn các comment tỏ ra rất hứng khởi với phiên bản The Voice lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Thực tế, The Voice là chương trình đáng xem.

Ngoài chất lượng thí sinh khá ổn ở tập đầu, phải thừa nhận những cái tên như Hà Hồ, Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng đã khiến cho chương trình nóng hơn mong đợi. Nhiều người ngả mũ trước tài ăn nói của Hà Hồ, Thu Minh, sự bình tĩnh của Trần Lập cũng gây nhiều tranh cãi. Nhìn huấn luyện viên của The Voice, khán giả chợt mong, Hội đồng Nghệ thuật của SMĐH mạnh dạn hơn trong những nhận xét. Biết đâu như vậy sẽ làm chương trình kịch tính hơn.

Một số khán giả trung thành của SMĐH vẫn ủng hộ chương trình này. Theo họ, SMĐH đã tạo ra một lứa nghệ sỹ có chất lượng. Bên cạnh đó, việc đào tạo, định hướng cho các ca sĩ khá bài bản, quy chuẩn. Nó sẽ là một bệ đỡ rất căn bản cho thí sinh để làm nghề. Điều này là đúng và không thể chối bỏ.

Thế nhưng, không ít bình luận cho rằng, SMĐH đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Giờ là đất của các sân chơi khác, hiện đại hơn, được đầu tư hơn. SMĐH đã có những thành công, đã ginh được vinh quang và giờ thì chương trình này đã cũ kỹ.

Việc ném đá sân chơi này, như vậy có những lý lẽ đúng. Nhưng theo một số người thì những phát ngôn như vậy là hơi ác tâm với chương trình đang diễn ra, đặc biệt là với các thí sinh của sân chơi này. Ý kiến của nhạc sĩ Đỗ Bảo là không nên so sánh giữa một phiên bản nước ngoài và một phiên bản nội sinh. Trên hết, phải ủng hộ những chương trình tự sản xuất để showbiz Việt Nam trưởng thành, tiến xa hơn.


Hà Anh chăm chỉ tập luyện và không nao núng trước dư luận.

Áp lực của những bình luận, những diễn đàn trên các mạng xã hội là điều đáng suy nghĩ. Dư luận đang dần bóp chết chương trình vốn đã ghi được dấu ấn nhất định trong khán giả này. Ê kíp làm SMĐH hẳn đang chạnh lòng.

Vì sao?

Công bằng mà nói, sự ra đời của nhiều chương trình truyền hình thực tế được mua format từ nước ngoài cùng với sự đầu tư nhiều tỷ đồng đem lại một không khí mới cho truyền hình Việt Nam. Tính tương tác với khán giả của các chương trình này được đẩy lên cao. Người xem truyền hình được thể hiện cảm xúc của mình với những yêu ghét, hỷ nộ ái ố cùng các game show.

Và vì thế, sự thành công của những The Voice, Vietnam Idol, Bước nhảy hoàn vũ hay Cặp đôi hoàn hảo là câu chuyện hoàn toàn có thể tiên đoán được. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, các nhà sản xuất chương trình đã quá già đời trong kinh nghiệm đẩy chương trình lên mức độ cao của sự quan tâm và gây tranh cãi.

Một trong những yếu tố khiến các chương trình này hút khách là những scandal nối tiếp nhau ra đời. Dù vô tình hay cố ý, những ầm ĩ trên mặt báo đã giúp các chương trình luôn được quan tâm, nhắc đến. Nhưng, với một chương trình thuần Việt, yếu tố giọng hát được đẩy lên cao có vẻ rất khó chấp nhận mình bị vấy mực để được nổi tiếng và quan tâm.

Thiệt thòi cho SMĐH năm nay là không được phát sóng trên VTV3, thay vào đó là VTV2, VTV4 và VTV6 (trong đó, việc trực tiếp trên VTV2 cũng bập bõm, do một vài chương trình khác chen vào). Điều này khiến cho mức độ quan tâm của khán giả cũng ít hơn so với các kỳ tổ chức trước.


Việt Anh tập luyện với sự hướng dẫn của Mỹ Linh

Được biết, mức độ đầu tư cho chương trình này cũng không lớn. Việc có một sân khấu đẹp, với sự giúp đỡ về mặt chuyên môn của Đỗ Bảo, Tấn Minh, Thanh Lam và Mỹ Linh cùng những cộng sự Thái Lan đã là một sự cố gắng để có những mới mẻ, đem sự trẻ trung đến chương trình. Tiếc là chưa đạt được mục đích như mong muốn. Nói về chất lượng thí sinh, giống như nhiều năm trước, năm nay cũng xuất hiện một số nhân tố lạ, có tố chất để bước vào showbiz.

Sự cố gắng của BTC chương trình này để đổi mới, gần gũi công chúng, đặc biệt là giới trẻ là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để có được thành công, phải là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Trong đó, không loại trừ việc chấp nhận những phá cách, không hợp với quy chuẩn thường thấy. Thậm chí là mạnh tay vung scandal.

Câu chuyện hậu SMĐH, thực sự không thể tính sớm. Vài mùa SMĐH gần đây, những tên tuổi của cuộc thi này ít đem đến những dấu ấn cho làng nhạc. Thực tế, một vài nhân vật có cá tính riêng, con đường riêng như Đinh Mạnh Ninh, Nguyễn Ngọc Anh, Hà Anh Tuấn, Hoàng Hải, Mạnh Quân…

Số còn lại thực sự vẫn đang loay hoay trong việc khẳng định mình hoặc rất kém duyên với sân khấu như Hoàng Nghiệp, Duy Khoa. Hà Linh được đánh giá khá cao nhưng cũng không có hoạt động nào nổi bật mấy năm gần đây. Hà Hoài Thu đang tích cực cho ra mắt album đầu tay của mình. Và rất nhiều cái tên khác hoạt động khá lặng lẽ.

Hiện tại, top 6 thí sinh còn lại đã chuẩn bị sẵn sàng cho đêm liveshow đầu tiên của giai đoạn 2 diễn ra vào tối mai (14/7). Với hai ca khúc tự chọn và một ca khúc tiếng Anh, các thí sinh của vòng này sẽ khoe được nhiều khả năng trong giọng hát hơn.

Để hỗ trợ cho thí sinh về mặt chuyên môn, ca sĩ Mỹ Linh đã đến Huế từ ngày 12/7 giúp các thí sinh học hát. Được biết, Diva đã chỉ ra những điểm mạnh yếu trọng giọng hát thí sinh. Bước vào giai đoạn 2, một số thí sinh chuẩn bị bài vở chưa thực sự kỹ (vì chỉ chuẩn bị bài cho giai đoạn 1) nhưng họ đã rất cố gắng để có những phần trình tốt nhất có thể.


Trung Quân trong buổi tập luyện cho liveshow đầu giai đoạn 2

Với phần thi ca khúc tiếng Anh, các thí sinh đều chọn những ca khúc quen thuộc như Vũ Hà Anh với Bailamos (Enrique Iglesias), Nguyễn Đông Hùng với It’s My life (Jon Bon Jovi), Phú Quý với Now and forever (Richard Marx), Thanh Tâm với Frozen (Madona), Lê Việt Anh cùng Don’t you remember (Adele) và Trung Quân với Don’t help falling in love (Andea Bocelli).

Việc hát lại những ca khúc quá nổi tiếng sẽ là một áp lực lớn đối với các thí sinh. Bị đổi bài hát vào phút cuối, gặp khó khăn trong việc học lời ca khúc, tuy nhiên, Vũ Hà Anh cho biết, anh đã chuẩn bị tinh thần tốt để cháy hết mình. Đồng thời, giọng ca trẻ này cũng khẳng định, dư luận trái chiều trong thời gian vừa qua về SMĐH không làm nhụt ý chí các thí sinh. Nó chỉ làm cho các thí sinh có thêm sức mạnh để khẳng định mình hơn.

Nguyễn Đình Thanh Tâm cũng hồ hởi chia sẻ như vậy. Hiện tại, anh đang lo phần trang phục để xuất hiện trong đêm tới với sự giúp đỡ của NTK Chung Thanh Phong.

Phần ca khúc lựa chọn, các thí sinh cũng thể hiện khá rõ phong cách của mình. Trung Quân sẽ đem đến một ca khúc cũ, quen thuộc với giọng hát này là Gió mùa về (Lê Minh Sơn). Lê Việt Anh hát Tìm (Giáng Son), Vũ Hà Anh tiếp tục giới thiệu ca khúc do chính mình sáng tác mang tên Giấc mơ một tình yêu. Nguyễn Đông Hùng mang đến một hình ảnh trẻ trung cùng Linh hồn và thể xác (Nguyễn Hải Phong). Thanh Tâm hát Ngẫu hứng phố (Trần Tiến) và Phú Quý với Thế thôi (Dương Trường Giang).

Liveshow đầu của vòng 2 SMĐH sẽ diễn ra tối nay 14/7 tại Huế và được truyền hình trực tiếp trên VTV2, VTV4 và VTV6.

VTC News

Tin được quan tâm

Sau nghỉ lễ có 1 quy định mới ảnh hưởng tới hàng chục triệu xe máy, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng trước có đúng không?

Đối với những thành phố, đô thị có mức ô nhiễm không khí cao như Hà Nội, TP.HCM, dự kiến sẽ áp dụng nhanh hơn,...
Kiến thức 2 ngày, 13 giờ trước

Đề xuất bỏ Bảo hiểm xe máy bắt buộc! Từ 30/4: Ai thích thì mua Bảo hiểm tự nguyện sẽ không bị phạt, đúng không?

Có thông tin cho rằng, từ 30/4/2025, người dân không cần mua Bảo hiểm xe máy bắt buộc, ai thích thì mua tự nguyện, điều...
Kiến thức 23 giờ, 26 phút trước

Viettel, Vinaphone, Mobifone thông báo có 5 trường hợp bị khóa SIM, thu hồi số dù là số điện thoại chính chủ

Từ nay đến 1/8/2025, những trường hợp sau sẽ bị khóa SIM, ai cũng nên biết.
Kiến thức 2 ngày, 13 giờ trước

Công chức cấp xã thôi việc vì không đạt yêu cầu có thể được nhận 1 tỷ đồng, đúng không?

Tùy vào chức vụ và thâm niên công tác mà công chức cấp xã có thể nhận về mức bồi thường khác nhau.
Kiến thức 2 ngày, 19 giờ trước

Cây đinh lăng được ví như 'thần giữ của', nên trồng ở vị trí nào tốt nhất giúp gia chủ hút tài lộc?

Vị trí tốt nhất nên trồng cây đinh lăng theo phong thủy là hướng theo gợi ý trong bài viết dưới đây. Làm đúng không...
Phong thủy 1 ngày, 8 giờ trước

Loài cây cảnh tự nhiên quý hiếm bậc nhất trên thế giới: Hiện chỉ có duy nhất tại Việt Nam

Hiện, loài cây này nằm ở khu vực dãy Hoàng Liên và được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt.
Kiến thức 1 ngày, 8 giờ trước

Tin cùng mục

Đại nhạc hội “MAILISA Đà Nẵng – 3 năm tỏa sáng, triệu sắc đẹp thăng hoa”: Sân khấu khủng nhất miền Trung – Đêm nhạc miễn phí triệu người mong chờ

Ngày 22/03/2025, tại Công viên Biển Đông – TP. Đà Nẵng, hàng ngàn khán giả sẽ được mãn nhãn trong một đại tiệc âm thanh...
Tin tức 21.03.2025

Mỹ Tâm mang hai 'lần đầu' đến liveshow: Song ca Jimmii Nguyễn và hát 1 ca khúc hơn 2 lần trên sân khấu

Tối 11/5, liveshow My Soul 1981 của Mỹ Tâm diễn ra tại bờ biển Hồ Tràm với sự tham dự của gần 5.000 khán giả....
Tin tức 12.05.2024

Cư dân mạng truyền tay nhau ảnh Phùng Khánh Linh giữa quảng trường Thời Đại New York

Cộng đồng mạng "dậy sóng" với hình ảnh nữ ca sĩ Phùng Khánh Linh giữa billboard tại trung tâm quảng trường Thời Đại, New York,...
Tin tức 23.09.2021

Rapper nổi tiếng Hàn Quốc bị bắt vì tàng trữ và sử dụng cần sa

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin nam rapper KillaGramz vừa bị bắt vì tàng trữ và sử dụng cần sa.
Tin tức 04.03.2021

Đối xử tệ với Seventeen, nhà đài KBS nhận vô số chỉ trích từ người hâm mộ

Nhà đài KBS hiện đang là chủ đề bàn tán sôi nổi của fan, đặc biệt là người hâm mộ nhóm nhạc nam Seventeen.
Tin tức 24.12.2020

Top 15 kênh YouTube của các nhóm nhạc K-Pop gen 3 được đăng ký nhiều nhất

Cùng đoán xem nhóm nhạc nào sẽ soán ngôi đầu bảng xếp hạng?
Tin tức 09.10.2020

Tin mới cập nhật

Uống nước mật ong thường xuyên có nhiều lợi ích, nhưng thời điểm nào là tốt nhất để uống và ai không nên uống?

Ngày nay, mật ong ngày càng được nhiều người quan tâm đến sức khỏe tìm kiếm. Điều này không chỉ vì mật ong có vị...
Chăm sóc sức khỏe 3 phút trước

Hành vi của đàn ông sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể gây hại cho gan hơn cả việc uống rượu? Hầu hết mọi người không biết

Gan rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Đây là nơi chính diễn ra quá trình giải độc và trao đổi chất trong...
Chăm sóc sức khỏe 20 phút trước

Tin vui từ trời, con giáp nào sẽ đón Thần Tài vào tháng 5, phát tài phát lộc, mở ra tương lai tươi sáng

Vào tháng 5 tới, một số con giáp sẽ được Thần Tài đặc biệt ưu ái. Họ sẽ tràn ngập niềm vui và mở ra...
Đời sống số 35 phút trước

Bác sĩ phụ khoa: Phụ nữ bước vào tuổi trung niên cần bổ sung ngay 4 loại dinh dưỡng này, đừng tiếc rẻ

Quá trình lão hóa bắt đầu từ tuổi 30, biểu hiện qua sự suy giảm sức mạnh xương khớp và khả năng phục hồi. Do...
Chăm sóc sức khỏe 8 giờ, 14 phút trước

Tin vui: Công chức có thể được làm việc từ xa khi chăm cha mẹ già, con nhỏ, vẫn được trả lương cho ngày phép không nghỉ

Dự thảo Luật Cán bộ, Công chức sửa đổi, được Bộ Nội vụ soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp tháng...
Kiến thức 8 giờ, 16 phút trước

Tại sao trên nắp bút bi lại có một chiếc lỗ nhỏ? Bí mật về sứ mệnh bảo vệ an toàn cho hàng triệu trẻ em không phải ai cũng biết

Dùng bút bi hàng chục năm nhưng không phải ai cũng để ý và biết câu chuyện về chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút.
Kiến thức 8 giờ, 16 phút trước

Sầu riêng trồng nhiều nhất ở địa phương nào nước ta?

Trong số các loại quả, sầu riêng là trái cây ngon với mùi thơm đặc trưng được nhiều người yêu thích. Nếu sinh sống ở...
Kiến thức 8 giờ, 17 phút trước

Tỉnh ngay sát vách Hà Nội sắp có 1 sân vận động mới được đầu tư 148 tỷ đồng đi vào hoạt động, sức chứa 7.000 chỗ ngồi

Dự án sân vận động có sức chứa 7.000 chỗ ngồi này đang được đơn vị thi công dồn lực triển khai, đảm bảo hoàn...
Tin trong ngày 8 giờ, 17 phút trước

Năm 2025, loạt trường đại học ở Hà Nội xét tuyển học bạ kết hợp IELTS

Nhiều trường đại học công lập sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh năm 2025, song đến nay chỉ có khoảng chục trường xét...
Tin trong ngày 8 giờ, 19 phút trước

Tử vi ngày 26/4/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mùi có cơ hội thăng tiến, Dần kém may mắn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 26/4/2025.
Đời sống số 8 giờ, 19 phút trước