Tân Hoa Xã đưa tin, hàng tấn chân lợn nhiễm chất tẩy rửa sút và hydrogen peroxide đã được tìm thấy trên thị trường bán buôn ở Wantong, Bắc Kinh, Trung Quốc.
Chân lợn qua tẩy rửa được bán tràn lan tại khu chợ ở Wantong
Bắc Kinh, Trung Quốc.
Hydrogen peroxide là một hợp chất không màu, có sử dụng rộng rãi trong sản xuất và các lĩnh vực y tế như một chất khử trùng và chất tẩy. Tuy nhiên, nếu ăn phải hydrogen peroxide có thể gây buồn nôn, gặp các bệnh về dạ dày.
Tại đây, cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện một khu chế biến lợn trái phép với hàng tấn chân lợn qua tẩy rửa.
Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ hơn 1.386 chân lợn nhiễm chất tẩy rử, 5kh xút
một xô nước ô xi già, 18kg natri nitrit, 12,5 kh màu và 500kg khí clo.
Một người đàn ông tên là Zhang đã dẫn các phóng viên thâm nhập xưởng chế biến chân lợn ẩn sâu trong một khu phố.
Theo ông Zhang, các công nhân tại khu chế biến này đổ sút và hydrogen peroxide vào một bể bơi lớn rồi trộn các hóa chất vào, sau đó đổ chân lợn đông lạnh vào bể này để tẩy rửa. Việc dùng sút và hydrogen peroxide giúp cho chân lợn giữ nước tốt và trắng được lâu.
Để qua mắt cơ quan chức năng, cơ sở này luôn giữ lại một lượng chân lợn
chưa qua thuốc tẩy
Những người bán lẻ tại khu chợ ở Wantong thường tới xưởng chế biến này để lấy hàng mặc dù biết chân lợn ở đây đã nhiễm khuẩn.
Để che mắt và đề phòng trường hợp thanh tra thực phẩm đến kiểm tra, những người bán hàng tại chợ thường trộn lẫn một số chân lợn chưa qua chế biến với chân lợn đã ngâm hóa chất.
Vụ việc này đang khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ
Trong đợt thanh tra lần này, cơ quan chức năng tỉnh Triều Dương đã thu giữ hơn 1.386 chân lợn nhiễm chất tẩy rử, 5kh xút, một xô nước ô xi già, 18kg natri nitrit, 12,5 kh màu và 500kg khí clo.
Tháng trước, cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành khám xét 9 nhà máy ở các tỉnh Giang Tô, Hà Nam, An Huy, Quảng Đông, tịch thu hơn 30.000 tấn chân gà nhiễm độc hydro peroxide.
Chân gà là thực phẩm ăn nhanh rất phổ biển ở Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Những hình ảnh được đăng tải lên trang mạng Trung Quốc cho thấy chiếc máng chứa đầy chân gà ngâm trong dung dịch oxy già. Vụ việc này khiến cho dư luận Trung Quốc sợ hãi và phẫn nộ. Hồi năm 2013, Trung Quốc đã bắt giữ 20 tấn chân gà, một số trong đó đã có ngày sản xuất trên bao bì ghi từ năm 1967.
Có hàng loạt vụ bê bối về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trung Quốc trong mấy tháng gần đây. Đầu tháng này, công ty H.J. Heinz của Mỹ đã xin lỗi khách hàng Trung Quốc sau khi thu hồi một số sản phẩm ngũ cốc trẻ em do hàm lượng chì quá cao.
Tháng 7, cảnh sát Trung Quốc đã ập vào một xưởng sản xuất bánh kẹo ở thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông sau khi phát hiện nơi này có sản xuất và bán ra thị trường kẹo sữa có chứa melamine và thu giữ 12,05 tấn nguyên liệu sản xuất và 13,5 tấn kẹo thành phẩm tại nhà máy đang hoạt động.
Kẹo sữa bò ở Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Cũng trong tháng 7, Trung Quốc đã xảy ra một vụ bê bối liên quan đến việc các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s, KFC và Pizza Hut... sử dụng thịt thối, hết hạn sử dụng của công ty thực phẩm Shanghai Husi Food Co.
KFC Trung Quốc đang bị nghi ngờ bán hàng quá hạn
Sự việc này được đưa ra ánh sáng khi kênh truyền hình Dragon TV ở Thượng Hải phát phóng sự điều tra cho thấy nhân viên Husi trộn thịt quá hạn với thịt tươi để qua mặt các chuyên gia kiểm tra chất lượng của McDonald’s.
Phóng sự này cho thấy một công nhân nhặt thịt dưới sàn lên để cho vào các máy đóng gói. Một công nhân khác thì ngửi một tảng thịt và nói là nó thối quá.
Theo Khám Phá