Trong đó, tiết lộ kinh hoàng của đầu nậu "hương liệu Tàu" là có pha chất gây nghiện nên nhiều nam thanh, nữ tú đã "nghiện" một số loại đồ ăn, thức uống của dân ăn chơi chẳng khác gì nghiện chất ma tuý (!?). Các nhà khoa học cảnh báo rằng, lượng độc tố trong "hương liệu Tàu" tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây ung thư.
0,5kg bột đậu nành có thể pha được hàng trăm cốc đậu nành.
Trong "hương liệu Tàu" nhập lậu có bột hoa anh túc?
Khảo sát các tụ điểm ăn, uống của giới trẻ ở trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi nhận thấy, đồ ăn, thức uống mà giới trẻ ưa thích như trà chanh, trà sữa, xúc xích, thịt xiên nướng... đều có giá rẻ bất ngờ. Cụ thể như nộm bò khô giá khoảng 25.000 đồng/đĩa.
Tuy nhiên, các loại nguyên liệu này có giá rất đắt, ví như thịt bò chính hãng, giá gần 300.000 đồng/kg; lòng bò không dưới 100.000 đồng/kg; đu đủ xanh khoảng 10.000 đồng/kg, ngoài ra còn các loại hương vị tạo màu. Giá món nộm bò quá rẻ khiến chúng tôi nghi ngờ, nguyên liệu để sản xuất nộm bò khô là "lòng bò bẩn" và thịt heo bệnh được tẩm hóa chất, cộng hương liệu bò độc hại.
Các hóa chất độc hại tẩm ướp thịt lợn để tạo mùi thơm đặc trưng của thịt bò và có màu đỏ nâu sẫm đẹp mắt đã được PV lật tẩy trong những bài viết trước. Thịt bò khô không nguồn gốc còn được bảo quản bằng "gia vị Tàu" để giữ cho bò khô cả năm không hỏng. Còn gan bò thực chất là gan lợn được thu mua với giá rẻ, đều là "hàng" không nguồn gốc, sau khi rán sẽ được tẩm ướp qua hóa chất để có màu đẹp, giống thịt bò khô. Đu đủ sau khi nạo nhỏ sẽ được ngâm qua a xít chanh để giữ độ trắng, giòn và giữ nước lâu.
Qua khảo sát các quán xúc xích vỉa hè trên khắp các dãy phố và những nơi gần các cổng trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi phát hiện, xúc xích, nem chua rán bán với giá rất bèo. Xúc xích có giá từ 10.000 - 12.000 đồng/chiếc, nem chua rán 5.000 đồng/cái. Quẩy nóng có độ giòn và rỗng ruột một cách bất thường giống như được tẩm bột khai.
Tìm hiểu một số loại đồ uống ưa thích của giới trẻ như sữa chua mít, sữa đậu nành, trà sữa, sinh tố... cũng có giá rẻ bất ngờ. Cụ thể như giá của một cốc sữa chua mít chỉ 12.000 - 15.000 đồng/cốc. Qua tìm hiểu, để làm ra một cốc sữa chua mít cần những nguyên liệu như thạch, siro, hạt é... Thế nhưng tất cả các loại nguyên liệu này trên thị trường đều rất đắt, nếu tính chi phí nguyên liệu, tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên và các loại tiền chi phí khác thì người bán hàng chỉ có lỗ.
Theo tiết lộ của anh P., đầu nậu "hương liệu Tàu" vùng biên thì hầu hết các quán giải khát, quán trà sữa, trà chanh “chém gió” cho đến các quán nướng vỉa hè đều nhập hương liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ về pha chế đồ ăn thức uống. Tất nhiên, "hương liệu Tàu" lậu, không nguồn gốc này có chất gây nghiện. Đầu nậu P. thẳng thắn: "Tôi không trực tiếp được chứng kiến quy trình chế biến "hương liệu Tàu" nhưng chắc chắn nó có bột hoa anh túc, bột thân cây anh túc, bột cần sa trộn lẫn vào. Tất nhiên, loại bột này chiếm tỉ lệ rất ít. Điều đó lý giải, vì sao loại "hương liệu Tàu" không nguồn gốc này lại bán chạy...".
Theo tiết lộ của anh Thành, đầu nậu buôn "hương liệu Tàu" thì, hương vị dùng nướng thịt có chất của cây anh túc. Chỉ cần cho một chút "hương liệu Tàu" này sẽ khiến cho thịt xiên nướng dậy mùi thơm phức.
Truy lùng "hương liệu Tàu" có chất gây nghiện
Lần theo đường đi của các loại "hương vị Tàu" độc hại được tuồn lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, chúng tôi rất ngỡ ngàng về sự đa dạng chủng loại, hương vị và nguồn gốc xuất xứ của các loại hương liệu này. Theo anh Thành, ông chủ buôn "hương liệu Tàu" ở TP. Lạng Sơn cho biết: "Các loại hương liệu hoa quả như bưởi, cam, xoài, nhãn, dưa hấu, bột sắn dây, nhài, hương chanh đều có. "Hương liệu Tàu" này có đủ các chủng loại bột, nước và không có nhãn mác".
Chúng tôi không khó để tìm mua các loại hương liệu giá rẻ tại chợ Giếng Vuông, chợ Đông Kinh, chợ Đêm (TP. Lạng Sơn). Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại đây có đủ các loại hương liệu hoa quả, tinh dầu thơm nguyên chất, nguyên liệu làm kem, bánh kẹo, nước giải khát, bột màu thực phẩm, bột nở và các phụ gia làm bánh. Tại chợ Giếng Vuông, mỗi can 5 lít các loại hương, xoài, cam giá 55.000 đồng/lít, hương liệu dạng bột có giá 30.000 đồng/lạng. Mỗi chai tinh dầu thơm đi kèm đều có giá rẻ bèo, loại chai 600ml có giá chênh lệch từ 45.000 - 60.000 đồng, tùy loại tinh dầu trái cây. Công thức pha chế được tính theo tỉ lệ 1/5, tức là cứ 100ml hương vị hoa quả thì cho 500ml nước và cho thêm đường, đá vào.
Cụ thể như, muốn làm sữa đậu nành thì chỉ cần một chút bột béo màu trắng đục (giá bán 80.000 đồng/kg). Chỉ cần đun sôi nước rồi cho vài muỗng bột vào khuấy đều lên là có thứ nước màu trắng sữa, thêm ít giọt tạo mùi thơm của đậu nành vào khuấy đều lên là đem bán. Một kg loại bột sữa "hương liệu Tàu" có thể làm ra 200 cốc đậu nành, giá bán mỗi cốc là 5.000 đồng.
Những "hương liệu Tàu" nhập lậu, không nguồn gốc đều vi phạm quy định về nhãn mác hàng hóa vì không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Hương liệu lỏng, đựng trong can không hề có niêm phong.
Theo tiết lộ của đầu nậu Thành thì, tất cả những ông chủ ở các vùng biên nhập hương liệu từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ phân phối đi khắp các chợ lớn nhỏ trong cả nước. Tại Hà Nội, phố Hàng Buồm và phố Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) được coi là "thủ phủ" của các loại hương liệu này. Ngoài ra, khắp các chợ đầu mối, chợ trung tâm và chợ lẻ ở thành phố cũng có bán. Tuy nhiên, do lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ nên các loại "hàng" này không được bày bán tự do như trước.
Tích tụ mầm bệnh gây ung thư Theo Nghị định về ghi nhãn đối với hàng hóa nhập khẩu thì những mặt hàng nước ngoài phải được cơ quan quản lý nhập khẩu cho phép nhập. Hơn nữa, hàng hóa nhập khẩu phải được đóng gói, niêm phong, có nhãn phụ dịch ra tiếng Việt để người tiêu dùng biết được thông tin đầy đủ về sản phẩm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, "gia vị, hương liệu Tàu" dùng làm đồ ăn, thức uống phục vụ giới trẻ đều không rõ nguồn gốc, có chứa chất độc hại. Riêng đối với mặt hàng hương liệu hoa quả còn được chế biến từ phẩm màu, chất tổng hợp, chất nhũ hóa làm cho nước sền sệt. Nếu thường xuyên uống phải loại hương liệu độc hại này, có thể nhiễm khuẩn E.Coli, gây bệnh đường ruột; nặng có thể bị xơ gan, vô sinh, thậm chí gây ung thư. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, trường đại học Bách khoa Hà Nội, thực phẩm muốn bảo quản lâu, phải đảm bảo thanh trùng tốt, bao bì kín được hút chân không. Thực phẩm dù sử dụng chất bảo quản (dung lượng cho phép) cũng chỉ có thời hạn phổ biến là 3 - 6 tháng, lâu nhất là 2 năm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhà sản xuất lại dùng các hóa chất bảo quản không cho phép sử dụng đối với mặt hàng thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản. Nếu sử dụng hóa chất quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng "ngộ độc trường diễn". Hóa chất độc hại tích tụ trong nội tạng cơ thể, vào não và gây bệnh ung thư. Cụ thể như các chất bảo quản trong xúc xích là kali sorbate và nitrit có tác dụng là làm tươi, đỏ màu xúc xích. Nếu cơ thể tích tụ quá nhiều chất này sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt tạo ra samin (chất gây ung thư). |
Theo Đời Sống Pháp Luật