Nguồn cung chính là dừa tại miền Nam tăng giá mạnh, cộng với chi phí vận chuyển vào những ngày giữa tháng 4 bất ngờ biến động khiến giá dừa tại Hà Nội tăng cao so với cùng thời điểm này năm ngoái. Hiện tại, giá mua buôn dừa tại vườn ở Bến Tre, Phú Yên đã lên tới 10.000 đồng/quả, giá bán tại các tỉnh miền Nam cũng lên cao nhất trong nhiều năm.
Tại miền Bắc, giá dừa xiêm, dừa lửa... giao tại cửa hàng khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm đã xấp xỉ 16.000 đồng/quả, tăng khoảng 35% so với tháng 4/2013. Dừa khô tại các mối cũng đã chạm mức cao kỷ lục, từ 12.000 đồng đến 16.000 đồng/quả.
Riêng với mía, nguyên liệu làm nước giải khát chính tại các khu vực thành thị, dù cuối tháng 5 mới hết vụ nhưng đến nay đã xảy ra hiện tượng khan hàng "giả". Theo nhiều chủ hàng, bình thường, mía chỉ bắt đầu hiếm hàng vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 7, vì đang vào vụ mới, còn trước tháng 5 thường không vượt quá 10.000 đồng/cây. Tuy nhiên, mía tím hiện đã lên giá 13.000 đồng/cây, mía xanh (làm nước mía) dao động trong khoảng 130.000 đồng - 145.000 đồng/bó 12 cây, tăng từ 10-30% so với năm ngoái.
Giá dừa được dự đoán có thể tăng gấp đôi năm ngoái tại khu vực miền Bắc
nếu tình trạng nguồn cung khan hiếm tiếp tục diễn ra. Ảnh: Ngọc Trinh
Theo các chủ mối đổ buôn dừa, mía từ các tỉnh miền Nam ra phía Bắc, giá dừa đang lên cao, một phần vì nhu cầu tại khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lớn, phần khác là do chi phí vận chuyển đã tăng gấp vài lần vì quy định xe chở đúng tải.
"Giá vận chuyển đầu tháng 3 mới chỉ là 43.000 đồng/km, nhưng nay đã tăng vượt 100.000 đồng/km. Mỗi chuyến hàng phải chở đúng tải trọng, lượng hàng trên mỗi chuyến xe chỉ bằng 2/3, thậm chí là một nửa so với trước, nên số hàng chuyển được ra miền Bắc hạn chế, đẩy giá lên cao. Dừa tăng giá nhưng nông dân không được hưởng, trong khi người tiêu dùng phải mua giá cao", một đầu mối bán buôn dừa cho biết.
Tuy nhiên, một nguyên nhân chính khiến dừa tăng giá mạnh thời điểm này chính là vì đã bước vào mùa khô, mùa mà năng suất dừa giảm ở mức thấp nhất.
Theo Zing.vn