Danh mục

“Độc chất” từ chả cá làm từ cá chết, cá ươn

Thứ tư, 30/10/2013 08:16

Nhằm thu lợi nhuận, nhiều chủ thương đã “phù phép’ cá ươn, cá chết bằng việc cho thêm phụ gia, hàn the thành món “đặc sản” chả cá chiên. Theo các chuyên gia, nếu ăn phải rất dễ gây ngộ độc, nhất là có thể ung thư khi lại dùng dầu chiên đi chiên lại.

Độc tố vi khuẩn phát triển từ cá ươn, chết

Thời gian gần đây, thông tin nhiều tiểu thương trong quy trình làm chả cá thường dùng nguyên liệu là các loại cá thải loại đã bị ươn, chết cho thêm hoá chất độc khiến nhiều người lo ngại.

Với bàn tay "phù phép" của các chủ cửa hàng thì nhìn vào những miếng chả cá này vẫn... thơm ngon. Cá nguyên liệu sau công đoạn cạo thịt cá sẽ được trộn thịt cá ươn với hàn the và bột (thường là hàn the) để chả cá dai, giòn và hấp dẫn hơn. Phần nguyên liệu này được đưa vào máy xay nhuyễn rồi nắn thành từng viên hoặc các bánh tròn, sau đó cho vào chảo dầu chiên. Đáng nói, dầu dùng để chiên chả cá thường là loại dầu trôi nổi được đựng trong các can nhựa lem luốc, dầu “tái chế”.

TS Bùi Quang Tề - chuyên gia bệnh học thủy sản (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho hay, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như cá, trứng, thịt là các chất giàu đạm, rất dễ trở thành môi trường tốt cho các vi sinh vật, nhất là vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bình thường cá sống đã mang những mầm bệnh có thể lây qua người. Cá có thể bị nhiễm các vi khuẩn, ấu trùng sán và một số virus. Loại ký sinh trùng này nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người và cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm gây bệnh cho người.

Chả cá,Dùng cá chết làm chả,thực phẩm bẩn,Vệ sinh an toàn thực phẩm
Độc tố vi khuẩn phát triển từ cá ươn, chết

Khi cá mới chết (trong vòng 2 tiếng đổ lại) thì trong thịt cá chưa có vi khuẩn gây hại, vẫn giữ được các thành phần các chất dinh dưỡng. Nhưng nếu cá chết lâu hoặc không ướp lạnh ngay, cá dễ bị ươn, thối. Khi đó vi khuẩn gây thối sẽ phát triển mạnh tạo thành những chất độc. Vi khuẩn gây thối nhiều thì dù có chiên lên ở nhiệt độ cao thì cũng không thể làm mất hết độc được. Nếu ăn phải thức ăn chế biến từ cá chết có thể khiến người ăn bị ngộ độc do vi khuẩn Ecoli, Salmonella gây ra. Khoảng 12-14 giờ sau khi ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn, nạn nhân sẽ có các triệu chứng như đau bụng, nôn, tiêu chảy, toàn thân bị lạnh rồi sốt, suy nhược cơ thể…

Dễ ngộ độc cấp tính

BS Trần Văn Ký - chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN) cho biết, cá tươi có chất dinh dưỡng chủ yếu là protein, lipit… Nhưng khi cá không còn tươi thì dinh dưỡng không còn nữa, nó chuyển hoá thành một số chất độc như amoniac NH3 và nhiều chất khác… Chưa nói, với cá ươn, người chế biến phải sử dụng hóa chất, phụ gia để làm mất mùi thối, tanh của cá. Họ sẽ cho những hoá chất tẩy trắng, cho hương vị tạo mùi và chất dai giòn vào kết hợp với nhau quánh lại tạo thành độ dính của phụ gia hoá chất, chứ không phải của cá. Khi ăn, người tiêu dùng bị đánh lừa cảm giác thấy ngon miệng vì hương, mùi vị, màu của phụ gia. Những hoá chất, phụ gia sẽ gây hại cho người sử dụng vì chúng thường không mất đi qua chế biến.

“Chất làm dai, giòn họ thường cho vào chả cá là hàn the. Đây là một chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Khi vào cơ thể hàn the không đào thải hết mà tích tụ lại gây ngộ độc cấp tính với liều lượng thấp và ngộ độc trường diễn làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận… Đáng lo ngại là những người làm hàng “giả” họ còn dùng nhiều chất khác mua ở chợ theo kinh nghiệm, truyền miệng về làm mà chẳng biết đó là chất gì. Dù biết chất đó độc hại nhưng họ nghĩ là ăn không chết ngay nên họ bất chấp làm” – BS Ký lo ngại.

BS Trần Văn Ký cho biết thêm, thông thường các vi sinh, vi khuẩn sẽ bị mất đi trong quá trình chiên nóng từ 130 - 180 độ C. Nhưng với các độc tố vi khuẩn được sinh ra từ cá chết, thực phẩm biến chất hay dầu ăn tái sử dụng nhiều thì sẽ không bị mất đi dù ở nhiệt độ cao. Đặc biệt với cá ươn, cá thối, thịt của chúng sẽ bị phân hủy và sinh ra các độc tố. Nếu ta ăn phải loại chả cá làm từ cá ươn và phụ gia này có thể gây ra ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hoá, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy… Về lâu dài hoá chất ngấm trong cơ thể gây ra các bệnh mãn tính phá huỷ vào gan, thận, phổi, thần kinh… Việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng sẽ nguy hại vì sinh ra chất peroxit – tích luỹ lâu có thể gây ung thư. Việc sử dụng dầu đã chiên qua nhiều lần còn tác hại lên men tiêu hóa ở đường ruột, dễ làm rối loạn tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, khó có thể nhận biết được sản phẩm làm từ cá ươn, nhất là khi đã được xử lý ở nhiệt độ cao. Chỉ những người ăn quen mới có thể phát hiện ra được. Để tránh nguy hại sức khoẻ từ việc ăn chả cá làm từ cá ươn, phụ gia, tốt nhất mọi người nên mua cá tươi rồi về nhà tự chế biến. Nếu mua, nên chọn mua sản phẩm của những cơ sở sản xuất có uy tín, tránh mua cơ sở làm ở những nơi mất vệ sinh.

Theo Gia Đình Xã Hội

Tin được quan tâm

Loài vật có thời gian giao phối lâu nhất lên tới 14 giờ liên tục, con đực sẽ chết ngay sau đó

Sinh sản là hình thức duy trì nòi giống của mọi sinh vật, mỗi loài sẽ có phương thức và tập tính sinh sản khác...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Trường hợp duy nhất đi xe máy lên vỉa hè vẫn không bị phạt từ 4-6 triệu đồng như quy định mới, biết kẻo mất tiền oan

Nghị định 168/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự giao thông đã đưa ra nhiều mức xử phạt "mạnh...
Kiến thức 3 ngày, 2 giờ trước

Khi về già, dù có ốm đau hãy giữ cho riêng mình 2 'con át chủ bài' này, đó là cách bảo vệ hạnh phúc gia đình, không hề nhẫn tâm

Khi về già và nằm trên giường bệnh, người lớn nên giữ kín hai điểm yếu quan trọng trước con cái. Đây không phải là...
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Tỉnh của Việt Nam có nhiều thị trấn với tên gọi chỉ 1 chữ cái, là tỉnh nào?

Nước ta có hơn 600 thị trấn, trong đó 23 thị trấn có tên gọi chỉ 1 âm tiết, riêng tỉnh này chiếm tới 4....
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Phùng Thiệu Phong: 'Quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi là cưới Triệu Lệ Dĩnh và sinh con trai'

Sau nhiều năm ly hôn, Phùng Thiệu Phong dường như vẫn cảm thấy đầy luyến tiếc khi nhìn lại quá khứ bên Triệu Lệ Dĩnh....
Chuyện làng sao 2 ngày, 14 giờ trước

Bảng xếp hạng các con giáp may mắn nhất sau ngày 19 tháng 12 âm lịch tức thứ bảy ngày 18/01/2025 dương

Bắt đầu từ ngày 18 tháng 1 năm 2025, vận may tài lộc sẽ đến, túi tiền của ba con giáp lớn sẽ phình to,...
Đời sống số 2 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Đố bạn tìm ra trứng Phục sinh và khoai tây trong những bức ảnh này

Những hình ảnh đố vui tìm trứng Phục sinh và khoai tây là một thử thách rèn luyện độ tinh mắt.
BẠN ĐÃ BIẾT? 03.04.2016

6 nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe.
BẠN ĐÃ BIẾT? 19.09.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục...
BẠN ĐÃ BIẾT? 12.05.2015

Tin mới cập nhật

Chủ phương tiện không nhận được thông báo phạt nguội, liệu có được miễn xử lý?

Thông tư 73/2024/TT-BCA - quy định về công tác tuần tra và xử lý vi phạm an toàn giao thông đường bộ của Cảnh sát...
Kiến thức 14 phút trước

Bà xã Đăng Khôi lên tiếng khi bị nói đẻ ba con trai không tốt

Những chia sẻ của bà xã Đăng Khôi đang được công chúng quan tâm.
Chuyện làng sao 18 phút trước

Dù chiên loại cá nào, đừng chỉ cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ thủ thuật này thì xương cá mới giòn ngon, siêu thơm

Nhiều người chỉ ăn thịt cá không ăn xương. Trên thực tế, xương cá là báu vật, sau khi chiên xong, chúng giòn và ngon...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 12 phút trước

4 vị trí trong nhà không nên trồng hoa, nếu không cây sẽ khó sống sót! Là những nơi nào?

Trong phong thủy, việc chọn vị trí trồng hoa trong nhà không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mà còn ảnh hưởng...
Kiến thức 1 giờ, 16 phút trước

Nếu bạn không giàu thì ai sẽ giàu? Từ năm 2025 đến năm 2028, ba con giáp sẽ giàu có và thịnh vượng liên tiếp 3 năm

Hôm nay chúng ta nên nói về điều gì? Tất nhiên, sự giàu có là điều mà mọi người quan tâm nhất! Điều chúng ta...
Đời sống số 1 giờ, 17 phút trước

Người làm 7 “nghề” này là bất kính chư Phật, Bồ tát , càng làm càng tổn hại phước đức bản thân và con cháu

Trong văn hóa phương Đông, các hành vi và nghề nghiệp mà trái với đạo đức và những giá trị cao đẹp thường bị coi...
Kiến thức 2 giờ, 52 phút trước

Kiểu tóc thực sự của đàn ông thời nhà Thanh là gì? Đừng để bị lừa bởi kiểu cạo nửa đầu trong những bộ phim cung đình nhà Thanh

Ngày nay, hầu hết mọi người hiểu lịch sử thông qua phim truyền hình cổ trang. Đó là vì lịch sử nhà Thanh tương đối...
Kiến thức 2 giờ, 12 phút trước

Tử vi ngày 19/1/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dần may mắn, Mùi nên thận trọng

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 19/1/2025.
Đời sống số 7 giờ, 56 phút trước

Bạn có pin cũ ở nhà không? Đừng vội vứt đi, có tiền cũng khó mua được, nó thực sự nâng cao kiến ​​thức của bạn

Nếu bạn có pin cũ ở nhà, đừng vội vứt đi! Mặc dù không còn sử dụng được, nhưng mỗi viên pin thực sự có...
Kiến thức 9 giờ, 24 phút trước

NSND Công Lý đón Tết, fans tinh ý nhận ra dấu hiệu đáng mừng này

Cận Tết Nguyên Đán, nhà NSND Công Lý đã trang hoàng, mua sắm Tết đủ đầy.
Chuyện làng sao 10 giờ, 56 phút trước