Danh mục

Điện nhấp nhổm tăng giá

Thứ hai, 13/10/2014 08:15

Với các khoản lỗ của ngành điện, EVN cho biết Chính phủ đã cho phép tập đoàn này được hạch toán dần đến hết năm 2015, trong đó có cả thông qua việc tăng giá điện.

Tại cuộc làm việc của Thủ tướng với Bộ Công Thương mới đây, ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết hiện tại, giá than và khí đã được điều chỉnh theo thị trường, dẫn đến chi phí tăng và tác động rất lớn đến tình hình tài chính của EVN. Theo ông Thanh, cần có giải pháp đồng bộ về giá của các mặt hàng than, khí, điện.

Nhiều áp lực tăng giá

Nếu như trước đây, giá than bán cho điện chỉ bằng khoảng 60%-70% giá thành sản xuất thì nay đã thực hiện theo giá thị trường, với mức tăng 4%-10% kể từ ngày 1/1/2014. Trong khi đó, giá than chiếm tới 50% tổng chi phí sản xuất điện. Đó cũng là nguyên nhân khiến EVN đã phải mua điện từ các nhà máy nhiệt điện với giá cao hơn năm 2013 (hiện nhiệt điện chiếm tới 45,9% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống).

Giá điện,điện nhấp nhổm tăng giá
Quý I/2014, EVN lỗ trên 2.000 tỉ đồng, chủ yếu do phải phát
điện từ nguồn điện giá cao. Ảnh: Tấn Thạnh

Bên cạnh giá than, giá khí bán cho điện cũng đã tăng lên. Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết giá khí bán cho điện đã tăng với phần trên bao tiêu, tức là phần ngoài cam kết giữ giá. Phần tiền tăng giá khí này EVN vẫn chưa thanh toán cho phía PVN.

Riêng trong năm 2014, theo tính toán của EVN, chi phí sản xuất điện sẽ tăng thêm ít nhất 5.500 tỉ đồng do chi phí đầu vào và thuế tài nguyên nước tăng. Ngoài ra, yếu tố tỉ giá cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chi phí của doanh nghiệp. Do đó, trong quý I/2014, tập đoàn này cho biết đã lỗ trên 2.000 tỉ đồng, chủ yếu do cơ cấu phát điện phải huy động nhiều công suất từ nguồn điện giá cao, ít thủy điện.

Trong khi đó, phần lỗ lũy kế còn lại từ những năm trước vẫn còn tới 8.000 tỉ đồng. Với các khoản lỗ của ngành điện, EVN cho biết Chính phủ đã cho phép tập đoàn này được hạch toán dần cho đến hết năm 2015, trong đó có cả thông qua việc tăng giá điện.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cũng chỉ ra thực tế: Năm 2014, EVN phải huy động vốn đầu tư khoảng 123.654 tỉ đồng - tăng 17,3% so với năm 2013, trong khi số nợ gốc và lãi vay đã lên tới 33.000 tỉ đồng. “Mục tiêu sản xuất, kinh doanh của EVN cũng như các tập đoàn nhà nước khác là phải có lãi, chưa kể phải xử lý nợ, lỗ lũy kế. Cụ thể, số nợ 33.000 tỉ đồng được EVN đặt mục tiêu thanh toán trong năm 2014. Hơn nữa, giá thành sản xuất luôn được công bố tăng qua các năm. Vậy thì khó tránh khỏi việc EVN tiếp tục xin tăng giá điện” - ông Thắng nhìn nhận.

Giá điện phải theo thị trường

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cho rằng theo nguyên tắc và lộ trình, giá các loại mặt hàng than, khí phải theo thị trường. Trong đó, phần than, khí bán cho điện cũng không thể đứng ngoài thị trường và chịu lỗ.

“Giá than, khí tăng sẽ làm cho chi phí sản xuất điện tăng lên. Do đó, giá điện tới đây cũng cần thiết phải được điều chỉnh tăng lên. Tuy nhiên, cần phải tính toán, cân đối các thông số đầu vào cơ bản cho sản xuất điện, để có mức điều chỉnh về giá điện hợp lý” - ông Ngãi bày tỏ.

Theo ông Ngãi, cuối năm 2013, EVN mới tăng giá điện thêm 5% - mức thấp nhất tập đoàn này được phép tăng, thấp hơn mức dự báo ban đầu mà nhiều chuyên gia đưa ra là 7%-10%. Mặt khác, phần lỗ lũy kế của EVN vẫn chưa xử lý xong nên áp lực tăng giá điện trong năm 2014 là khá lớn.

Theo Quyết định số 69 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, có thể điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường, thời gian điều chỉnh tối thiểu giữa 2 lần là 6 tháng. EVN chỉ được đề xuất tăng giá điện trong khoảng 7%-10%; nếu tăng giá hơn 10% phải được sự thẩm định của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương tổng hợp trình lên Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thực tế, đầu năm 2014, EVN đã từng xin tăng giá điện nhưng chưa được sự đồng ý của Chính phủ nên giá vẫn giữ nguyên ở mức bình quân 1.508,85 đồng/KWh. Việc áp dụng biểu giá bán lẻ điện mới từ ngày 1-6 vừa qua thực chất không làm thay đổi giá bán điện bình quân mà chỉ thay đổi ở một vài nhóm khách hàng.

Mục tiêu tăng ít nhất 34 đồng/KWh

Hiện nay, giá bán điện bình quân đang ở mức 1.508 đồng/KWh. Theo kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2014, EVN đặt mục tiêu có lãi và giá bán điện bình quân tăng lên 1.533,09 đồng/KWh, tức tăng khoảng 34 đồng/KWh. Tuy nhiên, theo EVN, xét về tỉ suất lợi nhuận so với chủ sở hữu thì mới đạt 2%, thấp hơn rất nhiều so với chuẩn quốc tế là 7%-12%.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết nếu EVN đề xuất tăng giá điện thì bộ sẽ xem xét đến phương án, mức giá có hợp lý hay không và việc quyết định tăng giá cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Người Lao Động

Tin được quan tâm

Từ nay, đất trồng cây lâu năm cùng 4 loại đất khác nằm trong danh sách loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm

Theo Luật Đất đai 2024, tổng cộng 5 loại đất sẽ có thời hạn sử dụng không quá 50 năm.
Kiến thức 2 ngày, 17 giờ trước

Theo nghị định 168, xe máy không có bộ phận này sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng, nhiều người vẫn cứ tháo ra

Từ 1/1/2025 áp theo quy định mới, nếu xe máy mà không có đủ bộ phận này sẽ bị CSGT xử phạt hành chính.
Kiến thức 22 giờ, 46 phút trước

Chỉ cần CCCD, không cần hộ chiếu: Người dân Việt Nam vẫn thoải mái đi du lịch đến những quốc gia này

Nếu như muốn du lịch nước ngoài mà không cần làm hộ chiếu, bạn có thể lựa chọn đặt chân đến những quốc gia này....
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Từ tháng 5/2025: Người dân đã mua Bảo hiểm xe máy bắt buộc mà không làm việc này vẫn bị CSGT xử phạt

Bước sang tháng 5/2025, nhiều người dù đã mua bảo hiểm đúng hạn vẫn có thể bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt nếu...
Kiến thức 18 giờ, 9 phút trước

Tại sao nhiều người không muốn trở thành thông gia với giáo viên? Tại sao gia đình giáo viên và bác sĩ lại đối xử khác nhau với trẻ em?

“Đừng bao giờ làm thông gia với nhà giáo” - câu nói tưởng như đùa lại được nhiều người lớn tuổi nhắc đi nhắc lại....
Tâm sự 2 ngày, 19 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày Chủ Nhật, 27/4, tức ngày 30 tháng 3 âm lịch?

Vào cuối mùa xuân, Thần Thổ nắm quyền lực và là hạt nhân của năng lượng. Ngày 27 tháng 4, Chủ Nhật, ngày 30 tháng...
Đời sống số 2 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

Đố bạn tìm ra trứng Phục sinh và khoai tây trong những bức ảnh này

Những hình ảnh đố vui tìm trứng Phục sinh và khoai tây là một thử thách rèn luyện độ tinh mắt.
BẠN ĐÃ BIẾT? 03.04.2016

6 nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe.
BẠN ĐÃ BIẾT? 19.09.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục...
BẠN ĐÃ BIẾT? 12.05.2015

Tin mới cập nhật

Trong số 4 chuyên ngành triển vọng nhất trong 20 năm tới, trí tuệ nhân tạo đứng thứ tư, ví trị số 1 gọi tên ngành này!

Câu nói "Ba phần dựa vào điểm số, bảy phần dựa vào lựa chọn ngành nghề" đã cho thấy tầm quan trọng của việc chọn...
Kiến thức 31 phút trước

1 tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng cho công chức, viên chức, giáo viên, người lao động dịp lễ 30/4: Đó là?

Dịp lễ 30/4, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc trong các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Bà Rịa...
Kiến thức 31 phút trước

Tháp gạch cổ nghìn năm bí ẩn của Việt Nam vừa được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Công trình này còn được biết đến với nhiều tên gọi như tháp Trà Long hay tháp Lục Hiền.
Du lịch Việt 31 phút trước

Từ nay, đây là những đối tượng bị ảnh hưởng bởi bảng giá đất tăng cao

Có không ít người dân thắc mắc rằng những đối tượng nào sẽ là những trường hợp bị ảnh hưởng sau khi bảng giá đất...
Kiến thức 31 phút trước

Con trai Quý Bình được Vân Trang làm điều đặc biệt này

Con trai cố NSƯT Quý Bình nhận món quà đặc biệt từ diễn viên Vân Trang.
Chuyện làng sao 37 phút trước

'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi bại lộ nhan sắc thật qua cam thường, suýt 'vồ ếch' trên thảm đỏ

Đối đầu với cam thường, Lưu Diệc Phi lộ vóc dáng kém thon gọn. Cư dân mạng nhận xét ảnh chưa qua chỉnh sửa là...
VIDEO 37 phút trước

Bồ tát là gì? Đức Phật là gì? La Hán là gì? sự khác biệt giữa Đức Phật, Bồ Tát, La Hán

Chúng ta đều biết rằng trong Phật giáo có chư Phật, Bồ tát, A la hán, nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa họ...
Kiến thức 1 giờ, 9 phút trước

Phạm Quỳnh Anh nói gì về nghi vấn 'đổ lỗi' để comeback từng xôn xao một thời?

Có một khán giả cho rằng Phạm Quỳnh Anh đã cố tình "lợi dụng" ai đó ở trong quá khứ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 9 phút trước

Mức tiền thưởng cho người lao động trong dịp Lễ 30/4-1/5 theo Quy định mới nhất

Ngoài việc được nghỉ lễ 5 ngày liên tiếp, người lao động quan tâm đến việc có được thưởng tiền ở mức bao nhiêu?
Kiến thức 1 giờ, 16 phút trước

Vợ Quý Bình tiết lộ mối quan hệ với mẹ nuôi của chồng, bị cấm nói một chuyện

Vợ Quý Bình tiết lộ mẹ nuôi của chồng cấm nói một chuyện.
Chuyện làng sao 1 giờ, 16 phút trước