Danh mục

Choáng váng quy trình xử lý nguyên liệu chế biến nem tai, giò tai trong nhà vệ sinh

Chủ nhật, 19/10/2014 09:21

Nếu vô tình chứng kiến quy trình, phụ gia sử dụng… và cả nơi “cư trú” của nguyên liệu làm các loại thực phẩm bình dân thường ngày như nem tai, giò tai, giò gà… được chế biến từ tai lợn, da gà…

Ở một cơ sở chế biến nhỏ lẻ hay một quán ăn tự sản xuất, nhiều người sẽ phải rùng mình, kinh hãi.

Nhà vệ sinh - chốn “ngự trị” của nguyên liệu nem tai, giò tai

Câu chuyện về quy trình, việc sử dụng các loại phụ gia hóa chất trong chế biến thực phẩm không còn mới, tuy nhiên một vấn đề ít người để ý tới đó là việc cất giữ, bảo quản và sơ chế nguyên liệu. Các món ăn bình dân như nem tai, giò tai, giò gà… thường được sử dụng hàng ngày và ăn kèm với nhiều loại thức ăn khác như xôi, bánh dày, làm đồ nhậu... Những đồ ăn này được bày bán nhiều ở các chợ dân cư, chợ cóc, chợ tạm và đặc biệt là rất đắt khách vào những ngày tuần, rằm, mùng một hàng tháng.

Những sản phẩm này được chế biến từ những lò sản xuất nhỏ lẻ, quy trình đơn giản, dễ làm. Để kiếm thêm lời lãi, các tiểu thương thường kiêm cả việc sản xuất lẫn tiêu thụ nên cơ sở rất dơ bẩn, sử dụng nguyên liệu quá hạn, ôi, hôi thối. Đặc biệt là không ai quan tâm đến việc bảo quản nguyên liệu vốn đã “ngấm” đủ các loại bụi bẩn mất vệ sinh, dầm mưa dãi nắng ở ngoài chợ, khi về đến lò sản xuất lại được tích trữ cả tháng để dùng dần. Thế nhưng, dưới đôi bàn tay khéo léo và các ngón nghề, tiểu thương đã biến những “phế phẩm” này trở thành những món ăn ngon miệng, vừa túi tiền.

Tại các khu chợ ở Hà Nội, rất nhiều quầy bày bán giò, nem chế biến từ tai lợn, da gà các loại, với giá bán từ 100.000 đồng đến 150.000 nghìn đồng/kg. Không chỉ hấp dẫn khách đi chợ, nhiều người còn đặt hàng với số lượng lớn. Không quầy nào tiết lộ, mỗi ngày họ lãi được bao nhiêu tiền, nhưng với lượng hàng bán buôn, bán lẻ mỗi ngày thì khả năng thu được bạc triệu là bình thường.

Trong một lần đi thực tế tại khu vực chợ cóc, chợ tạm tại Lĩnh Nam, Hoàng Mai (Hà Nội), chúng tôi có dịp tiếp cận một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ với diện tích chật hẹp và tại một cửa hàng, phía ngoài được bài trí khá gọn gàng, sạch sẽ, nhưng “hậu trường” chế biến, khu tập kết chứa nguyên liệu, phụ gia, gia vị, dụng cụ… bên trong lúc nào cũng đóng kín cửa, xung quanh ướt lép nhép, đủ các mùi chua nồng, thum thủm bốc ra từ những chiếc tai lợn, bao tải da gà, rác rưởi... Đáng sợ hơn, nguyên liệu được ném lăn lóc trong nhà vệ sinh xập xệ, bẩn thỉu.

Trong nhà vệ sinh cáu bẩn, hoen ố, nồng nặc mùi khai là những túi nilon tai lợn đóng đá tích trữ cả tháng đã chuyển màu, vứt lăn lóc dưới nền và trên nắp bồn cầu. Nước nóng từ chiếc vòi hoa sen được xả lênh láng, bốc khói mịt mù để khối tai lợn nhanh tan đá, kịp có nguyên liệu làm hàng.

Khách quen đến “ăn hàng” chẳng ai biết quy trình chế biến những món ăn này ra sao, nếu không tình cờ vào nhà vệ sinh. Ở đó, họ sẽ được chứng kiến hình ảnh những túi nylon tai lợn, da gà chi chít lông măng, ruột, cuống họng chưa được lột sạch bốc mùi khó chịu... vứt lăn lóc trên bồn cầu, sàn nhà.

Sơ chế “thần tốc” với mục tiêu lấy tiết kiệm làm lãi

Không ít lò sản xuất đắt khách, công nhân hì hục làm không ngơi tay để kịp có hàng nên chẳng để ý đến việc thu dọn “hậu trường” kể cả hình ảnh “sởn da gà” trong nhà vệ sinh phòng khi có người lạ vào. Người đứng máy xay, người gói, người sơ chế nguyên liệu, người cân đong phụ gia, gia vị, vừa làm vừa cười đùa, trêu trọc, lấy những miếng thịt, miếng tai lợn ném nhau rồi cuối buổi lại nhặt nhạnh, gom về cho vào máy xay mẻ cuối.

Những khối tai lợn, bọc da gà, sau khi tan đá, được xả nước duy nhất một lần theo đúng chỉ dẫn mà chủ quán vẫn dặn người làm: “Làm ăn khó khăn, kiếm được đồng tiền của thiên hạ không dễ nên phải hết sức tiết kiệm mọi thứ: Điện, nước, nguyên liệu không được bỏ phí… nhặt nhạnh xay bằng hết…”, vừa tiết kiệm lại vừa nhanh, có thời gian làm các công việc lặt vặt khác. Những chiếc tai lợn còn nguyên lông từng mảng, ghét cáu bẩn còn nguyên trong hốc tai được xả qua với nước rồi cho vào máy xay ở chế độ miếng mỏng, dẹt (làm nem tai), sợi dài (làm giò tai).

Bọc da gà mua từ các chợ đầu mối tích trữ dùng dần đã chuyển màu, miếng vàng, miếng trắng nhợt nhạt. Sau đó vẫn công thức “xả nước một lần”, nước sủi bọt, da còn nguyên những chiếc lông măng, cục u, cục tật, tảng mỡ bèo nhèo, ruột, cuống họng... được vớt vào rổ, chờ khô nước rồi đổ vào máy xay nhuyễn.

Bên cạnh đó, phụ gia, hóa chất, gia vị dùng cho việc chế biến, xử lý nguyên liệu được đựng dồn trong một chiếc tủ nhỏ, tất cả đều bọc trong túi nilon hoặc hộp nhựa. Không cần đánh dấu, phân loại ghi tên các loại cụ thể, công nhân vẫn có thể nhận biết sử dụng đúng, thông thạo hàm lượng cho từng mặt hàng

Laodong.com.vn

Tin được quan tâm

Năm con giáp càng già càng giàu, tiết kiệm nhiều tiền hơn khi về già và sống một cuộc sống thú vị hơn

Hôm nay chúng ta hãy nói về những con giáp càng già càng giàu hơn. Họ đơn giản là những người chiến thắng trong cuộc...
Đời sống số 3 ngày, 5 giờ trước

Trương Bá Chi thừa nhận người làm cô tổn thương nhất không phải Trần Quán Hy, người này đã khiến cô mang thai 5 lần trong 3 năm

Vì ảnh nhạy cảm năm xưa với Trần Quán Hy bị lộ khiến sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân của Trương Bá Chi đảo...
Chuyện làng sao 2 ngày, 20 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn chọn món nào cho bữa sáng và chỉ số tài sản của bạn năm nay là bao nhiêu?

Hôm nay bài viết sẽ chia sẻ với các bạn những bài trắc nghiệm tâm lý thú vị. Các bạn hãy lựa chọn cho mình...
Đời sống số 3 ngày, 18 giờ trước

Chuyên gia nhắc nhở: Nhóm người bị bệnh này hết sức tránh đi đám ma

Có quan niệm cho rằng đi dự đám tang làm cho bệnh ung thư di căn, nhanh tái phát. Bác sĩ nói gì về vấn...
Kiến thức 2 ngày, 17 giờ trước

Sao Việt hôm nay 23/11: Rần rần bức ảnh Quỳnh Nga ngồi giữa Khánh Phương và Việt Anh; Thuỷ Tiên tái xuất một mình lạc lõng tại sự kiện

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/11/2024: Khung ảnh Quỳnh Nga tươi rói ngồi giữa tình cũ và tình mới tin đồn lập tức khiến...
Chuyện làng sao 3 ngày, 3 giờ trước

Cận cảnh cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc được bán với giá gần 9.000 tỷ đồng, báu vật có '1-0-2' trên đời

Có thể nói đây chính là cây gỗ đắt đỏ bậc nhất trên thế giới, từ thuở xa xưa chỉ được giới hoàng gia sử...
Kiến thức 3 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Đố bạn tìm ra trứng Phục sinh và khoai tây trong những bức ảnh này

Những hình ảnh đố vui tìm trứng Phục sinh và khoai tây là một thử thách rèn luyện độ tinh mắt.
BẠN ĐÃ BIẾT? 03.04.2016

6 nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe.
BẠN ĐÃ BIẾT? 19.09.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục...
BẠN ĐÃ BIẾT? 12.05.2015

Tin mới cập nhật

Các cô gái Hàn Quốc gốc Hàn rất giỏi ăn mặc và không hề đơn điệu, rập khuôn. Mặc chúng như thế này vào mùa đông vừa thời trang vừa khiến đôi chân của bạn trông dài hơn

Trang phục của Unnie Hàn Quốc rất đẹp và bắt mắt, các cô gái Hàn Quốc cũng phát triển phong cách ăn mặc của riêng...
Thời trang + 3 phút trước

Người càng nghèo càng thích cho con cái làm 3 nghề này, chẳng trách càng ngày càng nghèo

Trong xã hội hiện đại, giáo dục và định hướng nghề nghiệp là một trong những yếu tố then chốt quyết định tương lai của...
Kiến thức 4 phút trước

Chính thức, người bị bệnh này không được lái xe máy từ 1/1/2025

Theo quy định của Thông tư 36/2024, Bộ Y tế quy định những người mắc một trong những bệnh sau đây không đủ điều kiện...
Kiến thức 4 phút trước

Vì sao tổ tiên khuyên không giết chồn? Lời chỉ dậy được khoa học lý giải

Người xưa rất ghét chồn vì nó thường xuyên "ghé thăm" chuồng gà. Nhưng lạ thay, dù bắt được chồn, họ lại không giết mà...
Kiến thức 4 phút trước

Cặp song sinh Knox và Vivienne gây chú ý trên phố khi có phong thái giống hệt cha mẹ nổi tiếng Brad Pitt - Angelina Jolie

Cặp song sinh Knox và Vivienne nhà Angelina Jolie trông giống hệt bố mẹ nổi tiếng của mình khi xuất hiện ở LA gần đây....
Chuyện làng sao 50 phút trước

Clip cận cảnh khoảnh khắc Đàm Vĩnh Hưng gặp nạn khi biểu diễn tại nhà vợ chồng ca sĩ Bích Tuyền

Vừa hát Đàm Vĩnh Hưng vừa dùng tay tác động rung lắc chiếc mâm bồn nước vài lần trước khi leo lên. Ở cuối video,...
VIDEO 50 phút trước

Tổ Tiên răn dạy: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?

Những lời răn dạy của Tổ Tiên truyền lại cho các thế hệ con cháu là đúc kết từ kinh nghiệm sống sau hàng ngàn...
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước

Làm thế nào để phân biệt 'ladyboy' Thái với 'gái'? Thực ra, chỉ cần nhìn vào 3 điểm này, bạn chắc chắn sẽ biết đâu là người chuyển giới

Thái Lan không chỉ được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, văn hóa độc đáo mà còn bởi sự hiện diện phổ...
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước

Mua xe máy có bắt buộc đóng lệ phí trước bạ? Người mua xe máy ở đâu phải đóng lệ phí trước bạ cao hơn nơi khác?

Lệ phí trước bạ là một loại thuế mà người mua xe máy phải nộp khi đăng ký sở hữu phương tiện. Mức thu này...
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước

Cầu vồng được hình thành như thế nào?

Cầu vồng, một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và đầy màu sắc nhất, được tạo nên từ sự tương tác tinh tế...
Kiến thức 1 giờ, 14 phút trước