Tự chế dung dịch rửa rau củ
Những gì bạn cần: nước sạch, nước cốt chanh, soda và giấm táo. Rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn một các nguyên liệu trong một chậu nước. Ngâm rau hoặc trái cây bạn muốn rửa trong 5-7 phút trước khi rửa sạch bằng nước. Cuối cùng, rửa sạch thực phẩm lại với thật nhiều nước trực tiếp trên vòi nước chảy.
Loại bỏ rau củ nấm, mốc
Khi bạn nhìn thấy nấm mốc trên bề mặt bất kỳ thực phẩm hay rau củ, điều tốt nhất để làm là để vứt chúng đi thay vì cố gắng cắt bỏ phần bị nấm mốc. Tuyệt đối không được sử dụng các loại rau có hiện tượng nấm mốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn rau củ sống đúng cách
Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng, điều quan trọng là hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Một số rau củ không hoàn toàn sạch sẽ, ngay cả sau khi bạn rửa, chúng vẫn chứa vi khuẩn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, hãy bảo đảm rằng khi bạn ăn salad, rau đã được rửa sạch tuyệt đối.
Không quên rửa rau củ qua nước sạch
Mặc dù trên thị trường có một số sản phẩm làm sạch rau quả, tuy nhiên bạn đừng quá phụ thuộc vào các loại thuốc và dung dịch này. Vì vậy, bạn không cần phải mua chúng. Nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng nước đủ để làm sạch vi khuẩn nhiều hơn 90%. Chỉ cần bạn rửa thực phẩm qua vòi nước trực tiếp nhiều lần là đủ an toàn. Ngoài ra, các sản phẩm sát trùng khác như nước chanh, giấm trắng hay giấm táo cũng làm tăng tác dụng làm sạch thực phẩm tươi sống.
Rửa trước khi gọt vỏ
Khi gọt vỏ rau củ, bạn thường nghĩ mình không cần phải rửa lại chúng, hoặc rửa quả, củ qua loa. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bạn nên rửa trước khi gọt để tránh làm lây lan vi khuẩn từ bề mặt vỏ đến bên trong.
Rửa rau củ trước khi ăn
Nhiều người cho rằng rửa rau củ ngay khi mua từ cửa hàng về và cất trong tủ lạnh là vệ sinh. Sau đó, bạn có thể không rửa lại thực phẩm thêm lần nữa vì cho rằng chúng đã sạch. Tuy nhiên, đây là một sai lầm. Vi khuẩn không thể được làm sạch hoàn toàn và vẫn không ngừng sinh sôi trong suốt quá trình bạn bảo quản. Bạn có thể bị các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nếu có thói quen này.
Rau củ hữu cơ cũng cần rửa sạch sẽ
Các loại rau củ hữu cơ thường được cho rằng sạch và an toàn. Ví dụ, bạn có thể không rửa trước khi chế biến hoặc rửa chúng qua loa mà không biết rằng vi khuẩn ở các giá kệ bày bán có thể bám vào và trở thành nguồn lây bệnh.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)