Danh mục

Thịt lợn chết 'lết' từ lò mổ tới bàn ăn

Chủ nhật, 22/06/2014 15:26

Lợn đang ốm, đã chết, nhiều con chết từ 3 - 4 ngày thậm chí cả tuần vẫn được mổ lấy thịt để bán ra thị trường là những sự thật kinh hoàng đang diễn ra tại thôn Đan Nhiễm.

Sau nhiều ngày điều tra, nhóm PV đã thâm nhập vào các điểm giết mổ để tận mắt chứng kiến những sự thật kinh hoàng này.

Vào lò mổ lợn ốm chết lớn nhất Hà Nội

Ngay từ sáng sớm, con đường dẫn vào thôn Đan Nhiễm (xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã nhộn nhịp tiếng ôtô, xe máy chở lợn ốm chết về làng. Những kênh nước, ao hồ trong làng, hai bên đường màu đen nhẻm bốc mùi hôi.

Thịt lợn chết,kinh hoàng thịt lợn chết tới bàn ăn
Mổ lợn chết tại nhà.

Sáng 10/5, qua giới thiệu của Toàn - một “cò” lợn chết có “số má” ở thị trấn Thường Tín, tôi đến thôn Đan Nhiễm tìm gặp Căn. Căn được người dân địa phương gọi là “trùm” Căn hay Căn “sề, ốm, chết”.

“Chú ấy mua lợn ốm, chết, lợn sề lớn nhất ở cái làng này, từ lợn con 10 cân cho đến lợn bột, lợn sề vài tạ chú ấy mua tất, trong nhà ngày nào chả có cả tạ lợn chết”, bà Hường (50 tuổi) - một người dân thôn Đan Nhiễm hồ hởi khi tôi hỏi đường vào nhà “trùm Căn”.

“Trùm” Căn khoảng ngoài 40 tuổi, đầu hói cua, da ngăm đen. Phía trước toà nhà ba tầng to vật vã là khu vực mổ lợn chết rộng khoảng hơn 100 m2, trên nền gạch phân heo, ruồi nhặng bu kín bốc mùi thối. Tại đây, hai nhân viên đang hối hả giết mổ từng con lợn ốm chết. “Hôi chịu không nổi, nhiều hôm giết mổ xong về nhà không dám ăn cơm, lợn chết cứ chở về liên tục mổ không kịp”, một người làm tại lò mổ của “trùm” Căn cho biết.

Ngay bên khu giết mổ, khoảng chục con lợn ốm nằm la liệt bên những con lợn chết đã căng bụng, phân, nội tạng nằm lẫn lộn lên nhau. Theo “trùm” Căn, ngoài hệ thống “chim lợn” dày đặc tại các trang trại, Căn còn có 3 nhân viên chuyên đi tìm, gom lợn ốm chết. “Làm nghề này phải cẩn thận, bị phát hiện lo mà tiêu huỷ không là đi tù như chơi”, Căn cho biết.

Theo điều tra, Căn làm nghề thu gom, giết mổ lợn chết từ hơn chục năm nay, Căn chuyên cung cấp thịt lợn chết cho các lái buôn, quán ăn ở khu vực trung tâm TP.Hà Nội và vận chuyển vào miền Nam tiêu thụ. Việc giết mổ lợn chết tại nhà Căn diễn ra liên tục, có thời điểm trùm Căn phải thuê cả chục nhân viên đến làm việc. “Tính ra mỗi con lợn chết loại trên 70 kg mổ ra cũng lãi được hơn củ (1 triệu đồng). Nguy hiểm tí nhưng cũng kiếm ra tiền”, Căn tiết lộ.

Sáng 11/5, chúng tôi tiếp cận thêm một điểm giết mổ khác do ông Trường làm chủ. Khu giết mổ rộng khoảng 80m2 la liệt lợn chết đã mổ. Phía sau góc nhà là một dãy thùng xốp chồng lên nhau được che đậy bằng tấm bạt màu xanh đã cũ, bốc mùi hôi. “Mổ luôn cho khách người ta lấy”, khi một xe ba gác tự chế chở lợn chết vừa đổ uỵch trước cửa nhà, ông chủ Trường vội vã hối người làm.

Những con lợn chết nhanh chóng được giết mổ, đóng thùng. “Chú cần lấy hàng bất cứ giờ nào, bao nhiêu cũng có, vận chuyển từ đây ra đến cầu Văn Điển anh lo hết”, Trường khẳng định. Tại lò mổ của Trường, mỗi kilogram lợn chết được Trường bán ra với giá siêu rẻ chỉ từ 10 - 30 ngàn đồng/kg, toàn bộ lợn chết loại từ 10 - 20 kg Trường gom rồi cung cấp cho các lò lợn quay tại Hà Nội.

Sau nhiều ngày mật phục, điều tra, nhóm phóng viên ghi nhận tại thôn Đan Nhiễm có khoảng chục lò mổ lợn ốm chết tồn tại từ nhiều năm nay, việc thu gom, giết mổ diễn ra rầm rộ cả ngày, tiểu thương các nơi cũng tấp nập về các lò mổ lợn chết của Căn, Chanh “sề, ốm chết”, Cường “lợn con ốm chết”, Côn “lợn chết”, Trúc “lợn sề”… ở thôn Đan Nhiễm để lấy thịt mang đi tiêu thụ.

Thịt lợn chết,kinh hoàng thịt lợn chết tới bàn ăn
Một con lợn chết đang chờ để mổ

Len lỏi vào bàn ăn

16h30 chiều 12/5, chúng tôi bám theo một thương lái tên H. (khoảng 28 tuổi) vừa lấy 4 bao thịt lợn chết ở nhà Căn, chiếc xe Dream dẫn về một ngôi nhà ba tầng ngay đầu thôn Đan Nhiễm. “Việc gì phải về tận đây, sáng sớm anh đánh xe ra chợ đầu mối Đền Lừ tôi giao hàng cho. Làm ăn phải có đường dây chứ đơn thương độc mã sao sống được”, H. khuyên lái buôn mới.

Thịt này sao vào được chợ?, tôi hỏi. H. cười giòn tan rồi giải thích: “Có gì đâu mà không vào được. Cả trăm hàng thịt lợn vào cùng lúc lại ban đêm ai mà kiểm soát cho nổi. Thời điểm nào dịch tai xanh bùng phát chỉ cần nguỵ trang phía trên túi hàng vài miếng thịt có đóng dấu là được. Khách lấy hàng toàn quen biết hết, thịt càng rẻ họ càng thích vì có lãi. Anh cứ đến đấy mà lấy, vào chợ có bọn tôi lo”.

2h30 rạng sáng 13/5, như thường lệ, H. và mẹ chồng bắt đầu xuất phát rời khỏi thôn Đan Nhiễm tiến về chợ đầu mối Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội). 3h20, vừa vận chuyển hết số thịt vào bàn, khách của H. đã đến nhận hàng. “Thịt hôm nay nhợt nhạt thế này à? 23.000 đồng/kg thôi”, một khách hàng tên Thương, là khách quen của H ra giá.

Tôi rồ ga bám theo người phụ nữ tên Thương này, chiếc xe Wave BKS 30F6 tiến về hướng đường Tam Trinh rẽ lên đường Lĩnh Nam, rồi dừng lại trước một quán cơm bình dân. Cùng lúc, hai nhân viên nữ khác ra xách hai túi đựng thức ăn mang vào nhà, người nhặt rau, người cắt thịt, người quấn thịt xay với lá lốt...

Quay lại chợ đầu mối phía Nam, tôi tiếp tục bám theo chiếc xe Dream 29E1… của một người phụ nữ tên L. vừa mua khoảng 40kg thịt lợn chết từ H.. Theo điều tra, L. là một lái buôn chuyên gom thịt lợn chết ở chợ đầu mối để cung cấp cho các quán ăn, các cửa hàng làm nem chua, giò, chả…

Ra khỏi chợ đầu mối phía Nam, L. chạy ra hướng đường Trương Định tiến thẳng đến phố Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng) giao một túi thịt khoảng 10kg cho một cửa hàng có ghi biển “Nem: Chua, rán - Giò: Lụa, tai, bò”. Giao xong hàng, L. tiếp tục vòng xe về đường Giải Phóng rẽ vào đường Phương Mai rồi giao hàng cho các quán cơm bình dân xung quanh Bệnh viện Da liễu, BV Bạch Mai, BV Việt Pháp…

Đúng 6h30, kết thúc hành trình bám theo xe L., tôi quay về chợ đầu mối phía Nam, toàn bộ số thịt lợn gần 200 kg của H. đã được bán hết. H. ngồi vắt chân lên bàn trò chuyện rôm rả với các tiểu thương khác.

Lúc này, mẹ chồng H. mới xách một túi vải màu đen đựng khoảng 30kg thịt lợn chết đã được xay nhỏ đi giao hàng cho các quán cơm, bún ở phố Minh Khai, Nguyễn Khoái… Đến 8h30, bà quay về chợ đón H.. “Loại nào chết lâu quá rồi phải xay ra để bán cho các quán làm bún nem, bún chả. Loại này tôi bán mỗi kg có 30.000 đồng”, mẹ chồng H. cho hay.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ tính riêng tại chợ đầu mối Đền Lừ có khoảng hơn 60 bàn bán thịt lợn, hơn một nửa trong số đó là các hộ dân ở thôn Đan Nhiễm (xã Khánh Hà), nhiều hàng thịt lợn không hề có dấu kiểm dịch.

Giá thịt lợn dao động từ 20.000 - 120.000 đồng/kg, khách đến chợ lấy thịt lợn với khối lượng lớn, hầu hết là chủ các quán cơm, bún và các lái buôn nhỏ lẻ, sau đó mang đi bán khắp các phố phường tập trung đông sinh viên, người nghèo ở trung tâm TP.Hà Nội.

Thịt lợn chết,kinh hoàng thịt lợn chết tới bàn ăn
Trùm "Căn".

Ớn lạnh cơm, bún… giá rẻ

12h trưa 13/5, chúng tôi tìm đến những quán ăn đã mua thịt lợn chết của H.. Tại đây, khách ra vào nườm nượp. Những miếng thịt ba chỉ nhợt nhạt bốc mùi được kho với trứng vịt thơm lừng, chân giò lợn chết trở thành món giả cầy nhìn rất bắt mắt. Toàn bộ số thịt xay được làm thành món chả quấn lá lốt…

“Cơm và thức ăn có ngon không bác?, tôi hỏi. “Đói quá nên cũng ăn được, ngày nào tôi cũng ăn ở đây mà”, ông Dũng (54 tuổi) quê Thái Bình đang ở trọ gần Bệnh viện Bạch Mai chăm con bị ốm nói.

“Có bao giờ ăn mà thấy thịt lợn, hay chả lá lốt có mùi hôi?”, ông Dũng trả lời: “Cũng có đôi lúc. Cháu xem, họ cho bao nhiêu là dầu mỡ, gia vị, hành tỏi thế này thì thịt thối cũng khó mà nhận ra được”.

Qua nhiều ngày theo dõi, chúng tôi ghi nhận nhiều cửa hàng bún, quán cơm bình dân tại các khu vực tập trung đông sinh viên, người lao động nghèo như khu chợ Long Biên, khu vực gần cầu Vĩnh Tuy, Lĩnh Nam… đều lấy thịt lợn ốm chết được bày bán tại chợ đầu mối Đền Lừ.

Khi về các quán cơm, quán bún, hầu hết thịt lợn ốm chết đều được tẩy rửa qua bằng hoá chất, chủ yếu là hàn the, nhiều phần thịt lợn, nội tạng như lòng bị nhợt nhạt, bốc mùi hôi còn được nhiều chủ quán cơm tẩy rửa bằng thuốc tẩy. “Làm cơm, bún bình dân ở Hà Nội mỗi suất có 15.000 - 20.000 đồng, không lấy loại thịt này về chế biến để bán thì lấy đâu mà trả tiền thuê mặt bằng”, một chủ quán cơm trên đường Lĩnh Nam (Hoàng Mai) nói.

Lao động

Tin được quan tâm

Phát hiện loại gỗ có khả năng đổi màu tại Việt Nam, quý như ngọc, thuộc top thế giới về độ cứng và độ bền, hơn 120 triệu/m3

Loại gỗ đặc biệt có khả năng đổi màu này có tên gọi là Purple Heart (tên khoa học: Peltogyne spp) hay còn gọi gỗ...
Kiến thức 18 giờ, 34 phút trước

Quy định độ tuổi tối thiểu và tối đa được phép lái xe theo Luật mới từ ngày 1/1/2025

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua quy định, từ ngày 1/1/2025. Theo đó, Luật quy định...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Hồ Bích Trâm hạ sinh con thứ 2, rủ bác sĩ đỡ đẻ làm điều không ai ngờ

Diễn viên Hồ Bích Trâm đã thông báo hạ sinh con thứ hai vô cùng suôn sẻ.
Chuyện làng sao 1 ngày, 11 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì và tính cách của bạn mạnh mẽ đến mức nào?

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và lựa chọn một hình ảnh đầu tiên nào mà bạn thoạt thấy. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 1 ngày, 10 giờ trước

Shark Bình mừng sinh nhật quý tử đầu lòng, vì sao Phương Oanh không có mặt?

Nhiều người thắc mắc sự vắng mặt của Phương Oanh trong sinh nhật con trai đầu lòng của Shark Bình.
Chuyện làng sao 2 ngày, 15 giờ trước

Thay đổi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp từ tháng 12/2024, cụ thể thế nào?

Sang tháng 12, sẽ có thay đổi quan trọng về lịch nhận lương hưu cả ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành...
Kiến thức 21 giờ, 23 phút trước

Tin cùng mục

Đố bạn tìm ra trứng Phục sinh và khoai tây trong những bức ảnh này

Những hình ảnh đố vui tìm trứng Phục sinh và khoai tây là một thử thách rèn luyện độ tinh mắt.
BẠN ĐÃ BIẾT? 03.04.2016

6 nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe.
BẠN ĐÃ BIẾT? 19.09.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục...
BẠN ĐÃ BIẾT? 12.05.2015

Tin mới cập nhật

Tại sao trước khi đi ngủ lại để chìa khóa vào cửa? Hóa ra nó có thể giữ an toàn cho cả gia đình bạn

Buổi tối trước khi đi ngủ, tại sao phải tra chìa khóa vào cửa? Thực ra chức năng này rất tốt, có thể đảm bảo...
Kiến thức 4 giờ, 28 phút trước

Hậu đường ai nấy đi, Minh Triệu và Kỳ Duyên hẹn hò?

Kỳ Duyên và Minh Triệu bị nghi ngờ đã cùng xuất hiện trong buổi họp nhóm bạn thân.
Chuyện làng sao 6 giờ, 46 phút trước

Á hậu Dương Tú Anh xác nhận sinh con thứ 2, còn công khai giới tính bé

Á hậu Dương Tú Anh đã đăng ảnh xác nhận mình hạ sinh con thứ 2.
Chuyện làng sao 6 giờ, 48 phút trước

Tử vi ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thân tài chính sa sút, công việc gặp nhiều xui xẻo

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 23/11/2024.
Đời sống số 6 giờ, 49 phút trước

Chênh chỉ 3 triệu nên mua MacBook Air M3 hay MacBook Air M2?

Đến thời điểm hiện tại, giá MacBook Air M3 và Air M2 đều đã hạ nhiệt. Cụ thể, tại Oneway - Đại lý uỷ quyền...
Sản phẩm hot 9 giờ, 41 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn trang phục đôi bạn thích và trắc nghiệm mẫu người lý tưởng của bạn

Cùng nhìn vào ba bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cặp trang phục đôi mà bạn thấy thích nhất. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 10 giờ, 32 phút trước

Tại sao “Không sợ phân trước cửa, nhưng lại sợ bùn đất ở phía sau nhà”?

Câu nói “Đừng sợ phân trước cửa, chỉ sợ bùn đất sau nhà” giống như một lời dăn, hàm chứa trí tuệ sống sâu sắc...
Kiến thức 10 giờ trước

Thời xa xưa, đàn ông không nhìn vào hình dáng hay ngoại hình khi chọn vợ mà chỉ quan tâm đến ba bộ phận này

Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ nổi tiếng, có di sản lịch sử văn hóa hàng nghìn năm rất phong phú,...
Kiến thức 10 giờ, 1 phút trước

Đám cưới xa xỉ nhất lịch sử Trung Hoa cổ đại do Từ Hi Thái hậu tổ chức, tiêu tốn tới 77.000 tỷ

Đám cưới hoàng gia nhà Thanh này được ước tính tiêu tốn hết 5,5 triệu lượng bạc, nếu quy đổi ra tiền hiện đại sẽ...
Kiến thức 10 giờ, 1 phút trước

Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động

Khi mất, ông để lại bản di chúc dài đến 30 trang, căn dặn và phân chia tài sản cho con cháu. Đám tang của...
Kiến thức 10 giờ, 1 phút trước