Tiết trời đang ở thời điểm đẹp nhất trong năm với nắng vàng trải nhẹ, gió hiu hiu thổi. Chị em cũng bắt tay vào tổng vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp tủ quần áo,...chuẩn bị cho một mùa đông sắp đến. Bên cạnh những loại thuốc tẩy hóa học bán sẵn, chị em có thể chuẩn bị nước xịt tự chế từ vỏ cam và giấm: hiệu quả, ít tiền mà an toàn với sức khỏe.
Vỏ cam chanh có rất nhiều công dungk hữu ích.
Chuẩn bị:
Vỏ cam, quýt
Giấm trắng
Nước
Bình xịt
Cốc đo lường
Bộ lọc
Thực hiện:
1. Trái cây họ cam quýt chứa d-limonene, một dung môi tự nhiên sinh ra phản ứng hóa học sẽ bẻ gãy chất dầu. Thu thập vỏ cam quýt đã qua sử dụng và cất trong hộp thủy tinh kín.
2. Khi hộp đã đầy, đổ đầy giấm trắng vào bình cho ngập hết phần vỏ.
3. Đánh dấu ngày và để lọ vào chỗ râm mát trong vòng 2 tuần. Khi đã đạt đến độ chín, giấm sẽ chuyển sang màu hơi vàng và đượm mùi thơm của cam quýt.
4. Lọc bỏ phần vỏ.
5. Pha loãng với nước theo tỉ lệ 1: 1.
Dung dịch có thể sử dụng ở nhiều nơi trong nhà, đặc biệt là trong bếp
để làm sạch dầu mỡ.
6. Đổ vào bình xịt và sử dụng. Dung dịch có thể sử dụng ở nhiều nơi trong nhà, đặc biệt là trong bếp để làm sạch dầu mỡ.
Những bí quyết làm sạch nhà khác từ vỏ cam chanh
Làm sáng vật dụng kim loại
Đồng, thiếc sẽ được đánh bóng và trở nên sáng loáng chỉ cần nửa quả chanh. Chanh có tính axit cao, dễ dàng làm mờ hay làm bong các lớp đen dưới nồi, giúp chúng dễ dàng bị xoá sạch mà không cần đến chất tẩy. Thêm một mẹo nhỏ nữa, trước khi chà các loại xoong, nồi và thìa, nhúng miếng chanh vào muối, chúng sẽ loại bỏ những chất bẩn không nhìn thấy rõ ở đáy nồi và làm sáng bề mặt.
Mẹo vặt làm sạch lò vi sóng
Chanh là thành phần bí mật để làm sạch lò vi sóng nhà bạn một cách dễ dàng nhất, chỉ cần 1-2 lát chanh tươi thả vào bát nước, và bật lò vi sóng trong ba phút, chờ thêm 10 phút nữa trước khi mở lò và dùng giẻ mềm lau là bạn đã có ngay một cái lò vi sóng sạch sẽ rồi đấy.
Vệ sinh bếp lò hoặc những vết thức ăn bị rơi ra bên ngoài
Bếp lò là nơi thường xuyên bị bẩn do thức ăn hoặc dầu mỡ bắn ra ngoài và bám vào bếp trong quá trình xào, nấu. Để lau chùi bếp lò và vết thức ăn bị rơi vãi bên ngoài, bạn nên dùng một ít nước chanh tươi hòa với nước và bột nở tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên bề mặt của bếp lò và những nơi có vết bẩn, để khoảng 15 phút rồi dùng bọt biển lau chùi và rửa sạch lại bằng nước.
Mẹo vặt đánh bay cặn nước
Chỉ cần một trái chanh cắt làm đôi bạn đã có thể loại bỏ những cặn nước khó chịu trong nhà tắm. Cách làm rất đơn giản, dùng miếng chanh chà xát mạnh lên bề mặt vòi nước hay bề mặt sứ, sau đó rửa sạch và lau khô bằng khăn mềm để có một bề mặt sáng bóng.
Làm thơm tủ lạnh
Thường xuyên để một quả chanh tươi trong tủ lạnh, bạn có thể loại bỏ khá nhiều mùi khó chịu từ nhiều loại thức ăn khác nhau để trong tủ lạnh. Bạn cũng nên đậy kín các thức ăn, đặc biệt là những thức ăn có mùi mạnh và để riêng các đồ sống để tủ lạnh luôn thơm mát và sạch sẽ.
Theo Khoevadep.com.vn