Pho mát sữa Moose của Thụy Điển có giá 1.000 USD/kg; Khoai tây La Bonnotte từ nước Pháp khoảng 3.000 USD/kg; Trứng cá muối Almas từ Iran được bán với giá lên đến 25.000 USD cho mỗi hộp đựng bằng vàng 24k.
Đó là điển hình của những thực phẩm đặc sản cực kỳ đắt tiền đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Nhật Bản là quốc gia có một số lượng lớn các loại mặt hàng thực phẩm sang trọng hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới.
Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo, được biết đến là một trong những thành phố có chi phí sống cao nhất toàn cầu. Vì thế, việc quốc gia này có nhiều đặc sản đắt nhất cũng không phải là điều khó hiểu.
Một số đặc sản của Nhật Bản không chỉ đắt tiền mà cũng khá độc đáo – những thứ bạn không thể tìm thấy tại các tạp hóa địa phương của mình.
Nhật Bản cũng là quốc gia có truyền thống tặng quà đắt tiền cho đối tác kinh doanh hay ông chủ như là một dấu hiệu của sự đánh giá cao quan hệ. Trong giới kinh doanh Nhật Bản, tặng quà có một ý nghĩa đặc biệt mà người tặng muốn gửi gắm vào món quà.
Trái cây là lựa chọn phổ biến, đặc biệt là các loại trái cây cao cấp. Chúng thường tạo ra ấn tượng lâu dài về khách hàng Nhật Bản. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các cửa hàng trái cây sang trọng được mở ra.
Từ thịt bò Wagyu nổi tiếng thế giới cho đến dưa hay sữa, Nhật Bản quả thực có một thị trường đặc sản phong phú, kỳ lạ và độc đáo để khách hàng lựa chọn. Nếu là một người sành ăn, một chuyến du lịch tới quốc gia quyến rũ này để trải nghiệm ẩm thực thực sự đáng giá. Nó sẽ giúp bạn khơi gợi vị giác, mở rộng khẩu vị nêm nếm và thử một số loại thực phẩm đắt tiền nhất hành tinh.
Dưới đây là 10 lựa chọn cho người sành ăn với giá cả thuộc vào hàng đắt đỏ ở cả Nhật Bản lẫn thế giới.
Sữa – 43 USD
Do nhà thực phẩm Nakazawa cung cấp. Thương hiệu sữa đặc biệt này được bán với giá 43 USD/lít (tương đương gần 1 triệu VNĐ/lít sữa). Đây là mức giá đắt gấp 30 lần so với các loại sữa bình thường. Nhắm vào nhóm “người lớn sống trong xã hội căng thẳng”, sữa Nakazawa có khả năng giảm stress đặc biệt. Sữa được lấy từ những con bò mỗi tuần một lần vào bình minh, tại thời điểm mà loài động vật này tạo ra nhiều melatonin nhất trong ngày. Melatonin là loại hóc môn được cho là có khả năng làm giảm sự lo âu, thậm chí là giảm cả một số loại bệnh trầm cảm ở con người.
Pizza thịt bò Kobe – 66 USD
Ở đất nước nổi tiếng với loại đặc sản thịt bò đắt tiền như Nhật Bản, không khó để tạo cho thực khách cảm giác được thưởng thức cao lương mỹ vị với cả một món ăn nhanh. Cụ thể, đó là chiếc bánh pizza đặc biệt tại chuỗi nhà hàng Domino, đi kèm với nó là thịt bò Kobe, những loại khoai tây, hành tây và nước sốt bít tết thượng hạng.
Cá nóc Fugu
Có một vấn đề nhỏ, fugu là một loại cá nóc có thể gây chết người. Nó có thể ăn được nhưng nếu không được chuẩn bị một cách cẩn trọng, hậu quả sẽ rất khó lường.
Tuy vậy, fugu vẫn là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đầu bếp Nhật sẽ phải trải qua đào tạo và chứng nhận khắt khe trước khi được cho phép chuẩn bị món ăn cá nóc cho thực khách.
Fugu thường được lấy từ phần thịt cá ít độc nhất trong con cá. Một bữa ăn fugu khoa học và an toàn sẽ có giá tầm 100 USD/suất.
Dưa hấu vuông – 800 USD
Lý do tạo ra một quả dưa hấu vuông rất thực tế - không gian tủ lạnh của mỗi nhà quá chật hẹp để chứa một quả dưa hấu tròn chiếm rất nhiều diện tích. Người Nhật Bản đã thực sự tạo ra một quả dưa hấu vuông, và dù nó không hẳn phù hợp với cái tủ lạnh cho lắm thì tiện ích lớn nhất là có thể xếp chúng chồng lên nhau một cách gọn gàng. Việc này có lợi xét về mọi mặt.
Để có được một quả dưa hấu vuông, người ta đặt các quả non vào một lọ thủy tinh vuông.
Giá bán dưa hấu vuông tại Nhật là khoảng 200 USD. Tuy nhiên, ở Moscow, những người Nga giàu có đang mua loại trái cây đặc biệt này với giá lên đến 800 USD.
Nấm Matsutake
Trong những năm 80 và 90, nấm matsutake là một thực phẩm đắt tiền khá phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay, đây là một thực phẩm khá hiếm do sự phá hoại của môi trường. Sản lượng nấm matsutake thu hoạch được hàng năm tại Nhật Bản ít hơn con số 1.000 tấn. Vì thế, giá của nấm matsutake phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng, tính hữu ích và nguồn gốc của nó. Loại nấm matsutake của Nhật Bản được thu hoạch vào đầu mùa có giá cao nhất, có thể lên đến 2.000 USD/kg tùy thuộc vào cung và cầu.
Thịt bò Wagyu
Wagyu đồng nghĩa với thịt bò Nhật Bản, được biết đến như một loại gia súc có màu cẩm thạch đặc biệt. Tùy thuộc vào địa điểm và kỹ thuật chăn nuôi, thịt bò đặc biệt này sẽ có chất lượng khác nhau.
Loại bò này được mát-xa mỗi ngày, được cho uống rượu sake hoặc bia, mục đích nhằm tăng cường hương vị phong phú cho thành phẩm thịt. Wagyu cũng như Kobe là đặc sản duy nhất đến từ Nhật Bản. Một miếng thịt bò Wagyu có giá trung bình lên tới 500 USD, nhưng cũng có thể lên đến 2.800 USD.
Nho Ruby Roman
Đây là giống nho được phát triển từ quận Ishikawa, Nhật Bản. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008. Giống nho này phải trải qua một đợt kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng.
Mỗi quả nho có kích thước bằng một quả bóng bàn, màu đỏ, nặng tầm 20gram và có hàm lượng đường chiếm 18%. Một dòng nho thượng hạng hơn của giống nho này có quả nặng tầm 30gram và cả chum nho phải nặng tối thiểu là 0,7kg.
Trong năm 2010, chỉ có 6 chùm nho đủ điều kiện để xếp vào loại thượng hạng. Trong năm 2011, không có chum nho nào đáp ứng được yêu cầu chất lượng.
Vào tháng 7/2013, một lứa duy nhất của loại nho Ruby Roman được bán ra với giá lên đến 4.000 USD/chùm. Mỗi quả nho đầy đặn, đỏ thẫm đấy có giá khủng khiếp lên tới 110 USD.
Dưa hấu đen Densuke – 6.100 USD
Giống dưa này được trồng trên đảo Hokkaido của Nhật Bản. Đây là loại dưa hấu đen đặc biệt hiếm và nổi tiếng vì vị ngọt tinh tế và tuyệt vời của nó. Mỗi năm, Nhật Bản chỉ sản xuất được khoảng 10.000 quả.
Do nguồn cung ít ỏi trong thời gian thu hoạch ngắn ngủi, giá của mỗi quả dưa có thể tăng vọt trong các cuộc đấu giá. Trong năm 2008, một quả nặng khoảng 8kg được bán với giá 6.100 USD và là quả dưa hấu đắt nhất thế giới từng được bán ra.
Dưa Yubari - 26.000 USD
Loại dưa ruột vàng cam này được đánh giá là vua của loài dưa hấu. Nó được lai giống từ hai loại dưa đỏ, có vị ngon ngọt và có tỷ lệ hoàn hảo. Thường loại dưa này được bán theo cặp và được dùng để làm quà tặng hạng sang cho khách hàng.
Một quả dưa hàng đầu phải tròn một cách hoàn hảo và vỏ đặc biệt mịn. Phần cuống phải có tính thẩm mỹ cao. Tại Nhật Bản, các cặp dưa được bán với giá khoảng 50 – 100 USD. Tuy nhiên, tại một cuộc đấu giá, cặp dưa đặc biệt này đã được bán với giá 26.000 USD.
Toro
Toro là phần bụng béo của loại cá ngừ và thường được sử dụng để làm món sushi. Toro chuẩn nhất là được làm từ con cá ngừ vây xanh, có màu cẩm thạch đặc biệt. Loại toro có giá trị nhất là otoro, được lấy từ phần bụng gần đầu của con cá. Kế đó là chutoro, là phần bụng ở giữa và gần đuôi cá, nó không có màu cẩm thạch đẹp như otoro.
Ăn toro là cách dễ nhất để đốt tiền cho ẩm thực, giá của nó cũng thay đổi theo giá thị trường và thường cũng không có giá hiện tại. Bạn chỉ có thể biết giá của nó khi bạn yêu cầu món ăn ở nơi phục vụ món mà thôi.
Theo Infonet.vn