Danh mục

Cách phân biệt nhãn ướp hóa chất với nhãn quê

Thứ sáu, 08/08/2014 18:34

Nhãn không còn mùi thơm tự nhiên, cuống có những hạt màu trắng li ti bám vào, nghĩa là nó đã được xông bằng lưu huỳnh.

Nhiều người nói, nhãn Thái Lan được tẩm ướp chất bảo quản nên để một tuần không hỏng. Nghe có vẻ hợp lý vì nó là hàng nhập khẩu, cần kéo dài thời gian tươi ngon. Còn nhãn Việt Nam để 3 - 4 ngày là hỏng ngay. Vậy thực hư việc này thế nào?

Sự thật về nhãn ướp hóa chất

Khảo sát tại các chợ đầu mối hoa quả tại Hà Nội, chúng tôi được nhiều người bán trái cây cho biết, nhãn Thái Lan nhanh hỏng hơn nhãn Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Xuân, chủ một cửa hàng trái cây nhiều năm ở khu Nam Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy cho hay: Quá trình vận chuyển nhãn từ Thái Lan về Việt Nam xa, khoảng 1 ngày rưỡi cho đến 2 ngày mới đến nơi và được đóng trong thùng kín nên dễ bị nhũn hơn nhãn ta.

Ông Hưng bán hoa quả ở 331 Kim Mã cũng nói, nhãn Thái nhập về để sang ngày thứ 3 mà không bán hết là bắt đầu nhũn và hỏng hoàn toàn.

Nhưng nhãn Thái Lan không có mùi thơm vốn có của nó, khi cầm quả nhãn lên ngửi sẽ thấy mùi lạ, khó ngửi và ai cũng có thể nhận biết được. Đặc biệt khi mới mở thùng nhãn ra thì mùi xông lên.

nhãn, nhãn hóa chất, nhãn quê, mùa nhãn, cách phân biệt
Nên ăn nhãn ta cuống còn tươi để tránh nguy cơ nhãn bị ướp hóa chất.

Một đặc điểm nữa, vỏ quả nhãn Thái Lan mỏng, dễ bị tách hoặc chỉ cần ngâm trong nước thôi là có thể hỏng ngay. Giải thích cho điều này, ông Chu Doãn Thành, trưởng bộ môn Bảo quản và Chế biến, Viện Rau quả T.Ư cho hay: Từ trước đến nay người trồng nhãn và người thu mua nhãn vẫn thường sử dụng một loại chất hóa học là lưu huỳnh (hay còn gọi là diêm sinh) để đốt, xông hơi diệt các loại côn trùng, vi khuẩn biến mất.

Khi lưu huỳnh bị đốt cháy sẽ tạo thành SO2 làm thay đổi màu sắc và mùi quả nhãn. Nhãn không còn mùi thơm tự nhiên, cuống có những hạt màu trắng li ti bám vào, nghĩa là nó đã được xông bằng lưu huỳnh hoặc chất gì đó tương tự.

Bảo quản nhãn bằng cách đốt lưu huỳnh là công nghệ Ấn Độ chuyển giao sang Việt Nam, đã cho phép sử dụng với điều kiện không được vượt quá 30 ppm (phần triệu). Tuy nhiên, trong quá trình xông, khí SO2 gặp hơi ẩm trong phổi sẽ thành H2SO2 (axit xunfurơ) - một chất oxy hóa nên rất độc.

Các chuyên gia nói rằng, trên quả nhãn có rất nhiều côn trùng, kiến và các vi sinh vật bám vào nhưng dân ta lại không có thói quen rửa sạch nhãn trước khi ăn. Vì vậy ăn nhãn tốt nhất không nên cắn vỏ mà chỉ dùng tay bóc và không để chạm vào cùi. Tránh những quả có sâu và côn trùng bám ở đầu cuống.

Ông Nguyễn Văn Hiền, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau, Hoa, Quả Gia Lâm cũng cho biết, người ta thường nhúng thuốc tím vào nhãn để oxy hóa vi sinh vật, đồng thời làm cho vỏ quả nhãn bóng và đẹp hơn. Từ đó cũng dẫn đến nhãn không còn mùi thơm tự nhiên. Sử dụng thuốc tím chỉ là cách người ta nghĩ ra, điều này chưa được công bố và chưa có quy định sử dụng cụ thể. Nếu dùng với dung lượng ít có thể làm màu quả nhãn sáng hơn, nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ khiến vỏ bị cháy chuyển sang màu đen xám.

Lời khuyên của chuyên gia

TS Chu Doãn Thành, trưởng bộ môn Bảo quản và Chế biến, Viện Rau quả T.Ư: Nhãn ướp hóa chất mất mùi thơm tự nhiên

Đối với những loại nhãn ta trồng ở các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên…, việc vận chuyển không mất nhiều thời gian, người ta vừa hái xuống và bán ngay trong ngày. Thường nhãn ở miền Nam ra, nhãn nhập ở nước ngoài về, thời gian vận chuyển lâu, nên có thể họ sử dụng hóa chất để bảo quản.

Chất bảo quản thường được bà con sử dụng là lưu huỳnh để đốt, xông hơi. Đây là chất được phép sử dụng ở liều lượng không vượt quá 30ppm (phần triệu). Trong quá trình đốt, xông, nếu bà con không dùng đúng liều lượng cho phép thì có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, tôi nghĩ đối với nhãn, cực chẳng đã người ta mới phải sử dụng bảo quản bằng hóa chất. Sử dụng hóa chất, nhãn có thể để được lâu hơn, nhưng lại làm cho nhãn mất mùi.

Quan sát kỹ bằng mắt thường người tiêu dùng cũng có thể phát hiện được nhãn tự nhiên và nhãn có sử dụng hóa chất. Ví dụ đầu cuống của nhãn sử dụng chất bảo quản có mùi lạ lạ hăng hắc, mất mùi thơm tự nhiên…

PGS.TS Nguyễn Kim Vũ, phó chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Lương thực Thực phẩm Việt Nam: Nhãn sử dụng chất bảo quản có mùi hắc, vỏ sáng hơn nhãn tự nhiên

Theo tôi biết, chất hóa học mà người ta thường dùng để bảo quản nhãn là lưu huỳnh (dùng lưu huỳnh xông hoặc đốt). Chất này được cấp phép lưu hành để bảo quản hoa quả.

Ở nồng độ cho phép, lưu huỳnh chỉ có tác dụng diệt côn trùng, diệt vi khuẩn trên vỏ nhãn, giúp kéo dài thời gian bảo quản nhãn (bảo quản từ 5 - 7 ngày). Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nồng độ lớn, vượt mức cho phép, lưu huỳnh sẽ ngấm vào trong cùi nhãn có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Ngoài việc sử dụng chất lưu huỳnh ra, tôi không biết, người ta có sử dụng các chất bảo quản khác không. Muốn biết chính xác nhãn có sử dụng hóa chất bảo quản gì, chúng ta phải có kiểm tra và làm thí nghiệm nghiêm túc.

Để phân biệt, giữa nhãn thường và nhãn ướp hóa chất rất khó. Tuy nhiên, cũng có một vài cách nhỏ người tiêu dùng phân biệt như nếu sử dụng lưu huỳnh, vỏ quả nhãn sẽ có màu sáng hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng lưu huỳnh ở nồng độ cao, nhãn sẽ có mùi hăng hắc. Tôi nghĩ, khi ăn, mọi người nên dùng tay bóc vỏ, tránh việc cắn vỏ vì vỏ có thể còn lưu lại chất lưu huỳnh và các vi sinh vật.

Hiện nay, các viện nghiên cứu trong nước đã đưa ra được các quy trình bảo quản. Tôi nghĩ, các hộ kinh doanh nên phối hợp với các viện chuyển giao công nghệ để bảo quản nhãn nói riêng và các loại rau củ quả khác nói chung một cách đúng cách và an toàn.

TS Nguyễn Văn Khải, giám đốc Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa và Đèn tiết kiệm điện: Nên chọn những loại nhãn có cuống còn xanh

Rất nhiều bà con nông dân không sử dụng các chất bảo quản nhãn, sau khi cắt cành là mang đi bán luôn nên giá thường rẻ. Tuy nhiên, đối với những loại nhãn nhập từ xa về, do điều kiện thời gian vận chuyển và muốn nhãn được bóng đẹp, những người kinh doanh có sử dụng lưu huỳnh để bảo quản.

Cách phân biệt nhãn tự nhiên và nhãn sử dụng chất bảo quản không khó. Khi mua nhãn người tiêu dùng nên chọn những loại nhãn có cuống còn xanh, không mua những loại nhãn có vỏ trắng sạch, không mua nhãn đã rụng cành, thối nhũn…

Khi mua nhãn về nên hòa muối vào nước sạch để rửa nhãn (tốt nhất là ngâm nhãn trong nước muối loãng khoảng 10 phút). Khi ăn nhãn, tuyệt đối không được cho nhãn vào miệng cắn bởi vỏ nhãn có nhiều nấm, mốc và vi khuẩn, thậm chí có cả hóa chất bán trên bề mặt vỏ nhãn.

Khoa học và đời sống

Tin được quan tâm

Kể từ 15/1/2025, người dân không đi đổi đăng ký xe bị xử phạt từ 6-8 triệu?

Nếu thuộc các trường hợp bắt buộc phải đi đổi giấy đăng ký xe mà chủ phương tiện cố tình không thực hiện thì có...
Kiến thức 3 ngày, 15 giờ trước

Từ 1/7/2025: Hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu đồng phải có chứng từ thanh toán, không dùng tiền mặt

Nội dung này được quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15, thông qua ngày 26/11/2024.
Kiến thức 3 ngày, 15 giờ trước

Phùng Thiệu Phong: 'Quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi là cưới Triệu Lệ Dĩnh và sinh con trai'

Sau nhiều năm ly hôn, Phùng Thiệu Phong dường như vẫn cảm thấy đầy luyến tiếc khi nhìn lại quá khứ bên Triệu Lệ Dĩnh....
Chuyện làng sao 3 ngày, 5 giờ trước

Tin vui: Trước Tết Nguyên Đán 2025, người hưu trí sẽ nhận khoản tiền cao hơn bình thường

Năm 2025, người hưu trí nhận chế độ tiền lương Tết như thế nào?
Kiến thức 4 ngày, 13 giờ trước

Bảng xếp hạng các con giáp may mắn nhất sau ngày 19 tháng 12 âm lịch tức thứ bảy ngày 18/01/2025 dương

Bắt đầu từ ngày 18 tháng 1 năm 2025, vận may tài lộc sẽ đến, túi tiền của ba con giáp lớn sẽ phình to,...
Đời sống số 3 ngày, 5 giờ trước

Tết Nguyên Đán 2025 cấm kỵ đặt 8 loại hoa này lên bàn thờ

Bàn thờ là khu vực linh thiêng nên khi dâng hương hoa, phẩm vật không thể tùy tiện. Ngoài ra, cần tránh tuyệt đối những...
Kiến thức 3 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

Đố bạn tìm ra trứng Phục sinh và khoai tây trong những bức ảnh này

Những hình ảnh đố vui tìm trứng Phục sinh và khoai tây là một thử thách rèn luyện độ tinh mắt.
BẠN ĐÃ BIẾT? 03.04.2016

6 nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe.
BẠN ĐÃ BIẾT? 19.09.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục...
BẠN ĐÃ BIẾT? 12.05.2015

Tin mới cập nhật

Nên bao sái bát hương trước hay sau lễ cúng ông Công ông Táo năm 2025 là chuẩn nhất?

Sát Tết Nguyên Đán là thời điểm nhiều gia đình tiến hành bao sái bát hương, dọn dẹp bàn thờ. Vậy thời điểm tiến hành...
Đời sống số 1 giờ, 2 phút trước

Dân tình đã đào lại phát ngôn về con cái và trách nhiệm làm cha của Jack

Dân tình đào lại phát ngôn của Jack: "Tôi muốn thực hiện trách nhiệm làm cha trong khả năng của mình đến khi con trưởng...
Chuyện làng sao 1 giờ, 3 phút trước

Bác sĩ khuyên: Khi khám sức khỏe sau tuổi 60, chỉ cần làm 4 kiểm tra này, không nhất thiết phải khám tất cả cho tốn kém

Khi bước qua tuổi 60, sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu. Mong muốn phòng bệnh từ sớm khiến không ít người đầu...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 24 phút trước

Tử vi ngày 21/1/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất làm gì cũng may mắn, Tý cần đề phòng tiểu nhân

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 21/1/2025.
Đời sống số 2 giờ, 25 phút trước

Thiều Bảo Trâm cho biết đang cảm thấy cô đơn, muốn ổn định lại cảm xúc hậu chia tay

Hậu chia tay bạn trai kém tuổi, Thiều Bảo Trâm thừa nhận tủi thân, không muốn gặp gỡ ai và cảm thấy áp lực.
Chuyện làng sao 2 giờ, 25 phút trước

Đây là tỉnh miền Trung duy nhất không có thị xã

Nằm ở Nam Trung Bộ, tỉnh này có một thành phố và sáu huyện trực thuộc, là địa phương duy nhất của miền Trung không...
Kiến thức 2 giờ, 25 phút trước

Tại sao người độc thân thường mất sớm sau tuổi 50? 4 lý do đáng chú ý, đặc biệt phổ biến ở vùng nông thôn

Hầu hết những người sống độc thân gặp khó khăn khi bước sang tuổi 50, và có 4 lý do chính dẫn đến điều này....
Kiến thức 2 giờ, 26 phút trước

Đón xuân sang, rước lộc vàng, trồng cây chanh phong thủy không chỉ mang lại tài lộc mà còn hữu ích từ quả đến lá, nhất định phải trồng

Mùa xuân đến, hãy trồng ngay cây chanh phong thủy để thu hút tài lộc, may mắn! Không chỉ mang ý nghĩa tốt lành, chanh...
Kiến thức 2 giờ, 27 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một con vật bạn ghét và kiểm tra sức chịu đựng tinh thần của bạn

Trắc nghiệm tâm lý này giúp khám phá sức chịu đựng tinh thần của bạn thông qua việc chọn con vật mà bạn ghét nhất....
Đời sống số 5 giờ, 37 phút trước

Tin vui sát Tết: Đối tượng nào may mắn được hưởng 2 mức tăng lương hưu?

Theo nghị quyết mới đã thống nhất tăng lương hưu cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã nghỉ hưu với...
Kiến thức 5 giờ, 3 phút trước