Ớt là loại gia vị dùng để chế biến món ăn, nhưng không phải ai cũng ăn được vị cay của loại quả này. Vậy khi vô tình ăn phải ớt thì bạn sẽ làm sao để bớt cay? Hãy xem mẹo làm giảm cay khi ăn phải ớt cực nhanh chóng và hiệu quả để giúp bạn quay lại bàn ăn tiếp tục thưởng thức món ngon.
1. Mẹo làm giảm cay với sữa
Uống sữa là một cách tuyệt vời để làm dịu cảm giác cay nhanh vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng. Casein, một loại protein tìm thấy trong sữa, có tác dụng như một chất tẩy rửa sẽ làm cảm giác cay xé trên lưỡi bị tan biến.
2. Giảm cay với cơm hoặc bánh mì
Chất bột trong cơm hay bánh mì cũng trị cay vô cùng tốt. Sau khi ăn phải ớt, chỉ cần nhai thật kỹ một miếng bánh mỳ hay một nắm cơm nhỏ thì chất capsaicin trong ớt sẽ nhanh chóng được “gột sạch” khỏi lưỡi.
3. Giảm cay với nước ấm
Nhiều người hầu hết tin rằng phương pháp 'tra tấn' này sẽ làm bạn bị bỏng thêm. Nhưng súc miệng nước ấm là một cách hữu hiệu để làm giảm cay nhanh chóng. Bởi vì nước ấm có thể hòa tan chất capsaicin - thành phần gây cay có trong ớt. Nhưng chú ý chỉ dùng nước ấm chứ không quá nóng vì có thể gây bỏng và bạn nên thực hiện súc miệng với nước ấm vài lần liên tục.
4. Giảm cay với nước chanh.
Axit trong nước chanh sẽ phản ứng với các chất capsaicin làm cho vị cay giảm nhanh chóng.
5. Súc miệng bằng dầu, sau đó rửa sạch
Capsaicin hòa tan nhanh chóng trong dầu thực vật. Chỉ cần súc miệng với dầu là cảm giác cay sẽ dịu đi.
6. Giảm cay với muối
Hãy ngậm chút muối trong miệng và bạn sẽ thấy vị cay giảm nhanh chóng.
7. Dùng bàn chải đánh răng
Đánh răng là cách giúp vị cay nóng khi ăn phải giảm nhanh chóng và bạn chỉ việc súc miệng sạch sau đó.
8. Giảm cay bằng cách nhổ ra
Đây là cách duy nhất khi bên cạnh bạn không có gì để 'chữa cháy'. Việc bạn nhổ ra chính là làm kích thích tuyến nước bọt tiết nhiều hơn để 'rửa' vị cay trong miệng. Hoặc bạn có thể há miệng to, thè lưỡi để 'tản nhiệt' vị cay thoát ra ngoài.
TN (Theo Giadinhvietnam.com)