Danh mục

'Chúa đảo' Tuần Châu: 'Tôi làm những cái thiên hạ không làm!'

Thứ sáu, 17/04/2015 14:17

Ông Đào Hồng Tuyển nổi tiếng với danh hiệu 'Chúa đảo', khẳng định: 'Tôi làm những cái thiên hạ không làm hoặc làm những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được'.

Đào Hồng Tuyển, Chúa đảo Tuần Châu, Đại gia việt
"Chúa đảo" Tuần Châu Đào Hồng Tuyển

"Dời non lấp biển"

Năm 1997, ông Đào Hồng Tuyển đã bán toàn bộ tài sản lấy tiền mua đất đổ xuống biển làm thành con đường dài hơn 2km nối đất liền với đảo Tuần Châu (khi ấy là một xã đảo nghèo không có điện, nước).

Khi đó, một trong những dự án được coi là điên rồ nhất là dự án của Chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc Đào Hồng Tuyển: Đầu tư 80 tỉ đồng mua đất để lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, đổi lại sẽ được khai thác 98 ha đất trên đảo.

Dự án khởi động đúng lúc kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng, có thời điểm không thể huy động cũng như vay thêm vốn từ ngân hàng, bạn bè xa lánh do sợ ông Tuyển vỡ nợ, phá sản. Ba năm sau, con đường ra đảo hoàn thành, trở thành biểu tượng chinh phục thiên nhiên của người Quảng Ninh lúc bấy giờ.

Đào Hồng Tuyển, Chúa đảo Tuần Châu, Đại gia việt
Phối cảnh xây dựng đảo Tuần Châu.

15 năm tiếp theo là khoảng thời gian ông Tuyển cho xây dựng 110 km đường quanh đảo, 55 công trình giải trí và biệt thự, bến du thuyền lớn nhất thế giới, đưa diện tích khai thác trên đảo từ 98 ha lên gần 700 ha. Từ đây, người ta cũng gọi ông là "Chúa đảo".

Khi được hỏi về kế hoạch bị coi là "điên khùng" lúc bấy giờ, ông Tuyển cho biết: "thời điểm đắp đường ra đảo Tuần Châu đúng là không ai dám làm. Khi tôi nói ý định đắp một con đường qua biển nối đất liền với đảo Tuần Châu, nhiều người nói tôi bị… tâm thần".

Sự liều lĩnh nhưng có tầm nhìn chiến lược giúp ông hiện tại đang sở hữu một khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế với hàng loạt các dự án bất động sản trị giá hàng ngàn tỷ đồng trên đảo Tuần Châu cùng 16 công ty khác trải dài từ Bắc vào Nam hoạt động trên nhiều lĩnh vực, được gọi chung là “Tập đoàn Tuần Châu”.

Đặc biệt, Tuần Châu đang rất nổi tiếng, ngoài sân golf, ông Tuyển cũng đã xây dựng xong một cảng biển, tiến hành đóng 100 du thuyền hiện đại. Từ cảng biển này sang đảo Cát Bà là con đường gần nhất, chỉ mất 20 phút đi bằng phà du lịch. Từ đây du thuyền qua Hồng Kông, Ma Cao... đều rất thuận lợi.

Dốc lòng làm từ thiện

Đầu tháng 10/2005, UB TƯ Mặt trận Tổ quốc VN đã tiến hành đấu giá căn biệt thự rộng 1.245,4m2 do ông Đào Hồng Tuyển hiến tặng. Giá của căn biệt thự được ước tính lên tới 12 tỷ đồng. Số tiền thu về được dùng để xây 800 căn nhà cho nạn nhân bão số 7.

Ngôi biệt thự tuyệt đẹp, tọa lạc trên một triền đồi trong Khu du lịch và giải trí quốc tế đảo Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh) có chiều dài 38,8m mặt tiền, rộng 33,74m.

Đào Hồng Tuyển, Chúa đảo Tuần Châu, Đại gia việt
Biệt thự hơn chục tỷ được ông Đào Hồng Tuyển quyên góp làm từ thiện.

Tại thời điểm đấu giá, ngôi biệt thự mới vừa hoàn tất xây dựng được 2 tháng, chủ nhân còn chưa kịp ở. Nhưng trước cảnh "màn trời chiếu đất" của đồng bào mình, ông Đào Hồng Tuyển đã quyết định hiến ngôi nhà mới của mình.

Ông Tuyển cho biết, toàn bộ nội thất sang trọng của căn biệt thự này sẽ được tặng cho người thắng đấu giá. Căn biệt thự có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, đã được chủ nhân chính thức trao cho Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngoài ra, Chủ tịch Đào Hồng Tuyển cũng chính là người đã đứng ra quyên góp 1 triệu USD ủng hộ các nạn nhân trong thảm họa sóng thần ngày 11/3/2011 ở Nhật.

Ông Tuyển cho biết, ông nghe được tin về thảm họa tại Nhật lúc ô tô của ông đang chạy trên cầu Bãi Cháy ở tỉnh Quảng Ninh và chợt nhớ ra đây là cây cầu được xây dựng bằng vốn ODA của Nhật Bản.

"Chúa đảo" nghĩ rằng Nhật Bản chính là nước đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Việt Nam. Từ trong tâm, ông đã nghĩ cần phải làm gì đó để hỗ trợ và cũng là để trả ơn cho họ. Ngay lập tức, ông liên hệ với Hội Hữu nghị Việt - Nhật và đề nghị được quyên góp 1 triệu đô la.

Sau đó, ông nhận được hồi âm từ Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam và được yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản. Sau khi đã chuyển khoản 1 triệu đô la, ông mới cho phép báo chí đưa tin.

Ông làm thế vì không thích bị đàm tiếu là sử dụng hành động thiện nguyện để đánh bóng tên tuổi. Ông Tuyển nói với vẻ trầm ngâm: “So với những gì Nhật Bản đã hỗ trợ cho Việt Nam thì 1 triệu đô la chỉ là một số tiền ít ỏi, tôi thật sự ngạc nhiên về hiệu ứng mà số tiền này đem đến”.

Không dừng ở đó, sau khi nghe kể về những nỗ lực vượt nghịch cảnh của những em học sinh cấp 2 bị mất cha mẹ do sóng thần ở thành phố Ishinomaki, ông đã đề nghị được hỗ trợ 50.000 đô la tiền học phí cho các em.

Khoản đãi người tài

Theo tin tức, 16h30 chiều 30/8/2011 tại khu biệt thự Paradise Villa - Bến du thuyền Tuần Châu, Quảng Ninh đã diễn ra lễ trao tặng ngôi biệt thự ven biển trị giá 3 triệu USD của ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, cho Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán.

Nằm ngay cạnh Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới, căn biệt thự Paradise Villa không phải đắt nhất thế giới nhưng được coi là một trong những căn biệt thự đẹp nhất thế giới bởi vị trí đắc địa của nó.

Đào Hồng Tuyển, Chúa đảo Tuần Châu, Đại gia việt
GS Ngô Bảo Châu và ông Đào Hồng Tuyển ký kết trao tặng căn biệt thự.

Thông tin từ Tập đoàn Tuần Châu cho biết, xuất phát từ sự ngưỡng mộ đối với trí tuệ toán học kiệt xuất của GS Ngô Bảo Châu, bằng tình cảm, lòng yêu nước và trách nhiệm với thế hệ tương lai của đất nước, ông Đào Hồng Tuyển hy vọng, ngôi biệt thự này sẽ là nơi nghỉ ngơi của các cán bộ Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán và là địa điểm đón tiếp các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới.

Nâng niu người đẹp

Trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004 tổ chức tại đảo Tuần Châu, Trịnh Chân Trân là cái tên được mọi người nhắc tới nhiều. Khuôn mặt đẹp, thân hình chuẩn từng milimet và đặc biệt là tấm bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh giúp cô vượt trội hơn hẳn so với các thí sinh khác trong cuộc thi, kể cả hoa hậu được trao vương miện năm đó.

Câu trả lời ứng xử của người đẹp gốc Hoa trong đêm chung kết cuộc thi cũng được đánh giá là thông minh, trôi chảy, đầy tự tin và hiếm gặp trong lịch sử các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Vì vậy, nhiều người tỏ ra khá bất ngờ khi Trịnh Chân Trân chỉ đoạt ngôi Á hậu 1, còn ngôi vị Hoa hậu năm đó lại thuộc về người đẹp đất Cảng Nguyễn Thị Huyền.

Đào Hồng Tuyển, Chúa đảo Tuần Châu, Đại gia việt
Á hậu Trịnh Chân Trân (bên trái)

Tuy nhiên, sự bất ngờ Trịnh Chân Trân mang lại cho khán giả không dừng lại ở đó. Ngay sau cuộc thi, cô Á hậu mới vừa tròn 22 tuổi quyết định bỏ qua những dự định xa xôi ở nước ngoài để sát cánh cùng "Chúa đảo" Đào Hồng Tuyển trong cương vị phó Tổng giám đốc công ty Âu Lạc.

Dù có tấm bằng thạc sĩ kinh doanh cộng với sự thông minh, sắc sảo nhưng nhiều người cho rằng, một cô gái trẻ như Chân Trân khó lòng có thể ngồi lên chiếc ghế quan trọng tới vậy trong một công ty lớn như Âu Lạc nếu như không có sự ưu ái của "chúa đảo".

Chỉ ít lâu sau khi gây xôn xao dư luận bằng cách đảm nhận chức vụ phó Tổng giám đốc công ty Âu Lạc, Trịnh Chân Trân đã lặng lẽ rời bỏ Tuần Châu và rút lui khỏi làng giải trí.

Lấp vịnh Hạ Long

Mới đây, vào tháng 1/2015, người ta lại một lần nữa nhắc đến sự "ngông" của "Chúa đảo" Đào Hồng Tuyển khi doanh nghiệp của ông đề nghị với UBND tỉnh Quảng Ninh về phương án điều chỉnh quy hoạch khu du lịch - giải trí quốc tế Tuần Châu (thành phố Hạ Long). Ý tưởng chủ đạo của phương án là đổ hơn 20 triệu m3 đất, đá, bùn, cát xuống vịnh Hạ Long.

Việc đổ đất đá xuống vịnh để lấn thêm khoảng 400 ha mặt nước ở phía Tây của đảo Tuần Châu, phục vụ cho việc xây dựng 3 khu biệt thự lấn biển hình 3 đóa hoa (2 nhỏ và 1 lớn) trên biển.

Theo đó Tập đoàn Tuần Châu đưa ra phương án, để bảo vệ môi trường và tránh tình trạng bồi lấp Vịnh Hạ Long do quá trình san lấp mặt bằng gây ra, trong công tác san nền sẽ tạo bờ bao bằng đá ngoài biển rồi tiến hành san lấp phía trong.

Ngoài đề xuất lấn biển xây biệt thự hình đóa hoa, Tập đoàn này còn đề nghị tỉnh điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân golf từ 18 lỗ lên thành 27 lỗ với diện tích 143 ha; mở rộng lộ giới đường dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu và bổ sung cầu với chiều dài 120 mét.

Trước đó, Tập đoàn Tuần Châu đã 7 lần xin điều chỉnh quy hoạch khu du lịch giải trí Tuần Châu và lần gần đây nhất đã được chính quyền địa phương chấp thuận vào năm 2011.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long, đề án điều chỉnh quy hoạch ranh giới được mở rộng tạo bán đảo để bố trí đất ở, dịch vụ và hồ nước mặn nhân tạo có diện tích lớn (khoảng 382 ha), khoảng cách mở rộng về phía Vịnh từ 902 mét đến 1.020 mét (so với ranh giới điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng được Uỷ ban Nhân dân tỉnh phê duyệt hồi tháng 2/2011 là quá lớn.

Trao đổi trên báo Đất Việt, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội khẳng định đó là ý tưởng đáng phê phán.

Ông Nghiêm cho hay: "Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên của TG, là di sản, có thể được coi là báu vật vô giá của quốc gia. Vậy muốn xây dựng đã xin ý kiến của UNESCO hay chưa, bởi khi đã được công nhận là di sản thiên nhiênthế giới, thì phải có đề xuất, phải được tổ chức thông qua".

Khái quát về tiểu sử ông Đào Hồng Tuyển:

Năm 15 tuổi, ông là chiến sỹ, người trẻ nhất trong chiến tranh của Đoàn Tàu không số Quân chủng Hải quân, làm nhiệm vụ chuyên chở hàng hoá, vũ khí vào Miền Nam theo “tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển”. (Hiện ông là Phó Chủ tịch thường trực Hội Cựu chiến binh đoàn tàu cảm tử “ Đoàn tàu Không số Việt Nam”).

- Từ 1975 - 1988: Ông mở các cơ sở chế biến bia, nước giải khát cung cấp tới khoảng 80% cho nhu cầu thị trường Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Hà Nội, Hải Phòng và tổ chức tổ hợp mua bán sắt vụn tại Tp. HCM.

- Năm 1988 ông được Nhà nước bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Công ty XNK Trung ương Đoàn TNCSHCM.

- Năm 1992, ông làm Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và XNK Khoa học kỹ thuật thuộc Viện Khoa học Việt Nam.

- Năm 1994, ông chuyển sang làm Phó Chủ tịch Hội phân bón Việt Nam.

- Từ năm 1997 đến nay: ông rời Nhà nước thành lập Công ty TNHH Âu Lạc để thực hiện dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu- Hạ Long nay đã phát triển thành Tập đoàn Tuần Châu. Ông là người chủ duy nhất sở hữu tài sản trên đảo Tuần Châu và công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh được thành lập dưới hình thức công ty gia đình với 95% vốn tự có.

Theo Tập đoàn Tuần Châu

Theo Nguoiduatin.vn

Tin được quan tâm

Từ bây giờ: Người dân ra đường không mang theo Căn cước/CCCD sẽ bị phạt tiền hoặc tạm giữ về đồn công an, có đúng không?

Khi cơ quan chức năng kiểm tra mà người dân không thể xuất trình được giấy tờ tùy thân thì có thể bị xử phạt...
Kiến thức 1 ngày, 2 giờ trước

Những con giáp nào cần phải thận trọng Ngày 1 tháng 6 là Ngày Thiếu nhi, tức Chủ Nhật, ngày mùng 6 tháng 5 âm lịch

Người xưa sử dụng Thiên Can, Địa Chi và các thuật ngữ mặt trời để diễn tả sự chuyển động của thời tiết. Ngày 1...
Đời sống số 2 ngày, 16 giờ trước

Từ 1/7/2025: Người lao động có phải được tăng gấp đôi lương cơ bản?

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc lương cơ bản của người lao động sẽ được tăng gấp đôi từ ngày 1/7/2025,...
Tin trong ngày 20 giờ, 56 phút trước

Kể từ bây giờ: Xe máy vi phạm lỗi phổ biến này có thể bị phạt tới 10 triệu đồng, tước bằng lái

Theo quy định mới, người điều khiển xe máy bấm còi, rú ga liên tục sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng, ai cũng cần...
Kiến thức 2 ngày, 13 giờ trước

Kể từ bây giờ: Rút tiền tại ATM có 3 thay đổi lớn, ai không nắm rõ dễ bị dừng giao dịch

Hiện nay, có 3 thay đổi quan trọng liên quan đến giao dịch tại máy ATM mà khách hàng cần nắm rõ để tránh bị...
Kiến thức 15 giờ, 44 phút trước

Ngành có mức lương lên tới 50 triệu đồng/tháng đang 'khát' nhân lực, thiếu 5,5 triệu lao động trong năm 2025

Tổng thu ngành này năm 2024 ước đạt 840.000 tỷ đồng, tăng 23,8% so với năm trước. Doanh nghiệp đẩy mạnh đãi ngộ, thưởng hấp...
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Wolves và Brentford Đối Đầu: Trận Cầu Sinh Tử Giành Lại Phong Độ

Trận đấu ngày 5/10/2024 giữa "Bầy Sói" Wolves và "Bầy Ong" Brentford là cuộc đọ sức quan trọng khi cả hai đội đều gặp khó...
Đời sống số 04.10.2024

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” 2023

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe, đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống,...
Doanh nghiệp 07.09.2023

Lần đầu mới thấy món quà từ thiện “có một không hai” của vợ chồng doanh nhân Phan Thị Mai và Hoàng Kim Khánh

Với mong muốn lan tỏa ý thức phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng, vợ chồng doanh nhân chủ TMV Mailisa đã tự tay chuẩn...
Doanh nghiệp 06.09.2023

Nguyễn Minh Hồng: Từ ước mơ mức lương 1 triệu đến nữ doanh nhân có doanh thu 300 triệu đồng/tháng

Với cô gái Nguyễn Minh Hồng, mọi điều đều có thể. Chỉ cần có ước mơ và khát vọng - người phụ nữ không ít...
Doanh nghiệp 18.08.2018

Có nốt ruồi ở 4 vị trí này, bạn sẽ có cuộc sống như ông hoàng, bà chúa

Sau đây là vị trí những nốt ruồi phú quý mang lại may mắn, giàu có.
Kiến thức 21.10.2016

Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Nếu bạn có thói quen lưu giữ biên lai rút tiền tại cây ATM thì hãy thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân....
Kiến thức 18.09.2016

Tin mới cập nhật

Sao Việt 2/6: Ảnh hiếm của Mỹ Tâm năm 11 tuổi; Quỳnh Lương 'đòi quà' chồng thiếu gia

Tin sao Việt 2/6/2025: Bức ảnh cũ quý giá được Mỹ Tâm đăng tải nhận về nhiều lượt quan tâm. Quỳnh Lương khoe bụng bầu...
Chuyện làng sao 17 phút trước

AI có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt lên 20%

Cảnh báo gây chấn động gần đây khi chỉ ra trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng...
Tin trong ngày 17 phút trước

Lỡ làm mất phiếu báo thi lớp 10, thí sinh liệu còn cơ hội được thi?

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026 tại Hà Nội đang đến gần. Theo lịch thi, các thí sinh sẽ làm...
Tin trong ngày 17 phút trước

Dự báo thời tiết Hà Nội và cả nước 3 ngày tới: Nắng như đổ lửa, rồi đổ mưa giông hạ đột ngột 10 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ở Hà Nội sẽ tiếp tục nắng nóng. Từ đêm 2/6, mưa...
Tin trong ngày 17 phút trước

Phương Oanh lộ vóc dáng trên sân pickleball khác xa ảnh tự đăng

Khoảnh khắc diện đồ bó sát khiến bà xã Shark Bình lộ vòng 2 "phản chủ" qua cam thường, khác hẳn những hình ảnh gọn...
Chuyện làng sao 18 phút trước

Nam diễn viên nổi tiếng cả nước: Tuổi thơ nghèo khó, U40 thành CEO sở hữu biệt thự nhà hàng trăm tỷ

Sở hữu sự nghiệp diễn xuất nhiều thành tựu cùng khối tài sản "không phải dạng vừa", Quốc Trường vẫn "lẻ bóng" mãi không chịu...
Chuyện làng sao 18 phút trước

Phản ứng bất ngờ của mẹ chồng H'Hen Niê khi hay tin con dâu mang thai, thái độ gây chú ý

H'Hen Niê báo tin mang thai, phản ứng của mẹ chồng khiến dân mạng dậy sóng.
Chuyện làng sao 1 giờ, 9 phút trước

Danh sách chi tiết nhóm đối tượng được tăng lương hưu lần 3 từ 1/7/2025

Việc điều chỉnh lương hưu không chỉ giúp cải thiện đời sống người lao động mà còn góp phần thu hẹp chênh lệch giữa các...
Kiến thức 1 giờ, 9 phút trước

Vị vua duy nhất được đặt tên cho 25 xã, phường của Việt Nam

Hoàng đế Quang Trung hiện là danh nhân và vị vua duy nhất được đặt tên cho nhiều địa phương nhất trên cả nước. Theo...
Hồ sơ tư liệu 2 giờ, 42 phút trước

Có 4 giai đoạn phát triển não bộ đỉnh cao trong cuộc đời trẻ! Nếu nắm bắt được tất cả những điều này, chỉ số IQ của con bạn sẽ phi thường

Tùy vào cách nuôi dạy của từng gia đình mà trẻ có chỉ số IQ khác nhau, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chăm con 2 giờ, 42 phút trước