Danh mục

'Bà hoàng' đồng nát đất Hà Thành

Thứ ba, 03/12/2013 09:05

Gần nửa cuộc đời mình, bà gắn liền với công việc buôn bán đồng nát – những món đồ mà các con bà vẫn gọi là 'đồ người chết'. Niềm hạnh phúc của bà, ngoài việc tự lo cuộc sống cho mình còn xen lẫn chút tự hào bởi đã giúp cho không ít những người nghèo khó.

Tuy nhiên, sau những cuộc bán buôn tấp nập, trở về với bóng tối của căn lều dựng tạm, người đàn bà 60 tuổi không khỏi có những giây phút chạnh lòng…

“Bà hoàng đồng nát” đất Hà Thành

Nếu lần đầu đi qua khu vực Cầu Đôi, Từ Liêm, hẳn không ít người sẽ ngạc nhiên khi thấy người mua kẻ bán tập nập ở một khu lớn tập trung đồ cũ nát các loại. Cũng ở đó, trên vị trí cao nhất của đống đồ, có che chiếc dù sờn mép, một người đàn bà đã đứng tuổi, có dáng người nhỏ nhắn nhanh nhẹn, miệng luôn nở nụ cười với người mua, kẻ bán.

Tuy nhiên, với những người ở khu vực lân cận thì hình ảnh mua bán, chọn lựa đồ đạc giữa kho đồ cũ ấy không có gì xa lạ bởi đó chính là “siêu thị” đồ cũ của người phụ nữ được mệnh danh là “bà hoàng đồng nát” chốn Hà Thành: Bùi Thị Mỹ.

Trước khi đến với công việc buôn bán đồ cũ, bà Bùi Thị Mỹ (sinh năm 1954, Quán Sứ, Hà Nội) từng lăn lộn với rất nhiều việc khác nhau. Mới đầu, bà mở quán nước nhỏ ở ven đường 6. Không có vốn, bà chỉ cắm bốn cái cộc xuống đất rồi dựng lều bán nước. Sau đó, bà lại thuê người sửa xe, bơm vá xăm lốp ô tô.

Quán dựng ven đường nên bị dẹp, bà chuyển sang buôn thang tre ốp, buôn giấy, sắt vụn. Cứ như vậy, việc này đẩy việc kia rồi đưa bà trở thành “bà chủ” của “siêu thị” đồng nát có một không hai ở Hà Nội.

Trong “siêu thị” đặc biệt của bà Mỹ, người ta có thể tìm thấy rất nhiều các loại hàng hóa khác nhau. Đó là những thứ đồ công nghệ cao như điện thoại, loa máy tính, máy ép ảnh hay các đồ gia dụng dùng hàng ngày như quạt, bếp ga, nồi cơm điện, phích nước… Nhưng nhiều nhất vẫn là các loại giầy dép, quần áo, túi xách cũ.

Mỗi ngày, bà Mỹ đều “thu nạp” vào cửa hàng của mình không biết bao nhiêu các “mặt hàng” khác mà “nguồn cung” chủ yếu là từ những người đi nhặt đồng nát. Họ có thể đem đến đây bán cho bà Mỹ bất cứ thứ gì mà họ thấy còn có thể sử dụng được: từ cái áo đã sờn, chiếc túi đã rách quai, đôi giày đã mòn vẹt đế đến chiếc ấm đã bung dây hay cái quạt cháy.

Không có một mức giá cố định nào cho những món đồ ấy. Tất cả đều được trả một cách cảm tính, ước chừng: có lúc là 5.00 -7.000 đồng, cũng có khi là hàng chục nghìn đồng. Song hầu hết những người bán đồng nát đều rất “hài lòng” với “bu” Mỹ bởi họ nói, bà hiền lành và mua đồ rất dễ. Bà không quá so đo, tính toán và thường xuyên trả cho họ mức tiền mà họ nghĩ là xứng đáng.

Khách hàng đến “cửa hàng” của bà Mỹ cũng có rất nhiều đối tượng khác nhau: dân lao động, thợ xây dựng, sinh viên, công chức. Thậm chí, theo bà Mỹ nói thì còn có cả những “đại gia”. Họ đến đây, tìm kiếm trong đống đồ cũ để chọn ra cho mình những món đồ còn dùng được với giá rất rẻ.

Có ông ngoại của hai đứa cháu sinh đôi đến chỗ bà mua hai chiếc xe đồ chơi cho cháu. Lại có những sinh viên đến tìm cuốn truyện cũ, đôi giày, chiếc mũ, cái túi… Điều đặc biệt hơn cả là những người mua đồ của bà hoàn toàn có thể mang trả lại món đồ đã mua hoặc đổi lấy những món đồ khác có giá trị tương đương.

Bà Mỹ không những không kêu ca phàn nàn mà còn rất ủng hộ và thường xuyên khuyến khích khách hàng của mình làm như vậy. Bà Mỹ nói, những món đồ tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng sẽ rất có ích với những người đang cần đến nó.

Với phương châm “mua của người chán, bán cho người cần”, bà Mỹ tin rằng những món đồ ấy vẫn sẽ tiếp tục có giá trị sử dụng khi đến tay người chủ mới. Đó cũng là cách giúp cho người nghèo sở hữu được những đồ dùng cần thiết.


Bà Bùi Thị Mỹ  với công việc "mua cho người chán, bán cho người thèm" thường nhật.

“Cửa hàng” của bà Mỹ không có cơ ngơi hoành tráng nhưng lại mang đến cho bà một nguồn thu nhập đáng kể. Do số lượng hàng hóa nhiều, không thể quản lí một mình nên bà Mỹ có thuê ba người để trông đồ cũng như bán hàng. Tiền công cho mỗi người mỗi ngày là 120 nghìn.

Tính ra một tháng bà phải chi khoảng hơn 10 triệu đồng tiền thuê người chưa kể đến 1,5 triệu tiền thuê mặt bằng. Như vậy, số tiền hàng tháng mà bà Mỹ kiếm được khoảng trên 10 triệu – đây thực là số tiền đáng mơ ước với nhiều người, nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.

Nỗi lòng của người đàn bà 60 tuổi

Tự hào về công việc có ích, có thu nhập của mình song bà Mỹ cũng mang trong mình những tâm sự của một người đàn bà gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Gia đình bà Mỹ vốn ở phố Cửa Nam. Bà lấy chồng rồi theo chồng về sống ở Phùng Khoang. Không may, chồng bà bị bệnh mất, để lại bà với mấy đứa con còn thơ dại.

Vì ông bà không có đăng kí kết hôn nên sau khi chồng mất, người em chồng không cho bà Mỹ ở lại trong nhà. Quyền lợi, suất phận đều không có, bà rời nhà với hai bàn tay trắng.

Một thời gian sau đó, bà Mỹ “rổ rá cạp lại” với người đàn ông cũng từng có gia đình. Thế nhưng, trong cuộc sống mới, bà cũng không được hưởng nhiều hạnh phúc. Ông bà có thêm với nhau hai người con nên tính cả con chung, con riêng là được 9 người. Tuy nhiên, theo bà Mỹ nói thì các con bà cũng đều mải mê lo cuộc sống riêng của mình nên ít có thời gian chăm sóc cho cha mẹ.

Các con thường chê nghề của bà là bẩn thỉu, đồ là đồ của người chết nên không muốn làm, không giúp đỡ. Thỉnh thoảng, các con bà cũng ghé qua nhưng chỉ để xem có đồ gì còn tốt thì lấy về. Trong khi đó, người chồng thứ hai của bà thì đam mê gà chọi. Ông ôm gà đi đá suốt ngày. Nếu thắng thì ông đi uống bia, khao bạn bè mình. Còn nếu thua thì ông lại đến chỗ bà lấy hàng, lấy tiền.

Để trông coi được hàng hóa nên bà Mỹ ngủ lại ngay chỗ bán hàng. Bà dựng một lều nhỏ ở phía sau đống hàng, ăn ngủ tại đó. Ngày trước, bà cũng từng thuê người đến trông buổi đêm nhưng vì không có điện, nước nên chẳng ai chịu được vài ngày. Thành ra, cứ được dăm bữa, nửa tháng, họ lại bỏ.

Cuối cùng, bà Mỹ quyết định tự mình trông lấy đồ của mình bởi “bao nhiêu vốn liếng”, bà đều dồn hết cả lại. Ở một mình với kho hàng, cũng có những lúc bà đã bị bọn nghiện đến cướp đồ, đe dọa đốt nhà. Những lúc đó, dù có sợ, bà cũng tỏ vẻ cứng rắn mà “dọa” ngược lại bọn chúng.

Không có điện, bà chỉ thắp đèn. Nước thì bà đi xin các nhà xung quanh, tắm giặt một cách tiết kiệm. Bà cũng không nấu nướng gì nhiều. Hằng ngày, bà ăn cái bánh, nắm xôi qua bữa. Có lúc, những người bán đồng nát bán lại cho bà gói mì thì bà lại nấu ăn. Bà nói, nhiều người cứ ghê những đồ ăn này nhưng bà không sợ mà vẫn nấu ăn rất bình thường.

Bà cũng lập bàn thờ người chồng cũ ở ngay trong lều mình ở. Những ngày rằm, mùng một thì bà thắp hương. Thỉnh thoảng, bà cũng thỉnh chuông cầu nguyện để lòng mình thanh thản.

Bà Mỹ chia sẻ rằng, công việc bận rộn khiến bà quên năm quên tháng trong cuộc đời mình. Thế nhưng, những lúc một mình, bà thấy buồn và mệt mỏi. Bà từng nghĩ mình sẽ bán cả kho hàng đi để rồi về sống với con cái, mỗi đứa một thời gian. Song, mỗi lần bà nói ý định của mình thì con trai cũng như con gái đều tỏ thái độ khó khăn.

Thành ra, bà lại tiếp tục ở lại với “siêu thị” đồng nát của mình. Tuy nhiên, vượt lên khỏi những nỗi buồn, bà Mỹ sống rất lạc quan và yêu đời. Ai gặp bà cũng đều nhận thấy người đàn bà 60 tuổi, lại trải qua nhiều sóng gió của cuộc đời vẫn còn tươi trẻ hơn nhiều so với tuổi thực. Bà nói, điều bà cảm thấy may mắn trong cuộc đời là đến giờ phút này bà vẫn có thể làm việc và tự lo cho cuộc sống của mình.

Theo Hôn nhân và pháp luật

Tin được quan tâm

Táo đỏ khô bẩn hơn bạn nghĩ! Nước rửa không sạch, dạy bạn mẹo rửa táo đỏ để chất bẩn tự động trôi đi

Táo đỏ quả thật là một trong những loại trái cây dễ được tiêu thụ hàng ngày, nhưng bạn có biết rằng chúng có thể...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Hàng nghìn người được hưởng thêm 3-4 triệu đồng/tháng từ năm 2025, thêm quyền lợi lớn cho người không có lương hưu

Từ năm 2025, hàng ngàn người dân Thủ đô sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi đáng kể trong chính sách an sinh xã...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Sân bay quốc tế tại thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam sắp 'lên đời': Có 3 nhà ga hành khách, 2 đường băng

Đây là kế hoạch do Cục Hàng không đề xuất về sân bay Phú Quốc.
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Nữ danh ca bất ngờ bị đột quỵ ở tuổi 80: Là người đặc biệt với Trịnh Công Sơn, từng được người Nhật cho Limousine sang tận Mỹ đón

Khánh Ly là một trong những giọng ca đặc biệt nhất của nền âm nhạc Việt Nam. Cuộc đời bà là một hành trình dài...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Công chức cấp huyện chuyển về xã thì lương tính thế nào? Đây là chi tiết cách tính

Nghị định 33/2023/NĐ-CP quy định rõ về cách tính lương cho công chức cấp huyện luân chuyển về làm công chức cấp xã.
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ tư ngày 9 tháng 4, tức ngày 12 tháng 3 âm lịch?

Sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên không chỉ là một trạng thái tinh thần và tư duy, mà còn là sự nghiên...
Đời sống số 2 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Đố bạn tìm ra trứng Phục sinh và khoai tây trong những bức ảnh này

Những hình ảnh đố vui tìm trứng Phục sinh và khoai tây là một thử thách rèn luyện độ tinh mắt.
BẠN ĐÃ BIẾT? 03.04.2016

6 nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết

Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe.
BẠN ĐÃ BIẾT? 19.09.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục...
BẠN ĐÃ BIẾT? 12.05.2015

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 11/4/2025 của 12 con giáp: Tuổi Hợi vận trình khởi sắc, Thân đối mặt với khó khăn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 11/4/2025.
Đời sống số 24 phút trước

Bật ngay tính năng này trên Zalo, những kẻ tò mò sẽ không bao giờ đọc trộm được tin nhắn Messenger của bạn

Nếu Zalo, Messenger có những cuộc hội thoại cần bảo mật thì hãy bật ngay tính năng này.
Xài gì 1 giờ, 23 phút trước

Tại sao khu lăng mộ Khổng Tử là nơi 'quạ không đậu, rắn và chuột không xâm chiếm'? Không thể đánh giá thấp trí tuệ của cổ nhân

Tại khu lăng mộ của Khổng Tử có một hiện tượng lạ: "quạ không đậu, rắn chuột không xâm chiếm". Nhiều người cho rằng đó...
Hồ sơ tư liệu 2 giờ, 42 phút trước

Hoa dại mọc ven đường đổi vận thành cây cảnh, được người người mệnh Hỏa và mệnh Thổ yêu thích

Màu sắc của loài hoa rất bắt mắt, từ tím, đỏ tía đến xanh tím, mang lại cảm giác sang trọng và nổi bật giữa...
Kiến thức 3 giờ, 35 phút trước

Ngành học 'vàng' tại Việt Nam 4 năm liên tiếp lọt top thế giới, ra trường có mức lương cực khủng

Ngoài kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc nhóm, sức khỏe tốt cũng là yếu tố quan trọng đối với những người lựa...
Doanh nghiệp 3 giờ, 35 phút trước

Việt Nam sở hữu loại hạt được ví là 'kim cương đen' cực kỳ cao cấp: Cả thế giới chỉ 20 nước được công nhận

Dù chỉ chiếm 0,1% sản lượng toàn cầu, cacao của Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm cao cấp nhất thế giới như một loại...
Dòng sự kiện 3 giờ, 35 phút trước

Tại sao hoàng đế nhà Thanh chỉ được ngủ lại ở cung của hoàng hậu mà không được ngủ tại cung của các phi tần? Nguyên nhân là gì?

Trong cung đình nhà Thanh, hoàng đế dù có quyền lực tối thượng nhưng lại sống trong khuôn khổ nghiêm ngặt, đến mức chốn ngủ...
Hồ sơ tư liệu 3 giờ, 55 phút trước

Đề xuất công chức chăm con nhỏ, cha mẹ già đau ốm được làm việc từ xa

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), dự án do Bộ Nội vụ...
Dòng sự kiện 3 giờ, 25 phút trước

Hà Nội tuyển sinh đầu cấp từ ngày 1/7, không còn cảnh xếp hàng lúc 2-3h sáng

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cam kết sẽ không để tái diễn tình trạng phụ huynh phải xếp hàng xuyên đêm để...
Kiến thức 6 giờ, 53 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 11/4, tức ngày 14 tháng 3 âm lịch?

Người xưa nói: Quan sát đạo trời, thuận theo hành động của trời. Ngày 11 tháng 4, thứ sáu, ngày 14 tháng 3 âm lịch,...
Đời sống số 6 giờ, 17 phút trước