Danh mục

Vĩnh Phúc: Dân phá nhà chủ tịch xã và UBND

Thứ tư, 14/03/2012 15:13

Do bức xúc với "lệnh" triệu tập thanh niên trong thôn Phú Mỹ của Chủ tịch UBND xã Tự Lập, dân đã kéo đến đập phá UBND và nhà chủ tịch xã...

Ùn ùn… đi phá UBND xã và nhà chủ tịch xã Tự Lập

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều và tối ngày 12/3/2012, hàng trăm người dân thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã kéo đến phá UBND xã Tự Lập và đốt đồ đạc trong ngôi nhà đang xây của chủ tịch UBND xã.

Theo tìm hiểu của phóng viên, do có mâu thuẫn với nhau nên thanh niên hai thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) và thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) đã xảy ra ẩu đả. Không chỉ dừng lại ở đó người dân thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập, trong một thời gian dài đã luôn hoang mang lo lắng về lời đe dọa: “Người thôn Phú Mỹ đi qua Bạch Trữ cứ dưới 35 tuổi là chém” của một số thanh niên trú tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng.


Hàng trăm người dân trong thôn Phú Mỹ kéo đến UBND xã Tự Lập
phản đối việc ký giấy mời những thanh niên trong làng
lên xã rồi đưa thẳng lên CA huyện Mê Linh làm việc

Nhiều thanh niên thôn Phú Mỹ cũng đã bị các đối tượng “nghi” là của thôn Bạch Trữ hành hung phải nhập viện?

Trong khi đó, người dân làng Phú Mỹ lại cho rằng, chính quyền địa phương giải quyết mâu thuẫn này chưa thấu tình đạt lý. Bởi lẽ, chính quyền xã Tự Lập và CA huyện Mê Linh phải bắt nhóm thanh niên côn đồ ở thôn Bạch Trữ (Tiến Thắng) vì có hành vi đánh người thì lại bắt những thanh niên trong thôn Phú Mỹ…?

Sự việc đã trở nên “nóng” khi người dân rất bức xúc và đã đốt nhà Chủ tịch xã và bao vây đập phá trụ sở UBND xã Tự Lập vào đêm 12/3 vừa qua.

Có mặt tại UBND xã Tự Lập sáng ngày 13/3, hàng trăm người dân trong thôn Phú Mỹ đã tập trung kín khuôn viên UBND xã Tự Lập để bày tỏ bức xúc. Bên cạnh đó, là quang cảnh hoang tàn của trụ sở UBND xã Tự Lập mà trước đó vốn là trụ sở khá khang trang.

Hội trường trụ sở UBND xã Tự Lập bị đập nát, bàn ghế xô đổ, băng rôn khẩu hiệu bị dỡ bỏ, hệ thống cửa kính cũng bị đập vỡ. Ngay cả cầu thang vốn được bê tông hóa cũng bị người dân đập bể. Đặc biệt phòng làm việc của trưởng công an xã dù bị khóa cửa nhưng cũng bị phá ngổn ngang.

Nghiêm trọng hơn, nhiều giấy tờ quan trọng cũng bị người dân xé và đốt. Khi phóng viên đến hiện trường tìm hiểu sự việc, các cháu học sinh cấp 2 gần đó cũng đua nhau cầm gạch, ngói đập phá hết số cửa kính còn sót lại.


Sự việc gây bức xúc nhưng không được giải quyết nên người dân
đã xô đổ bàn ghế trong hội trường UBND xã Tự Lập

Ngay cả căn nhà khang trang ông Dương Văn Nhạn, Chủ tịch UBND xã Tự Lập cũng bị đập nát, chậu cây cảnh vứt ngổn ngang, nhiều vật dụng trong nhà đã bị đốt cháy. Trước sự quá khích của người dân, Chủ tịch xã Tự Lập và gia đình đã tạm thời chuyển đi một nơi khác để bảo đảm an toàn cho gia đình.

Vì sao dân phá và đốt UBND xã và nhà chủ tịch UBND xã Tự Lập?

Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao người dân thôn Phú Mỹ vốn hiền lành quanh năm lam lũ ruộng đồng lại có hành vi phá hoại trụ sở UBND xã Tự Lập và phá đốt nhà Chủ tịch UBND xã Tự Lập, phóng viên đã tìm gặp ông Trần Văn Hòa –Trưởng CA xã Tự Lập để nắm bắt thông tin.

“Sự việc là do một vài thanh niên thôn Bạch Trữ sang thôn Phú Mỹ chơi bời đã xảy ra mâu thuẫn. Ngày 11/2 khi xảy ra xô xát một số đối tượng còn ném cả gạch đá vào nhà dân. Hiện đã có một số thanh niên Bạch Trữ phải đi viện do một số đối tượng dùng hung khí gì đó tấn công bất ngờ. Chúng tôi đã phối hợp với công an xã Tiến Thắng và công an huyện Mê Linh để xử lý vụ việc” - ông Hòa cho biết.


Các phòng làm việc dù được khóa cửa nhưng cửa kính bị phá vỡ
ghế nằm ngổn ngang trên hành lang UBND xã Tự Lập

Ông Nguyễn Ngọc Thu – Trưởng CA xã Tiến Thắng thừa nhận: “Đây chỉ là mâu thuẫn giữa thanh niên của hai thôn Bạch Trữ (Tiến Thắng) và Phú Mỹ (Tự Lập). Hiện chúng tôi cũng đã vào cuộc để điều tra”.

Nguyên nhân ban đầu mà Phóng viên thu thập được thì vào khoảng 13h30 ngày 12/3 Công an xã Tự Lập đã cho gọi trên 40 thanh niên của thôn Phú Mỹ lên UBND xã để điều tra. Người dân địa phương cho biết, những người có giấy mời mà không đi thì bị công an viên vào nhà bắt đi. Thậm chí, nhiều thanh niên đang thả trâu, bò cũng bị gọi lên xã. Số thanh niên này sau khi lên UBND xã lập tức được đưa lên Công an huyện Mê Linh để điều tra. Đến khoảng 23h cùng ngày số thanh niên này mới được cho về.

Người dân bức xúc cho rằng sự việc thanh niên thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng cầm kiếm, mã tấu sang chém những thanh niên của thôn Phú Mỹ vào ban đêm? Nhiều thanh niên, thậm chí là học sinh cũng bị các đối tượng hành hung. Thế nhưng điều khó hiểu là những thanh niên manh động, côn đồ được cho là của thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đã “đại náo”, đe dọa tính mạng của người dân thì không bị bắt mà những thanh niên của Phú Mỹ lại bị “bắt”?


Ngôi nhà đang xây của Chủ tịch xã Tự Lập Dương Văn Nhạn
cũng bị phá dỡ và đốt

Ông Hoàng Văn Vấn, người dân thôn Phú Mỹ bức xúc: “Thanh niên Bạch Trữ mang kiếm, mã tấu và hung khí khác đến để đánh, chém thanh niên của thôn Phú Mỹ nhưng không bị gọi. Còn những thanh niên của làng tôi được xem là bị hại thì lại bị bắt lên công an huyện là không thỏa đáng...”.

Theo những người dân thôn Phú Mỹ, những thanh niên trong thôn được mời lên để “làm việc” cho rằng đã bị Công an huyện Mê Linh “ép cung” dẫn đến phải nhập viện? Nhiều thanh niên khác trong làng Phú Mỹ cũng được đưa vào danh sách “làm việc” với CA huyện Mê nhưng đã bị trọng thương như: cháu Lỗ Văn Cừ bị bục màng nhĩ, Lê Văn Dũng bị bầm tím ở ngón tay, Trần Văn Liêm bị tím mắt…

Ông Trần Văn Khiêm, một người dân ở đây cho biết: “Cháu tôi sau khi bị công an huyện Mê Linh gọi đến đã bị họ "hỏi cung" chẳng hiểu vì sao lúc về nhà thì người tím tái ...”.

Không ít người dân địa phương cũng cho rằng, sự việc này là do cách làm việc của ông Chủ tịch xã Tự Lập Dương Văn Nhạn gây nên. Chính vì thế những người quá khích đã kéo nhau đến trụ sở UBND xã Tự Lập để đập phá và tiến đến nhà vị chủ tịch để đốt nhà, phá nhiều đồ đạc (?).

Giáo dục Việt Nam

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/6, người dân có Căn cước công dân gắn chip cần biết thay đổi mới này

Việc ứng dụng Căn cước công dân gắn chip vào hoạt động này không chỉ giúp tối ưu quy trình kiểm soát mà còn mở...
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

10 nghề ở Việt Nam có thể bị AI 'xóa sổ' vĩnh viễn trong 5 năm tới, ngành đầu tiên gây bất ngờ rất nhiều người đăng ký thi năm nay

Sự phát triển vượt bậc của Al làm tăng nguy cơ người làm ở các ngành nghề sau rơi vào cảnh thất nghiệp, khó kiếm...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Người lao động được tăng gấp đôi lương cơ bản từ 1/7/2025 đúng không?

Có tăng gấp đôi lương cơ bản từ 1/7/2025 hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm và thắc mắc.
Tin trong ngày 3 ngày, 23 giờ trước

Theo quy định, xe ô tô dừng đỗ, quay đầu tại phần đường này có thể bị phạt tới 22 triệu đồng và trừ 10 điểm giấy phép lái xe, các tài xế cần lưu ý

Nghị định 168/2024/NĐ-CP đã quy định rõ mức xử phạt với hành vi dừng đỗ và quay đầu xe ô tô không đúng nơi quy...
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Vào tháng 5 âm lịch, 'Sao Phi Liêm' đi vào vận mệnh của 4 con giáp và họ bị cuốn vào những cơn bão tình cảm

Sau tháng 5 âm lịch, những người sinh năm Dậu, Mùi, Hợi và Thìn sẽ chịu ảnh hưởng của sao Phi Liêm và sẽ rơi...
Đời sống số 3 ngày, 7 giờ trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ tư, 28 tháng 5, tức ngày mùng 2 tháng 5 âm lịch?

Ngày 28 tháng 5, thứ tư, là ngày thứ hai của tháng năm âm lịch. Các con giáp nào may mắn?
Đời sống số 3 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

Hà Nội và TP.HCM nghiên cứu loại bỏ xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường

Phó Thủ tướng Chính Phủ giao TP.HCM và Hà Nội nghiên cứu quy định bắt buộc kiểm tra định kỳ khí thải xe máy, loại...
Tin trong ngày 15 phút trước

Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế, nằm ở tỉnh thành nào?

Vài tháng nữa khi hoàn thành, đây sẽ là sân vận động lớn nhất khu vực trung du, miền núi phía Bắc, với sức chứa...
Kiến thức 16 phút trước

Cách nhận diện thế mạnh của bản thân và chọn ngành nghề sao cho phù hợp

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp luôn là bài toán khó đối với nhiều thí sinh. Để giúp các bạn tự tin hơn trên...
Làm sao 16 phút trước

Một nước Châu Á đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, sắp vượt cả Đức

Ấn Độ chính thức vượt Nhật Bản để vươn lên vị trí nền kinh tế lớn thứ tư thế giới. Theo dữ liệu mới nhất...
Kiến thức 16 phút trước

Những con giáp nào may mắn trong dịp Tết Đoan Ngọ vào thứ Bảy, ngày 31 tháng 5, tức ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch?

Hôm nay là ngày cuối cùng của tháng 5. Ngày 31 tháng 5 là thứ Bảy, ngày thứ năm của tháng thứ năm âm lịch....
Đời sống số 17 phút trước

Cán bộ, công chức cấp xã phải nghỉ thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc như thế nào?

Theo Nghị định 178 được sửa đổi bổ sung quy định rõ chính sách nghỉ thôi việc đối với cán bộ, công chức và người...
Tin trong ngày 1 giờ, 18 phút trước

Tin mới cập nhật

Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái không hiệu quả? Bạn có thể đang mắc phải 5 lỗi này

Trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái hay xảy ra mâu thuẫn thì hãy xem có thể bạn đang mắc những lỗi sau...
Chăm con 16 phút trước

Đặt 2 kiểu dãy số này làm mã PIN điện thoại cần thay đổi ngay: Nếu không muốn bị AI 'bẻ khoá' chỉ trong 0,5 giây

Ngày nay, nhiều người vẫn sử dụng những mã PIN quá đơn giản, dễ đoán, khiến thiết bị dễ dàng trở thành mục tiêu của...
Xài gì 16 phút trước

Thẩm mỹ Quốc tế Linh Anh – Thương hiệu làm đẹp chuẩn 5 sao

Trải qua gần một thập kỷ hình thành và phát triển, Thẩm mỹ viện Linh Anh không chỉ là một cái tên quen thuộc đối...
Làm đẹp+ 31 phút trước

Sao Việt 30/5: Diễn viên Hòa Hiệp bất ngờ thông báo cưới vợ trẻ ở tuổi 43; Nữ ca sĩ Việt được chụp ảnh với Tổng thống Pháp là ai?

Tin sao Việt 30/5/2025: Diễn viên Hòa Hiệp thông báo đã lấy vợ, có con trai gần 1 tuổi. Anh hiện nỗ lực kiếm tiền,...
Chuyện làng sao 1 giờ, 10 phút trước

5 loại lá quen thuộc giúp giải độc, tốt cho hệ hô hấp

Những ngày hè nắng nóng oi bức không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu mà còn dễ tích tụ nhiệt độc, ảnh hưởng...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 13 phút trước

Vẻ đẹp của mùa hè nằm ở sự tự do trong cách ăn mặc mà mọi người đều có

Ngay cả trong cách ăn mặc cũng thoải mái, tự tại mới là điều tuyệt vời nhất của mùa hè. Hãy cùng tham khảo những...
Thời trang + 1 giờ, 18 phút trước

AI xóa sổ 50% nhân viên văn phòng: Gen Z phải 'bơi ngược dòng' khi bị sa thải, khởi nghiệp hay đi làm lao động tay chân?

Dự báo của CEO Dario Amodei từ Anthropic, về việc AI có thể "xóa sổ" tới 50% công việc văn phòng cấp thấp trong vòng...
Doanh nghiệp 1 giờ, 18 phút trước

'Mẹ ơi, chúng ta có bao nhiêu tiền?' 3 câu trả lời khác nhau quyết định 3 cuộc sống khác nhau của con bạn

Thực tế cho thấy, khi trẻ em hỏi về tiền bạc là chúng bắt đầu có nhận thức về tiền. Vì vậy, cha mẹ nào...
Chăm con 1 giờ, 19 phút trước

Hơn 40 trường công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực, tư duy 2025

Dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy năm 2025, đã có ít nhất 41 trường đại học trên...
Tin trong ngày 2 giờ, 54 phút trước

Công chức, viên chức nhận lương tăng thêm tới 9 triệu đồng/tháng nhờ chính sách mới

Khi áp quy định mới cho phép các viên chức và công chức ở Hà Nội nhận được mức thu nhập tăng thêm lên tới...
Kiến thức 2 giờ, 54 phút trước