Danh mục

Từ 1/6/2025, loạt quy định mới về lao động, tiền lương, bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực, người dân cần biết kẻo thiệt thòi

Chủ nhật, 01/06/2025 11:12

Một loạt quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; BHYT... có hiệu lực từ tháng 6/2025.

Quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước

Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 003/2025/TT-BNV hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước.

Thông tư này hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 44/2025/NĐ-CP ngày 28/02/2025 của Chính phủ quy định quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước (Nghị định số 44/2025/NĐ-CP).

Nguyên tắc quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng được thực hiện theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 44/2025/NĐ-CP, trong đó chỉ tiêu lợi nhuận để xác định tiền lương và tỷ suất lợi nhuận là lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp được thành lập và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận thì được sử dụng chỉ tiêu tổng doanh thu trừ tổng chi phí sau khi loại trừ tác động của các yếu tố khách quan, nếu có để thay cho chỉ tiêu lợi nhuận và tính tỷ suất lợi nhuận khi xác định tiền lương); năng suất lao động và chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp hoặc vốn góp của chủ sở hữu tại doanh nghiệp (tỷ suất lợi nhuận) được xác định theo Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

Các yếu tố khách quan quy định tại Điều 4 Nghị định số 44/2025/NĐ-CP tác động trực tiếp làm tăng hoặc giảm năng suất lao động, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận thì doanh nghiệp tính toán loại trừ khi xác định tiền lương và thù lao, trong đó việc tính toán, loại trừ tác động của yếu tố khách quan phải được lượng hóa thành giá trị, số liệu cụ thể theo nguyên tắc: yếu tố khách quan làm tăng năng suất lao động, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận thì phải giảm trừ, yếu tố khách quan làm giảm năng suất lao động, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận thì được cộng thêm vào năng suất lao động, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận khi xác định tiền lương, thù lao.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/6/2025. Các chế độ quy định tại thông tư này được thực hiện từ ngày 1/1/2025.

Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Ngày 20/3/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ.

 quy định mới về lao động, tiền lương, bảo hiểm y tế

(Ảnh minh họa).

Theo đó, việc quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử sẽ được áp dụng theo quy trình mới nhằm giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả giám sát hóa đơn, đặc biệt là hóa đơn có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền (MTT) – một trong những hình thức đang được triển khai rộng trong lĩnh vực bán lẻ, ăn uống, dịch vụ.

Ads

Theo quy định, đối tượng áp dụng hộ kinh doanh (HKD) thuộc diện áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) bao gồm:

- HKD có hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng đáp ứng 1 trong 3 tiêu chí thì phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền: HKD nộp thuế theo phương pháp khoán có mức doanh thu hàng năm trên 01 tỷ; HKD có sử dụng máy tính tiền; HKD có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai.

- HKD đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền (gọi tắt là: HĐĐT khởi tạo từ MTT) nhưng không có kết nối, chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế hoặc chưa sử dụng hoặc sử dụng chưa đầy đủ HĐĐT khởi tạo từ MTT từ năm 2024 trở về trước.

Nghị định số 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/06/2025.

Trường hợp cấp bảo hiểm y tế giấy

 quy định mới về lao động, tiền lương, bảo hiểm y tế

Từ 1/6, cơ quan BHXH Việt Nam chỉ sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT từ ngày 1/6.

Theo đó, từ thời gian này, cơ quan BHXH chỉ thực hiện cấp mới thẻ BHYT giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt các ứng dụng BHXH số (VssID), định danh điện tử (VneID) và không có căn cước công dân (CCCD) có gắn chip.

Đối với các trường hợp đề nghị cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu cán bộ BHXH trực tiếp hướng dẫn người tham gia cài đặt ứng dụng VssID, ứng dụng VneID và hướng dẫn sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID, VneID, CCCD có gắn chip để đi khám, chữa bệnh thay cho thẻ BHYT bản giấy.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT trong thời gian tổ chức, sắp xếp theo mô hình mới, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các khu vực và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5.

Quy định mở và sử dụng tài khoản bằng đồng Việt Nam để thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 29/4/2025, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 03/2025/TT/NHNN quy định về mở và sử dụng tài khoản bằng đồng Việt Nam để thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, đối tượng áp dụng quy định về mở và sử dụng tài khoản bằng đồng Việt Nam để thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam bao gồm tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài và cá nhân có quốc tịch nước ngoài là người không cư trú thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam; Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối; Các tổ chức và cá nhân khác liên quan đến hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mở một tài khoản đầu tư gián tiếp tại một ngân hàng được phép, trừ một số trường hợp đặc biệt như công ty chứng khoán nước ngoài hoặc quỹ đầu tư nước ngoài có thể mở thêm tài khoản tương ứng với mã số giao dịch chứng khoán được cấp. Hồ sơ mở tài khoản phải được công chứng, chứng thực và có thể yêu cầu dịch ra tiếng Việt khi cần thiết.

Tài khoản đầu tư gián tiếp được sử dụng để thực hiện các giao dịch thu chi liên quan đến hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm thu từ bán ngoại tệ, chuyển nhượng vốn, nhận cổ tức, và chi cho các hoạt động đầu tư, mua ngoại tệ, chuyển khoản và thanh toán các chi phí liên quan.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/6/2025.

H.Anh (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Song Hye Kyo công khai xuất hiện với người đàn ông mà cô từng yêu đơn phương

Nữ diễn viên Song Hye Kyo một lần nữa làm dấy lên nghi vấn cô đang có mối quan hệ yêu đương với người đàn...
Chuyện làng sao 3 ngày, 4 giờ trước

Việt Nam có một vùng đất đẹp như 'hành tinh khác': Hồ nước treo lơ lửng, hoang sơ ít người biết đến

Điểm nhấn ấn tượng nhất của nơi này chính là hồ Lơ Lửng. Đây là một hồ canxi nằm cao hơn dòng sông ngầm khoảng...
Du lịch Việt 3 ngày, 10 giờ trước

Sao Việt 17/10: Lương Bằng Quang khóc nấc đọc lời cuối của Ngân 98; Chia sẻ đầu tiên của Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau lễ nạp tài

Tin sao Việt 17/10/2025: Lương Bằng Quang bất ngờ đăng tải video giữa đêm, anh lộ nhiều dấu hiệu bất ổn. Bài đăng của Hoa...
Chuyện làng sao 3 ngày, 9 giờ trước

Mối quan hệ của Ngân 98 và mẹ ruột có thật sự tốt?

Bố mẹ Ngân 98 buôn bán hoa quả, không phải đại gia giàu có.
Chuyện làng sao 3 ngày, 7 giờ trước

Đám cưới Hoa hậu Đỗ Thị Hà ở nhà chồng: Cơ ngơi thiếu gia đồ sộ đến choáng

Lộ cơ ngơi gây tranh cãi của chồng Đỗ Thị Hà là thiếu gia tập đoàn Sơn Hải tại Quảng Trị khiến ai cũng bất...
Chuyện làng sao 3 ngày, 18 giờ trước

Chồng Hoa hậu Đỗ Thị Hà lộ thái độ thật với bố vợ, nàng Hậu lần đầu lên tiếng về lễ ăn hỏi

Hoa hậu Đỗ Thị Hà và bạn trai đã tổ chức lễ ăn hỏi khá kín tiếng.
Chuyện làng sao 3 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

Khởi công sân vận động hiện đại nhất Việt Nam: Sức chứa 60.000 chỗ ngồi, có thể tổ chức được ASIAD, Olympic, World Cup

Sáng 19/10, tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF (xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên), Bộ Công an đã tổ chức Lễ khởi...
Dòng sự kiện 7 giờ, 27 phút trước

Ca sĩ Thùy Anh tiết lộ cơ duyên song ca cùng danh ca Ngọc Sơn

Trong dự án âm nhạc mới nhất, ca sĩ trẻ Thùy Anh bất ngờ mang đến cho khán giả một sự kết hợp đặc biệt:...
Làm sao 8 giờ, 31 phút trước

Đây là tỉnh thành đông dân nhất Việt Nam sau sáp nhập: Dân số gấp 2 Singapore, chỉ có 4 nơi tương tự ở Đông Nam Á

Sau sáp nhập tỉnh thành, nơi đây trở thành siêu đô thị đầu tiên của Việt Nam - với dân số gấp hai lần Singapore....
Kiến thức 8 giờ, 39 phút trước

Bão số 12 Fengshen 'Thần Gió' vào Biển Đông, khả năng mạnh lên cấp 11, giật cấp 13: Dự báo trong những ngày tới

Chiều qua 19-10, bão Fengshen đã vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 12 hoạt động...
Dòng sự kiện 8 giờ, 42 phút trước

Bạo lực gia đình kiểu mới đang âm thầm lan tràn! Không đánh đập hay la mắng nhưng con cái còn tổn thương hơn, đặc biệt là trường hợp cuối cùng

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ đã từ bỏ cách dạy con bằng roi vọt. Nhưng cùng lúc đó, một hình thức bạo lực gia...
Kiến thức 8 giờ, 53 phút trước

Từ 1/1/2026, siết chặt kỷ luật nghề nghiệp đối với nhà giáo theo luật mới

Luật Nhà giáo số 73/2025/QH15, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, quy định rõ những việc nhà giáo không được làm cùng các hình...
Tin trong ngày 8 giờ, 53 phút trước

Tin mới cập nhật

CSGT kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc, trọng điểm vào khung giờ nào?

Phòng CSGT TP HCM cũng triển khai kế hoạch cao điểm kiểm soát nồng độ cồn từ nay đến giai đoạn trước trong và sau...
Dòng sự kiện 8 phút trước

Shark Bình từng nói thẳng hành trình khởi nghiệp, thừa nhận thất bại và ước 'có ai tát vào mặt 1 cái'

Shark Bình: "Tôi từng ước 15 năm trước có ai tát vào mặt 1 cái thì đã tránh được bao nhiêu thất bại trong quá...
Doanh nghiệp 9 phút trước

Đại học Harvard phát hiện 'khung giờ vàng' đi ngủ giúp tăng tuổi thọ, giảm bệnh tật, không phải 22h tối

Một nghiên cứu dài hạn của Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa thời gian đi ngủ và tuổi thọ....
Chăm sóc sức khỏe 9 phút trước

Người duy nhất được nhận gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH: Ai là người may mắn hưởng quyền lợi đặc biệt này?

Nghị định 233/2025 của Chính phủ về cơ chế tài chính trong BHXH, BHYT và BHTN vừa ban hành nêu rõ một số trường hợp...
Kiến thức 9 phút trước

CSGT TP.HCM kiểm nồng độ cồn, người vi phạm kịch khung vẫn nói: 'Không uống, tôi đã uống chai nào đâu'

Sau khi Cục trưởng Cục CSGT phát lệnh ra quân kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc, lực lượng CSGT TP.HCM đã triển khai...
Dòng sự kiện 9 phút trước

Nhiều người vẫn để 6 thứ này dưới gầm giường mà không biết, vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa mất may mắn

Giường ngủ là nơi nghỉ ngơi và hồi phục năng lượng, nhưng ít ai biết rằng gầm giường lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh...
Phong thủy 44 phút trước

Càng gặp gỡ nhiều, bạn sẽ thấy rằng một người càng độc ác và xảo quyệt thì càng giả vờ vô hại!

Thực tế cho thấy, những kẻ càng xảo quyệt, càng thâm hiểm lại càng tỏ ra thân thiện trên bề mặt. Nhưng sau lưng, họ...
Kiến thức 45 phút trước

Việt Nam sắp có hầm vượt biển 10.000 tỷ lớn nhất nước: Công trình thế kỷ chịu được động đất mạnh tới 6 độ richter

Dự kiến, dự án này sẽ có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến trong giai...
Tin trong ngày 46 phút trước

10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2026, không nhận vào quân thường trực là bệnh gì?

Dưới đây là danh sách cụ thể 10 loại bệnh miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự 2026, không nhận vào quân thường trực theo...
Tin trong ngày 46 phút trước

Căn bệnh ung thư phổ biến, nhiều người mắc thứ 7 thế giới: Người Việt dưới 40 tuổi mắc tăng gấp đôi trong 10 năm qua

Ung thư vùng đầu - cổ, loại ung thư phổ biến thứ bảy trên toàn cầu, đang cho thấy sự gia tăng đáng báo động...
Chăm sóc sức khỏe 46 phút trước