Danh mục

Thiếu phụ 50 năm khổ nhục với hình dạng giống tượng

Thứ sáu, 27/01/2012 08:51

Chỉ vì mang thân hình dị dạng giống pho tượng thần gác cổng ở chùa làng, lại thêm những tay, ngón chân dính vào nhau nên từ lúc sinh ra chị Nguyễn Thị Dính đã bị xa lánh, miệt thị. Đau lòng hơn chị còn bị người đời xem là "quái thai"...

Sống khổ hơn chết

Chỉ vì mang thân hình dị dạng giống pho tượng thần gác cổng ở chùa làng, lại thêm những tay, ngón chân dính vào nhau nên từ lúc sinh ra chị Nguyễn Thị Dính (50 tuổi, ngụ xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội ) đã bị xa lánh, miệt thị.

Người phụ nữ bất hạnh này “nổi tiếng” trong xã đến mức chỉ cần tạt vào một quán nước ven đường hỏi thông tin về “người đàn bà mang hình hài pho tượng”, khách đã được bà chủ quán hướng dẫn vanh vách: “Cái Dính giống pho tượng đấy à? Khó tìm lắm. Nó cứ vất va vất vưởng quanh năm suốt tháng. Không hiểu nó giờ là người hay hóa thành ma?”.

Bà cụ còn cởi mở “huy động” bà con lối xóm cùng khách lên đường đi tìm. Sau gần một tiếng đồng hồ lăn lộn tìm kiếm khắp các nghĩa trang, khu chợ đến mọi góc ngách trên địa bàn xã, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được người đàn bà bị người đời ruồng bỏ, xem là “quái thai”, thậm chí có lần còn bị chính mẹ đẻ của mình tính đến chuyện “vứt bỏ”.

Ngồi thu mình trên chiếc sạp hàng bỏ không ở một góc chợ Xà Cầu, người thiếu phụ bất hạnh say sưa trong giấc ngủ ngồi, phát ra những hơi thở như tiếng hú, vang cả một góc chợ. Đúng như lời người dân kể, những ngón tay và ngón chân người phụ nữ này dính vào nhau như một cái màng chân vịt, khuôn mặt bóng bẩy trông y hệt pho tượng. Cái tên Dính của chị cũng từ đặc điểm này mà người nhà gọi mãi rồi thành quen. 

Cụ Lê Thị Hợi (83 tuổi, người từng đỡ đẻ cho mẹ người phụ nữ tật nguyền này) bộc bạch: “Không hiểu lý do gì mà lúc sinh ra, toàn thân con bé lại đỏ bầm như một cục máu đông, da dẻ nhờn nhợt, chân tay dính vào nhau mà cái mặt lại nhăn nheo như ông cụ già, trông thật đáng sợ”. 

Cũng theo lời cụ Lợi, khi sinh ra thấy con mình không bình thường, người mẹ của chị Dính đã sợ hãi ngất xỉu. Đến lúc tỉnh dậy, phần sợ gây hoang mang trong gia đình, người đời dèm pha; phần lo lớn lên con sẽ khổ, thậm chí rồi sẽ chết non nên bà đã tính đến chuyện vứt bỏ đứa con tội nghiệp của mình nhưng “bỏ thì thương, vương thì tội” nên bà cứ bỏ mặc đứa con tật nguyền.

Năm tháng cứ thế trôi qua, chị Dính cũng dần lớn lên trong vô thức của một cô gái “gàn dở”. Nghiệt ngã của cuộc đời cô cứ dần lớn lên, bởi khi mới 5 tuổi cô đã phải mồ côi cha, đến năm vừa tròn 17 tuổi chị lại mất mẹ. Sống với cậu em trai được vài tháng, chị phát bệnh rồi bỏ đi sống dặt dẹo ở các nghĩa trang, góc đường rồi lấp ló ở các khu chợ suốt hơn 30 năm qua.

Lời đồn vô lương tâm

Đem câu chuyện về người phụ nữ “mang thân hình pho tượng” thắc mắc với các cụ cao niên sinh sống trong làng, người ta mới thấu hiểu hơn những nỗi khổ của người phụ nữ này. Xóm làng đã không cảm thông, lại còn gán ghép cho gia đình chị những câu chuyện mang đầy màu sắc mê tín dị đoan.

Bà cụ Nguyễn Thị L (84 tuổi, một cao niên ở xã Quảng Phú Cầu) cho rằng người phụ nữ này khốn khổ như vậy là do... “quả báo”. Bà lão thì thào: “Ngày trước mẹ nó bán nước ở cổng chùa làng, ngày ngày vuốt ve chân tay, và mặt pho tượng trước cổng chùa nên đã mang thai. Khu vực này lại là nơi rất linh thiêng, thời gian mẹ nó mang bầu khớp với khoảng thời gian tự ý dựng túp lều nhỏ bán nước chè tại đây. Có lẽ sống ở gần chùa nên “âm khí” quá lớn đã khiến thai nhi biến dạng hình thể”.

Câu chuyện của bà cụ 80 tuổi bán trầu cau ở chợ Xà Cầu cũng hoang đường không kém khi lấy quan niệm mê tín để áp đặt cho cuộc đời của một gia đình. Bà lão chao chát mở đầu câu chuyện: “Nhà chùa ngày xưa khi chưa bị phá thì thiêng lắm, ai bảo dính vào nhà chùa làm gì?”. Để minh chứng lời mình nói, bà cụ dẫn ra những ví dụ: “Cách đây hơn 20 năm, có một người đàn ông vào ăn trộm của nhà chùa một con chó về làm thịt, đến lúc đốt rơm thui không hiểu sao anh ta lại… tự thiêu cháy mình, khi chết cũng nhe răng y như con chó.

Rồi có trường hợp, một hộ dân lấn chiếm đất đình chùa sau đó người nhà cứ chết dần, chết mòn, đến lúc biết chuyện phải mang lễ đến tạ, trả lại đất mới hết nạn… Trường hợp của cô Dính, nguyên do cũng có thể là do bố mẹ cô đã tự ý dựng túp lều tranh trên đất chùa để bán nước nên đã làm phật ý “bề trên”?”. Kể thì rõ chi tiết như vậy, nhưng khi hỏi “Bà có thể nói rõ đó là trường hợp nào?” thì bà lão mê tín này lảng đi: “Lâu quá rồi, nay không nhớ nữa”.

Những lời đồn ác ý này và cả những lời đồn rùng rợn khác như “hồn tượng nhập vào thai nhi”… không chỉ khiến người làng vô tình quên đi lòng nhân ái của mình, mà còn khoét sâu vào nỗi đau của người thân nạn nhân. Cô em dâu của chị Dính rầu rĩ chia sẻ: “Gia đình chúng tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao cuộc đời lại bất công với chị như thế. Không có tiền đưa chị đi khám nên không biết chị bị dị tật như thế là vì lý do gì, trong khi bố mẹ và chồng tôi đều là những người rất khỏe mạnh và không bệnh tật. Từ lúc mẹ mất, chị ấy ở với gia đình tôi được một vài tháng rồi lại bỏ đi dặt dẹo ở khắp các nghĩa trang, thi thoảng mới chuyển về ở khu chợ gần nhà.

Hiện gia đình đang rất hoang mang trước những lời đồn thổi vô căn cứ của người làng”. Không có mong mỏi gì hơn, những người em nghèo khổ của chị giờ chỉ có ước muốn lớn nhất là chính quyền quan tâm để người chị đáng thương của mình sẽ sớm được vào ở trung tâm người khuyết tật. “Nếu được như thế thì chị ấy đỡ khổ sở khi tránh sự dị nghị của người làng; lại được quản lý, có môi trường sống hòa đồng với những người đồng cảnh ngộ, gia đình cũng bớt đi đau xót khi thấy chị mình như thế mà “lực bất tòng tâm””, em trai người bệnh trải lòng.

Lủi thủi một mình giữa những nghĩa địa, xó chợ; không khi nào cất lên một tiếng nhưng người phụ nữ tật nguyền này có lẽ vẫn có cảm xúc. Cái lạnh màu đông không làm chị ấy run rẩy, nhưng sự xa lánh của người làng thì làm chị tủi thân. Trước đám đông vây quanh chỉ trỏ miệt thị, chúng tôi thấy mắt chị đỏ hoe rồi long lanh những ngấn nước. Chị đã khổ như vậy rồi, sao người làng còn nỡ đồn thổi những điều kỳ quái để giẫm đạp lên nỗi đau của người phụ nữ có cuộc đời đã bệnh tật còn chất chồng bất hạnh?

Pháp Luật Thủ Đô

Tin được quan tâm

Sở hữu bãi biển đẹp như Maldives, đây là nơi duy nhất của Việt Nam được tạp chí Úc vinh danh 'tuyệt nhất thế giới 2026'

Đại diện duy nhất của Việt Nam được ca ngợi nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa thiên nhiên, văn hóa và nhịp sống thanh...
Du lịch Việt 3 ngày, 4 giờ trước

Thú vui lạ của ông Hoàng Kim Khánh - chồng Mailisa trước khi bị bắt

Chồng bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa từng tuyên bố thứ này đứng số 1, vợ chỉ là số 2.
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Kỳ lạ, mùa lá đỏ đẹp ngỡ ngàng như phim ở tây Quảng Trị khiến nhiều người tưởng... 'rừng phong' ở trời Âu

Thời điểm cuối thu, các cánh rừng sau sau tại H.Hướng Hóa phía tây Quảng Trị bắt đầu thay màu lá, rất giống cây phong...
Du lịch Việt 3 ngày, 10 giờ trước

Sao Việt 25/11: Ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay gây xôn xao? Diva Thanh Lam bị lộ chuyện bạn trai cũ ghen tuông gắn định vị lên người

Tin sao Việt 25/11/2025: Lộ ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay đưa đi khiến dân mạng bàn tán xôn xao. Nhiều...
Chuyện làng sao 2 ngày, 7 giờ trước

Lý do Mailisa mạnh tay chi tiền tỷ cho loạt Concert 'khủng' trước khi vợ chồng chủ thương hiệu bị bắt

Trong vài năm gần đây, Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Mailisa - dưới sự điều hành của vợ chồng Phan Thị Mai và Hoàng...
Dòng sự kiện 3 ngày, 7 giờ trước

Diện đồ lấp ló vòng một, Bích Phương khiến mạng xã hội 'bùng nổ'

Dù đã hoạt động trong showbiz hơn một thập kỷ, Bích Phương hiếm khi xuất hiện với hình ảnh táo bạo đến vậy. Chính sự...
VIDEO 3 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Những con giáp nào may mắn vào thứ Sáu, ngày 28 tháng 11, tức ngày 9 tháng 10 âm lịch?

Ngày 28 tháng 11 (thứ Sáu), tương ứng với ngày mùng 9 tháng 10 âm lịch, là ngày Tân Sửu trong năm Ất Tỵ. Dưới...
Đời sống số 9 phút trước

Đây là quốc gia có người dân ngủ nhiều gấp đôi thời gian làm việc, trong khi Việt Nam đứng thứ 8 về tỷ lệ người ngủ ít

Theo các báo cáo quốc tế gần đây, Đan Mạch không chỉ nổi tiếng với lịch sử lâu đời mà còn là quốc gia mà...
Tin trong ngày 20 phút trước

Bắt khẩn cấp người cha ôm hai con nhỏ nhảy sông, bé gái 2 tuổi tử vong sau đó

Tại Quảng Ngãi, một người cha ôm hai con nhảy cầu Trường Xuân, khiến một bé gái 2 tuổi tử vong.
Tin trong ngày 20 phút trước

Điểm tên những trụ sở bỏ không, bỏ hoang gây lãng phí ở Hà Nội

UBND TP cũng giao UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch xử lý, khai thác các trụ sở dôi dư; báo cáo phương án...
Tin trong ngày 20 phút trước

Một ngành tại Đại học Y Hà Nội chỉ cần 6 điểm/môn là đỗ: Đang được đẩy mạnh đầu tư, cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể công tác tại các cơ sở y tế công cộng, trung tâm y tế dự...
Kiến thức 1 giờ, 23 phút trước

Hà Nội chính thức chốt thu tối đa 12.000 đồng/giờ đối với các phụ huynh đón con muộn hoặc gửi sớm

Mới đây, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết cho phép các trường tiểu học, THCS tổ chức trông giữ học sinh ngoài...
Tin trong ngày 1 giờ, 23 phút trước

Tin mới cập nhật

Loạt ảnh Thành Long nắm tay Lưu Diệc Phi đã từng thu hút rất đông phóng viên chụp ảnh và đã gây ra nhiều tranh cãi

Sự xuất hiện chung của Thành Long và Lưu Diệc Phi tại một sự kiện đã từng thu hút đông đảo phóng viên đến chụp...
Chuyện làng sao 22 phút trước

Đại học Harvard vừa có một khám phá đáng kinh ngạc: Những người thường xuyên tránh ăn thịt mỡ có thể giảm đáng kể tình trạng đông máu? Điều này có đúng không?

Thịt ba chỉ kho, thịt ba chỉ nấu, thịt ba chỉ hấp, thịt ba chỉ luộc… những "món ăn tủ" trên bàn ăn đang âm...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 6 phút trước

Một gia đình có thể thịnh vượng hay không thường được quyết định bởi việc người phụ nữ trong nhà có 3 thói quen này hay không!

Sự hưng thịnh của một mái ấm không bao giờ tự nhiên xuất hiện, mà được xây dựng từ từng chi tiết nhỏ trong đời...
Tâm sự 2 giờ, 39 phút trước

Những kẻ công khai bắt nạt bạn không nhất thiết là những kẻ xấu tính, họ chỉ tính toán rằng bạn sẽ không dám đánh trả

Không phải ai lớn tiếng hay công kích bạn đều vì nóng nảy hay thiếu kiểm soát. Nhiều trường hợp, họ làm vậy vì tin...
Làm sao 2 giờ, 39 phút trước

Tại sao chăn khách sạn luôn được nhét dưới nệm? Những chi tiết siêu 'lạ' và dễ gây ức chế trong khách sạn nhưng mọi chuyện đều có lý do

Đã ở nhiều khách sạn, hẳn bạn từng thắc mắc vì sao chăn luôn được nhét chặt dưới nệm. Việc làm tưởng như thừa thãi...
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Tuyên án tử hình người phụ nữ ở Đồng Nai dùng xyanua đầu độc 4 người thân trong gia đình

Ngày 27/11, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích đầu độc 4 người thân bằng...
Tin trong ngày 2 giờ, 39 phút trước

Khoảnh khắc Trấn Thành ngủ gật ở sự kiện gây tranh cãi

Chỉ một khoảnh khắc của Trấn Thành cũng đủ làm dấy lên loạt bàn luận về tình trạng sức khỏe của anh chàng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 12 phút trước

Cuộc gọi của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với nam sinh trùng tên vừa cứu người ở vùng mưa lũ khiến nhiều người xúc động

Nam sinh có tên Đàm Vĩnh Hưng đã có hành động đẹp giữa mưa lũ khắc nghiệt đã chạm đến trái tim của nhiều người....
Chuyện làng sao 2 giờ, 12 phút trước

Cho thứ này vào thùng gạo, để cả năm mối mọt không dám 'bén mảng' tới

Gạo sạch là nguồn thực phẩm quanh năm không thể thiếu trong mỗi gia đình, vì thế gạo thường được mua với số lượng lớn....
Làm sao 2 giờ, 17 phút trước

Nhà có con gái chú ý: Nuôi dạy con gái tốt đòi hỏi phải trải qua 5 giai đoạn giáo dục. Gia đình bạn đang ở giai đoạn nào?

Trong mỗi gia đình, con gái luôn được xem như báu vật, được yêu thương và nâng niu hết mực. Tuy nhiên, ở từng độ...
Chăm con 2 giờ, 18 phút trước