Danh mục

Thiếu nữ rùng mình kể về cuộc sống như địa ngục nơi đất khách

Thứ sáu, 04/07/2014 07:57

Lợi dụng sự mất cảnh giác của gia đình nhà “chồng” ở Trung Quốc, một cô gái Việt Nam đã chạy bộ hàng cây số, tìm đến đồn công an sở tại trình báo và cầu cứu.

Tuy nhiên, tại đây cũng không ai hiểu được cô nói gì, mãi đến khi có người phiên dịch thì nạn nhân mới được giải cứu, thoát khỏi “động quỷ” an toàn. Về đến Việt Nam, cô gái lập tức viết đơn tố giác những người liên quan đã lừa bán cô và nhiều nạn nhân khác sang nước ngoài để trục lợi bất chính.

Chưa kịp ước mơ đã vỡ mộng

Những ngày qua, nhiều người dân tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long không ngớt bàn tán xôn xao về việc nhiều cô gái Việt Nam bị sập bẫy bọn buôn người, lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm, núp bóng dưới hình thức đăng ký kết hôn giả. Tuy nhiên, trong số những cô gái này thì chỉ duy nhất một nạn nhân là Lê Thị Cẩm H. (SN 1993, trú tại ấp Thuận Phú, xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) may mắn trốn thoát khỏi “động quỷ” về nước an toàn trong tiếng nấc nghẹn và mừng mừng tủi tủi của người thân, láng giềng.

Ngay sau đó, PV báo Đời sống và Pháp luật nhanh chóng tiếp cận thông tin và tìm đến nơi ở của nạn nhân H. trong căn nhà xập xệ, trống hoác. Nét mặt H. vẫn chưa hết hoảng sợ như người từ cõi chết trở về, H. kể: “Trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, em có quen với một phụ nữ tên Hằng (trạc 40 tuổi, không rõ nơi cư trú). Sau nhiều lần trò chuyện “tâm đầu ý hợp” nên chúng em nhanh chóng trở thành chỗ thân tình.

Trong thời gian này, em thường xuyên kể cho bà Hằng nghe về hoàn cảnh gia đình rất khốn khó, làm mãi cũng không có dư dả gì nên lập tức bà Hằng gợi ý cho em lấy chồng nước ngoài sẽ được đổi đời, mới mong có cơ hội thoát khỏi cảnh nghèo đói, chạy ăn từng bữa. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, cuối cùng em ưng thuận với bà Hằng là sang Trung Quốc dưới dạng du lịch để lấy chồng bên đó. Đồng thời, bà Hằng trao tay em 40 triệu đồng và bà không quên để lại lời dặn “ưng chồng xong sẽ quay về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn” và bà Hằng còn trấn an “khi em tới Trung Quốc sẽ có người đưa đón”.

Cố giữ lấy sự bình tĩnh, H. kể tiếp: “Đúng như những gì bà Hằng nói, khi các loại giấy tờ cần thiết đã hoàn tất, em bay sang Trung Quốc thì được một phụ nữ tên Nhi (khoảng 40 tuổi, nói tiếng Trung Quốc rất giỏi) đón tiếp và sắp xếp chỗ nghỉ lại cho em”. Hai ngày sau, người phụ nữ tên Nhi bảo sẽ tổ chức đám cưới cho em rồi đưa em trở về lại Việt Nam để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người chồng chưa từng quen biết. Gần suốt một tháng ở lại quê nhà lo liệu xong các thủ tục để kết hôn với ông chồng Trung Quốc, rồi em lại tất tả bay sang Trung Quốc, chấp nhận về làm dâu xứ lạ”.


Lê Thị Cẩm H. lúc còn ở Việt Nam (ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp).

Cuộc sống như “địa ngục” và cuộc trốn thoát ly kỳ

H. rưng rưng nước mắt nói: “Sau những ngày về làm vợ cho gã chồng người Trung Quốc thì em bắt đầu bị quản thúc, lấy hết tiền bạc, vòng vàng cùng các loại giấy tờ tùy thân. Khi đó, em chỉ biết khóc nức nở, vì bất đồng về ngôn ngữ nên cả hai không thể hòa hợp được”.

“Cưới chưa được bao lâu, người chồng Trung Quốc đóng cửa nhốt em lại, không cho ra ngoài hay đi đâu cả, tiền bạc thì không có một xu dính túi, điện thoại cũng chẳng được sử dụng. Suốt bốn tháng bị giam giữ trong tăm tối, đối với em như kiếp sống ngục tù. Gã chồng nhẫn tâm liên tục hành hạ em về thể xác lẫn tinh thần cả ngày lẫn đêm. Biết mình bị sập bẫy bọn buôn người, chuyên lừa những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để bán sang Trung Quốc làm nô lệ tình dục, hoặc cung ứng gái cho các động chứa mại dâm nên trong em lóe lên tia sáng hy vọng, quyết tìm cách trốn thoát khỏi “động quỷ” này càng sớm càng tốt thì mới có cơ may tồn tại trên cõi đời và vạch trần đường dây buôn người xuyên quốc gia”, H. chia sẻ.

Trong một lần gia đình nhà chồng lơ là, mất cảnh giác, H. đã nhanh chóng bỏ trốn và chạy bộ như bay hàng cây số để tìm đến đồn công an sở tại trình báo, xin cứu giúp. H. nhớ lại: “Tại đây, em không có tiền, không giấy tờ tùy thân, bộ dạng như người ăn xin nên công an cũng không hiểu em đang nói gì, chỉ đến khi có một người đàn ông tốt bụng (sau này em mới biết là người Việt Nam) cũng đang làm việc gần đó đến phiên dịch, giải thích giúp em thoát khỏi cảnh “địa ngục” an toàn và đưa về nước. Về đến quê nhà thì em mới biết mình vẫn còn sống, em như được tái sinh thêm lần nữa”. Liên quan đến vụ việc, H. đã gửi đơn tố cáo, xin cầu cứu đến báo Đời sống và Pháp luật phản ánh sự việc trên và mong các ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra nhằm vạch trần đường dây buôn bán phụ nữ sang biên giới mà cô chính là một trong số những nạn nhân.


Từ trái sang, bà ngoại và mẹ nạn nhân H. đang trao đổi cùng PV.

Vẫn còn nhiều nạn nhân đang bị “mắc bẫy” ở xứ người?

Trao đổi với PV, H. còn cho biết thêm: “Trong lần sang Trung Quốc đó, ngoài em còn có một người bạn tên Nguyễn Thị Thảo (tức Kim, SN 1982, quê tỉnh Bến Tre) cũng là nạn nhân của bọn buôn người. Khi còn ở Trung Quốc, nhiều lần em lén lút mượn điện thoại của mấy đứa trẻ ở đó liên lạc thăm hỏi Thảo thì được biết Thảo cũng bị hành hạ, đánh đập đến thừa sống thiếu chết, hiện đang bị giam giữ trong một ngôi nhà ở trên ngọn đồi, xung quanh toàn là rừng núi, hoang vu.

Nghiêm trọng hơn, để giải thoát, Thảo đã hai lần tìm đến cái chết bằng cách tự tử nhằm phản đối hành động nhẫn tâm của bọn chúng nhưng bất thành. Đặc biệt, sau cuộc trò chuyện với Thảo lần đó cho đến nay thì em mất luôn liên lạc một cách đầy bí ẩn, khiến em nhiều đêm không thể chợp mắt được vì hoang mang lo sợ, cứ nguyện cầu nơi ấy Thảo vẫn còn sống sót và chờ mong ngày được giải cứu mà về lại Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình”.

Tiếp chuyện với PV, bà Phạm Thị Lụa (SN 1949, là bà ngoại của H.) tỏ ra hoảng loạn, thất thần cho hay: “Trước đó, cháu H. nói với gia đình là sẽ làm thủ tục đi du lịch Trung Quốc một tuần, rồi lấy chồng luôn bên đó, cứ tưởng nó nói chơi ai dè là thật”.

Bà Nguyễn Thị Trang (SN 1974, mẹ H.) tiếp lời: “Hơn bốn tháng sống ở xứ người, con tôi chỉ gọi điện thoại về có hai lần và lần nào cũng khóc than thảm thiết, nói rằng bị chồng đánh đập, hành hạ dã man, luôn bị giam giữ cẩn thận, chẳng được đi đâu, điện thoại cũng không cho xài, giấy tờ tùy thân cũng bị lấy giấu sạch. Tôi nghe con gái than khóc mà tim tôi đau nhói từng cơn và chẳng biết phải làm sao, chỉ biết chắp tay mong con được bình an. Ngày hay tin con gái tôi được trốn thoát trở về, gia đình, làng xóm vui mừng đến tột cùng.

Dư luận tại địa phương hết sức phẫn nộ về bọn buôn người, lừa bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc làm “nô lệ tình dục”. Đến bao giờ bọn “hút máu” trên thân xác của người phụ nữ bị triệt phá thì người dân nơi đây mới hết hoang mang, lo sợ. Qua đây, tôi cũng tha thiết nhắn nhủ với đấng sinh thành, đừng vì cuộc sống khó khăn thực tại mà đánh đổi cả mạng sống, dứt đi núm ruột yêu thương của mình như một “trò chơi sinh tử” để rồi có ân hận cũng quá muộn màng”.      

Đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long xác nhận, đã nhận đơn tố cáo của nạn nhân Lê Thị Cẩm H. (SN 1993, trú tại ấp Thuận Phú, xã Thuận An, thị xã Bình Minh) và tiến hành điều tra theo thẩm quyền vụ việc “Môi giới lấy chồng Trung Quốc” xảy ra trên địa bàn, gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Đời Sống & Pháp Luật

Tin được quan tâm

Hướng dẫn cách ghi âm cuộc gọi trên Zalo: Chỉ với 1 nút bấm, vô cùng đơn giản mà hàng triệu người dùng còn chưa biết!

Việc ghi âm cuộc gọi Zalo giúp người dùng lưu lại được những thông tin quan trọng, hỗ trợ hiệu quả cho công việc và...
Xài gì 2 ngày, 11 giờ trước

Không làm lại CCCD, người sinh vào 3 năm này sẽ bị phạt tiền và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng

Từ nay đến hết năm 2025, những người sinh năm 2000, 1985 và 1965 sẽ phải làm lại căn cước công dân.
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

5 cái tên bị cấm khai sinh ở Việt Nam

Việc đặt tên cho con là một trong những quyết định quan trọng đầu đời của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo...
Tin trong ngày 2 ngày, 9 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Chủ Nhật, ngày 10 tháng 8, tức ngày 17 tháng 6 âm lịch?

Chủ nhật ngày 10 tháng 8, ngày 17 tháng 6 nhuận âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày Tân Hợi....
Đời sống số 1 ngày trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 9 tháng 8, tức ngày 16 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 9 tháng 8, thứ Bảy, ngày 16 tháng 6 âm lịch, là năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày Canh Hợi. Trong môi trường...
Đời sống số 2 ngày trước

Ba con giáp kiếm được nhiều tiền nhất sẽ gặp nhiều may mắn trong hai năm tới, dẫn đầu và sự giàu có của họ tăng lên từng ngày

Trong hai năm tới, theo chiêm tinh học, ba con giáp sau được dự đoán sẽ có vận may tài chính vượt trội, dễ gặt...
Đời sống số 1 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai ngày 11 tháng 8, tức ngày 18 tháng 6 nhuận âm lịch?

Sau khi bắt đầu mùa thu, năng lượng kim loại là cốt lõi của năng lượng. Ngày 11 tháng 8, thứ Hai, ngày 18 tháng...
Đời sống số 4 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý; Trong bốn bức tranh con công, bạn thấy bức nào đẹp hơn? Bạn sẽ trở nên giàu có ở giai đoạn nào?

Đây là một bài trắc nghiệm nhẹ giúp bạn khám phá giai đoạn nào trong cuộc đời bạn sẽ trở nên giàu có — dựa...
Đời sống số 24 phút trước

Tin vui cho hàng nghìn người không có lương hưu: Thêm chính sách đặc biệt, hàng tháng nhận được khoản tiền này

Người lao động 60 tuổi sẽ được nhận trợ cấp hàng tháng trong trường hợp chưa đáp ứng điều kiện được hưởng trợ cấp hưu...
Kiến thức 24 phút trước

Nghề giáo tiếp tục thu hút thí sinh, điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm sẽ tăng vọt, chạm ngưỡng 28

Theo các chuyên gia tuyển sinh, nghề giáo đang ngày càng hấp dẫn trở lại, kéo theo dự báo điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm...
Tin trong ngày 35 phút trước

Từ 15/8, hàng triệu người sử dụng BHYT cần biết một số thay đổi quan trọng này để đảm bảo quyền lợi

Những nội dung này được nêu rõ trong Nghị định 188/2025 hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế.
Kiến thức 42 phút trước

12 lỗi vi phạm khi tham gia giao thông có thể bị tịch thu xe máy, ai cũng nên biết

Tịch thu phương tiện là một trong những hình thức xử phạt nghiêm khắc nhất đối với các hành vi vi phạm giao thông. Theo...
Tin trong ngày 53 phút trước

Tin mới cập nhật

Nguyên nhân người đàn ông xăm trổ hành hung phụ nữ ở chung cư Hà Nội

Người hành hung phụ nữ ở sảnh thang máy chung cư số 176 Định Công được xác định là nam thanh niên 31 tuổi, sống...
Tin trong ngày 1 giờ, 21 phút trước

Tuyển dụng nhiều nhưng thất nghiệp tăng: Phải chăng do chọn nghề theo 'mốt', ngành 'giàu' mới học?

Một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường lao động, dù nhu cầu tuyển dụng tăng, tỉ lệ thất nghiệp, đặc biệt ở người...
Tin trong ngày 1 giờ, 24 phút trước

Đừng dùng nước lã rửa cá nữa, hãy ngâm cá với bát nước 'thần kỳ' này, hết sạch mùi tanh trong tích tắc, thịt ngọt lại gấp đôi chất bổ

Cá là thực phẩm bổ dưỡng nhưng mùi tanh đặc trưng thường khiến nhiều bà nội trợ e ngại. Tuy nhiên, một bí quyết đơn...
Làm sao 2 giờ, 38 phút trước

Làm Sổ đỏ ngay trong năm 2025 người dân có thể tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng, chỉ còn không tới 5 tháng nữa

Trong 5 tháng cuối năm 2025, người dân nên nhanh chóng làm sổ đỏ sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí.
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Cảnh báo nóng của Cục CSGT về vấn đề phạt nguội, tất cả người dân cần chú ý

Cục CSGT cho biết mọi trường hợp nhắn tin hoặc gọi điện thông báo lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông tới người...
Dòng sự kiện 2 giờ, 43 phút trước

Đơn thuốc tích hợp đồng bộ trên VNeID, người dân có thể nhận thuốc tại nhà từ tháng 9

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai liên thông đơn thuốc tích hợp đồng bộ trên VNeID,...
Đời sống số 2 giờ, 54 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ Hai, ngày 11 tháng 8, tức 18 tháng 6 âm lịch?

Ngày 11 tháng 8, thứ Hai, ngày 18 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Nhân Tý....
Đời sống số 2 giờ, 24 phút trước

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế: Chi tiết 35 bệnh được chuyển tuyến thẳng tại TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM cho hay có 35 nhóm bệnh lý mà người bệnh được chuyển thẳng từ cấp khám, chữa bệnh ban đầu đến...
Tin trong ngày 2 giờ, 24 phút trước

Theo quy định: Nhóm đối tượng này sẽ được nhận trợ cấp 500.000 đồng/tháng và được ngân sách Nhà nước đóng BHYT

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có những điểm mới quan trọng liên quan đến việc thụ hưởng chính sách an sinh xã hội.
Kiến thức 3 giờ, 32 phút trước

Từ bây giờ, những trường hợp đất lấn chiếm này sẽ vẫn được cấp Sổ đỏ

Theo quy định, những trường hợp đất lấn chiếm này sẽ vẫn được cấp sổ đỏ, người dân cần biết để tránh thiệt thòi.
Kiến thức 3 giờ, 39 phút trước