Shark Bình, người xuất hiện trong 5 mùa phát sóng, là một trong những gương mặt quen thuộc và nổi tiếng nhất của chương trình. Ông không phải là “cá mập” đầu tiên đối mặt với pháp luật, trước đó đã có Shark Thuỷ và Shark Tam bị khởi tố với những tội danh khác nhau.
Shark Bình: Bị cáo buộc lừa đảo và vi phạm quy định kế toán
Gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và bị can đối với ông Nguyễn Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn NextTech) cùng 9 đối tượng khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo kết quả điều tra, vào khoảng tháng 5/2021, Shark Bình và các đối tượng đã góp vốn để xây dựng dự án “đồng tiền số AntEx” với mục đích bán ra thị trường để huy động vốn cho các dự án khác. Với tổng vốn đầu tư ban đầu là 5 tỷ đồng (ông Bình góp 2 tỷ), dự án đã phát hành và bán 33,2 tỷ “đồng tiền số AntEx” cho khoảng 30.000 nhà đầu tư từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2021, thu về khoảng 4,5 triệu USDT (hơn 118 tỷ đồng).
Shark Bình (Nguyễn Hòa Bình), doanh nhân vừa bị khởi tố và bắt tạm giam
Để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, Shark Bình đã dùng uy tín cá nhân để công bố ra mắt Quỹ đầu tư “Next100 Blockchain” với cam kết đầu tư 50 triệu USD trong 10 năm vào các dự án tiền số. Tuy nhiên, khi dự án không triển khai đúng lộ trình, ông Bình và các cổ đông đã rút tiền từ ví chung của dự án để chia nhau và sử dụng cho các công ty khác trong hệ sinh thái NextTech, không đúng với mục đích huy động ban đầu.
Cơ quan công an xác định Nguyễn Hòa Bình và các đồng phạm đã rút tiền từ 30.000 ví của nhà đầu tư, chiếm đoạt một số tiền đặc biệt lớn. Nhà chức trách đã tạm giữ và phong tỏa tài sản của các đối tượng với tổng trị giá khoảng 900 tỷ đồng, bao gồm 597 cây vàng, ngoại tệ, 18 sổ đỏ, 2 ô tô cùng nhiều tài liệu liên quan.
Đại tá Thành Kiên Trung, Phó trưởng phòng PC03 Công an Hà Nội, cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến ví Ngân lượng, các hoạt động chuyển tiền của ví này. Với hệ sinh thái của Shark Bình thì các tội danh không thể dừng lại ở 2 tội danh mà chúng tôi đã nêu vì có rất nhiều vi phạm".
Shark Thuỷ: Từ "cá mập" giáo dục đến tội danh lừa đảo và đưa hối lộ
Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thuỷ), Chủ tịch Tập đoàn Egroup và người sáng lập hệ thống tiếng Anh Apax Leaders, cũng là một “cá mập” nổi tiếng đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.
Theo điều tra, từ năm 2015 đến 2023, Shark Thuỷ đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như bán “cổ phần ma” không tồn tại, huy động vốn bằng cách đổi bất động sản lấy cổ phần, và vay mượn tiền của nhà đầu tư bằng cổ phần phát hành khống. Hệ sinh thái Egroup và Apax Holdings cũng phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu nhưng không thể thanh toán gốc và lãi khi đến hạn, khiến nhiều nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng.
Vụ án tiếp tục được mở rộng vào tháng 9/2025 với tổng số 19 bị can, trong đó có nhiều người thân cận của ông Thủy như em ruột, em dâu và em rể. Sự sụp đổ của hệ thống Apax Leaders còn gây ảnh hưởng nặng nề đến hàng nghìn phụ huynh khi các trung tâm đồng loạt đóng cửa, nợ học phí và nợ lương giáo viên.
Shark Tam: Bản án tù vì buôn lậu và trốn thuế
“Cá mập” thứ ba vướng vòng lao lý là ông Phạm Văn Tam (Shark Tam), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam, người xuất hiện trong Shark Tank mùa 3 (2019). Sau khi sản phẩm của Asanzo vướng nghi vấn hàng nước ngoài “đội lốt” hàng Việt, cơ quan chức năng vào cuộc và phát hiện công ty của ông có dấu hiệu trốn thuế hàng chục tỷ đồng.
Tài liệu điều tra cho thấy ông Tam đã chỉ đạo không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán các khoản doanh thu, đồng thời sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hạch toán đầu vào, nhằm trốn số tiền thuế phải nộp lên tới hơn 15,7 tỷ đồng.
Tại phiên toà xét xử vào tháng 9/2025, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt Shark Tam 2 tỷ đồng về tội “Trốn thuế” và 4 năm 6 tháng tù về tội “Buôn lậu”.
T.Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)