Danh mục

Rớt nước mắt bộ ảnh "cha con ăn xin"

Thứ sáu, 27/07/2012 11:34

Gần đây nhiếp ảnh gia Trương Lực sống tại Hàng Châu, Trung Quốc đã thực hiện một bộ ảnh chân thực về 2 bố con ăn xin.

Nhiếp ảnh gia Trung Lượng nói về bộ ảnh của mình: "Đây là bộ ảnh mà tôi thực hiện trong suốt 2 tháng trời ròng rã về bố con một người ăn xin tại Hàng Châu. Người đàn ông tên là Vương Tư Mĩ, sinh năm 67 cho tới thời điểm này là 46 tuổi, Con trai là Vương Hạ Bân mới 7 tuổi. Trong 2 tháng chụp ảnh, tôi cố gắng đặt mình vào vị trí người ngoài cuộc, dùng ống kính ghi lại chân thực nhất cuộc sống của hai bố con này". 

Ông Vương Tư Mĩ người Phú Dương, tỉnh An Huy, trong nhà còn 2 người anh trai lớn. Ngay từ nhỏ Vương Tư Mĩ đã yếu ớt nhiều bệnh tật, không thể làm nổi các việc nặng nhọc, cứ như vậy tới 30 tuổi cũng chưa cưới được vợ.  

Sau đó phải cưới một cô gái tâm thần về làm vợ, ông ta cùng người vợ tâm thần sinh được một người con trai rồi vợ chết. Vốn có thể đi ra ngoài làm thuê chuyên tâm nuôi con, nhưng do các anh lớn đều phải nuôi rất nhiều con cái, nên mẹ già đành phải về ở với Vương Tư Mĩ. Về sau không còn kế sinh nhai nào khác, ông đành phải đẩy xe kéo con đi ăn xin. Năm đó là năm 2006, ông Vương tới Hàng Châu lần đầu tiên cũng là năm mà Bân Bân ra đời.

Địa  điểm ăn xin thường xuyên là cầu đi bộ gần một siêu thị, ở đây thường tập trung nhiều người đi bộ. Bân Bân đang từ trên cầu cao ngắm con đường. Ngày 15 tháng 05 năm 2012, chụp trên cầu đi bộ gần siêu thị Wumart.  

Vương Tư Mĩ kể lại, năm ông tới đây thu nhập còn khá hơn bây giờ. Sữa và tã lót cho Bân Bân đều phải do bố và bà nội đi ăn xin mà có. Những năm ấy ông đã được rất nhiều người quan tâm, một số người hảo tâm còn gọi điện cho trạm cứu trợ, đưa gia đình ông về cố hương. Nhưng sự thật gia đình ông Vương không vì những lần cứu trợ này mà khá khẩm hơn.  

Những gì mà trên báo chí viết để quyên góp tiền cho ông, từ trước giờ ông chưa hề nhận được một đồng nào. Vốn chưa đủ số tuổi để nhận trợ cấp tuổi già, trợ cấp nghèo đói trong thôn lại chỉ có vài trăm tệ (100 tệ tương đương với khoảng 220.000 VNĐ), người trong thôn tranh cướp nhau cũng chẳng đủ. Trong nhà cũng chỉ có vài miếng đất nhỏ, không thể nuôi nổi cả gia đình. Thế nên, ông Vương đành phải đi ăn xin, ông nói: "Thực ra là một việc rất khổ". 


Tiết tháng 7 trời như đổ lửa, ông ngồi bên quạt cho Bân Bân ngủ. Bân Bân ngủ rồi ông mới
 có thể chìm theo vào giấc ngủ. 

Giả như cái ngày hè này, mỗi đêm tới 2 giờ sáng cũng chưa ngủ được, 5 giờ sáng thì bị người lao công gọi dậy rồi. Mà những năm ăn xin ngủ lang bạt nằm đất lạnh khiến những người ăn xin có rất nhiều bệnh. Qua hai tháng quan sát, bố con ông Vương buổi tối lầm lũi đi ăn xin dù cho nhiều nhất cũng chỉ được 100 tệ, không thì chỉ vài chục lẻ không đủ tiền mà mua thuốc. 

Bộ ảnh về cuộc sống an xin của cha con ông: 


Ích Nhạc Tân Thôn cũng là một địa điểm họ thường ăn xịn. Lần đầu tiên nhiếp ảnh gia
Trương Lực gặp họ cũng tại cửa của tòa lầu này. Lúc ấy nụ cười ngây thơ
trong sáng đã chạm tới trái tim nhiếp ảnh gia. Bức ảnh chụp
vào ngày 4 tháng 5 năm 2012. 


Nếu trời có mưa, họ thường trốn vào mái hiên gần cầu người đi bộ. Ảnh chụp ngày 29 tháng 5
năm 2012 tại cầu đi bộ đường Tây Văn Nhất.  


 Chứng minh thư của bố con ông Vương.


Ngày 14 tháng 5 năm 2012, tại quảng trường Tây Thành, đa phần thời gian bố con ông 
đều nghỉ đêm ở đây. 


Ngày mùng 8 tháng 7 năm 2012, ban ngày ông Vương không đi ăn xin vì con trai không 
ngồi yên được. Gần quảng trường tây thành có một hiệu sách, đây cũng là nơi 
ông hay đến cho con xem sách và tranh thủ dạy con ít chữ. 


Đôi lúc ông dẫn con đi chơi điện tử, đây cũng là những phút giây tuyệt vời trong ngày của Bân Bân. 


Mỗi lần siêu thị phát đồ ăn thử miễn phí, ông và Bân Bân lại tranh thủ đến ăn một chút. 
Ảnh chụp ngày 8 tháng 7 tại Siêu thị Quảng trường Tây Thành 


Mới 46 tuổi nhưng răng đã rụng sạch, dạ dày cũng không tốt. Mỗi ngày ông đều ăn cháo
và một chút cơm. Rất nhiều người hảo tâm cho đồ ăn nhưng ông ăn không nổi. 
Do vậy nhìn ông vương rất gầy guộc và yếu ớt, hầu như chỉ còn da bọc xương. 
Ảnh chụp ngày 13 tháng 5 tại Ích Nhạc Tân Thôn.


Ngày ngày ăn đất nằm sương, ông Vương mắc bệnh viêm khớp nghiêm trọng, mỗi ngày 
đều phải dùng thuốc. Đây là ảnh Bân Bân đang bôi thuốc cho ông. Ảnh chụp ngày 8 
tháng 6 tại đường Tây Văn Nhất 


Lưng của ông cũng bị đau mỗi khi đi lại quá nhiều 


 Sổ y bạ sau mỗi lần đi bệnh viện của ông. 


Vỏ của những loại thuốc ông dùng, ảnh chụp ngày 7 tháng 6 tại gầm cầu trên đường Tây Văn Nhất. 


Bân Bân rất nghịch ngợm, mỗi lần chụp ảnh đều làm mặt xấu. 


Ngày 1 tháng 6, Tết Thiếu nhi, ngày này là một ngày lễ mà Bân Bân vui nhất, mà cậu bé 
cũng chỉ có thể ngồi trú mưa. 


Một vị hảo tâm cho Bân Bân gói bánh, cậu bé nhồm nhoàm nhai trong sung sướng. 


 Đôi mắt của của Bân Bân đong đầy khát vọng. Mỗi lần nhìn những trẻ em khác 
được bố mẹ dắt đi ăn kem cậu bé lại nhìn theo và mơ ước mình được như vậy 


  Đi trên phố Bân Bân vui vẻ nắm tay cha. 


Mỗi lần nhìn thấy sự việc gì vui, cậu bé lại chạy ngay đến kể với ông Vương.


Bân Bân ban ngày chạy nhảy nhiều đến tối liền lập tức ngủ. 


Hai bố con cùng ngủ vào một ngày hè mệt mỏi. 


 Rỗi rãi ông lại kể chuyện cho Bân Bân nghe 


Cuộc đời người ăn xin này thật vô cùng đau khổ, ăn không tốt ngủ chẳng được, lại còn 
phải nuôi một đứa trẻ, ông Vương chẳng biết đi đâu về đâu. 

Tháng 7 tới, Hàng Châu như một cái chảo lừa, đối với bệnh tình của ông ngày càng ảnh hưởng hơn. Ông Vương gần đay cảm thấy mình chẳng đi xa được nữa. Ông là nạn nhân của xã hội này, cũng sắp hoàn thành cái số kiếp đã định, chỉ có điều ông vẫn còn vướng bận đứa trẻ Bân Bân, ông muốn nó có một số phận khác, được đi học và đủ ăn như những đứa trẻ khác. Ông Vương nói, nếu như có nhà hảo tâm nào nhận nuôi Bân Bân thì ông sẽ về quê sống nốt vài năm cuối đời trong thanh tịnh.

Kênh 14

Tin được quan tâm

Từ nay tới 31/12/2025: Có 6 trường hợp không đi đổi Đăng ký xe mẫu mới sẽ bị CSGT tịch thu phương tiện?

Theo quy định, những trường hợp này cần đi đổi Đăng ký xe, người dân nên biết kẻo thiệt thòi.
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 8 là ngày đầu tiên của tháng Bảy âm lịch

Ngày 23 tháng 8, thứ Bảy, là ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày...
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

5 quốc gia cho phép tiêu tiền Việt Nam, người dân có thể du lịch thỏa thích không phải lo đổi tiền

Người dân Việt Nam không cần lãng phí thời gian đi đổi tiền những nước này mà vẫn có thể 'vi vu' du lịch thỏa...
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Ngành học 'dễ bị ghét' thi vào điểm chuẩn thấp, ra trường lương cao gấp 16,5 lần so với thu nhập bình quân cả nước, đó là?

Dù dễ bị ghét nhưng người làm trong ngành này có mức thu nhập này cao gấp 9,3 lần đến 16,5 lần so với thu...
Tin trong ngày 2 ngày, 11 giờ trước

Cây đinh lăng được ví như 'thần giữ của', chuyên gia phong thủy chỉ vị trí trồng tốt nhất giúp gia chủ hút tài lộc

Đinh lăng vừa được coi như 1 loại nhân sâm, vừa mang ý nghĩa tài vận hanh thông nên được rất nhiều người chọn để...
Phong thủy 1 ngày, 9 giờ trước

9 số điện thoại không nên bắt máy, không kết bạn Zalo: Tuyệt đối tránh xa kẻo rơi vào âm mưu lừa đảo!

Nếu nhận được cuộc gọi từ những số điện thoại này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng.
Làm sao 2 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, là ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch

Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Mão....
Đời sống số 8 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích hình ảnh nào về một chàng trai và cô gái đang trao tặng tiền bạc? Hãy kiểm tra xem bạn may mắn như thế nào nhé

Dưới đây là một bài trắc nghiệm tâm lý vui, dựa vào hình ảnh tưởng tượng bạn yêu thích nhất về một chàng trai và...
Đời sống số 28 phút trước

Từ tháng 2/2025: Người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đúng quy cách sẽ bị giữ xe, đúng không?

Mũ bảo hiểm xe máy giúp bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông nhưng vẫn có những trường hợp người dân đi...
Kiến thức 1 giờ, 9 phút trước

Chi tiết 24 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa hoàn toàn cho người Việt: Chỉ cần có hộ chiếu là được

Công dân Việt Nam chỉ cần có hộ chiếu còn hạn là có thể đến những quốc gia và vùng lãnh thổ này mà không...
Kiến thức 1 giờ, 15 phút trước

Dừng xe mặc áo mưa khi đang đi trên đường sẽ bị phạt đến 5.000.000 đồng trong trường hợp nào?

Kể từ bây giờ, người dừng xe mặc áo mưa phải tuân thủ các quy tắc dừng, đỗ xe. Nếu không, đây được xem là...
Kiến thức 1 giờ, 15 phút trước

Danh sách các trường phía Nam xét tuyển bổ sung

Hiện có nhiều trường đại học phía Nam thông báo xét tuyển bổ sung năm 2025, với mức điểm nhận hồ sơ bằng hoặc tương...
Tin trong ngày 1 giờ, 16 phút trước

Tin mới cập nhật

Sao Việt 25/8: Trúc Nhân 'xém chết', Lan Phương bán nhà khi đang giải quyết thủ tục ly hôn chồng Tây

Tin sao Việt 25/8/2025: Trúc Nhân chia sẻ sau sự cố trên sân khấu: 'Bây giờ tin hết nổi rồi, bấm cái bàn nâng xém...
Chuyện làng sao 1 giờ, 7 phút trước

Rời xa Huỳnh Hiểu Minh, hot girl Diệp Kha kiếm về 1.800 tỷ chỉ trong 1 tháng, Angelababy hiện tại còn không bằng

Sau khi mối quan hệ với tài tử Huỳnh Hiểu Minh kết thúc, số phận của hot girl Diệp Kha và vợ cũ của anh...
Chuyện làng sao 1 giờ, 15 phút trước

Anh từng nổi tiếng hơn Tô Hữu Bằng, đẹp trai không kém Hoắc Kiến Hoa, yêu thầm Lâm Tâm Như nhiều năm nhưng bị cô ghét bỏ, giờ ra sao?

Từng bị Lâm Tâm Như chê bai, suýt phải rời xa màn ảnh để đi dạy học, Nhậm Trọng đã kiên trì bám trụ và...
Chuyện làng sao 1 giờ, 15 phút trước

Nghiên cứu mới chỉ ra: Làm điều này 5 giờ/tuần, con bạn sẽ thông minh hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa!

Kết quả này không chỉ khẳng định vai trò thiết yếu của giáo dục thể chất trong trường học mà còn gợi mở hướng tiếp...
Chăm con 1 giờ, 16 phút trước

Trung tâm tài chính quốc tế đầu tiên của Việt Nam đón tin vui lớn

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức ban hành quyết định việc thành lập Hội đồng Tư vấn xây dựng Trung tâm tài...
Tin trong ngày 1 giờ, 16 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, tức ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch?

Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Mão....
Đời sống số 2 giờ, 2 phút trước

Hoa Âm không rất kị trồng trong nhà Dương! Nếu nhà bạn có 5 loại hoa, hãy dọn chúng ra ngay lập tức!

Năm ngoái, bà Trương, hàng xóm của tôi, phàn nàn với tôi rằng ba chậu dương xỉ măng tây được bà chăm sóc cẩn thận...
Kiến thức 2 giờ, 17 phút trước

Một người đàn ông thích giữ nhà cửa sạch sẽ thường có hai đặc điểm không hề đơn giản

Theo truyền thống, việc nhà dường như là trách nhiệm của phụ nữ. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nam giới quan tâm đến việc giữ...
Kiến thức 2 giờ, 17 phút trước

Tại sao phi tần không được phát ra những âm thanh du dương và phải nằm im để thái giám làm điều này sau khi Hoàng đế thị tẩm?

Được Hoàng đế sủng hạnh là niềm khao khát của hàng trăm phi tần, mỹ nữ vì nó có thể mở ra con đường quyền...
Hồ sơ tư liệu 2 giờ, 18 phút trước

Năm 2025, diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là bao nhiêu?

Theo Luật Đất đai 2024, "Đất tối thiểu bao nhiêu m2 thì được cấp sổ đỏ" thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ...
Tin trong ngày 2 giờ, 19 phút trước