Danh mục

Rơi nước mắt chuyện người đàn bà “xin được... ở tù”

Thứ sáu, 17/08/2012 11:27

Hơn 30 năm nay, kể từ khi mãn hạn, bà xin ở lại trại để tiếp tục “kiếp tù đày” vì “đây là quê hương của tôi” và “có về cũng chả biết đi đâu!”.

Cứ thế, người đàn bà không chốn dung thân ấy lặng lẽ sống nương nhờ sau khu K4 của Trại giam số 5, lặng lẽ viết lên câu chuyện thấm đẫm tình người ở chốn lao tù. Và, có lẽ, đó cũng là câu chuyện hy hữu, “độc nhất vô nhị” trong lịch sử trại giam Việt Nam.


Một góc căn buồng bà Ốc trong Trại giam số 5

Xót xa một kiếp mồ côi!

Ở Trại giam số 5 (Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Yên Định, Thanh Hóa), bà Nguyễn Thị Ốc khá “nổi tiếng”. “Nổi” chả kém gì người đàn bà ném tiền tỷ qua cửa sổ Lã Thị Kim Oanh, hay nữ quái Dung Hà, “cánh tay ma quỷ” trong đường dây tội ác Năm Cam; Nguyễn Thị Hoa, “Người đẹp Điện Biên” trong vụ án ma túy xuyên quốc gia Xiêng Phênh - Vũ Xuân Trường, hoặc mới đây là kiều nữ Lê Thị Bình, người ngồi trên bụng tình nhân lia xuống hơn chục nhát dao “cho kỳ chết mới thôi”…

So với những tù nhân “lừng lẫy tiếng tăm” ấy, hoặc với bất cứ ai trong số hơn 1000 phạm nhân nữ đang thụ án trong cái trại giam nơi rừng xanh núi thẳm này, bản án “3 năm, ăn cắp vặt” của bà Ốc nó chả thấm tháp vào đâu. Bà “nổi” cũng không phải vì những mưu ma chước quỷ, những vô luân tàn độc hay vì đã gây tội ác trời không dung đất không tha như muôn người trong cái “thế giới áo kẻ sọc”, bà “nổi”, vì trót mang thân phận “giời đày”.

Ngồi nghe bà kể, trước sự chứng kiến của các cán bộ Trại giam số 5, và ngay cả khi ngồi viết những dòng chữ này, tôi cũng không muốn tin trên đời lại có thân phận đớn đau đến vậy. Ông trời gần như lấy đi hết tất cả những gì bà có, ngoài số kiếp làm người. Lần giở cuộc đời bà, từ nhỏ tới giờ là lớp lang những bi kịch mà quãng khúc nào cũng đầy ăm ắp. Con người ta, dù cả đời chỉ cần hứng chịu một trong những tấn bi kịch đó cũng đủ thê thiết, cơ khổ lắm rồi. Ấy vậy mà với cái dáng vóc mong manh, bà Ốc cứ lặng lẽ đón nhận hết trận cuồng phong này đến cơn giông tố khác tràn qua, như một định mệnh.

Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, không người thân, không tấc đất cắm dùi, hai anh em bà Ốc dắt díu nhau lang thang đầu đường xó chợ, đói rách rã rời nơi cái làng quê nghèo ở đất Hà Nam Ninh (bà Ốc không nhớ mình sinh ra ở đâu, chỉ nhớ mang máng vùng đất ấy thuộc tỉnh Hà Nam Ninh cũ - PV). Đến giờ, khi nhắc nhớ về cái “tuổi thơ dữ dội” của mình, bà chả nói được gì nhiều. Có chăng cũng chỉ là những ký ức nhập nhòa kiểu như “đận đó “nhà cháu” đói lắm, sâu còn chả có mà ăn”, hay “đêm ngủ ngoài gốc đa, rét đắp bằng lá chuối. Nửa đêm, gió thổi lá bay…!”.

Rồi đến một “đêm gốc đa” như muôn vàn đêm khác, bà Ốc trở dậy và không thấy anh trai mình bên cạnh. Nhiều đêm tiếp theo, bà vẫn thức đợi anh về. Có lần xin được tấm mía, bà dắt cạp quần để phần anh, thèm lắm, đói lắm cũng chỉ dám bỏ ra hít hà vài cái. Mãi về sau, bà mới nghe người làng kể lại rằng đã gặp anh trai đang lang thang hành khất ở tít tận Sài Gòn. Từ đó, bà trở thành cô độc. Tấm mía dắt cạp quần, giờ quắt queo như cọng rơm khô.

Thời ấy, quê bà Ốc nghèo lắm. Bà ăn xin, nó cũng là cái sự bần cùng của kẻ rách nhiều ngửa tay với người rách ít. Khi lòng thương hại của thiên hạ đã vơi, hoặc có đầy cũng chẳng còn gì chia sẻ, bà không thể hành nghề ăn xin nữa. Sau chuỗi ngày dài đói khát, bà quyết định đi ăn cắp để đổi lấy “một bữa no”. Lần ấy, bà bị bắt, lĩnh án 3 năm tù rồi được đưa về trại giam này từ cuối những năm 1970.


Hạnh phúc bên “người con” của mình trong trại giam

“Cho “cháu” ở tù đi, cán bộ ơi!”

Ngẫm ở đời, con người ta vướng vòng lao lý, tù tội cũng là cái chuyện chẳng đặng đừng. Nhưng với bà Ốc, cái sự “đi tù” vô tình lại giải thoát cho bà khỏi chuỗi ngày sống lầm than, cơ cực nơi đầu đường, xó chợ. Cuộc đời bà được lật mở sang một trang khác, tươi sáng hơn. Không còn canh cánh nỗi lo đói khát, không còn cảnh ngủ bờ, ngủ bụi với cái bụng sôi réo ùng ục mỗi đêm đông. Và hơn hết, ở đây, bà nhận được tình thương yêu, tấm lòng nhân hậu bao dung của các cán bộ trại giam, những người đã dày công chăm sóc, giáo dục, động viên bà hướng thiện.

Đồng thời, kể từ khi bước chân vào trại, bà được làm một người nông dân thực thụ, biết cấy lúa trồng rau, biết chăn trâu cắt cỏ, biết tận hưởng niềm vui thu hoạch. Những ước mơ bình dị mà xưa kia, một người vốn sinh ra là nông dân không một tấc đất như bà, có nằm mơ cũng không bao giờ với tới.

Nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, mãn hạn tù, khi cầm trên tay quyết định tha bổng, bà Ốc như cô bé trường làng bị thầy đuổi học. Bà chới với, chơi vơi như người chết đuối. Biết đi đâu, về đâu khi không quê hương, không người thân thích? Mà bấy lâu nay, bà cũng đã xem trại giam là nhà, cán bộ giám thị là người thân ruột thịt của mình. Rời xa, bà không nỡ. Mấy ngày liền, bà ôm bọc quần áo vạ vật ngoài cổng trại giam, cán bộ nào đi qua cũng níu áo trình bày thống thiết: Cho “cháu” quay lại ở tù đi, cán bộ ơi!

Bà xin thống thiết đễn nỗi, ban lãnh đạo trại phải tổ chức họp lấy ý kiến về cái “nguyện vọng ở tù” hy hữu ấy. Rồi năm lần, bảy lượt đoàn cán bộ trại lặn lội đi xác minh khắp tỉnh Hà Nam Ninh (cũ), đều công nhận bà Ốc “5 không”: Không cha mẹ; không nhà cửa; không chồng con; không họ hàng và không nơi nương tựa. Cảm thông cho hoàn cảnh đáng thương, trại “chiếu cố” cho bà ở lại. Và từ đó, bà trở thành “tù nhân bất đắc dĩ”, trở thành người “nổi tiếng”.

Bởi, trong cái trại giam nơi gió Lào bỏng rát, sáng mở mắt ra là thấy kẻng rầm trời, thấy rợp đất dáng áo sọc của tù nhân, tối mịt vẫn miên man với những câu chuyện thê lương cướp giết hiếp của những người tù. Ai đã trót vào đây, đều mong sớm có ngày thoát khỏi những bức tường bê tông dây thép gai chăng lừng lững để đoàn tụ gia đình. Cũng không thiếu kẻ vẫn còn ngày đêm nung nấu ý định đào tường, khoét vách để trốn chạy khỏi kiếp tù đày. Ấy vậy mà bà Ốc lại nằn nì xin ở lại, mà ở liền tù tì hơn 30 năm thì âu cũng là chuyện lạ ở đời.

Nhưng có gặp, có tận mắt ngắm nhìn khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười đôn hậu của bà Ốc lấp lóa sau xanh rì hoa lá, mới thấy được cái chuyện xin “ở tù” nó chả lạ chút nào. Bà đã tìm được chốn bình yên giữa sự bao bọc của lớp lớp cán bộ trại giam, giữa tình thân ái với các “bạn” tù. Ở đây, nhiều phạm nhân còn gọi bà là Mẹ, khiến bà cảm động rơi nước mắt. Bởi, với một người đàn bà gần 80 tuổi, đầu phơ phơ bạc mà chưa mảnh tình vắt vai, cũng chưa từng biết đến cái “sắc dục” đúng nghĩa với đàn ông, thì cái chuyện được “làm mẹ” đến mấy chục “đứa con áo sọc” kia cũng là hạnh phúc lắm rồi.

Khi được hỏi, liệu bà có dự tính đi đâu? Bà Ốc chỉ thẽ thọt, tôi sẽ ở đây đến khi nào tổ tiên mình réo gọi. Thế mới thấy được, giữa chốn lao tù, không chỉ có mưu mô, tội ác của những kẻ rạch giời rơi xuống, mà nó còn lấp lánh thứ ánh sáng của pháp luật nhân văn, của tình người rộng lượng. Nhờ đó, nó giúp cho con người ta rũ bỏ u mê tìm về nẻo thiện, và giúp những kẻ biết quay đầu làm lại cuộc đời vững tin, đây là bến hoàn lương.

Công Lý

Tin được quan tâm

Từ năm 2026: Bắt đầu ngừng sử dụng Căn cước công dân, buộc phải đổi sang Căn cước, có đúng không?

Hiện nay nhiều người còn dùng căn cước công dân, nhiều người đã đổi sang căn cước, vậy có phải từ 2026 sẽ không còn...
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, chỉ 2 quốc gia sở hữu: Ở Việt Nam nhiều gấp 1.000 lần nơi còn lại

Theo ghi nhận, loại gỗ này chỉ 2 quốc gia có, riêng Việt Nam sở hữu tới 1.000 cây và một cây duy nhất được...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

'Mùa đông có lạnh hay không còn tùy thuộc vào ngày 15 tháng 8'. Hôm nay là ngày 15 tháng 8. Liệu mùa đông năm nay có lạnh lắm không?

Chớp mắt một cái, ngày 15 tháng 8 âm lịch đã đến. Đây là một ngày lễ lớn của người Việt, thường được gọi là...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Tiến sĩ tội phạm học chỉ ra lý do tại sao Hoàng Hường lại cười khi bị khởi tố?

Thượng tá, Tiến sĩ tội phạm học Đào Trung Hiếu nhận định, trường hợp của Hoàng Hường là ví dụ điển hình về việc vận...
Tin trong ngày 1 ngày, 12 giờ trước

Sau Tết Trung Thu, bánh trung thu tồn kho không bán hết ở siêu thị và cửa hàng sẽ 'xử lý' như thế nào?

Trước Tết Trung Thu, mỗi khi bước vào siêu thị, bạn sẽ thấy hàng tá bánh trung thu được bày bán - cả hộp quà...
Kiến thức 2 ngày, 16 giờ trước

Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Người dân Việt Nam có tuổi thọ trung bình tương đối cao nếu so với các quốc gia có cùng mức sống.
Kiến thức 1 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

Loại cây hàng nghìn năm tuổi ở Việt Nam cho ‘báu vật’ 680 triệu/kg: Sống ở độ cao gần 3.000m, cả nước còn 60 cây

Loại cây này lặng lẽ hấp thụ tinh túy của đất trời để sản sinh ra thành phẩm đắt đỏ bậc nhất Việt Nam.
Kiến thức 10 phút trước

'Người phụ nữ có âm đạo lớn nhất thế giới': Lấy chồng khổng lồ, sinh con nặng 11kg

Được mệnh danh là "người phụ nữ cao nhất thế giới" và "người phụ nữ có âm đạo lớn nhất thế giới", cuộc đời cô...
Kiến thức 33 phút trước

Hàng nghìn người trên cả nước sắp nhận liền tay gần 60 triệu đồng/năm, quyền lợi lớn trước nay chưa từng có

Giáo viên mầm non công lập mới tuyển sẽ nhận trợ cấp thu hút tương đương 12 tháng lương cơ bản, với điều kiện gắn...
Kiến thức 41 phút trước

Theo quy định hiện nay, việc chuyển từ viên chức sang công chức cần đáp ứng những điều kiện nào?

Ngày 30/6, Chính phủ ban hành Nghị định 170/2025/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.
Tin trong ngày 45 phút trước

Sổ đỏ chất 'núi' ở ngân hàng: Lộ diện hai cái tên 'ôm' 5 triệu tỉ đồng bất động sản thế chấp

Hiện tại, đây là top 2 ngân hàng nắm tài sản thế chấp là bất động sản nhiều bậc nhất.
Tin trong ngày 51 phút trước

Những quyền lợi và chính sách công dân được hưởng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự 2026

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự...
Tin trong ngày 1 giờ, 28 phút trước

Tin mới cập nhật

Sau khi tắt đèn vào ban đêm, nếu một người phụ nữ làm 3 điều sau đây, điều đó có nghĩa là cô ấy yêu bạn sâu sắc

Tình yêu là một cảm xúc tuyệt vời và kỳ diệu, có thể mang lại ánh sáng và hơi ấm cho một người ngay cả...
Yêu 43 phút trước

Lynda Trang Đài tiếp tục đối mặt quy trình truy tố trong vụ án trộm cắp tài sản

Lynda Trang Đài vừa bị từ chối tham gia chương trình Chuyển hướng trước xét xử (Pre-Trial Diversion) tại bang Florida (Mỹ).
Chuyện làng sao 2 giờ, 38 phút trước

Bị tố chảnh và đuổi thẳng khán giả, Lê Dương Bảo Lâm lên tiếng

Lê Dương Bảo Lâm bị một tài khoản TikTok tố anh đuổi khi mình xin chụp hình.
Chuyện làng sao 2 giờ, 40 phút trước

Lệ Quyên khiến dân tình 'đứng hình' vì làm điều này cho Lâm Bảo Châu

Lệ Quyên đăng tải những hình ảnh gây chú ý về Lâm Bảo Châu.
Chuyện làng sao 2 giờ, 42 phút trước

Xóa bỏ Sổ đỏ hộ gia đình, người dân phải đi đổi sang mẫu mới nếu không bị phạt 20 triệu đồng đúng không?

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 có quy định không cấp sổ đỏ cho hộ gia đình (xóa bỏ sổ đỏ...
Kiến thức 2 giờ, 58 phút trước

'Bà trùm showbiz Hồng Kông' từng chê Lưu Diệc Phi 'quá đáng sợ', tiết lộ lý do cô từ chối ký hợp đồng với nữ diễn viên năm 14 tuổi, ám chỉ tính cách tiểu thư từ sớm

Giới giải trí Hoa ngữ chưa bao giờ thiếu những câu chuyện hậu trường ly kỳ, nhưng hiếm có giai thoại nào vẫn được nhắc...
Chuyện làng sao 2 giờ, 28 phút trước

Người lao động đón tin vui lớn: Nhận 1,3 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2026 nếu đáp ứng điều kiện sau

Theo kế hoạch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán...
Doanh nghiệp 3 giờ, 58 phút trước

Tỉnh cách Hà Nội chỉ 40 km sắp có thêm 9 khu công nghiệp, tổng vốn trên 700 triệu USD

Nơi này được mệnh danh là "siêu thủ phủ công nghiệp" ở phía Bắc. Toàn tỉnh hiện có 33 khu công nghiệp với tổng diện...
Kiến thức 3 giờ, 28 phút trước

Loài cá duy nhất trên thế giới có thể sống 5 năm mà không cần nước, xuất hiện từ cách đây 390 triệu năm

Loài cá này có hệ thống hô hấp tiến hóa cao, lấy oxy thẳng từ không khí giống những động vật trên cạn.
Kiến thức 4 giờ, 35 phút trước

Dự báo miền Bắc tiếp tục mưa dông đến sáng 8.10, có nơi mưa rất to trên 120mm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 8/10/2025 tại Hà Nội và...
Tin trong ngày 4 giờ, 55 phút trước