Danh mục

Nhói lòng tục giết hại bé gái sơ sinh ở Ấn Độ

Thứ sáu, 03/02/2012 20:22

Vì những tập tục lạc hậu và quan niệm của người dân xem con gái là một gánh nặng tài chính với gia đình, nhiều bé gái ở Ấn Độ đã và đang bị chính mẹ đẻ của mình giết hại ngay khi vừa lọt lòng.

Là cô gái duy nhất trong lớp học ồn ào có 22 nam sinh, Padma Kanwar Bhatti (15 tuổi) là một đại diện cho tình trạng mê con trai và sát hại các bé gái sơ sinh ở Ấn Độ. Padma sống với bố mẹ và 2 anh trai ở Devda, một ngôi làng có 2.500 dân ở quận Jaisalmer, bang Rajasthan. Đây là một trong những khu vực có tỷ lệ phụ nữ thấp nhất tại Ấn Độ.

Padma chỉ nhìn chằm chằm vào cuốn sách giáo khoa khi được hỏi tại sao có ít bạn gái và nhiều bạn trai trong ngôi làng của mình, một ngôi làng nằm trên sa mạc Thar - vùng đất cằn cỗi nhất ở Ấn Độ. “Không có nữ sinh nào khác ở trong lớp cháu, còn trong làng hiện cũng có rất ít cô gái. Các bé gái đều đã chết”, Padma ngập ngừng nói bằng tiếng Marwari, ngôn ngữ chính ở Rajasthan.


Padma Kanwar Bhatti là nữ sinh duy nhất trong lớp học ở ngôi làng Devda.

Hầu hết người dân ở Devda và các ngôi làng lân cận khi được hỏi đều thừa nhận về tục giết trẻ sơ sinh nữ. Đó là một tội ác bắt nguồn từ phong tục cổ xưa nhưng vẫn tiếp tục diễn ra ngày nay, kể cả khi phần lớn Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng về kinh tế và thay đổi về xã hội.

“Chúng tôi phát điên vì con trai. Chúng tôi xót xa khi các bé gái được sinh ra”, Rajan Singhi, một nông dân có 2 con trai ở Devda chia sẻ. Người đàn ông này luôn tự hào khi có tổ tiên là một chiến binh của bộ tộc Bhatti Rajput.

Hầu hết các vụ giết hại bé gái đều diễn ra trong vòng 24 tiếng sau khi đứa trẻ được sinh ra, và tội ác đó được cả người mẹ và bà đỡ thực hiện. “Người dân thường đánh thuốc phiện hoặc bỏ một bao tải nhét đầy cát hay hạt mù tạt lên mặt đứa bé. Nhiều người mẹ thậm chí không cho con gái bú và bỏ đói đứa trẻ đến chết”, Singhi nói.

Theo các nhà sử học địa phương, nạn giết trẻ sơ sinh trong vùng có thể bắt nguồn từ những cuộc chiến nhiều thế hệ trước. Lúc đó, các trưởng lão của bộ tộc Rajput người Hindu chọn cách sát hại chính con gái của mình, để cứu họ không bị những kẻ xâm lược người Hồi giáo hãm hiếp và ném xuống giếng.

“Để tránh bị làm nhục, người Rajput phải chọn cách giết chết con gái của họ”, Umashankar Tyagi, một nhà sử học xã hội ở Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan nói với AFP. Theo Tyagi, phong tục này tiếp tục phát triển mạnh trong thời bình. Nhà sử học giải thích rằng, chi phí về của hồi môn, thất học, nghèo đói là sự biện minh mới cho nạn giết hại bé gái sơ sinh.

Các trưởng lão bộ tộc và quan chức địa phương nói rằng, trong suốt 100 năm qua, chỉ có 2 cô gái ở làng Devda kết hôn. Tình trạng này phản ánh cuộc khủng hoảng thiếu hụt nữ giới trên toàn Ấn Độ, nơi bé trai đóng vai trò quan trọng trong đám ma của người Hindu.

Một yếu tố quan trọng khác là vấn đề của hồi môn, mà người cha phải chu cấp cho gia đình mới của con gái trong lễ cưới. Bên cạnh đó, con trai thường được xem là trụ cột trong gia đình và con gái chỉ là gánh nặng tài chính.

Theo một nghiên cứu của tạp chí y khoa Anh, The Lancet, ước tính có đến nửa triệu bào thai nữ bị bỏ đi mỗi năm ở Ấn Độ.

Ở Rajasthan, chính quyền địa phương và các quan chức cao cấp nói rằng, họ biết có tội ác giết hại trẻ sơ sinh nữ, nhưng cơ quan có thẩm quyền dường như không muốn can thiệp vào đời tư của các gia đình.

“Giết bé gái sơ sinh là một bí mật ‘mở’, nhưng khó để chứng minh đó là một tộc ác. Các bé gái thường được chôn trong sa mạc và không ai trong bộ tộc quan tâm đến chúng hay thương xót khi chúng mất”, Mamta Bishnoi, một quan chức cảnh sát ở quận Jaisalmer cho biết. Bishnoi thêm rằng cảnh sát không thể đào toàn bộ sa mạc để tìm kiếm các bé gái.

Theo số liệu điều tra dân số năm 2011, quận Jaisalmer là một trong những nơi có tỷ lệ chênh lệch giới tính nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ, với tỷ lệ 868 bé gái dưới 6 tuổi/1.000 bé trai, so với tỷ lệ 914 bé gái/1.000 bé trai trên toàn Ấn Độ.

Ở làng Devda, phụ nữ phải ở những căn phòng sâu nhất trong nhà và chỉ được ra ngoài để đến đền thờ. Họ thường phải đi thành cặp, dùng khăn có màu sáng che kín mặt .

“Tôi không cho con gái đến trường vì tôi không thích con gái nói chuyện với giáo viên nam. Chúng tôi phải đưa vàng, bạc, tiền, cốc chén, giường, tivi, điều hòa, quần áo đến nhà chú rể và phải chuẩn bị một bữa tiệc 3 ngày cho dân làng trong lễ cưới”, Bimla Devi Bhatti, một người mẹ có 2 cô con gái chia sẻ. “Chúng tôi phải bắt đầu để dành tiền cho của hồi môn kể từ ngày con gái được sinh ra. Tôi thậm chí sẽ phải bán đất để chúng lấy chồng”.


Bhatti (phải) và cô con gái (trái) ở Dhanana, quận Jaisalmer, bang Rajasthan,
một trong những nơi có tỷ lệ nữ giới thấp nhất Ấn Độ.

Trong nỗ lực chấm dứt tình trạng giết hại trẻ sơ sinh nữ, chính quyền bang Rajasthan vừa đề xuất mở một tài khoản ngân hàng cho mỗi bé gái chào đời, cùng số tiền gửi 25.000 rupee (500 USD). Khi bé gái đủ 18 tuổi, chính quyền sẽ tặng lại số tiền này cho gia đình cô gái để hỗ trợ về tài chính.

“Tuy nhiên, đề xuất này chưa được thực hiện. Các bé gái ở đây rất cần sự hỗ trợ về tài chính để sống sót”, Yashveer Pokharan, người làm việc trong một ngôi trường tư ở Devda nói.

Infonet

Tin được quan tâm

Sao Việt 15/10: Tình cảnh hiện tại của Phương Oanh; Siu Black đón cháu nội ở tuổi 58

Tin sao Việt 15/10/2025: Ngay lúc này, tình hình hiện tại của Phương Oanh được nhiều người quan tâm. Vượt qua loạt biến cố, ca...
Chuyện làng sao 2 ngày, 8 giờ trước

Từ bây giờ, có 3 trường hợp chỉ mất 100 nghìn đồng khi làm Sổ đỏ, là ai?

Theo Luật mới nhất, 3 trường hợp dưới đây chỉ phải nộp khoản phí 100.000 đồng khi làm sổ đỏ.
Chuyện làng sao 2 ngày, 10 giờ trước

Người dân đặc biệt lưu ý 2 khung giờ này khi tham gia giao thông nếu không muốn bị phạt nặng

2 khung giờ phải đặc biệt lưu ý khi tham gia giao thông là khung giờ nào?
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 10, tức 26 tháng 8 âm lịch?

Thứ Sáu, ngày 17 tháng 10, ngày 26 tháng 8 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Bính Thân và ngày Kỷ Mùi. Dưới...
Đời sống số 1 ngày, 1 giờ trước

Nơi nào ở Việt Nam vừa được Giải thưởng Du lịch Thế giới gọi tên 2 lần liên tục: Cảnh quan 'đẹp vô thực', khách Tây đi 1 lần nhớ cả đời?

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng một lần nữa làm rạng danh du lịch Việt Nam khi được xướng tên ở hai hạng...
Du lịch Việt 2 ngày, 19 giờ trước

Lương Bằng Quang khẳng định két sắt không có gì giá trị, quên mật khẩu khi bị khám xét

Ca sĩ Lương Bằng Quang - chồng Ngân 98 cho biết bên trong chiếc két sắt không chứa vật gì có giá trị nên không...
Chuyện làng sao 1 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Những con giáp nào may mắn vào thứ Bảy, ngày 18 tháng 10, ngày 27 tháng 8 âm lịch?

Thứ Bảy, ngày 18 tháng 10, tức ngày 27 tháng 8 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Bính Thân và ngày Canh Thân....
Đời sống số 7 phút trước

BHXH Việt Nam phát thông báo quan trọng liên quan đến việc thu phí 50.000 đồng khi đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu

Mới đây, Cổng TTĐT BHXH Việt Nam đã ra thông báo liên quan đến việc thu phí khi đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh...
Tin trong ngày 30 phút trước

Vàng vượt hơn 150 triệu đồng/lượng, ở Việt Nam có 1 loại gỗ 'đắt hơn cả vàng', chỉ còn 8 cá thể ngoài tự nhiên

Loại cây này có khả năng tái sinh tự nhiên cực kém, hiện đang vô cùng khan hiếm.
Kiến thức 30 phút trước

Nghiên cứu từ Harvard và MIT đã chỉ ra, để giúp con thành công và hạnh phúc cha mẹ nên làm ngay 1 việc này

Là cha mẹ, tất cả chúng ta ai cũng mong muốn con cái mình khỏe mạnh, có nhân cách tốt, thông minh, giỏi giang và...
Tin trong ngày 30 phút trước

Từ ngày 15/10/2025, cứu hộ miễn phí ô tô gặp sự cố, thủy kích trên toàn miền Bắc

Sau ảnh hưởng của bão số 11, nhiều tuyến đường tại miền Bắc vẫn đang trong tình trạng ngập úng, gây ra nhiều sự cố...
Tin trong ngày 31 phút trước

Khi bạn già đi và nằm trên giường bệnh, bạn sẽ hiểu: chỉ có hai người gần gũi với bạn nhất trên thế giới này!

Khi bạn đạt đến một độ tuổi nhất định, bạn đã trải nghiệm mọi cung bậc của cuộc sống và chứng kiến ​​ngày càng nhiều...
Kiến thức 1 giờ, 5 phút trước

Tin mới cập nhật

Nếu một người không thích đến nhà người khác, cũng không thích người khác đến nhà mình, thì 90% là do ba loại tâm lý này

Bạn có từng gặp người như vậy chưa, không thích đến nhà người khác, cũng chẳng muốn ai đến nhà mình? Họ không phải lạnh...
Tâm sự 30 phút trước

Chồng Hoa hậu Đỗ Thị Hà lộ thái độ thật với bố vợ, nàng Hậu lần đầu lên tiếng về lễ ăn hỏi

Hoa hậu Đỗ Thị Hà và bạn trai đã tổ chức lễ ăn hỏi khá kín tiếng.
Chuyện làng sao 31 phút trước

Tài sản gắn liền với đất thuộc những trường hợp này sẽ không được cấp sổ đỏ, người dân cần nắm rõ

Theo quy định, sẽ có một số trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp sổ đỏ.
Kiến thức 1 giờ, 5 phút trước

Tổ Tiên căn dặn: 'Nữ nhân mở ra 2 cánh cửa, khó bảo toàn tính mạng và của cải', 'hai cánh cửa' ám chỉ điều gì?

Trong dân gian có câu: “Một người phụ nữ mở hai cánh cửa, người và của đều khó giữ”. Nghe qua tưởng như mê tín,...
Tâm sự 1 giờ, 6 phút trước

Đến hẹn lại lên, điều mà nhiều giáo viên 'lo sợ' nhất đã đến: Xin phụ huynh tinh tế lên, đừng làm thầy cô thấy ngại ngùng và mệt mỏi!

Gần tới ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhiều phụ huynh lại đau đầu chuyện… tặng quà cho giáo...
Tin trong ngày 1 giờ, 6 phút trước

Tin vui: Chính thức mức giảm trừ gia cảnh nâng lên 15,5 triệu đồng/tháng

Sáng nay (17/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng (186...
Tin trong ngày 1 giờ, 6 phút trước

Vì sao Càn Long không thể xa Hòa Thân dù vị cận thần cả đời tham ô, gây ra vô số tội?

Đã có nhiều giai thoại lan truyền về sự ưu ái “có một không hai” của vua Càn Long dành cho "gian thần" Hòa Thân...
Tin trong ngày 2 giờ, 2 phút trước

Con vật gì ở Việt Nam ai cũng gọi là 'Cụ'? Đáp án quen thuộc đến mức ai nghe cũng bật cười vì… quá đúng!

Trong kho tàng văn hóa Việt Nam, có một con vật duy nhất được người dân kính cẩn gọi bằng chữ "Cụ". Không ai bảo...
Kiến thức 2 giờ, 2 phút trước

Đề xuất mới: Rút thời gian cấp bằng tốt nghiệp THPT còn 30 ngày

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư về quy chế văn bằng, chứng chỉ với nhiều điểm mới. Theo đó, thời hạn cấp...
Kiến thức 2 giờ, 2 phút trước

Cận cảnh bên trong 'hang ổ địa ngục' ở Campuchia được truyền thông Hàn Quốc công bố gây ngỡ ngàng

Theo hãng tin KBS, khu phức hợp “Thái tử” là hang ổ của một trong những mạng lưới lừa đảo trực tuyến, gồm cả lừa...
Tin trong ngày 2 giờ, 3 phút trước