Danh mục

Nhật ký một đêm ngủ dưới đáy toilet ở phố cổ Hà Nội

Thứ tư, 23/01/2013 11:15

Phố cổ, một đêm đông rét mướt cuối tháng 12/2012, ngõ 44 Hàng Buồm - một trong những con ngõ nhỏ hẹp thuộc dạng “top ten” phố cổ - phủ một màu tối đen như mực.

Điểm sáng duy nhất là ánh sáng hắt ra từ tận sâu cuối con ngõ - khu vực bể nước tập thể.


Một cô gái gội đầu ở khu bể nước tập thể tại ngõ 15 Hàng Điếu.
Dọc theo bờ tường là những máy giặt được để trong thùng
khóa lại cẩn thận bằng ổ khóa riêng

Hết cái này lại đến cái kia

Trước khi đi ngủ, anh Hoàng Văn Xuân (một người dân trong ngõ) dẫn chúng tôi đi “tiền trạm” nhà vệ sinh và xem công tắc.

Công tắc điện nằm ở ngay phía ngoài. Muốn đi vệ sinh phải bật công tắc điện ở ngoài này trước vì bên trong khu vực nhà vệ sinh rất tối. Đã thế, đường đi vào có một đoạn trần nhà chỉ cao chừng 1,3m, phải khom lưng chui vào.

Nhà anh Xuân thật ra là một căn buồng nhỏ nằm lọt thỏm trên gác xép, dài chưa đến 3m, ngang 2,5m! Một phần của nhà cơi nới ngay trên lối đi tập thể. Phòng bên cạnh là nhà vợ chồng em trai anh. Tối nay gia đình người em về nhà ngoại ngủ.

“Thỉnh thoảng vợ chồng con cái nó lại về bên ngoại ngủ vì ở đây chật, bí bức quá”, anh Xuân giải thích. Vợ anh Xuân đã về quê mấy tháng ngay sau ca phẫu thuật vì không thể leo lên leo xuống căn nhà chỉ với những mấu sắt cắm vào tường.

Để có chỗ ngủ cho khách, con trai anh phải lánh sang nhà bạn. Một chủ nhà, hai khách. Bề ngang của nhà chỗ nằm ngủ chỉ vẻn vẹn đúng sáu ô gạch. Mỗi người chia nhau hai ô vuông.

Chúng tôi nằm thẳng đuột, chân quay ra vuông góc với lối đi lên nhà. Cái tĩnh lặng của đêm trong lòng phố cổ thỉnh thoảng lại bị xé nát bởi tiếng còi xe, tiếng động cơ chạy qua lại vọng xoáy vào tận trong nhà, âm âm xuống nền bêtông nơi chúng tôi nằm.

Khi chúng tôi đang thiu thiu thì tiếng dép lê dài loẹt quẹt, tiếng guốc lọc cọc, tiếng đồ vật chạm vào nhau lạch cạch, tiếng đóng mở hộc tủ gỗ phầm phập, tiếng cười nói chộn rộn xôn xao cả lối đi ngay phía dưới nhà. Anh Xuân bảo: “Nhà chị Bảy bán xôi gà dọn hàng về đấy. Mùa đông bán xôi ế nên hơn 12h đêm mới dọn”.

Khó mà chợp mắt đánh liền một giấc vì vừa hết cái thanh âm của chén đũa va vào nhau lách cách mãi một hồi lại đến tiếng loa công an phường nhắc nhở đám đông giải tán lao xao; đang mơ màng thì tiếng bước chân, tiếng đồ vật như là inox rơi xuống sàn nhà, tiếng xả nước ào ạt từ phía trên trần nhà dội xuống rõ mồn một.

Anh Xuân nói như “thuyết minh”: “Đấy, người ta đang đi vệ sinh đấy. Nghe tiếng nước chảy là biết đàn ông hay đàn bà đi. Ở trên làm gì là ở dưới này nghe thấy hết”.

Đang chập chờn, chúng tôi lại mở choàng mắt khi nghe tiếng giày vọng lên phía dưới nhà. “Anh Thái làm nghề lái xe ở trên gác hai mới đi làm về đấy. Vậy là tầm một rưỡi, hai giờ sáng rồi”, anh Xuân cho hay.

“Ở đây một là lăn ra ngủ như chết thì mới ngủ được. Tôi bao nhiêu năm nay chả đêm nào ngủ no giấc. Một đêm dậy 2-3 lần. Cứ nằm một chốc lại nghe tiếng chân loạt xoạt, lạch cạch thế này đố ngủ được”, anh Xuân vừa nói vừa ngáp dài, mắt díu lại. Dường như ở cái ngõ này chỉ cần nghe tiếng bước chân anh đã biết là ai và lúc đó là mấy giờ.

Tầm 3h sáng, tiếng lục cục, lạch cạch mở thứ gì đó như là nắp gỗ, rồi tiếng múc nước, rồi tiếng mẹ anh Xuân khàn khàn gọi vọng lên gác xép: “Xuân ơi, mở khóa nước bơm không sáng ra lại hết nước đấy”. Cụ đã hơn 80 tuổi, nằm ngủ ở căn buồng dưới trệt. Anh Xuân lại lọ mọ bật dậy leo xuống dưới...


Một phụ nữ luộc trứng và một cô gái đang nấu nước bằng bếp than tổ ong
ngay khoảng không gian dẫn lên cầu thang trên gác hai
(ảnh chụp tại ngõ 44 Hàng Buồm).

Đủ thứ mùi vị

Trằn trọc mãi không ngủ được, thấy ánh sáng nhấp nháy, mở mắt ra tôi thấy anh Xuân đang... bật tivi, tắt hết tiếng. Nhìn đôi mắt anh trĩu xuống rõ mệt mỏi. Đã 3h25 sáng.

Mới diu díu mắt được một lát, chúng tôi lại bị đánh thức khi nghe tiếng dép đi loẹt xoẹt, tiếng bước chân gấp gáp phía dưới đường đi. “5h, 5h30 rồi đấy. Nhà chị Hoan đi chợ lấy hàng về làm bún chả trưa bán đấy”, anh Xuân nói khi thấy chúng tôi trở mình.

Những âm thanh chộn rộn ngay dưới đường đi khiến chúng tôi không thể chợp mắt được nữa. Buổi sáng ở phố cổ bắt đầu từ rất sớm như thế.

Mùi than tổ ong quyện đặc làm khen khét cả không khí trong trẻo của sớm mai. Chúng tôi còn nhớ khi lần trước đến, vào buổi chiều, khu sinh hoạt tập thể này vốn đã nhỏ hẹp lại càng trở nên chật chội mỗi khi chiều đến.

Người đi làm, đi học về, các chị lo việc nấu nướng... tất cả dồn vào con ngõ nhỏ. Ở góc cầu thang dẫn lên những hộ gia đình trên gác này, 4-5 bếp than tổ ong đỏ rực lửa. Người luộc rau, người thì luộc trứng, rán cá, kho thịt... chen chúc nhau ở cái khoảng không chưa đến 2m2.

Dưới khu bể nước, thau chậu, rổ rá bày la liệt. Các bà các chị nhặt rau, làm cá, thái thịt, vo gạo... cứ người này đứng lên là người kia bước vào.

Nền nhà nhớp nháp ướt rượt. Mùi tanh tanh của thực phẩm tươi sống quyện vào mùi khen khét của gần chục bếp than tổ ong cùng hàng tá thanh âm hỗn độn, những bước chân vội vã... tạo nên một thứ không gian rất lạ, rất riêng của chiều trong lòng phố cổ.

Dù sao ở đây mỗi nhà đã có nhà tắm riêng cũng không còn cảnh chờ đợi đánh răng, rửa mặt mỗi sáng như khu tập thể đường sắt 15 Hàng Điếu. Ở đó, chờ đợi được coi như nguyên tắc trong sinh hoạt hằng ngày.

Ông Phạm Đức Ninh, một người dân ở tầng hai, cho biết: “Tầm 6-7h sáng, mọi người ngồi thành dãy múc nước đánh răng, đi vệ sinh, giặt giũ. Mọi nhà đến giờ cơm nước đều vo gạo, rửa rau, làm cá... cũng ở sân tập thể này.

10-11h trưa mọi người lại tập trung nấu nướng. Đông nhất là tầm 4-5h chiều. Hãi nhất là mùi bếp than, bếp dầu và mùi thức ăn lùa vào”. Điều đặc biệt nữa là các nhà ở đây đều... không có giường. Họ ngủ trên chiếu trải trên nền đất.

Ở đây chỉ có hai hộ trên gác hai làm được nhà vệ sinh khép kín trong nhà do có cống nước sẵn. 19 hộ còn lại dùng chung hai nhà vệ sinh tự hoại từ thời Pháp.

“Nói là hố xí tự hoại nhưng không có chế độ tự động mà phải giội nước. Có người không ý thức, giội bẩn hoặc chả thèm giội.

Trước chỉ có một cái, sau thấy nhà để đi tiểu rộng quá, cải tạo thành một hố xí ngồi xổm. Giờ không thể cải tạo vì nhà này đã 100 năm, đục vào tường sợ sập mất”, ông Ninh cho hay.

Khu tập thể có 70 con người nhưng chỉ có một nhà tắm công cộng. Bà Vũ Thị Thân, một người dân, cho biết: “Có người tắm lâu người tắm nhanh. Có người đợi lâu quá vừa bỏ vào, ra thì bị người khác xí mất. Thế là cãi cọ.

Mùa đông lạnh muốn mắc bình nóng lạnh cũng không được. Chả lẽ mỗi nhà một bình nhưng chỗ đâu mà để hết.

Mùa hè nóng nực quá cũng muốn tắm sớm, thế là các bà phải rủ nhau... tắm chung cho tiết kiệm thời gian. Có khi phải đến 12h đêm mới được tắm. Ở phố cổ khổ thế đấy...”.

Tuổi Trẻ

Tin được quan tâm

Biệt phủ rộng 15 ha phủ kín nội thất bằng gỗ quý hiếm tại TP HCM: Cần 100 người làm vườn, chi phí gần 2 tỷ đồng/tháng

Nhìn bên ngoài, căn nhà không có gì đặc biệt nhưng bên trong lại khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi bộ sưu tập nội thất...
Mẫu nhà đẹp 2 ngày, 15 giờ trước

Sao Việt 30/10: Vợ Đức Tiến phải nộp tiền án phí và cho biết mẹ chồng đang 'nhìn ngó đến tiền phúng điếu'; Á hậu Thụy Vân bất ngờ tiết lộ đã sinh con thứ 2

Tin sao Việt 30/10/2025: Bình Phương chia sẻ: 'Mẹ anh Tiến nên bây giờ nhìn ngó đến tiền phúng điếu và những khoản tiền riêng...
Chuyện làng sao 3 ngày, 14 giờ trước

Hệ sinh thái trăm tỷ của Huấn Hoa Hồng bị nghi chỉ tồn tại trên giấy, sự thật phía sau là gì?

Hàng loạt công ty đứng tên Huấn Hoa Hồng với vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng đang gây chú ý vì đồng loạt rơi...
Tin trong ngày 3 ngày, 14 giờ trước

Triều đại duy nhất trong lịch sử Việt Nam có 2 vị vua ngồi chung một ngai vàng

Trong suốt chiều dài lịch sử phong kiến Việt Nam, đã có một triều đại vô cùng đặc biệt khi hai vị vua cùng ngồi...
Hồ sơ tư liệu 2 ngày, 7 giờ trước

Chuyên gia kinh tế tiết lộ: 'Có tiền, tôi chỉ đầu tư vào 2 kênh này'

Tại một diễn đàn kinh tế, các chuyên gia đã chia sẻ những quan điểm đầu tư cá nhân và đưa ra dự báo về...
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Lễ ăn hỏi 'cặp đôi giờ vàng' VTV Đình Tú - Ngọc Huyền: Lộ rõ chi tiết có bầu bí hay không?

Sáng nay (30/10), lễ ăn hỏi của cặp đôi Đình Tú - Ngọc Huyền đã diễn ra tại Hà Nội.
Chuyện làng sao 3 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

Loại cây 'báu vật' thuộc nhóm Tứ Linh tại Việt Nam, từng có người trả 250 cây vàng nhưng chủ nhân vẫn không bán

Đây là một trong những "kho báu" của đại gia Hà Nội, được bảo vệ, giữ gìn nhiều thập kỷ.
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Thông tin trên thẻ Căn cước không giống trên dữ liệu quốc gia, người dân cần làm gì?

Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có hoặc có sai sót thì người...
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Vợ chồng đi xe của nhau bị phạt từ 4-8 triệu đồng, tịch thu phương tiện có đúng không?

Từ 10/2025 đến 31/12/2025, vợ chồng đi xe của nhau có bị xử phạt hay không? Lỗi xe không chính chủ là một trong những...
Kiến thức 2 giờ, 40 phút trước

Hàng nghìn người lao động sẽ được tặng vé tàu, vé máy bay về quê dịp Tết 2026, là những ai?

Tết Bính Ngọ 2026, 2.500 người lao động khó khăn sẽ được tổ chức Công đoàn hỗ trợ phương tiện để về quê đón Tết....
Kiến thức 2 giờ, 41 phút trước

Tử vi ngày 2/11/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất may mắn, Mão sự nghiệp gặp nhiều khó khăn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 2/11/2025.
Đời sống số 2 giờ, 41 phút trước

Tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ tuyển sinh ĐH 2026 có gì mới?

Đến thời điểm này, một số trường ĐH phía bắc dự kiến bỏ một số tổ hợp môn xét tuyển quan trọng trong năm tuyển...
Kiến thức 3 giờ, 41 phút trước

Tin mới cập nhật

Soobin đang hẹn hò 1 mỹ nhân sinh năm 2004, liên tục thả tim ảnh rất tình cảm?

Mới đây, thông tin SOOBIN đang bí mật hẹn hò với một cô gái sinh năm 2004 được bàn tán chóng mặt trên TikTok. Thậm...
Chuyện làng sao 3 phút trước

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long và chuyện ít biết về sự bảo vệ thầm lặng dành cho Miêu Khả Tú

Lý Tiểu Long không chỉ nổi tiếng với tài năng và sức mạnh phi thường mà còn được biết đến với những câu chuyện thú...
Chuyện làng sao 3 giờ, 41 phút trước

Cây mọc dại ở Việt Nam, sang 'trời Tây' được săn đón, bán 13 triệu đồng/kg

Loại nấm này được coi là một trong những loại nấm quý hiếm bậc nhất thế giới.
Kiến thức 3 giờ, 44 phút trước

Không khí lạnh liên tục tăng cường, miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi rét đậm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (1/11) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh...
Tin trong ngày 3 giờ, 45 phút trước

Thông tin mới về cô gái trong vụ thi thể phân hủy ở cốp ô tô đậu ven đường, gia đình hé lộ chi tiết gây sốc

Liên quan vụ phát hiện thi thể đang phân huỷ trong ô tô (tại xã Đông Thạnh, TPHCM), cơ quan chức năng đã xác định...
Tin trong ngày 4 giờ, 7 phút trước

Thân thế của chồng Tiên Nguyễn - con rể tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn

Sự nghiệp thành công của Justin Cohen - con rể tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn khiến dân tình ngưỡng mộ. Được biết, con rể tỷ...
Chuyện làng sao 5 giờ, 43 phút trước

Người đi bộ cũng bị công an xử phạt nếu vi phạm những điều sau

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường xử lý các trường hợp người đi bộ vi phạm luật...
Tin trong ngày 5 giờ, 53 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Chủ Nhật ngày 2 tháng 11 (tức 13 tháng 9 âm lịch)?

Chủ nhật, ngày 2 tháng 11, tức ngày 13 tháng 9 âm lịch, là năm Tỵ, tháng Bính Tuất và ngày Ất Hợi. Trong môi...
Đời sống số 5 giờ, 4 phút trước

Mẹ Jack thay con trai làm việc với Sở VHTT Hà Nội: Cam kết sẽ không tái phạm

Bà Trần Thị Cẩm Loan cam kết ca sĩ Jack sẽ không tái phạm. Bà mong muốn các cơ quan tạo điều kiện để con...
Chuyện làng sao 5 giờ, 4 phút trước

Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố sẽ có thêm trách nhiệm mới theo dự kiến, cụ thể là gì?

Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ Chủ tịch UBND cấp xã trong tổ chức hoạt động của...
Kiến thức 5 giờ, 17 phút trước