Danh mục

Người khôn ngoan họ luôn vận dụng những cách hành xử như thế này

Thứ bảy, 22/07/2017 16:12

Bởi vì bạn không phải là một "thánh" nên sống ở đời, có những thứ phải giữ nhưng cũng có những điều cần buông. Người khôn ngoan thì luôn hành xử như thế này.

Dư luận con người cũng giống như thời tiết thay đổi bất thường. Sáng trời có mây đến trưa thì quang đãng. Lúc này rực nắng chói chang, lúc kia lại mưa rồi. Vậy thì, cớ gì trong cuộc sống chúng ta cứ phải chạy theo những ý kiến của dư luận…

Câu chuyện về một vị Thiền sư:

Hakuin là một thiền sư Nhật vào cuối thế kỷ 17 (1685–1768), ông rất được mọi người trọng vọng kính nể vì phong cách đạo đức thánh thiện của ông.

Một ngày kia, có một người con gái trẻ đẹp nhà gần chùa của thiền sư bỗng bị chửa hoang. Người ta không biết cha đứa bé là ai. Bố mẹ cô gái vô cùng tức giận và xấu hổ nên đánh đập tra khảo cô con gái về lai lịch tình nhân của cô.

Ban đầu cô con gái không chịu nói gì cả, nhưng sau cùng vì bị đánh đập dữ dội, cô tiết lộ đó là thiền sư Hakuin.
Tin xấu đồn ra nhanh chóng. Cha mẹ cô gái giận dữ, đùng đùng lên chùa và mắng xối xả vào mặt Hakuin. Khi họ dứt lời, Hakuin chỉ thốt hai tiếng “Thế à!”

Sau khi đứa bé chào đời, gia đình cô gái mang đứa bé quẳng cho Hakuin nuôi. Trong thời này, Hakuin đã bị tai tiếng và nhiều người chê bai trách móc ông đủ điều, nhưng Hakuin vẫn thản nhiên như không, dường như câu chuyện kia chẳng có dính líu gì đến ông cả.

Hakuin chăm sóc đứa bé thật tử tế và bồng nó đi xin sữa khắp nơi.

Một năm sau, cô gái vì cảm thấy ray rứt hối hận nên đã thú thực với cha mẹ là người cha đứa bé không phải là Hakuin mà là một chàng thanh niên làm việc ở chợ cá. Cha mẹ cô ta vội chạy lên chùa dập đầu tạ lỗi với Hakuin và xin mang đứa bé về.

Thiền sư Hakuin vẫn thản nhiên như không, thốt lên hai tiếng “Thế à!”

Thiền sư Hakuin không chấp nhận cũng không phủ nhận. Hakuin không nói “Tôi không chịu trách nhiệm chuyện này”. Hakuin cũng không nói “Tôi chịu trách nhiệm chuyện này”. Hakuin chỉ điềm nhiên thốt lên hai tiếng không ăn nhập vào đâu hết “Thế à!”

Hakuin không cần phải tranh cãi vô ích. Nếu người ta đã gán cho ông cái tội như vậy, thì nếu càng biện hộ lại càng làm cho mọi người nghi ngờ hơn. Hakuin không chọn lựa, không tranh cãi gì cả. Hãy nhớ một điều là “nếu ta càng biện hộ tranh cãi thì càng nói lên sự sợ hãi, khuyết điểm của ta vậy”.

Nếu Hakuin chỉ là một vị sư bình thường, một người đạo đức bình thường, thì Hakuin sẽ chống trả tự bào chữa ngay là ông không phải là cha đứa bé đó, rằng ông không hề phạm tội, rằng ông trong sạch, rằng ông bị người ta vu oan v.v.. ngay cả nếu ông có phạm tội, ông cũng không nhận.

Cái gì đã xảy ra trong tâm Hakuin? Không, không có gì cả. Hakuin chỉ lẳng lặng nghe những lời buộc tội đó, chỉ điềm nhiên nghe những lời khinh chê báng bổ đó, Hakuin không phản ứng cách này hay cách khác. Ông không nói có cũng chẳng nói không. Nội tâm không xao động, phong cách vẫn an nhiên tự tại, Thiền sư Hakuin đón nhận đứa bé với tinh thần vô quải ngại, vô úy.

Một khi ta phản ứng, một khi ta nói cái này đúng, cái kia sai, cái này có, cái kia không, thì ta đã bộc lộ sự sợ hãi của ta rồi. Chỉ có sợ hãi mới đưa đến phản ứng chống trả lại. Còn tinh thần không sợ sệt, không khuất lấp, không ngại ngần sẽ đưa đến bình tĩnh an nhiên trước nghịch cảnh. Vì sao? Vì chính tinh thần vô quải ngại, vô úy đó mới là sức mạnh nội tâm tuyệt đối.

Đối với bậc thượng nhân, những lời tâng bốc, khen thưởng hay những lời châm biếm thóa mạ chẳng có tác động gì đến họ cả. Họ đã vượt ra ngoài những lý luận dung tục tầm thường của người đời.

Còn chúng ta, chúng ta quan tâm quá đến dư luận, quan tâm quá đến ý kiến của người khác. Tại sao dư luận lại quan trọng đối với chúng ta như vậy? Tại sao chúng ta lại lo lắng đến ý kiến suy nghĩ của người khác? Bởi vì chúng ta không còn tự chủ được nữa. Từ nhỏ, người lớn đã tập cho chúng ta phải cúi đầu tùng phục nên chúng ta cũng không còn biết mình là ai nữa. Chúng ta lệ thuộc vào người khác quá nhiều, chúng ta coi trọng dư luận quá nhiều. Nếu họ nói chúng ta đúng, tốt thì chắc chắn chúng ta như vậy. Nếu họ nói chúng ta sai, xấu thì quả thật chúng ta sai, xấu, không trật chút nào. Chúng ta tự biến mình thành nô lệ cho dư luận, nô lệ ý kiến người khác.

Cuộc đời tặng ta cái gì, ta đón nhận cái đó. Nó tặng ta đau khổ và chê bai nguyền rủa, hãy dang tay ôm tất cả vào lòng. Nó tặng ta thành công hay hạnh phúc, hãy an nhiên đi đứng thẳng lưng trong vầng hào quang đó. Và nhớ là đừng khởi niệm phân biệt gì cả. Nếu ta khởi lên một vọng niệm nào, tức thì ta bị mất thăng bằng ngay, khi đó, thì lẽ dĩ nhiên ta sẽ bị té ngã xuống bất cứ lúc nào.

Khi ta giữ được thăng bằng nội tâm, ta sẽ có sức mạnh. Khi ta không giữ được, để cho tâm thức nghiêng ngả bên này bên kia, ta dễ vướng vào tội lỗi. Tội lỗi không chỉ thành hình khi ta hành động, mà nó đã nẩy mầm ngay trong ta khi ta bị mất thăng bằng – có nghĩa là quan trọng nhất đừng để bị loạn tâm, ý thức khởi lên phân biệt.

VD (Tổng hợp) (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 1 ngày, 5 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 1 ngày, 2 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 2 ngày, 18 giờ trước

Cách chữa nước hầm xương từ đục sang trong: Chỉ với 1 thao tác nhỏ là nước trong trở lại, vừa thơm vừa ngọt

Để chữa nước hầm xương từ đục sang trong, bạn chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là cho lòng trắng trứng gà...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 5 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Tên gọi độc đáo nhất các tỉnh thành ở Việt Nam: Số 1 không theo luật chính tả, số 3 có tên dài nhất nước

Việt Nam, dải đất hình chữ S với 63 tỉnh thành, không chỉ nổi tiếng về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và nền văn...
Kiến thức 12 phút trước

Bao nhiêu tuổi được phép điều khiển xe máy điện? Những trường hợp bắt buộc phải có bằng lái xe nếu không sẽ bị phạt

Từ nay, những trường hợp xe máy điện này phải có bằng lái xe với những trường hợp này.
Kiến thức 20 phút trước

Tin vui: Đề xuất hỗ trợ tiền đóng Bảo hiểm Y tế cho người từ 60 - 75 tuổi từ 1/1/2026

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội vừa trình đề xuất lên UBND TP Hà Nội về việc hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm...
Kiến thức 21 phút trước

Đây là những đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ được Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách xã hội

Nhà ở xã hội đang là phân khúc nhận được quan tâm của người dân. Vậy những đối tượng nào thuộc diện được vay vốn...
Kiến thức 38 phút trước

Sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, cụ thể là?

Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục rà soát, đề xuất phương án sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đối với những...
Kiến thức 43 phút trước

Người không có nơi thường trú, tạm trú có làm thẻ căn cước mới được hay không?

Nhiều người thắc mắc trong trường hợp không đăng ký tạm trú thì có được làm thẻ căn cước hay cấp đổi CCCD mới hay...
Kiến thức 50 phút trước

Tin mới cập nhật

Yêu truyền thống hay chuộng hiện đại? - Loại phương tiện này giải đáp được mọi tiêu chí

Trong thế giới năng động của thế hệ Gen Z, các cô gái trẻ không bó buộc vào một phong cách cố định. Họ vừa...
Sản phẩm hot 27 phút trước

Dân gian có câu: 'Thịt gà, kinh giới kỵ nhau – Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên', có thật thịt gà không được ăn cùng kinh giới không?

Trong dân gian, từ lâu đã tồn tại quan niệm rằng thịt gà và rau kinh giới là hai thực phẩm "kỵ" nhau, không nên...
Chăm sóc sức khỏe 40 phút trước

Thành phố trực thuộc Trung ương trẻ nhất Việt Nam có đến 8 di sản thế giới, thu 7.900 tỷ đồng/năm nhờ ngành này

Với những thành tựu ấn tượng này, năm 2025, ngành du lịch Huế đặt mục tiêu thu hút từ 4,8 đến 5 triệu lượt khách,...
Du lịch Việt 41 phút trước

Tài xế lưu ý: Điều khiển phương tiện bấm còi trong trường hợp này có thể bị phạt tiền

Đây là một trong những nội dung được quy định trong Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 chính tức có hiệu...
Kiến thức 53 phút trước

Sao Việt 22/2: Một MC nổi tiếng đăng ảnh mặc váy; Tự Long thốt lên câu này khi gặp cục trưởng Xuân Bắc

Tin sao Việt ngày 22/2/2025: Dù chỉ là ảnh ghép có chỉnh sửa nhưng hình ảnh của BTV/MC này vẫn gây sự chú ý lớn;...
Chuyện làng sao 56 phút trước

Cuối tuần này, top 3 con giáp vô cùng vượng phát, của cải tới tấp ùa về, làm gì cũng hanh thông suôn sẻ

Tử vi cuối tuần này cho biết, top 3 con giáp dưới đây đây rất khởi sắc, công việc suôn sẻ, vận khí hanh thông...
Kiến thức 56 phút trước

Vì sao người xưa nói 'Giàu không thêm trai, nghèo chẳng thêm gái'? Bậc cha mẹ có một đứa con trai đều nên biết

Người xưa có câu: "Giàu không thêm trai, nghèo chẳng thêm gái", mang ý nghĩa sâu xa về việc sinh con trong từng hoàn cảnh...
Kiến thức 56 phút trước

Chân dung bà xã kín tiếng của 'Bí thư tỉnh ủy' Dũng Nhi

Diễn viên Dũng Nhi được nhớ đến với vai diễn 'Bí thư tỉnh ủy'. Ngoài đời, nam diễn viên có 'hậu phương' vững chắc là...
Chuyện làng sao 57 phút trước

Đàm Thu Trang vô tình để lộ điều bất ngờ về Cường Đô La

Trước đây, nhiều người không hề biết 'góc khuất' này của Cường Đô La cho đến khi được bà xã vô tình tiết lộ.
Chuyện làng sao 58 phút trước

Hồ Ngọc Hà catwalk cùng hai mỹ nhân hàng đầu châu Á, mất điểm chì vì một chi tiết

Việc Hồ Ngọc Hà xách đuôi váy khi đang sải bước catwalk khiến người đẹp mất điểm. Một số khán giả bày tỏ sự khó...
VIDEO 58 phút trước