Danh mục

Năm 2025, đây là trường hợp sử dụng đất lấn chiếm sẽ vẫn được cấp sổ đỏ, người dân cần biết

Thứ tư, 28/05/2025 06:44

Đất lấn, chiếm là loại đất vi phạm pháp Luật Đất đai nhưng khi đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ).

Tại Điều 3 Luật Đất đai 2024 quy định rõ, lấn chiếm là việc sử dụng đất do Nhà nước đã quản lý mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc sử dụng đất của người sử dụng đất hợp pháp khác mà chưa được người đó cho phép.

Trong khi đó, lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

Theo đó, tại Điều 139 Luật Đất đai 2024 đã quy định cụ thể các trường hợp đất vẫn được cấp sổ đỏ, gồm:

1. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước ngày 1/7/2024, do lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình sau khi Nhà nước công bố, cắm mốc; lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi công bố chỉ giới xây dựng; lấn chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp sổ đỏ đối với diện tích đã lấn chiếm.

Trong những trường hợp này, nếu như đã có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà phần diện tích đất lấn chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công cộng khác, thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp sổ đỏ. Chủ đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi làm sổ đỏ cho phần đất này.

 đất lấn chiếm được cấp sổ đỏ, sổ đỏ, sổ hồng

Theo quy định, đất lấn chiếm vẫn được cấp sổ đỏ trong 4 trường hợp. (Ảnh minh họa)

2. Trường hợp người đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch lâm nghiệp, đối với rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thì UBND cấp tỉnh chỉ đạo thu hồi đất đã lấn, chiếm để giao cho Ban quản lý rừng quản lý, sử dụng đất. Người đang sử dụng đất lấn, chiếm được Ban quản lý rừng xem xét khoán bảo vệ, phát triển rừng theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp.

Trong trường hợp địa phương không có ban quản lý rừng thì người đang sử dụng đất lấn, chiếm, được Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ và sẽ được cấp sổ đỏ.

Nếu như diện tích đất lấn chiếm có nguồn gốc nông lâm trường, được quy hoạch để làm hạ tầng công cộng thì UBND cấp tỉnh sẽ tiến hành thu hồi, giao chủ đầu tư xây dựng.

Người đang sử dụng đất này sẽ được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi và phải giữ nguyên hiện trạng, kê khai đăng ký đất.

Đối với đất lấn chiếm có nguồn gốc nông lâm trường và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở từ trước ngày 1/7/2014, không thuộc quy hoạch lâm nghiệp đối với rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, không thuộc quy hoạch sử dụng đất cho mục đích xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp sổ đỏ và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân hiện đang sử dụng đất do lấn đất, chiếm đất không thuộc các trường hợp đã nêu và sử dụng đất không đúng mục đích.

Nếu đang sử dụng đất ổn định, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch chung hoặc quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch nông thôn thì được xem xét cấp sổ đỏ và phải buộc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đất vi phạm chưa sử dụng ổn định hoặc không phù hợp với quy hoạch thì người dùng đất được dùng tạm thời đất khi Nhà nước thu hồi.

4. Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang, không có tranh chấp thì được Nhà nước cấp sổ đỏ theo hạn mức giao đất nông nghiệp do UBND cấp tỉnh quy định. Diện tích đất vượt hạn mức chuyển sang thuê của Nhà nước.

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai như đã nêu kể từ ngày 1/7/2014 trở về sau thì Nhà nước không cấp sổ đỏ và xử lý theo quy định của pháp luật.

H.Anh (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Từ nay tới 31/12/2025: Có 6 trường hợp không đi đổi Đăng ký xe mẫu mới sẽ bị CSGT tịch thu phương tiện?

Theo quy định, những trường hợp này cần đi đổi Đăng ký xe, người dân nên biết kẻo thiệt thòi.
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 8 là ngày đầu tiên của tháng Bảy âm lịch

Ngày 23 tháng 8, thứ Bảy, là ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày...
Đời sống số 3 ngày, 2 giờ trước

5 quốc gia cho phép tiêu tiền Việt Nam, người dân có thể du lịch thỏa thích không phải lo đổi tiền

Người dân Việt Nam không cần lãng phí thời gian đi đổi tiền những nước này mà vẫn có thể 'vi vu' du lịch thỏa...
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Ngành học 'dễ bị ghét' thi vào điểm chuẩn thấp, ra trường lương cao gấp 16,5 lần so với thu nhập bình quân cả nước, đó là?

Dù dễ bị ghét nhưng người làm trong ngành này có mức thu nhập này cao gấp 9,3 lần đến 16,5 lần so với thu...
Tin trong ngày 3 ngày, 2 giờ trước

Cây đinh lăng được ví như 'thần giữ của', chuyên gia phong thủy chỉ vị trí trồng tốt nhất giúp gia chủ hút tài lộc

Đinh lăng vừa được coi như 1 loại nhân sâm, vừa mang ý nghĩa tài vận hanh thông nên được rất nhiều người chọn để...
Phong thủy 2 ngày, 1 giờ trước

9 số điện thoại không nên bắt máy, không kết bạn Zalo: Tuyệt đối tránh xa kẻo rơi vào âm mưu lừa đảo!

Nếu nhận được cuộc gọi từ những số điện thoại này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng.
Làm sao 3 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Theo Quy định mới nhất năm 2025: Đi xe máy cầm ô dù có thể bị CSGT phạt tới 14.000.000 đồng, đúng không?

Cầm theo ô dù khi ngồi sau xe máy hoặc lái xe máy có thể gây ra tình huống tai nạn nguy hiểm nên người...
Kiến thức 15 phút trước

Thành phố nhỏ nhất Việt Nam sắp có sân vận động 30.000 chỗ ngồi, ngay sát TTTM Aeon nghìn tỷ

Thời gian tới, khu đất triển khai dự án sẽ sớm được chuyển đổi để tiến hành khởi công theo kế hoạch.
Tin trong ngày 18 phút trước

Theo Quy định mới nhất: Xe máy không bật đèn khi trời mưa có bị phạt không?

Nhiều người khi tham gia giao thông băn khoăn việc điều khiển xe máy lúc trời mưa có cần phải bật đèn xe không và...
Kiến thức 18 phút trước

Đóng BHXH tự nguyện mà còn chưa biết quyền lợi này, cẩn thận có thể mất tiền oan

Theo quy định, hiện nay người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hoàn trả tiền đã đóng trong một số trường hợp cụ thể....
Tin trong ngày 1 giờ, 19 phút trước

Nốt ruồi son ở từng vị trí trên cơ thể mang ý nghĩa thế nào?

Theo quan niệm dân gian và nhân tướng học, nốt ruồi đỏ (hay còn gọi là nốt ruồi son) thường được xem là dấu hiệu...
Kiến thức 1 giờ, 19 phút trước

Tin mới cập nhật

Sao Việt 26/8: Phan Đinh Tùng đính chính về tin đồn 'mắc bệnh lạ'; Xúc động hình ảnh của danh hài Hoài Linh và mẹ ruột

Tin sao Việt 26/8/2025: Ca sĩ Phan Đinh Tùng đã có đính chính về tin đồn mắc bệnh lạ trong quá khứ. Khoảnh khắc nam...
Chuyện làng sao 12 phút trước

Quỳnh Kool có động thái đáp trả trước tin đồn dao kéo, khẳng định mắc sai lầm này

Chia sẻ của Quỳnh Kool về tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ đã gây chú ý.
Chuyện làng sao 18 phút trước

Sau 7 năm ly hôn Trương Quỳnh Anh, Tim công khai hôn cô gái lạ mặt nhưng thực hư ra sao?

Hành động của Tim khiến cộng đồng mạng không khỏi bàn tán.
Chuyện làng sao 18 phút trước

Cây dại xưa mọc bờ mọc bụi, lá thường ăn với thịt chó, trứng gà: Nay thành đặc sản, muốn mua phải đặt trước 50.000 đồng/kg

Trước đây, loại lá này mọc hoang dại, không có giá trị kinh tế nên ít người chú ý. Nhưng hiện nay, nó đã trở...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 19 phút trước

Người khiến Tạ Đình Phong còng lưng gánh thay khoản nợ gần 56 nghìn tỷ đồng là ai?

Sau hơn hai thập kỷ gần như "lười biếng" với sân khấu ca nhạc, Tạ Đình Phong bất ngờ tuyên bố "tăng ca" hết công...
Chuyện làng sao 1 giờ, 19 phút trước

Xã sắp có tòa nhà chọc trời 108 tầng cao nhất Việt Nam sẽ trở thành đô thị du lịch sinh thái biển tầm cỡ quốc tế

Xã này được đánh giá là có nhiều lợi thế, tiềm năng sẵn có để xây dựng phát triển trở thành đô thị du lịch...
Du lịch Việt 1 giờ, 19 phút trước

Loài cá từng bị chê nhỏ xíu không đáng ăn giờ thành đặc sản được săn lùng, cả năm chỉ xuất hiện một lần, có tiền chưa chắc mua được

Không giống nhiều loại cá có thể mua quanh năm, cá ngần chỉ có trong một mùa rất ngắn, có tiền chưa chắc đã mua...
Kiến thức 2 giờ, 7 phút trước

Thứ cỏ chỉ cho trâu bò ăn nay thành đặc sản nức tiếng miền Tây, giá lên đến 120.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Từng là thứ cỏ dại mọc hoang cho trâu bò ăn, cây năn bộp giờ đây đã "lột xác" thành một đặc sản nức tiếng...
Tin trong ngày 3 giờ, 35 phút trước

Từ 1/7/2025: Đối tượng được hưởng lợi lớn khi tăng lương hưu lần 3 sau đợt tăng 15% là ai?

Sau hai lần được điều chỉnh từ 1/7/2024, hàng triệu người về hưu sẽ tiếp tục đón tin vui khi lương hưu tăng lần thứ...
Tin trong ngày 3 giờ, 36 phút trước

Kể từ bây giờ, tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở tại Hà Nội sẽ bị phạt nặng gấp đôi

Mức phạt từ việc tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở tại Thủ đô Hà Nội sẽ có sự thay đổi.
Kiến thức 3 giờ, 49 phút trước