Việt Nam là đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú, mỗi vùng miền, thậm chí mỗi ngôi làng lại có một món ăn đặc trưng riêng. Những dịp lễ lạt hay Tết đến xuân về cũng là dịp mỗi người quây quần, chăm chút cho từng mâm cỗ. Ngoại trừ những món ăn mà ai cũng biết như thịt đông, thịt kho hột vịt, giò - chả, nem, gà luộc... thì vẫn có những nơi sở hữu mâm cỗ độc lạ mà bạn chưa từng biết tới.
Điển hình như ở Thái Bình, quê của Sơn Tùng, có làng Diệc nơi sở hữu mâm cỗ siêu cầu kỳ chỉ được nấu vào những dịp đặc biệt như hội làng hay tết nhất. Người ta hay gọi đó là mâm cỗ "khao lão". Ngày trước, loại mâm cỗ này chỉ được dùng ở hội làng, ngày nay, nhiều gia đình cũng bày mâm này để cúng Tết.
Theo đó, để làm được mâm cỗ khao lão này buộc người làm phải biết sắp xếp 8 món ăn, bố trí trong 14 cái đĩa và xếp thành 2 tầng. Bên dưới có thịt gà, 2 bát mọc, 4 chè đỗ, 1 đĩa nem thính, 1 đĩa xôi, 1 đĩa mọc hấp gan gà. Ở tầng thứ 2, bạn phải bày giò lạc - giò hoa thành 4 đĩa, độ dày cũng được quy định là 5 phân, chia thành 4. Trên cùng sẽ là con cá chép nằm võng, có hình dáng cong lên.
Cận cảnh mâm cỗ của làng Diệc
Khâu chế biến "cá chép nằm võng" là khó nhất
Người dân ở làng Diệc hầu như ai cũng phải biết bày biện mâm cỗ này, đặc biệt là cách rán con cá nằm võng, sao cho miệng mỏ to, cá cong vút lên như đang nằm võng. Cá để chế biến phải là cá tươi, thường được chọn từ trước Tết, nặng ít nhất 2kg. Đến chiều Mùng 2 thì mổ bụng, làm sạch ruột và khâu lại. Khâu "khổ" nhất là rán cá, sau khi đặt lên võng tre để định hình, người làm phải dùng muôi, rán đều lên mặt con cá. Quá trình này tốn gần 10 tiếng đồng hồ, khiến nhiều người đùa rằng để làm dâu làng Diệc không phải điều dễ dàng.
Trong quá trình chế biến, nếu cá bong vẩy hay nổ mắt thì phải làm lại
Minh Tâm (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)