Danh mục

 Khi hòa bình lập lại, ông và chị gái gặp lại nhau nhưng không biết là chị em ruột nên họ đã nên nghĩa vợ chồng.

Rồi dân làng rủ nhau thưa chuyện với nhà chức trách buộc đôi vợ chồng “loạn luân” chia ly, nhưng với sự kiên quyết “chỉ có cái chết mới chia lìa lứa đôi”, người chồng - người em đã phải nhận án tù “bất đắc dĩ”. Sau khi ra tù, ông lại về cùng vợ nuôi dạy con nên người. Không những thế, ông còn đảm nhiệm việc “vác tù và hàng tổng” gần 30 năm nay, được bà con bản làng tin yêu, quý mến.

“Ai bảo chiến tranh làm nên sự chia ly”

Chuyện tình của ông Đinh Văn Miên (50 tuổi) và bà Đinh Thị Miêu (52 tuổi), ở thôn 5, xã An Trung (huyện An Lão - Bình Định) đã làm xúc động lòng người bởi tình yêu, đức hy sinh mãnh liệt của họ. Đến với nơi có câu chuyện tình của đôi vợ chồng “kỳ lạ” này, ai ai cũng kể vanh vách về cuộc đời của họ một cách khâm phục.

Họ nói: “Ai bảo chiến tranh làm nên sự chia ly, để rồi con người gặp phải cảnh éo le”. Và rồi chính trong sự éo le đó, tình người, tình nghĩa vợ chồng bừng sáng giữa núi rừng. Ông Đinh Văn Miên giờ đây đã là Trưởng thôn 5, được mọi người kính nể. Ông kể về chuyện tình của mình với người chị gái một cách cởi mở.

Trong ký ức của mình, chàng thanh niên người dân tộc Hrê không rõ cha mẹ đẻ của mình là ai, chỉ được cha mẹ nuôi kể lại rằng tình cờ gặp cậu lang thang trong rừng khi chưa đầy 5 tuổi, rồi họ đưa cậu về huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định) nuôi nấng. Từ đó, Miên trôi dạt về một vùng đất khác, cách làng cũ cả trăm cây số.

Ở Vĩnh Thạnh, ông Miên được cho ăn học tử tế rồi tham gia cách mạng của vùng. Tuy nhỏ người nhưng Miên rất lanh lợi, băng đèo lội suối hoàn thành nhiệm vụ cách mạng giao. Những năm tháng oanh liệt ấy của ông đã được ghi dấu bằng Huy chương kháng chiến hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Ông Miên cho biết: “Tuổi thơ qua nhanh với những ngày tháng theo cha mẹ nuôi lên rừng, hơn 10 tuổi, tôi tham gia du kích. Sau khi đất nước thống nhất, năm 1976, tôi được đi học văn hóa tại Trường Nội trú tỉnh ở huyện Tây Sơn”. Lúc này, chàng trai Đinh Văn Miên trở thành tâm điểm “ưa ngắm nhìn” của nhiều cô gái trong trường nhờ tài nói chuyện, có duyên, múa hát và những chiến công khi còn tham gia cách mạng.

Và chuyện sẽ không có gì oái ăm nếu hai chị em Miêu - Miên không “nhìn thấy nhau” ở ngôi trường này. Cuộc đời của sơn nữ Đinh Thị Miêu cũng thật trớ trêu. Cũng vì thất lạc gia đình từ lúc còn nhỏ quá mà Miêu quên mất mình còn có đứa em trai. Cha mẹ mất, tuổi còn nhỏ, không ai cưu mang, Miêu đi đến xã An Vinh, vào Huyện đoàn An Lão xin miếng ăn, chén nước.

Đinh Văn Miên,hai chị em lấy nhau mười năm,lấy nhau 10 năm mới biết anh em ruột,chuyện loạn luân,vụ loạn luân
Ông Miên bên cháu nội Đinh Văn Hạ.

Các anh chị công tác nơi đây xót thương cho thân phận cô bé Hrê nên đã nuôi nấng, bao bọc. Năm 1972, Miêu chẳng may trúng đạn ở đầu gối khi đang thăm lúa, rồi được ra miền Bắc theo đợt tập kết để học chữ.

Đến ngày thống nhất đất nước, Miêu được về lại quê hương và được đi học văn hóa tại huyện Tây Sơn (Bình Định). Cũng chính tại ngôi trường nội trú này, tình cờ Miêu và Miên gặp nhau rồi nên duyên vợ chồng, mà chính bản thân họ không hề hay biết là cả hai người cùng chung huyết thống.

Sau vài lần gặp gỡ, ông Miên biết chuyện bà Miêu cũng là trẻ mồ côi từ tấm bé, được cha mẹ nuôi đưa về khi gặp cô có cuộc sống vất vưởng sau trận càn của Mỹ - Ngụy. Hai con người cùng hoàn cảnh nên càng thương nhau hơn.

Bạn bè biết chuyện “thầm kín” của đôi bạn trẻ nên ai cũng tấm tắc khen bởi ông trời cho hai người có hoàn cảnh giống nhau như thế tình cờ gặp nhau. Hai người về chung sống với nhau rồi sinh hạ con gái bụ bẫm giống cha mẹ như đúc. Ngày ngày, chồng lên rừng đốn củi, săn bắn, vợ ở nhà trông con và cơm nước, cuộc sống bình yên trôi theo ngày tháng.

Sau 10 năm chung sống, đôi vợ chồng bất ngờ biết được sự thật đau lòng. Lúc đó, bà Miêu chỉ biết ôm hai con thơ vào lòng khóc nức nở trước lời phán nghiệt ngã của chiến tranh làm gia đình tan tác. Đau đớn, hoảng hồn, ông Miên tưởng như không thiết sống nữa, bởi biết đã phạm một cái tội tày đình không thể tha thứ được.

Nhưng nghĩ lại, ông thương chị, cũng chính là thương vợ, thương các con còn thơ dại. Ông vừa chống chọi với nỗi đau khổ vì số phận oan nghiệt, vừa đối diện với lương tâm cắn rứt trước vong hồn cha mẹ đã khuất và miệng lưỡi của dân làng.

Vượt qua điều tiếng, sự ghẻ lạnh của người đời, vợ chồng ông Miên, bà Miêu vẫn ở với nhau, nuôi dạy các con khôn lớn. Nhưng sự việc trở nên căng thẳng khi người dân kéo nhau đến cơ quan chức năng, đòi chính quyền địa phương phải can thiệp giải quyết không cho hai chị em sống chung với nhau. Già làng cũng vào cuộc, tìm cách khuyên nhủ nhưng đôi vợ chồng “chị - em” vẫn không nghe. Ông Miên tâm sự rằng: “Dù có chết, tôi cũng không bỏ vợ”.

Đầu năm 1988, ông Miên bị xử phạt 2 năm tù vì “trót lấy chị mình”. Không khí phiên tòa đẫm nước mắt ngày đó chùng xuống trong tiếng nấc nghẹn ngào của đôi vợ chồng bên hai đứa con thơ dại. Ông Miên vẫn trước sau như một: “Dù cán bộ có bắt tôi ở tù thì tôi vẫn thương vợ, dù chết cũng không bỏ các con được!”.

Tương lai bừng sáng

Sau 2 năm, ông Miên mãn hạn tù trở về, hai vợ chồng ông lại quấn quýt bên nhau cùng những đứa con khôn lớn, trưởng thành đã làm cho nhiều người cảm phục và không còn nghi kỵ, cũng không còn ghẻ lạnh như lúc ban đầu nữa, thay vào đó là sự san sẻ tình yêu thương và quan tâm.

Những người hàng xóm của ông Miên bảo rằng: “Đó là thứ quý giá nhất của địa phương chúng tôi đấy! Chính vì chưa ở đâu có câu chuyện tình như thế nên chúng tôi đi đâu cũng kể về vợ chồng bà Miêu - ông Miên cho mọi người nghe”.

Chuyện tình hai chị em Miêu - Miên vẫn được lấy nhau là trường hợp duy nhất từ xưa đến nay ở tỉnh Bình Định. Họ sống bên nhau đã hơn 30 năm nay trong mái nhà sàn với ché rượu cần, hiền lành, chí thú làm ăn. Ông Miên lại là Trưởng thôn 5 của xã, rất gương mẫu, được dân làng tin tưởng, quý mến.

Chị Đinh Thị Vang và em trai Đinh Văn Mang –hai người con của ông bà đã lập gia đình riêng. Anh Mang sau khi rời quân ngũ nay là Bí thư chi đoàn thôn 5, nhiệt tình công tác và là “cây văn nghệ” ở địa phương. Ông Miên tâm sự: “Ước muốn duy nhất bây giờ của tôi là con cái được sống sung túc, vui vẻ bên bà con xóm làng.

Nhận chức trưởng thôn, tôi cũng lo lắm, vì sợ người nơi khác không hiểu sẽ dị nghị, nhưng bà con làng xóm đã tin tưởng bầu tôi lên thì tôi phải cố gắng hoàn thành cho tốt để khỏi phụ lòng tin của mọi người. Vượt qua bao khó khăn, vợ chồng tôi mới có được như ngày hôm nay, không điều gì có thể chia rẽ được gia đình tôi cả!”.

Theo Hôn Nhân & Pháp Luật

Tin được quan tâm

Kể từ bây giờ, người dân không cần trực tiếp đến cơ quan Công an để đổi thẻ CCCD, đúng không?

Người dân cần đổi thẻ căn cước công dân có thể không cần đến trực tiếp cơ quan công an nếu không phải thu nhận...
Dòng sự kiện 2 ngày, 5 giờ trước

Tin vui với hàng triệu người dân sống ở Hà Nội, hưởng lợi chưa từng có

Hà Nội là địa phương đầu tiên của Việt Nam làm điều này. Sắp tới, hàng triệu người dân sẽ được hưởng loạt lợi ích....
Tin trong ngày 3 ngày, 1 giờ trước

Công viên sông Tô Lịch trải rộng đến hơn 700.000 m2, phải dùng bao nhiêu tỉ đền bù giải phóng mặt bằng?

Khi UBND TP Hà Nội cung cấp thông tin về chi phí dùng để giải phóng mặt bằng cho dự án công viên sông Tô...
Tin trong ngày 3 ngày, 2 giờ trước

Theo Quy định mới nhất: Khách sạn, nhà nghỉ có được giữ CCCD, thẻ Căn cước của khách lưu trú không?

Một số nhà nghỉ, khách sạn kiểm tra CCCD, thẻ Căn cước của khách hàng và giữ lại vì lý do an ninh hoặc đảm...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Tin vui: Từ năm 2026, Quốc hội đồng ý nghỉ hưu trước tuổi không bị giảm tiền hưởng lương hưu đối với giáo viên mầm non có nguyện vọng trong trường hợp đã đóng BHXH bao nhiêu năm trở lên?

Cụ thể từ ngày 1/1/2026, giáo viên mầm non nếu có nguyện vọng thì có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu...
Tin trong ngày 2 ngày, 23 giờ trước

UBND cấp xã không được làm điều này, liên quan đến đất đai sau sáp nhập

Kể từ bây giờ, UBND cấp xã không được làm điều này, người dân cần nắm để đảm bảo quyền lợi của mình.
Tin trong ngày 3 ngày, 23 giờ trước

Tin cùng mục

Cho mượn xe bị CSGT phạt nguội: Chủ xe hay người lái phải chịu trách nhiệm?

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi mượn xe người khác và bị dính phạt nguội trong lĩnh vực giao thông đường bộ?
Kiến thức 58 phút trước

Trẻ em thuộc những trường hợp này có thể nhận đến 2.000.000 đồng quà Trung thu?

Theo quy định, một số trường hợp trẻ em có thể được nhận món quà Trung thu trị giá tối đa 2 triệu đồng/em từ...
Tin trong ngày 1 giờ, 2 phút trước

Đây là ngành học dự kiến mỗi sinh viên được hỗ trợ 3,6 triệu đồng/tháng, tương đương ngành Sư phạm

Dự kiến sinh viên, học viên cao học ở các ngành này, thuộc cả các cơ sở công lập và ngoài công lập, sẽ được...
Tin trong ngày 1 giờ, 7 phút trước

Ba cung hoàng đạo có bộ não phức tạp nhất sở hữu tư duy sắc bén và chỉ số IQ cực cao. Họ chắc chắn sẽ trở thành những con người phi thường!

Thực ra, nếu chỉ nhìn bề ngoài, dù là ai, dường như cũng không có gì khác biệt nhiều. Khác biệt duy nhất có lẽ...
Đời sống số 2 giờ, 37 phút trước

Khu Ngoại giao đoàn thành rốn ngập: Cứ mưa lớn 'phố lại thành sông' nhưng giá nhà vẫn cao kỷ lục

Nơi đây đang được xem là một trong những khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô với hạ tầng đồng bộ, cảnh quan...
Tin trong ngày 2 giờ, 46 phút trước

Nhớ nhé, dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu thì cũng đừng nên giao du với những người có 4 thói quen này khi trò chuyện

Trong giao tiếp hằng ngày, trò chuyện là cách chúng ta kết nối và duy trì mối quan hệ nhưng không phải cuộc trò chuyện...
Làm sao 2 giờ, 47 phút trước

Tin mới cập nhật

Nghiên cứu gần 500.000 người phát hiện: Đối tượng thường xuyên ăn hương vị này sẽ sống lâu, giảm nguy cơ ung thư

Chua, ngọt, đắng, cay, bạn thích hương vị nào nhất và hương vị nào là tốt nhất cho sức khỏe? Một nghiên cứu quy mô...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 2 phút trước

5 dấu hiệu cho thấy duyên phận vợ chồng trung niên đã đi đến hồi kết! Ngay cả khi bạn chỉ có một trong số đó, cuộc hôn nhân của bạn cũng đang gặp nguy hiểm

Từng có người tin rằng vượt qua 7 năm đầu là đã an toàn. Nhưng thực tế chứng minh, chính giai đoạn trung niên mới...
Tâm sự 1 giờ, 8 phút trước

Sao Việt 29/9: Tóc Tiên được Touliver đón về giữa loạt tin đồn hôn nhân gây xôn xao?; Cục trưởng Xuân Bắc hội ngộ 'vợ ba' Hồng sau 25 năm

Tin sao Việt 29/9/2025: Cư dân mạng lan truyền khoảnh khắc nghi vấn Tóc Tiên được chồng đến tận nơi đón về. Cục trưởng Xuân...
Chuyện làng sao 1 giờ, 25 phút trước

Từ năm 2026, BHYT sẽ không còn chi trả cho các ca bệnh nặng hoặc phẫu thuật, có đúng không?

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin cho rằng: 'Từ năm 2026, Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ không còn chi trả cho...
Tin trong ngày 2 giờ, 47 phút trước

Phổi lợn có ăn được không? Tại sao phổi lợn rẻ như vậy?

Câu hỏi đặt ra là, phổi lợn có ăn được không? Và bao nhiêu là đủ? Mặc dù phổi lợn có thể ăn được, nhưng...
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

Tại sao trẻ em khóc rồi ngủ thiếp đi sau khi bị đánh đòn? Sự thật đau lòng hơn chúng ta tưởng

Nhiều cha mẹ từng chứng kiến cảnh con mình khóc lóc, rồi gục xuống bàn ngủ thiếp đi sau một trận đòn. Không ít người...
Chăm con 2 giờ, 7 phút trước

5 loại cây được giới nhà giàu ưa chuộng: Vừa đẹp không gian sống vừa là 'nam châm hút tài lộc' khổng lồ

Không chỉ để trang trí, nhiều loại cây cảnh còn được coi là “nam châm hút lộc” nhờ giá trị phong thủy và tác dụng...
Phong thủy 2 giờ, 7 phút trước

Quên đăng ký thường trú cho con bị phạt 750.000 đồng, có đúng không?

Trong thời gian gần đây, nhiều bậc cha mẹ thắc mắc: “Nếu con chưa được nhập hộ khẩu thì có bị xử phạt 750.000 đồng...
Kiến thức 2 giờ, 17 phút trước

Tạ Đình Phong 'mê mẩn' bánh mì Việt Nam tại Hông Kông, nhưng lại đưa ra cảnh báo cho dân tình: 'Đừng ăn món này trên xe'

Mới đây, nam diễn viên Tạ Đình Phong đã gây chú ý khi đăng tải video thưởng thức bánh mì Việt Nam tại Hong Kong....
Chuyện làng sao 2 giờ, 17 phút trước

Thay đổi mới về xây dựng bảng giá đất lần đầu từ 1/1/2026, thị trường bất động sản sẽ có biến động lớn?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Quyết định 3969/QĐ-BNNMT công bố thủ tục hành chính nội bộ mới ban hành; sửa đổi,...
Kiến thức 2 giờ, 17 phút trước