Danh mục

Kinh hoàng những vụ lừa đảo, giết người, hiếp dâm từ... mối quan hệ trên Facebook

Thứ tư, 14/05/2014 07:43

Hàng loạt các vụ án lừa đảo, hiếp dâm, thậm chí cả giết người bắt nguồn từ mối quan hệ qua Facebook cho thấy thủ đoạn ngày càng tinh vi của những kẻ xấu chuyên "săn mồi" trên mạng xã hội.

Khi mạng xã hội càng trở nên phổ biến và được yêu thích, dường như những kẻ xấu lại càng dễ dàng lợi dụng để thực hiện những hành vi lừa đảo tinh vi. Tuy nhiên, một yếu tố khiến chúng thực hiện được mục đích xấu là do sự cả tin của các nạn nhân, trong đó hầu hết là các cô gái trẻ. Chính sự nhẹ dạ, dễ tin người đã biến những thiếu nữ trở thành miếng mồi ngon cho bọn tội phạm.

Đi với bạn Facebook, nữ sinh bị bóp cổ, hiếp dâm

Ngày 8/5/2014, Công an TP.Vũng Tàu tạm giữ đối tượng Phạm Vĩnh Long (24 tuổi, quê Hải Phòng, tạm trú tại phường 8, TP.Vũng Tàu) để điều tra về hành vi hiếp dâm và cướp tài sản.

Người bị hại trong vụ này là L.T.T.Đ (22 tuổi, sinh viên một trường Cao đẳng), bạn mới quen của Long qua mạng xã hội Facebook.

Theo điều tra ban đầu, sáng 5/5, Long đăng nhập vào Facebook với tên Alex AnHuy và kết bạn với Đ. Nói chuyện nhắn tin qua lại, Long hẹn Đ. tối cùng ngày sẽ qua chở đi chơi, Đ. đồng ý.

tội phạm trên mạng,tội phạm trên facebook,mạng xã hội,hiếp dâm,cướp của
Ảnh minh họa

Đến tối, Long đi chiếc xe Nouvo đến nơi Đ. ở. Khi thấy Long chở mình đi lòng vòng trên đường 3 Tháng 2, đối diện trường Cao đẳng Cộng đồng, Đ. nghi ngờ Long có ý đồ xấu bởi đoạn đường trên khá vắng vẻ, Đ. nhảy xuống xe và bỏ chạy. Không may, Đ. bị vấp ngã vào một hố gần đó. Lúc này, Long đuổi kịp và bóp cổ đe dọa Đ. để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Sau khi thỏa mãn thú tính, Long giữ quần áo của Đ. rồi cướp luôn 1 điện thoại hiệu Sony, vòng vàng và dây chuyền trên người Đ. (tổng giá trị khoảng 13 triệu đồng).

Sau khi lấy được tài sản, Long vứt lại quần áo cho Đ. rồi lên xe chạy mất. Sáng hôm sau, Đ. làm đơn tố cáo đến công an.

Dù Đ. không cung cấp được tên tuổi thật của Long, nhưng chỉ sau hai ngày truy xét, công an TP.Vũng Tàu đã tìm ra địa chỉ và bắt giữ được nghi phạm.

Cô gái bị lừa hàng chục ngàn USD vì quen "trai ngoại" qua Facebook

Ngày 27/3/2014, Công an quận Thủ Đức, TPHCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật cùng một nghi can tên D.J có quốc tịch nước ngoài về Phòng CSĐT công an TPHCM để mở rộng điều tra, truy bắt đồng phạm về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, trước Tết Giáp ngọ 2014, chị V. (26 tuổi, ngụ phường Linh Tây, quận Thủ Đức) quen một người đàn ông tên A.H mang quốc tịch Ireland, ngụ tại Brazil qua mạng Facebook.

tội phạm trên mạng,tội phạm trên facebook,mạng xã hội,hiếp dâm,cướp của
Hai đối tượng là người nước ngoài bị Công an TPHCM bắt
giữ trong một vụ lừa đảo.

Suốt nhiều tháng trò chuyện "ảo" trên mạng, khoảng giữa tháng 3/2014 A.H nói với chị V. sẽ sang Việt Nam làm ăn và sẽ gởi qua trước két sắt chứa 320 ngàn USD nhờ chị V. giữ dùm.

Chỉ vài ngày sau, một người đàn ông ngoại quốc (sau này xác định là đối tượng D.J) đến địa chỉ nhà chị V. xưng là nhân viên công ty giao nhận Parcel delivery and courier servicer.LTD và yêu cầu chị V. đóng phí 11 ngàn USD, gồm các khoản: Thuế sân bay, phí bảo hiểm tiền mặt, phí chống rửa tiền mặt tại Việt Nam… vào tài khoản ngân hàng (do D.J cung cấp) để nhận két sắt.

Quá tin tưởng, chị V. làm theo yêu cầu và liên tiếp 3 lần chuyển 11 ngàn USD vào tài khoản các giao dịch ngân hàng do 2 phụ nữ Việt Nam đứng tên.

Tối 22/3, D.J thông báo với chị V. là két sắt chứa tiền đã về đến Việt Nam và ngay trong đêm D.J đã chuyển chiếc két sắt đến giao tận nhà chị V ở đường số 9, P.Linh Tây. Trước khi ra về, D.J còn "tận tình" chỉ chị V. xem bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh cách dùng hoá chất biến giấy thành USD.

Ngay hôm sau, khi mở két sắt chị V. chẳng thấy USD mà chỉ toàn là các xấp giấy màu xanh nên đã liên hệ thì D.J cho biết, phải chi thêm 60 ngàn USD mua hoá chất ở đại sứ quán của 2 quốc gia đặt tại Việt Nam.

Lúc này nghi dính phải băng lừa đảo, chị V. đã đến Công an địa phương trình báo.

Quen bạn qua Facebook, nữ sinh bị cướp, hiếp tập thể dưới gầm cầu

Khoảng 10h ngày 15/10/2013, em T.T.T. (15 tuổi, học sinh lớp 10, ngụ quận Thủ Đức) trong trạng thái tinh thần hoảng loạn được mẹ dẫn đến Đội CSĐT Công an quận Thủ Đức trình báo về việc em đi suốt đêm và khi gia đình tìm thấy thì số tài sản trên người gồm ĐTDĐ, đôi bông tai và tiền đã bị cướp sạch. Em T. còn cho biết ngoài việc bị cướp tài sản, còn bị 2 thanh niên thay phiên nhau hiếp dâm.

tội phạm trên mạng,tội phạm trên facebook,mạng xã hội,hiếp dâm,cướp của
Hiện trường dưới gầm cầu Bình Lợi, nơi 2 "quỷ râu xanh" hiếp dâm em T.

Theo trình báo, T. quen biết một đối tượng có nickname: Mixaotom…trên mạng Facebook và đối tượng này nói tên là Huy Hoàng hẹn gặp em 19h ngày 14/10 sau giờ tan học đón trước cổng trường. Sau đó, người tên Hoàng cùng đồng bọn gồm 2 nam, 1 nữ đã đưa T. vào quán cà phê ven bờ sông phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức để nói chuyện làm quen.

Tại quán cà phê 3 đối tượng nam, nữ mượn ĐTDĐ của em T. rồi lấy đi mất. 3 đối tượng sau này được xác định là Trần Minh Đức (21 tuổi, quê Cái Bè, tỉnh Tiền Giang); Trịnh Trung Hiếu, 15 tuổi và Đ.T.N.G). Riêng người thanh niên tên Hoàng bắt T. phải trả toàn bộ tiền uống nước rồi chở thẳng ra khu vực gầm cầu Bình Lợi mới, tối vắng (thuộc phường Hiệp Bình Chánh) có đối tượng tên Long (chưa rõ lai lịch, hiện đã bỏ trốn) chờ sẵn.Tại đây 2 tên “quỷ râu xanh” đã cướp sạch tiền, đôi bông tai vàng của T. và trói chặt tay chân, thay phiên nhau bịt miệng nạn nhân để lần lượt thực hiện hành vi hiếp dâm.

tội phạm trên mạng,tội phạm trên facebook,mạng xã hội,hiếp dâm,cướp của
Đối tượng cướp tài sản, hiếp dâm trẻ em có tổ chức Trình Duy Phương

tội phạm trên mạng,tội phạm trên facebook,mạng xã hội,hiếp dâm,cướp của
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản Trần Minh Đức

Chúng còn tàn nhẫn lột chiếc quần của T. vứt xuống sông để em không thể tẩu thoát, cầu cứu. Sau khi thực hiện xong hành vi đồi bại, tên Hoàng bỏ đi. Đến rạng sáng, thấy tên Long nằm ngủ, em T. đã tự tháo dây bỏ trốn về hướng quận Bình Thạnh và được người dân phát hiện hỏi thăm, điện báo cho gia đình đến đón về.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an xác định Huy Hoàng với nickname: Mixaotom… chính là đối tượng Trình Duy Phương (tự Đen, 29 tuổi, ngụ TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang) và tiến hành bắt giữ. Sau đó lần lượt các tên Đức, Hiếu… sa lưới. Riêng tên Long đã bỏ trốn và công an đang truy bắt. Do đối tượng Hiếu chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên đã được gia đình bảo lãnh, giáo dục.

Sát hại, cướp của bạn quen qua Facebook

Qua Facebook, Đặng Văn Cường, SN 1982, quê Thanh Hóa biết anh Nguyễn Vũ Vỹ, SN 1969, thuê trọ tại ngõ Trại Cá, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đêm 19/6/2013, Cường đang lang thang ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, thì nhận được điện thoại của anh Vỹ. Sau đó, người đàn ông này đến đón Cường về nhà trọ của mình.

tội phạm trên mạng,tội phạm trên facebook,mạng xã hội,hiếp dâm,cướp của
Bị cáo Cường tại tòa.

Biết Cường chuyên nghề thợ xây, anh Vỹ đã nhờ sửa chữa gian nhà thuê ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, để mở văn phòng công chứng dịch thuật. 18h ngày 20/6/2013, Cường về nhà trọ của anh Vỹ nấu cơm ăn rồi cả hai cùng đi ngủ. Khoảng 5h ngày 21/6/2013, Cường thức giấc. Gã ngồi ở đầu giường hút thuốc. Thấy nhà nhiều tài sản, anh Vỹ vẫn đánh giấc no say, chăn phủ kín đầu, Cường bỗng nảy lòng tham.

Thấy phía ngoài phòng trọ có 2 quả tạ tập thể dục loại 5kg, Cường xách tạ đập liên tiếp vào đầu anh Vỹ. Chắc mẩm anh Vỹ đã chết, Cường lục ví của khổ chủ nhưng chỉ lấy được 27.000 đồng. Gã cho tất cả tài sản vào cốp chiếc xe máy Honda SCR cùng đăng ký xe máy, CMND của anh Vỹ rồi đào tẩu. 

Hai ngày sau, gã không ngờ bị bắt giữ khi đang nương nhờ ở phòng trọ của bạn gái, Phạm Thị P, SN 1991, quê Thanh Hóa, thuê ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Sa lưới, Cường không thể chối tội. Gã nói, toàn bộ số tiền bán tài sản cướp được đã ăn tiêu và trả nợ hết.

Đặng Văn Cường bị TAND TP Hà Nội ngày 19/11/2013 tuyên án tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”; tổng hợp hình phạt là tử hình. 

 'Chuốc' thuốc ngủ bạn gái quen trên Facebook để cướp tài sản

Vào tháng 4/2013, thông qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Văn Thủy (25 tuổi, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An, tạm trú ở TP.HCM) đã làm quen được với chị N.T.L. (25 tuổi, quê Lâm Đồng, tạm trú TP.Biên Hòa).

Sau đó, Thủy đến phòng trọ của bạn gái chơi và biết chị L. có tài sản nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Theo kế hoạch, tối 10/10, Thủy đi mua 2 viên thuốc ngủ rồi đến rủ chị L. đi chơi. Sau đó, hai người đến khách sạn ở phường Long Bình (TP.Biên Hòa) để “tâm sự”.

Lúc này, Thủy đưa ra 2 viên thuốc ngủ nói chị L. là thuốc “tăng lực” cho chuyện chăn gối. Tin lời, chị L. đã uống...

Đến rạng sáng ngày 11/10, thấy chị L. ngấm thuốc ngủ say, Thủy về phòng trọ của L. mở cửa phòng trọ rồi lấy một dàn máy vi tính để bàn, mang đem cho chị gái ở TP.HCM sử dụng. Tuy nhiên, chị L. không có nghi ngờ gì liên can đến người bạn trai.

Đêm 4/11, Thủy tới phòng trọ của chị L. rồi dụ dỗ chị này uống 3 viên thuốc ngủ để lấy một điện thoại di động và một số tiền mặt, bỏ về TP.HCM. Nhưng lần này, chị L. nghi ngờ Thủy là hung thủ nên đã đến công an trình báo.

Đến ngày 10/11, Thủy quay lại phòng trọ của chị L. thì bị bắt giữ.

Từ hàng loạt những vụ án trên có thể thấy thủ đoạn của tội phạm mạng xã hội ngày càng tinh vi và biến tướng dưới nhiều hình thức. Cần nâng cao cảnh giác để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra!.trình ăn uống của cừu mẹ chính là "thủ phạm" đứng đằng sau.

Trí Thức Trẻ

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 3 ngày, 1 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

Tổ Tiên khuyên: 'Trong nhà có hai cây thì dù không giàu cũng có phước', là hai cây gì?

Mùa xuân thời tiết mưa phùn ẩm thích hợp để trồng cây. Nghe lời khuyên của người xưa, đây là hai loại cây bạn nên...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 3 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

Loại gỗ được mệnh danh là 'mộc vương' cứng gấp 2 lần thép, có thể thay thế kim loại, đạn bắn không thủng

Đây được xem như "vua của các loại cây", có giá trị cao, mang đến nhiều công dụng to lớn.
Kiến thức 8 phút trước

Ngành học hot nhất hiện nay: Thiếu 1,5 triệu người, sinh viên ra trường là có việc, lương 20-30 triệu/tháng

Mặc dù có cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn nhưng ngành học này vẫn đang thiếu khoảng 1,5 triệu nhân lực....
Kiến thức 20 phút trước

Tỉnh nào có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước?

Bắc Giang, một tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc, đã tạo nên bất ngờ lớn khi vươn lên dẫn đầu cả nước về tốc độ...
Kiến thức 21 phút trước

Chỉ duy nhất một trường hợp hộ gia đình được giao đất ở theo Luật mới, đó là?

Kể từ ngày 01/01/2025, chỉ còn 01 trường hợp duy nhất, Nhà nước sẽ giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình.
Kiến thức 21 phút trước

Sử dụng lòng đường trái phép để kinh doanh ăn uống, quán ăn bị phạt bao nhiêu tiền theo Nghị định 168?

Theo Nghị định 168, hành vi sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè để kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa;...
Kiến thức 22 phút trước

Xe máy không đạt yêu cầu khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đối với người điều khiển xe máy, quy định một số lỗi về điều kiện khi tham gia giao thông theo nghị định 168/2024/NĐ-CP.
Kiến thức 22 phút trước

Tin mới cập nhật

4 loại hoa thích uống 'nước axit', tưới nước 1 tháng 1 lần, lá sẽ xanh

Trong quá trình phát triển của hoa, lá của một số loài hoa sau một thời gian bắt đầu chuyển sang màu vàng, đặc biệt...
Kiến thức 32 phút trước

Cách phân chia khối tài sản hơn 3 nghìn tỷ của Tạ Đình Phong gây sốc, cư dân mạng bàn tán sôi nổi

Tạ Đình Phong hiện là một trong những ngôi sao nổi tiếng hàng đầu của làng giải trí Hoa ngữ. Bên cạnh sự nghiệp nghệ...
Chuyện làng sao 39 phút trước

Tỉnh thành nào có quy mô kinh tế lớn nhất Việt Nam?

Nhìn vào số liệu thống kê gần nhất, tỉnh thành này còn xếp trên cả Hà Nội khi nói về quy mô kinh tế.
Kiến thức 39 phút trước

Rủi ro khi đốt nến thơm trong phòng kín, tại sao hành động đơn giản này lại có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe?

Đốt nến thơm trong phòng kín tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Nhiều người vẫn mắc...
Kiến thức 55 phút trước

Khu chợ duy nhất Việt Nam bán gỗ quý 'tiền tỷ' theo cân, hàng hiếm đổ đống, người dân ùn ùn kéo tới

Khu chợ gỗ Phù Khê độc đáo nổi lên như một điểm đến không thể bỏ qua cho giới thợ mộc và thương lái khắp...
Kiến thức 1 giờ, 10 phút trước

Chỉ với CCCD, công dân Việt Nam có thể thoải mái đi những nước này: Cụ thể là?

Trong trường hợp muốn du lịch nước ngoài mà không làm hộ chiếu, công dân Việt Nam có thể đặt chân đến những quốc gia...
Kiến thức 1 giờ, 12 phút trước

Loại “rau quê” có nhiều ở Việt Nam, giá cực rẻ lại rất tốt cho sức khỏe, cây mọc như mạ mà không cần phun hóa chất

Ít ai ngờ rằng, loại “rau quê” được nhắc đến này không chỉ có hương vị đặc trưng hấp dẫn mà còn rất giàu dinh...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 17 phút trước

Tài xế lái xe liên tục quá 4 giờ bị phạt 3-5 triệu: Tắc đường có được bù trừ thời gian không?

Tài xế lái xe liên tục quá 4 giờ hoặc không thực hiện đúng quy định về thời gian nghỉ giữa 2 lần lái xe...
Kiến thức 1 giờ, 29 phút trước

Học viện Hàng không Việt Nam tuyển sinh năm 2025, mở thêm nhiều ngành mới không 'đụng hàng'

Năm nay, Học viện Hàng không Việt Nam dự kiến tuyển hơn 4.500 chỉ tiêu vào 13 ngành học, 38 chuyên ngành bằng 5 phương...
Kiến thức 2 giờ, 37 phút trước

Lý do nên xem tuổi khi sửa nhà, tuổi đẹp sửa nhà năm 2025 là những tuổi nào?

Xem tuổi khi sửa nhà được quan niệm là để giúp việc làm ăn gia đình trở nên tốt đẹp, gia đình hạnh phúc, an...
Phong thủy 2 giờ, 38 phút trước