Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 đã khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội chìm trong biển nước, trong đó có các tuyến đường quanh 2 khu đô thị cao cấp Ciputra và Ngoại giao đoàn. Nhiều dân công sở mắc kẹt ở đây chưa thể trở về nhà, còn tài xế ô tô, xe máy chật vật đi giữa 'biển nước'. Người dân ở đây chật vật di chuyển.
Cổng Khu đô thị Nam An Khánh và Geleximco Lê Trọng Tấn đều chìm trong biển nước. Ảnh: Tạp chí Người Đưa Tin.
Tại một số khu vực như Geleximco Lê Trọng Tấn và khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức), nhiều tuyến đường nội khu ngập sâu, có đoạn nước dâng gần 1m. Người dân buộc phải bì bõm lội nước về nhà hoặc tìm cách vòng tránh, trong khi xe máy chết máy hàng loạt, ô tô mắc kẹt, phải nhờ tới xe cứu hộ. Không ít gia đình phải dựng hàng rào bằng tôn hoặc gỗ chắn trước cửa để ngăn nước tràn vào tầng hầm và tầng một.
Một số hộ dân tại Nam An Khánh cho biết, tình trạng ngập không còn xa lạ. Chỉ cần một trận mưa lớn, khu vực này lại biến thành "biển nước", khiến sinh hoạt, kinh doanh bị đình trệ. Để đối phó, nhiều gia đình đã tự chế phương tiện chuyên chở người và đồ đạc. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, khó giải quyết triệt để.
Người dân Khu đô thị Nam An Khánh chèo thuyền phao để di chuyển. Ảnh: Tuấn Minh/Báo Thanh Niên.
Điều đáng nói, dù liên tục đối mặt với cảnh ngập úng, bất động sản tại Nam An Khánh vẫn giữ sức nóng. Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, giá biệt thự tại đây hiện dao động 100-150 triệu đồng/m2, phản ánh xu hướng tăng giá mạnh mẽ bất chấp hạ tầng thoát nước còn nhiều bất cập.
Ảnh: VietTimes.
Thực tế cho thấy, những cơn mưa lớn gần đây tiếp tục bộc lộ "điểm yếu" hạ tầng của một số khu đô thị ven Hà Nội. Trong khi người dân chật vật chống ngập, thì thị trường bất động sản nơi đây vẫn sôi động, đặt ra nhiều câu hỏi về sự phát triển đô thị và bài toán cân bằng giữa giá trị đầu tư với chất lượng sống.
H.Anh (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)