Danh mục

Kẻ dìm chết hai con trở về với 'mác' tâm thần khiến cả làng kinh sợ

Thứ tư, 04/01/2012 10:49

Những ngày cuối tháng 12 gần đây, người dân địa phương một lần nữa bàng hoàng khi thấy tên sát nhân bất ngờ trở về lân la các quán nước ngồi bắt chuyện mọi người.

Cái tin người cha độc ác Ngô Văn Xu (SN 1952) bị bắt sau 15 năm lẩn trốn vì tội giết hai đứa con khiến hàng ngàn người dân xã Lộc Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vui như “mở cờ trong bụng”. Tội ác cuối cùng cũng phải bị trả giá.

Thế nhưng hơn một năm sau ngày tra tay vào còng, những ngày cuối tháng 12 gần đây, người dân địa phương một lần nữa bàng hoàng khi thấy tên sát nhân bất ngờ trở về lân la các quán nước ngồi bắt chuyện mọi người. Cuộc sống bình yên của họ một lần nữa lại bị đe dọa?


Ngô Xu khi bị truy nã 15 năm về trước.

Giết con ruột vì tin lời thầy bói

Trở lại câu chuyện kinh hoàng cách đây hơn 16 năm về trước. Chiều ngày 22/10/1995, do thường hay bị chứng nhức đầu nên nhân lúc vợ đi lên rừng, Xu liền đi xem bói. Nghe lời bói toán cực kỳ ngu xuẩn là “muốn hết nhức đầu thì về nhà làm hai hình nhân để thờ vì trong nhà mày có hai “con ma” quậy phá”, khi về Xu bắt gặp hai đứa con của mình đang chơi trên đường và rủ các con cùng đi. Ngoan ngoãn theo cha, đứa bé trai sáu tuổi và bé gái bốn tuổi đâu biết rằng trong đầu người bố của chúng đã nảy ra một kế hoạch điên dại.

Khi đi qua một giếng nước sâu gần nhà, người cha bất ngờ bồng đứa con gái ném ầm xuống nước trong sự gào khóc thảm thiết của cháu bé. Thấy bố bỗng dưng quẳng em xuống giếng, bé trai khiếp đảm chạy vào nhà gào khóc kể với bà ngoại. Bà mẹ vợ vừa chống gậy đi ra, chưa kịp hiểu chuyện gì thì Xu lại lao đến bồng đứa con trai ném tiếp xuống giếng, rồi chụp lấy một con dao đứng bên thành giếng gào thét như con chó dại. Thấy hai đứa cháu bị bố đẻ vứt xuống giếng vùng vẫy trong tuyệt vọng, bà lão chạy đến cứu thì tên con rể la lớn: “Bà mà cứu tụi nó, tui giết bà luôn”.

Quá hoảng sợ, bà lão chỉ còn biết kêu cứu. Nghe tiếng la thất thanh, hàng xóm chạy đến đông nghẹt nhưng không ai dám đến gần vì người cha ác độc gầm rú: “Ai đến gần tao chém chết”. Bà Hồ Thị Thảo (85 tuổi), một nhân chứng khi đó đau đớn nhớ lại: “Lúc đó chỉ có đàn bà con gái, lại già cả nên không ai dám liều mạng; đàn ông trong làng thì đi làm chưa về nên không cứu được các cháu. Chỉ nghe thấy tiếng chúng nó nhỏ dần, nhỏ dần dưới đáy giếng rồi tắt hẳn”.

Nửa tiếng đồng hồ sau khi gây án, tên Xu vẫn đứng múa may con dao không để mọi người tiếp cận hiện trường. Khi những người đàn ông trong làng đi làm trở về lao đến, lợi dụng trời nhá nhem tối y đã lẩn trốn vào rừng. Cả làng khóc, cả làng làm đám tang cho hai đứa bé tội nghiệp. “Khóc như mưa không chỉ vì thương chúng nó, mà còn khóc cho bản thân mình vì bất lực trước tội ác, thấy người khác chết mà mình không cứu được”, bà lão Thảo nhớ lại.


Hiện trường vụ án nay đã thành bãi đất hoang.

15 năm theo dấu

Đường xa xôi, phương tiện thông tin liên lạc ngày đó hiếm hoi, khi những bóng sắc phục đầu tiên có mặt tại hiện trường thì sự đã rồi. Trước tội ác kinh động cả đất trời này, hàng trăm điều tra viên công an tỉnh được huy động truy bắt đối tượng. Vậy mà tên sát nhân vẫn biến mất như “mọc cánh mà bay”.

Sau này khi đã bị bắt, Xu khai đêm đó y xuyên rừng một mạch trong đêm, đến đường cái thì bắt xe đi Đông Hà (Quảng Trị). Nghỉ ít bữa tại đây, hắn lại bắt xe ngược lại đi qua Huế, lên Gia Lai hái cà phê. Một năm sau hắn sang huyện Đắc Sông (tỉnh Đắk Nông) làm rẫy thuê. “Ấm chỗ” một thời gian, y lại di chuyển tiếp sang huyện Chư Sê (Gia Lai). Không chỉ liên tục thay đổi nơi ở để tránh bị mọi người phát hiện, hắn còn thay đổi tên lấy tên mới là Xuân.

Những ngày tháng ấy, cái tên Ngô Văn Xu là một “niềm đau” với các chiến sĩ công an tham gia vụ án, chưa bắt được hắn thì chưa làm trọn nhiệm vụ với sự bình yên của người dân. Năm 1997, Ban Giám đốc công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14, nay là PC445) xác lập chuyên án mang bí số TX 1297, tập trung nguồn lực tiếp tục truy tìm Xu. Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc để rà soát các mối quan hệ với Xu trên toàn quốc từ Quảng Trị, Vũng Tàu, Tây Nguyên… nhưng kết quả vẫn chỉ là số 0.

Năm 1998, các trinh sát nghe thông tin Xu đã tự sát. Có nguồn tin lại nói rằng thủ phạm đang sống như “người rừng” ở tận rừng sâu Gia Lai. Những chuyến đi về như con thoi không có kết quả nhưng các trinh sát vẫn không nản lòng.

Xác minh lai lịch, được biết Xu trước đây từng đi bộ đội đóng tại Trung đoàn thông tin 49 ở Đắk Lắk nên các trinh sát lại khoanh vùng khu vực này nhưng các bạn cũ của hắn cho hay không thấy hắn xuất hiện. Năm 2006, biết Xu đang ở địa bàn Chư Sê và hái tiêu thuê cho một chủ vườn người Huế nhưng khi công an đến nơi thì đối tượng đã rời khỏi địa bàn và mất dấu.

Tháng 6/2010, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm công an tỉnh chính thức được thành lập và một trong những nhiệm vụ đầu tiên đơn vị này đặt ra là phải bắt được Xu, “trả món nợ với người dân Phú Lộc”. Đầu tháng 9/2010, một Tổ công tác được điều vào Đắk Lắk nằm vùng, kiên quyết truy tìm bằng được đối tượng.

Đêm ngày 8/9/2010, khi các trinh sát đang mật phục ở Gia Lai thì nguồn tin báo về đã nhận dạng được tên Xu tại Đắk Lắk. Bắt xe đò ngay trong đêm, các cán bộ đến xã Ea Quang (huyện Krông Đắk) khi trời vừa rạng sáng. Sau gần hai tiếng đồng hồ lội bộ, các điều tra viên đã bắt được thủ phạm khi hắn đang ẩn nấp trong một rẫy cà phê. Ba ngày sau đó, sát thủ được di lý ra trại Tạm giam công an Thừa Thiên - Huế phục hồi quá trình điều tra.

Sát nhân về làng

Biết tin Xu bị bắt, những người quan tâm theo dõi vụ án này mà nhất là những người dân nghèo nơi vùng quê hắn từng gây ra tội ác sớm mong cơ quan pháp luật sẽ dành cho y một bản án thích đáng như quy định pháp luật.

Bất ngờ những ngày gần đây, người dân địa phương bàng hoàng thấy Xu xuất hiện tại địa phương. Tưởng hắn vượt ngục bỏ trốn, nhiều người dân địa phương đã điện thoại báo cho cơ quan công an nhưng cơ quan chức năng không phản hồi gì. Nhiều dân làng tiếp cận hắn để nói chuyện thì y lầm lì không hé nửa lời làm mọi người càng khó hiểu.

Đại tá Nguyễn Hàn, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay: “Vào thời điểm gây án, tên  Xu có rối loạn tâm thần, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hành vi không cấu thành tội phạm và không phải chịu trách nhiệm hình sự, do vậy công an đã gửi Quyết định đình chỉ điều tra bị can đến Viện kiểm sát cùng cấp để hủy bỏ biện pháp tạm giam”.

Theo đó, dựa trên Biên bản giám định pháp y tâm thần của Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương vào cuối tháng 9 vừa qua, gần một tháng sau đó Viện kiểm sát tỉnh đã có quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Ngô Văn Xu. Quyết định nêu rõ: “Tại thời điểm gây án (ngày 22/10/1995), bị can Ngô Văn Xu có rối loạn tâm thần, đó là rối loạn thần cấp và nhất thời khác, theo bảng phân loại bệnh quốc tế bị can mất khả năng nhận thức về điều khiển hành vi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Gần 20 năm đã qua, hiện trường vụ án ngày xưa nay cỏ dại đã che dấu, người không được giới thiệu cũng không ngờ rằng đó là nơi đã xảy ra cái chết thảm của hai đứa bé tội nghiệp. Thời gian cũng đã chứng minh sự bền bỉ truy đuổi tội phạm của các chiến sĩ công an tỉnh.

Riêng những người dân xã Lộc Sơn khi được chúng tôi thông tin lại về sự việc, giải thích sự “tái xuất” bất ngờ của hung thủ năm nào, sau phút giây ức chế ai cũng thở dài thông cảm xen trách móc: “Ừ thì ngày xưa điên nên thả là đúng luật. Nhưng nếu cơ quan chức năng có một thông báo trước đó cho chúng tôi, thì người dân khỏi phải lo lắng, cả làng khỏi náo loạn kinh sợ khi giáp mặt gã điên đã giết hai con năm nào”.

Pháp luật & Thời đại

Tin được quan tâm

Hoa hậu Yến Nhi lủi thủi một mình về nước với núi hành lý, sau khi 'trắng tay' tại Miss Grand International 2025

Hoa hậu Yến Nhi đã chính thức về nước sau khi out top 22 Miss Grand International 2025.
Chuyện làng sao 1 ngày, 8 giờ trước

Sao Việt 18/10: Lương Bằng Quang 'điên loạn, tan nát' vì nhớ Ngân 98; Tuấn Hưng 'muốn khóc thật to' khi mẹ mắc bệnh

Tin sao Việt 18/10/2025: Sau khi Ngân 98 bị bắt tạm giam, Lương Bằng Quang có dòng chia sẻ gây chú ý trên trang cá...
Chuyện làng sao 3 ngày, 6 giờ trước

Những cái tên 'kỵ' đặt ở Việt Nam: Có tên bị cấm khai sinh, thậm chí nếu cố tình còn mang tới xui rủi bất lợi cho trẻ sau này

Việc đặt tên cho con không chỉ là thể hiện tình yêu và ước nguyện của cha mẹ mà còn liên quan đến các quy...
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

H'Hen Niê mừng con gái đầy tháng, tiết lộ tên thật của bé dân tình trầm trồ vì quá ý nghĩa

Hoa hậu H'Hen Niê cùng gia đình hạnh phúc mừng đầy tháng con gái. Con gái nàng Hậu trộm vía bụ bẫm, sở hữu làn...
Chuyện làng sao 2 ngày, 20 giờ trước

MAILISA trao tặng 2 căn nhà Tình Thương trị giá 140 triệu đồng tại Phường Cầu Kiệu TP.HCM – Lan tỏa giá trị nhân ái

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, nơi ánh đèn phố xá rực rỡ, vẫn còn đâu đó những mái nhà đơn sơ, những phận người...
Doanh nghiệp 3 ngày, 1 giờ trước

Lương Bằng Quang đang 'hại' Ngân 98?

Những động thái của Lương Bằng Quang nhiều ngày qua càng khiến công chúng phản cảm với Ngân 98.
Chuyện làng sao 1 ngày, 8 giờ trước

Tin cùng mục

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích cây trồng trong chậu nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Kiểm tra não bạn bao nhiêu tuổi?

Hãy tưởng tượng có 4 chậu cây với hình dáng, màu sắc và năng lượng khác nhau. Chọn chậu cây khiến bạn yêu thích ngay...
Đời sống số 39 giây trước

Thêm nhiều tuyến đường tại Hà Nội được lắp camera AI phạt nguội, là những tuyến đường nào?

Hàng loạt camera AI đang được lắp đặt trên nhiều tuyến phố của Thủ đô nhằm tăng cường giám sát, xử lý vi phạm trật...
Tin trong ngày 33 phút trước

Làm sao để loại bỏ tất cả các loại côn trùng trong chậu hoa cây cảnh?

Khi trồng hoa tại nhà và xuất hiện sâu bệnh, mọi người có thể lo lắng về tác động của việc sử dụng thuốc trừ...
Kiến thức 33 phút trước

HLV châu Âu thẳng thắn nhận xét tuyển Việt Nam có thể thua cả Lào và Campuchia

HLV Popov, nhà cầm quân người Bulgaria, vừa khiến làng bóng đá Việt Nam “nóng mặt” khi thẳng thắn nhận xét: “Nếu bóng đá Việt...
Tin trong ngày 57 phút trước

Tham gia BHYT từ 1/7/2025: Nhóm đối tượng nào được Nhà nước đóng, ai phải tự lo?

Từ 1/7/2025, Luật BHYT sửa đổi chính thức có hiệu lực, phân loại lại 6 nhóm đối tượng tham gia và bổ sung nhiều chính...
Kiến thức 1 giờ, 23 phút trước

Mở bán 466 căn hộ nhà ở xã hội tại Đông Anh, Hà Nội: Giá từ 824 triệu đồng/căn

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội (đợt 1) thuộc Dự...
Tin trong ngày 1 giờ, 23 phút trước

Tin mới cập nhật

Người cha vừa nhận tin mất con nhưng không đủ tiền quay lại bệnh viện, hành động của tài xế taxi khiến bao người xúc động

Người cha quê Yên Bái, trong túi còn vỏn vẹn 200 nghìn đồng. Trên đường về quê, anh nhận được tin phải quay lại bệnh...
VIDEO 33 phút trước

Muốn chinh phục phụ nữ ư? Đừng dựa vào tiền bạc hay sự nịnh nọt, cô ấy không chịu nổi 3 'chiêu' này đâu

Khi chinh phục trái tim phụ nữ, nhiều người đàn ông thường sa vào ngộ nhận rằng tiền bạc và lời ngon tiếng ngọt là...
Đàn ông yêu 33 phút trước

Quang Hải khiến dân mạng 'tan chảy' với hành động cực đáng yêu và tinh tế dành cho Chu Thanh Huyền

Dù chỉ là một bó hoa giản dị, nhưng cách Quang Hải lựa chọn thể hiện tình cảm với Chu Thanh Huyền lại khiến nhiều...
VIDEO 57 phút trước

Ngành học được ví như ‘tấm vé vàng’ trong thời đại số: Nhà tuyển dụng tranh nhau săn đón, thu nhập 30-40.000.000 đồng/tháng

Không chỉ nuôi dưỡng đam mê sáng tạo, ngành học này còn mở ra cơ hội việc làm rộng khắp và mức thu nhập mơ...
Kiến thức 1 giờ, 24 phút trước

Đề xuất cấm tham gia đấu giá đất đến 5 năm nếu bỏ cọc

Bộ Tư pháp đề xuất người trúng đấu giá đất nhưng bỏ cọc có thể bị cấm tham gia đấu giá từ 6 tháng đến...
Tin trong ngày 1 giờ, 24 phút trước

Đã xác định được danh tính tài xế điều khiển ô tô hất thiếu tá CSGT lên nắp ca-pô rồi bỏ chạy

Sáng 21/10, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã xác định danh tính tài xế điều khiển ô...
Tin trong ngày 1 giờ, 24 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào ngày mùng 2 tháng 9 âm lịch, tức thứ Tư, ngày 22 tháng 10?

Thứ Tư, ngày 22 tháng 10, đánh dấu ngày thứ hai của tháng chín âm lịch và sự kết hợp giữa Thiên Can và Địa...
Đời sống số 2 giờ, 49 phút trước

Người nông dân đào giếng bất ngờ 'nhặt được' 60kg vàng, có thể còn hơn 200 tấn nữa ẩn giấu dưới lòng đất

Các chuyên gia nhận định, 60kg vàng mà người nông dân tìm thấy rất có khả năng là một phần nhỏ trong kho báu khổng...
Tin trong ngày 2 giờ, 14 phút trước

Ngân 98 bị bắt tạm giam, khối tài sản trong tay Lương Bằng Quang là bao nhiêu?

Dù Ngân 98 bị khởi tố, bắt tạm giam nhưng dân tình vẫn liên tục bàn tán về cô, nhất là việc khối tài sản...
Chuyện làng sao 2 giờ, 15 phút trước

Chuẩn bị tinh thần hơn 1 tháng nữa, 3 trường hợp này sẽ tốn bộn tiền khi làm sổ đỏ

Từ 1/1/2026, dự kiến sẽ áp dụng bảng giá đất mới, có 3 trường hợp người dân bị ảnh hưởng trực tiếp khi làm sổ...
Tin trong ngày 2 giờ, 15 phút trước