Bột phẩm màu có tên “hoa hiên“ - loại bột tương truyền là có thể
biến màu thịt lợn thành thịt bò cao cấp do phóng viên mua
ở cửa hàng bán phụ gia tại chợ Bắc Qua
(phía sau chợ Đồng Xuân).
Đây cũng là loại bột phẩm màu mà các bà chủ bán cơm sinh viên hoặc
những bà bán thịt bò ngoài chợ truyền tai nhau về công dụng có một
không hai: hô biến thịt lợn sề giả rẻ thành thịt bò cao cấp. Và
công nghệ chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chút
bột, một bát nước trắng và thịt lợn sề có màu đỏ sẫm.
Sau đó cho một ít bột phẩm màu hoa hiên vào bát nước và hòa tan.
Sau đó nhúng miếng thịt lợn vào.
Cho tất cả các mặt của miếng thịt được tẩm đều nước
pha bột phẩm màu
Chỉ trong vòng 30 giây nhưng phẩm màu đã nhanh chóng
bám chặt vào miếng thịt.
Để thịt lợn có màu đỏ giống như thịt bò, các quán ăn, nhà hàng
phải đem rửa miếng thịt này trong nước sạch.
Cho đến khi miếng thịt có màu đỏ giống như thịt bò.
Ngay cả các thớ thịt cũng ngấm đều phẩm màu, khiến miếng thịt lợn
đã biến hóa thành thịt bò.
Nhiều khách hàng, nếu không để ý kỹ thì cũng không thể nào
phân biệt nổi. Còn những quán ăn (đặc biệt là quán cơm
sinh viên) hay các nhà hàng, những người bán thịt lợi
dụng công nghệ này để lừa bán cho người tiêu dùng
và thu lợi nhuận.
Còn người tiêu dùng, nếu không tỉnh táo cũng rất dễ
mắc phải cái bẫy này
Và thực tế, sau khi PV thử nghiệm xong, đã đem miếng thịt được
tẩm ướp đi hỏi 6 người. Điều bất ngờ là tất cả đều nói :
đây là thịt bò, thậm chí thịt bò ngon, và... mua ở đâu
mà có màu đẹp vậy?
Còn nếu so sánh với loại thịt lợn được hóa thành thịt bò
đã từng bị phát hiện ở Trung Quốc.
Thì tại Việt Nam, công nghệ biến hóa này cũng chẳng khác gì.
Chỉ cần 2 phút, với thao tác vô cùng đơn giản, một người nghiệp dư
cũng có thể hóa phép thịt lợn thành thịt bò.
Nhất là khi đã trở thành món ăn thì người tiêu dùng càng không thể
phân biệt được là thịt lợn hay thịt bò.
Đất Việt