Danh mục

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ khối C vào phút chót, sĩ tử 'sốc'

Thứ năm, 05/06/2025 16:43

Dù chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là thi tốt nghiệp nhưng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) lại thông báo bỏ tổ hợp Văn, Sử và Địa ở 17 ngành khiến nhiều thí sinh sốc và bật khóc.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) bỏ xét tuyển tổ hợp C00

Mới đây, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) thông báo bỏ xét tuyển tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) ở 17 ngành đào tạo.

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng, cho biết đây là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh sẽ thi bắt buộc Ngữ văn, Toán, cùng hai môn tự chọn (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

"Trường tăng cường lựa chọn các tổ hợp D14, D15, D01 (Toán, Văn, Anh), D66... trên cơ sở định hướng đổi mới về các môn thi THPT, theo yêu cầu tuyển sinh của từng ngành và chuẩn đầu ra ngoại ngữ của Bộ Giáo dục", bà nói.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, bỏ khối c, tuyển sinh ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, kiến thức

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) thông báo bỏ xét tuyển tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) ở 17 ngành đào tạo (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho hay cơ sở này chỉ ra hướng dẫn chung với các trường thành viên. Việc lựa chọn tổ hợp nào do trường chủ động.

Theo hướng dẫn của Bộ, các trường phải xác định các phương thức, tổ hợp phù hợp với chương trình đào tạo, quy đổi điểm chuẩn tương đương. Vì vậy, các trường phải có cách chọn để còn đáp ứng được yêu cầu.

Về thời điểm công bố, ông Tuấn cho rằng phù hợp với quy định của Bộ. Bởi Quy chế tuyển sinh đại học 2025 nêu rõ các trường công bố thông tin tuyển sinh trước khi mở đăng ký dự tuyển đợt đầu ít nhất 30 ngày. Năm nay, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ 16/7 đến 28/7.

Năm 2025, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn dự kiến tuyển 2.650 sinh viên vào 28 ngành, tăng 350 so với năm trước. Ba phương thức tuyển đầu vào gồm xét tuyển thẳng; xét kết quả thi đánh giá năng lực HSA và xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2025.

Thí sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc cấp tỉnh hay có điểm thi SAT được cộng điểm khuyến khích. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được quy đổi sang điểm thi môn này nếu muốn.

Điểm chuẩn của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm ngoái là 22,95-29,1, cao nhất là ngành Quan hệ công chúng ở tổ hợp C00.

Sĩ tử sốc khi ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ khối C vào phút chót

Nhiều thí sinh nói hoang mang, phát khóc khi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội), bỏ tổ hợp Văn, Sử, Địa ở 17 ngành, dù chỉ còn 20 ngày nữa là thi tốt nghiệp.

Phạm Thị Khánh Huyền, học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Trãi (Thái Bình), không giấu nổi sự hụt hẫng khi biết nhiều ngành yêu thích tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm nay không còn tuyển sinh theo tổ hợp C00.

“Em học không tốt Toán và tiếng Anh nên đã định hướng từ đầu lớp 10 theo khối C00, đặt mục tiêu vào các ngành Báo chí, Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành, Quan hệ công chúng. Nhưng khi chỉ còn ba tuần nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường lại thông báo dừng tuyển tổ hợp C. Em thấy sốc và bất lực”, Huyền chia sẻ.

Tổ hợp C00 vốn đã ít cơ hội, nay lại tiếp tục bị thu hẹp khiến Huyền rơi vào trạng thái hoang mang. Cú thay đổi bất ngờ ở giai đoạn nước rút khiến tinh thần nữ sinh bị ảnh hưởng nặng nề, không còn đủ thời gian để điều chỉnh lộ trình ôn luyện.

“Em không hiểu vì sao một trường đại học lớn mang tên Khoa học Xã hội và Nhân văn lại dần loại bỏ tổ hợp xã hội khỏi các ngành đặc thù như Báo chí, Quan hệ công chúng – những ngành cần khả năng cảm thụ và phân tích xã hội. Em cảm giác như mình bị gạt khỏi cuộc chơi một cách bất công”, Huyền bày tỏ.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, bỏ khối c, tuyển sinh ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, kiến thức

(Ảnh minh hoạ)

Sự thay đổi đột ngột trong đề án tuyển sinh khiến nhiều học sinh khối C00 rơi vào trạng thái bị động ngay trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trên fanpage chính thức của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng như nhiều diễn đàn tuyển sinh, các thí sinh liên tục bày tỏ tâm trạng thất vọng, lo lắng và hoang mang.

"Chỉ còn ba tuần nữa là thi, nhưng giờ trường mới công bố đề án tuyển sinh và gần như loại bỏ khối C00 ở nhiều ngành, chúng em không biết phải xoay chuyển ra sao", một thí sinh viết.

Nhiều em cho rằng, khóa 2007 là lứa đầu tiên thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới, đã trải qua không ít xáo trộn từ nội dung học đến hình thức thi. Giờ đây, lại tiếp tục phải đối mặt với thay đổi phương thức tuyển sinh đột ngột, khiến tâm lý càng thêm áp lực.

"Chúng em không phản đối đổi mới, nhưng mong nhà trường cân nhắc phương án chuyển tiếp hợp lý, như giữ khối C00 như lựa chọn song song hoặc xét tuyển bổ sung ở các đợt sau, để tạo cơ hội công bằng cho những học sinh dốc sức học tập theo định hướng này suốt ba năm qua", một học sinh kiến nghị.

Nhiều thí sinh bày tỏ mong muốn nhà trường xem xét lại đề án, để đảm bảo sự phù hợp với năng lực, định hướng và niềm đam mê của những học sinh theo đuổi khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn.

T.San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Từ nay, công chức địa chính xã sẽ bị phạt rất nặng nếu để xảy ra vi phạm này trong quản lý đất đai

Trường hợp công chức địa chính xã buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm về đất đai, hình thức xử lý có thể...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Từ bây giờ: Dừng xe mặc áo mưa khi đang đi trên đường sẽ bị phạt đến 5.000.000 đồng trong trường hợp nào?

Những người dừng xe mặc áo mưa phải tuân thủ các quy tắc dừng, đỗ xe. Nếu không, đây được xem là hành vi vi...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Ngoài lương hưu hằng tháng, hàng triệu người sẽ nhận được khoản tiền tăng gấp 4 lần kể từ 1/7/2025

Người lao động sẽ được nhận một khoản trợ cấp một lần khi nghỉ hưu ngoài lương hưu hằng tháng, với mức tăng có thể...
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Hàng triệu người đón tin vui: Thêm một quyền lợi đặc biệt theo quy định mới nhất của Luật Đất đai

Sổ đỏ thửa đất của hộ gia đình sẽ ghi đầy đủ tên thành viên có chung quyền sử dụng đất, theo quy định mới...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Công chức, viên chức đón nhận tin vui lớn: Sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt thành tích này

Công chức, viên chức được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mức thưởng được nhận theo quy định tại Nghị định 152/2025/NĐ-CP.
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Xe máy dừng đèn đỏ vẫn bị phạt đến 14.000.000 đồng nếu vi phạm lỗi này: Nhiều người chủ quan vẫn hay mắc phải

Trong trường hợp người điều khiển xe máy dừng đèn đỏ nhưng đè vạch dừng dẫn đến tai nạn giao thông, mức phạt sẽ tăng...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

TP.HCM cấm đường trung tâm từ 22/8, người dân cần biết để lưu thông

Theo Phòng CSGT Công an TP.HCM thông báo, từ ngày 22 -23/8, TP.HCM sẽ tạm cấm một số tuyến đường trung tâm để phục vụ...
Tin trong ngày 6 giờ, 6 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích ấm đun nước nào? Thử xem bạn ghét kiểu người nào nhất?

Dưới đây là một bài trắc nghiệm tâm lý vui: Dựa vào việc bạn chọn chiếc ấm đun nước mình thích nhất, bài test sẽ...
Đời sống số 7 giờ, 53 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Sáu ngày 22 tháng 8, tức ngày 29 tháng 6 nhuận âm lịch?

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 8, ngày 29 tháng 6 nhuận âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Quý Hợi....
Đời sống số 7 giờ, 53 phút trước

Phát hiện hiện tượng kỳ lạ: 'Cái ác lớn nhất của một đứa con là tiêu tiền cha mẹ, ăn những thứ họ chưa từng được ăn, rồi quay lại chê dáng vẻ cha mẹ kiếm tiền trông thật khó coi'

Cha mẹ dành cả đời lam lũ nuôi con, chỉ mong con được đủ đầy. Thế nhưng, không ít người lại tiêu tiền cha mẹ,...
Tin trong ngày 7 giờ, 53 phút trước

Phụ nữ Việt Nam có tuổi thọ trung bình là bao nhiêu?

Chất lượng dân số được cải thiện, mức sinh giảm mạnh và cơ bản duy trì mức sinh thay thế từ năm 2005 trở lại...
Kiến thức 7 giờ, 54 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ sáu, ngày 22 tháng 8, ngày 29 tháng 6 nhuận âm lịch?

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 8, ngày 29 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Quý Hợi....
Đời sống số 7 giờ, 54 phút trước

Tin mới cập nhật

Thôn nghèo miền núi 'hốt bạc' nhờ trồng loại gỗ quý đắt như vàng: Cả làng xây biệt thự, sắm ô tô

Vốn chỉ là những cây trồng trong vườn nhà lấy bóng mát, bỗng dưng loại gỗ này được thu mua đắt hơn vàng khiến người...
Kiến thức 4 giờ, 2 phút trước

Từ bây giờ, người dân sẽ bị phạt nặng khi sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức đám cưới, tang lễ?

Người dân có được sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức đám cưới, tang lễ không? Đây là điều được rất nhiều người...
Kiến thức 4 giờ, 2 phút trước

Sau sáp nhập xã - phường: Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố có được hưởng chính sách tinh giản biên chế không?

Căn cứ theo Nghị định 29, Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có được hưởng chính sách tinh giản biên chế hay không?
Kiến thức 4 giờ, 3 phút trước

Tử vi ngày 22/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Thân vận trình vô cùng thuận lợi, Dần dễ vướng chuyện thị phi

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 22/8/2025.
Đời sống số 4 giờ, 24 phút trước

Người mang hai mệnh này đại kỵ trồng cây kim tiền trong nhà, nếu không muốn 'tán gia bại sản'

Cây kim tiền từ lâu đã được xem là biểu tượng của tài lộc và may mắn trong phong thủy, thường được lựa chọn để...
Phong thủy 4 giờ, 27 phút trước

Vietcombank có thay đổi quan trọng về giao dịch tiền mặt ở Hà Nội, khách hàng cần chú ý

Ngân hàng Vietcombank có thông báo điều chỉnh thời gian giao dịch tiền mặt tại một số phòng giao dịch ở Hà Nội.
Đời sống số 4 giờ, 27 phút trước

Công an TP.HCM chính thức đưa ra kết luận vụ ca sĩ Chi Dân tổ chức sử dụng ma túy

Sau gần một năm điều tra, Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) cùng cấp...
Dòng sự kiện 4 giờ, 29 phút trước

Giá nhà đất Hà Nội 'neo thang': Có 4 tỷ đồng trong tay nên chọn mua nhà ở đâu mới tốt, Hà Đông, Hoàng Mai hay Long Biên cũ?

Sau thời điểm sáp nhập đơn vị hành chính, giá nhà đất tại Hà Nội vẫn duy trì ở ngưỡng rất cao. Theo khảo sát,...
Tin trong ngày 4 giờ, 29 phút trước

Ông nội của Hoà Minzy qua đời vì đột quỵ

Nhiều người hâm mộ động viên và mong gia đình Hoà Minzy vượt qua nỗi mất mát to lớn này.
Chuyện làng sao 5 giờ, 32 phút trước