(Ảnh minh họa)
Mã Mã nhìn bụng vợ to lên từng ngày mà vui mừng khôn xiết, suốt ngày nói chuyện bên cạnh bụng bầu của vợ. Cũng vì lý do này mà thời gian dành cho cậu con trai cả không có nhiều, thậm chí còn hay quát mắng, không quan tâm cậu con trai làm gì. Sau vài tháng sinh em bé, gia đình đắm chìm trong niềm vui sướng nhưng có một điều rằng không ai để ý thấy cậu con trai lớn đang lẳng lặng ngồi chơi đồ chơi một cách im lặng.
Một đêm, cậu con trai lớn đột nhiên nói với bố rằng có một ông cụ già trên ban công, bố hãy nhìn xem. Ông bố chạy ra xem thì không có ai cả, tòa nhà chung cư 20 tầng, làm sao có người treo lên được. Mã Mã nghĩ rằng đây là một trò đùa của cậu con trai nên đã không quan tâm lắm. Hai ngày sau, câu con trai lại nói với bố rằng có người trên ban công, lo lắng rằng con trai mình gặp ác mộng nên đã quyết định đưa đến bệnh viện khám.
(Ảnh minh họa)
Tuy nhiên sau khi khám thì cơ thể cậu con trai không phát hiện ra điều gì bất thường, bác sĩ đề nghị đưa bé đi kiểm tra tâm lý. Lo lắng vì cậu con trai có thể xảy ra điều gì không ổn nên gia đình đã đưa bé đến gặp chuyên gia tâm lý.
Sau khi quan sát đứa bé và nói chuyện thì chuyên gia tâm lý nhận ra vấn đề, người còn trai lớn đã không vui vì bố mẹ sinh em gái, cậu bé chỉ muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ bằng cách nay. Vợ chồng Mã Mã nghe xong rất hối hận, ôm con trai lớn và khóc, tự trách bản thân đã quá để ý tới công chúa nhỏ mà không quan tâm đến cậu con trai, điều này đã khiến cậu bé cảm thấy tự ti, chán nản và có những hành động khác lạ.
Việc có thêm thành viên mới trong gia đình ai cũng vô cùng vui sướng, hạnh phúc. Tuy nhiên, cậu bé đã quen với việc luôn trở thành trung tâm của gia đình, nhận được hết sự ưu ái, thì nay không nhận được sự quan tâm, chú ý, đa phần sẽ nảy sinh tâm lý ghét sự xuất hiện của em mình. Bố mẹ trước khi sinh con thứ hai thì nên tâm sự, trao đổi nhiều với con đầu lòng, đừng để bé nghĩ rằng chúng sẽ bị bỏ rơi. Dù biết rằng quá trình chăm sóc trẻ là một trong những quá trình dài, gian khổ thì chúng ta cũng nên cố gắng, đừng để vì một lúc thiếu hiểu biết nhất thời mà đẩy những đứa trẻ tội nghiệp vào hoàn cảnh thiệt thòi.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)