Danh mục

Bộ Y tế xác nhận 9.500kg hóa chất nghi gây teo não ở trẻ đã được nhập về Việt Nam

Thứ ba, 16/02/2016 14:44

Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc họp khẩn và xác nhận hóa chất diệt muỗi bị nghi ngờ gây teo não ở Barazil Pyriproxyfen đã nhập khẩu về Việt Nam.

Đã nhập khẩu 9.500kg

Trước đó, có thông tin nghi vấn gây teo não ở trẻ nhỏ không phải do virus Zika mà là do hóa chất diệt muỗi trị sốt rét, sốt xuất huyết được sử dụng ở Brazil.

Hóa chất Pyriproxyfen vào nguồn cung cấp nước uống từ năm 2014 nhằm diệt ấu trùng muỗi. Đây là hoá chất do công ty Sumitomo Chemical, vốn là công ty con của Monsanto tại Nhật Bản, sản xuất.

Thông tin trên gây hoang mang cho người dân đặc biệt là ở Việt Nam có sử dụng loại hóa chất này để diệt bọ gậy, loăng quăng trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Bộ Y tế thông tin về Pyriproxyfen

Tuy nhiên, tại buổi họp sáng nay 16-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, đến nay chưa có thông tin chính thức nào về mối liên quan giữa hóa chất trên với hội chứng teo não ở trẻ nhỏ.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì hóa chất này an toàn khuyến cáo sử dụng được trong nước sinh hoạt vì thế đến nay cần phải có nghiên cứu cụ thể, WHO chưa đưa ra khuyến cáo nào do hóa chất sử dụng diệt muỗi mà chỉ khuyến cáo mạnh virus Zika gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ nhỏ.

Chưa có thông tin chính thức nào về mối liên quan giữa Pyriproxyfenvới hội chứng teo não
ở trẻ nhỏ

Nhà chức trách cho hay, hóa chất này Việt Nam cấp phép năm 2010 và chính thức nhập khẩu năm 2013, hiện mới chỉ bán ra thị trường khoảng hơn 2.000 kg mà chỉ sử dụng ở nước thải, nước đọng trong những công trình xây dựng để hạn chế sự phát triển của bọ gậy, lăng quăng.

Theo Cục Môi trường Y tế, đến nay Việt Nam đã nhập khẩu 9.500kg hóa chất này.

Tuy nhiên, GS Long cũng nhấn mạnh nhu cầu sử dụng của hóa chất này ở Việt Nam không lớn, hạn chế sử dụng. Mặt khác, hóa chất này tại nước ta không sử dụng trong nước ăn uống, sinh hoạt. Ông cũng khẳng định, nếu có thông tin chính xác loại hóa chất trên gây teo não, Bộ Y tế sẽ cho ngưng sử dụng ngay.

Tại Brazil có sử dụng hóa chất này trong nước sinh hoạt, nhưng nguồn thông tin và bằng chứng chưa xác định cụ thể. Tổ chức WHO đang điều tra thu thập thêm bằng chứng rõ ràng.

Zika có thể vào Việt Nam

Theo WHO, virus Zika đã được ghi nhận ở 44 quốc gia vùng lãnh thổ trong đó có cả ở Trung Quốc, Thái Lan.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long quan ngại virus Zika lan tràn nhanh trên diện rộng và xuất hiện hội chứng đầu nhỏ, viêm đa rễ thần kinh. Tại Việt Nam Bộ Y tế đã họp và nhận định sự lan tràn của virus Zika sẽ diễn biến phức tạp và khả năng lan vào Việt Nam vẫn có thể xảy ra.

Bộ Y tế nhận định phòng chống dịch gây nguy hiểm và chỉ đạo các cơ quan ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị kế hoạch phòng chống Zika.

Những nước đã có Zika

Để phòng chống giám sát bệnh tốt nhất, ông Long cho biết Bộ Y tế sẽ mở rộng diện giám sát để có giám sát phòng chống dịch, phụ nữ từng vùng dịch về đều được khuyến cáo lấy mẫu xét nghiệm virus Zika. Chi phí xét nghiệm dịch sẽ được miễn phí.

Ngày 15/2/2016, Viện Pasteure TP.HCM đã lấy mẫu ở 8 điểm để giám sát virus Zika. Bệnh nhân có triệu chứng hay không có triệu chứng đều làm xét nghiệm để các bệnh nhân khi đi khám tại các cơ sở y tế nên khai báo tiền sử đi lại.

Điều các chuyên gia y tế quan ngại nhất là 80% bệnh nhân có virus Zika không có triệu chứng, có trường hợp triệu chứng mờ nhạt sốt 37,5 độ C, điều này rất khó chẩn đoán lâm sàng nên phải làm xét nghiệm. Việc điều trị chỉ điều trị triệu chứng, không điều trị đặc hiệu được.

>>Click xem Virus gây teo não nguy hiểm như thế nào?

Theo Ttvn.vn

Tin được quan tâm

Để nhận được tiền trợ cấp hàng tháng, người từ 60 tuổi không có lương hưu phải đáp ứng điều kiện gì?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, ngoài những người đủ điều kiện hưởng lương hưu và đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

4 tháng nữa, những người sinh năm này phải đổi Căn cước mới, ai cũng phải nhớ kẻo bị xử phạt hành chính

Theo Luật Căn cước 2023, nhiều công dân sẽ phải thực hiện thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân (CCCD) trong năm 2025 theo...
Tin trong ngày 2 ngày, 1 giờ trước

Kể từ bây giờ, đất không giấy tờ khi làm Sổ đỏ bắt buộc phải đóng 4 khoản phí này

Trường hợp đất không giấy tờ muốn làm sổ đỏ, người dân cần phải đóng 4 khoản phí sau đây.
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Gia đình duy nhất ở Việt Nam có tới 4 nghệ sĩ cùng được lấy tên để đặt cho tên đường: Trong đó có một nữ nhà thơ nổi tiếng

Gia đình nhà thơ Lưu Quang Thuận là trường hợp hiếm hoi trong làng văn nghệ Việt Nam khi cả bốn thành viên đều là...
Tin trong ngày 2 ngày, 1 giờ trước

Từ 15/4/2025: Đối tượng này được tăng lương khoảng 18%, có thể nhận lương 80.000.000 đồng mỗi tháng

Mức này tối đa bằng hai lần lương cơ bản. Như vậy, lương kế hoạch tối đa cho chức danh chủ tịch hội đồng là...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Đám tang diễn viên Ngọc Trinh: Gia đình xin mọi người đừng làm điều này, một nhân vật khóc nức nở

Những tấm bảng có nội dung đặc biệt được gia đình diễn viên Ngọc Trinh treo ở khu vực tang lễ.
Chuyện làng sao 2 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi ngày 5/9/2025 của 12 con giáp: Tuổi Thìn vận trình giảm sút, Dần công việc vượt xa mong đợi

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 5/9/2025.
Đời sống số 23 giờ, 6 phút trước

Từ bây giờ, công chức nghỉ việc sẽ không được hưởng chính sách theo Nghị định 178

Sau ngày 1/9, chế độ nghỉ việc theo Nghị định 178 đã chấm dứt, công chức chưa hoàn tất thủ tục sẽ không còn được...
Dòng sự kiện 24 giờ, 32 phút trước

Hạn mức rút tiền qua thẻ ATM chính thức thay đổi: Từ nay, 1 ngày người dân được rút tối đa bao nhiêu tiền?

Người dùng cần lưu ý thay đổi về thẻ ATM để việc rút tiền được diễn ra suôn sẻ.
Kiến thức 24 giờ, 47 phút trước

Lãi suất tiết kiệm chạm đáy, có nên đổ tiền vào vàng?

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm sâu, kênh đầu tư vàng lại nóng lên từng ngày với những kỷ...
Tin trong ngày 1 ngày trước

Sau 1/7/2025: Người dân ra đường không mang theo Căn cước/CCCD sẽ bị phạt 500.000 đồng và tạm giữ về đồn, có đúng không?

Kể từ nay, người dân đi ra đường không mang theo Căn cước/CCCD mà gặp cơ quan chức năng kiểm tra thì có thể bị...
Kiến thức 1 ngày, 1 giờ trước

Từ nay, giao xe cho người chưa đủ điều kiện lái xe có thể bị phạt đến 60.000.000 đồng, đúng không?

Việc giao xe cho người chưa đủ điều kiện lái xe có thể bị xử phạt nặng, tùy thuộc vào loại phương tiện và đối...
Kiến thức 1 ngày, 1 giờ trước

Tin mới cập nhật

Kiểu áo sơ mi + váy dài truyền thống vẫn chưa lỗi mốt, 'áo sơ mi + quần ống rộng' lại thịnh hành trở lại! Đẹp quá!

Sau đầu thu, khi sự kết hợp "áo ngắn + chân váy dài" vẫn còn thống trị sàn diễn thời trang, thì set đồ "áo...
Thời trang + 59 phút trước

Thợ điện giàu kinh nghiệm tiết lộ: Nếu không rút 4 phích cắm thường dùng này, hóa đơn tiền điện của bạn sẽ tăng gấp đôi

Một thợ điện kỳ ​​cựu tiết lộ: Việc không rút phích cắm bốn loại phích cắm thông dụng này có thể âm thầm làm tăng...
Kiến thức 59 phút trước

Người từ 75 tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp 3.000.000 đồng hàng tháng, đúng không?

Nhiều thông tin cho rằng, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận tiền trợ cấp hàng tháng lên tới 3 triệu...
Kiến thức 1 giờ, 29 phút trước

Ai đủ tiềm năng thi Hoa hậu Hoàn vũ 2025?

Đơn vị nắm bản quyền Miss Universe Vietnam cho biết đang tìm kiếm và sẽ sớm công bố đại diện Việt Nam tại Hoa hậu...
Chuyện làng sao 1 giờ, 29 phút trước

Vì sao Trấn Thành liên tục bị chỉ trích?

Đạo diễn, diễn viên, MC Trấn Thành những ngày qua liên tục bị chỉ trích vì cách hành xử "lệch nhịp", thiếu nhạy cảm, không...
Chuyện làng sao 2 giờ, 30 phút trước

Phim 'Mai' của Trấn Thành sắp bị 'vượt mặt' khi 'Mưa đỏ' cán mốc 500 tỷ

Vào tối 5/9, "Mưa đỏ" chạm mốc đạt 500 tỷ đồng, sắp đuổi kịp "Mai" của Trấn Thành để trở thành bộ phim có doanh...
Toàn cảnh 2 giờ, 35 phút trước

Bài phát biểu gây 'sốt' của nam sinh Đại học Bách khoa trong lễ khai giảng chưa từng có: “Em mong muốn mình trở nên giàu có”

Sáng 5/9, Bộ GD-ĐT tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025. Tại đây, đại...
Tin trong ngày 2 giờ, 36 phút trước

Đề xuất thành lập trường Đại học Y Dược Bạch Mai

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai PGS.TS Đào Xuân Cơ đã đề xuất Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Y...
Tin trong ngày 2 giờ, 37 phút trước

Các mốc khám thai 3 tháng đầu mẹ bầu tuyệt đối không được “quên”

Tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn “vàng” để kiểm tra sức khỏe mẹ bầu và tầm soát sớm dị tật...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 20 phút trước

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bổ sung thêm loạt ngành nghề kinh doanh

Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần vừa có công bố về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
Doanh nghiệp 4 giờ, 24 phút trước