Ông Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết thông tin trên nằm trong dự thảo Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2025-2030, hiện đang được Bộ Y tế gửi xin ý kiến các đơn vị liên quan.
Theo dự thảo, hệ thống cấp cứu ngoại viện có vai trò then chốt trong việc bảo vệ tính mạng người dân ngay tại hiện trường, giúp can thiệp kịp thời trong thời gian vàng để giảm tử vong và biến chứng.
Tuy nhiên, mạng lưới cấp cứu ngoại viện tại Việt Nam hiện vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Hệ thống thiếu một khung pháp lý hoàn chỉnh, chưa có chiến lược quốc gia dài hạn, và bảo hiểm y tế chưa chi trả cho dịch vụ này, gây hạn chế trong vận hành.
Đề xuất tích hợp các đầu số 113, 114, 115 thành một đầu số duy nhất (Ảnh minh hoạ)
Việc điều phối giữa các lực lượng y tế, công an, phòng cháy chữa cháy còn rời rạc, khiến tổng đài 115 chưa thể phân loại tình trạng bệnh ngay khi tiếp nhận cuộc gọi. Thực tế đáng báo động là các trung tâm 115 trên cả nước chỉ đáp ứng được khoảng 10-20% nhu cầu cấp cứu thực tế. Khoảng 80-90% trường hợp còn lại người dân phải tự di chuyển đến bệnh viện hoặc nhờ đến các đội cấp cứu tình nguyện.
Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cho cấp cứu ngoại viện còn thiếu, trong khi trang thiết bị và phương tiện còn hạn chế. Hiện chỉ có 60% số huyện có xe cứu thương và khoảng 70% số xe này không đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Để giải quyết các vấn đề trên, đề án đề xuất xây dựng một Tổng đài quốc gia cấp cứu ngoại viện với một đầu số duy nhất, tích hợp 113, 114, 115. Tổng đài này sẽ vận hành 24/7, kết nối trực tuyến giữa các lực lượng y tế, cảnh sát, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
Một điểm nhấn đáng chú ý là việc ứng dụng công nghệ cao. "Hệ thống sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để định vị, phân loại cuộc gọi theo mức độ khẩn cấp. Dữ liệu cũng được lưu trữ và phân tích để dự báo nhu cầu cấp cứu theo vùng", nội dung đề án nêu rõ.
(Ảnh minh hoạ)
Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đề xuất xây dựng các trung tâm điều phối cấp tỉnh, các trạm cấp cứu vệ tinh; phát triển mô hình cấp cứu đặc thù cho vùng sông nước, ven biển và miền núi. Các phương tiện cũng sẽ được đa dạng hóa, từ xe cứu thương địa hình, mô tô cấp cứu đến xuồng và tàu cao tốc, kết hợp với hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine).
Ông Đức cho biết, Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% các tỉnh, thành phố sẽ thành lập hệ thống cấp cứu ngoại viện, 100% phương tiện đạt chuẩn và ít nhất 2 triệu người dân được đào tạo về sơ cấp cứu.
Lộ trình triển khai dự kiến gồm hai giai đoạn:
Giai đoạn 1 (2025-2027): Thí điểm tại 6 địa phương đại diện cho các vùng miền, bao gồm: Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, và An Giang.
Giai đoạn 2 (2027-2030): Mở rộng mô hình trên toàn quốc dựa trên kết quả của giai đoạn thí điểm.
Để đảm bảo tính khả thi, Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng hành lang pháp lý và cơ chế tài chính kết hợp giữa ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế và các nguồn hợp pháp khác.
T.Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)